Chó bị chảy nước mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị

Khi nuôi vật cưng trong nhà thì khi chúng bị ốm đau khiến cho chủ nuôi phiền lòng và cũng phải tìm cách để chữa trị hiệu quả. Đối với loài chó thì người yêu thích rất nhiều, có thể thấy số lượng các gia đình Việt Nam nuôi loài vật này phổ biến. Tình trọng chó hay gặp phải là chó bị chảy nước mắt. Nếu chó cưng nhà bạn cũng mắc tình trạng này thì cùng theo dõi cách xử lý dưới đây.

1. Nguyên nhân tình trạng chó chảy nước mắt

Chó chảy nước mắt là một trong những tình trạng bị khá nhiều và lại do nhiều nguyên nhân gây ra, không chỉ một. Vì thế cần phải xác định rõ là do nguyên do nào thì mới tìm được giải pháp điều trị. Sau đâu là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng này: 

1.1. Chế độ ăn uống

Do chó được cho ăn những thức ăn mặn, nặng mùi, có nhiều chất gây dị ứng.Vì thế cho nên chúng bị ra nhiều nước mắt, loét hoặc mắt hay bị đau.

1.2. Bệnh truyền nhiễm ở tai

Tai bị bệnh, viêm nhiễm cho nên ảnh hưởng tới tuyến lệ ở mắt. Vì thế cho nên có biểu hiện chó bị chảy nước mắt sống dù không phải bị mắc bệnh đau mắt. 

Nguyên nhân tình trạng chó chảy nước mắt
Chó chảy nước mắt do mắc bệnh truyền nhiễm

1.3. Do bị khiếm khuyết di truyền

Chó sinh ra đã có khiếm khuyết ở mắt khiến cho việc chảy nước mắt xảy ra thường xuyên dù không có bệnh. Hoặc chứng này di truyền từ ông bà, bố mẹ cho chó con về sau. 

1.4. Do giống chó

Hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên xảy ra ở những giống chó đặc biệt, nhất là chó ngoại, chó mũi ngắn. Điển hình như chó Nhật, chó Pug, Shih Tzu, Poodle…Vì thế cho nên cách chữa chảy nước mắt ở chó Poodle được rất nhiều người quan tâm.

1.5. Vì vấn đề thẩm mỹ

Lông mi và lông xung quanh vùng mắt của chó dài và dày đâm vào trong lòng mắt thường xuyên. Hoặc thường xuyên mang bụi chĩa vào trong mắt nên kích thích mắt đau, dụi nhiều, chảy nước mắt sống.

1.6. Bị tắc tuyến lệ

Chó bị chảy nước mắt là bệnh gì? Chó bị tắc tuyến lệ, bị viêm mũi đỏ khiến cho nước mắt không thể chạy qua và tràn ra bên ngoài. Vì thế hình thành vệt nước mắt khác thường và chó hay chảy nước mắt. 

1.7. Có dị vật trong mắt

Chó trong quá trình sinh hoạt, ăn uống hoặc chạy nhảy bị dính dị vật vào trong mắt khiến mắt đau, cộm và chảy nước mắt nhiều. Các dị vật như cỏ, hạt bụi, cát, muỗi, măn mắt bay vào,…

1.8. Bệnh tăng nhãn áp

Khi chó mắc phải bệnh tăng nhãn áp thì cũng khiến cho tình trạng áp lực trong mắt của chó tăng lên. Vì thế khiến cho nước mắt chảy bất thường ra bên ngoài. 

2. Cách chữa trị chó chảy nước mắt

Tùy vào từng tình trạng mà cách chữa trị chứng chảy nước mắt ở chó sẽ khác nhau. Bạn cần phải biết được rõ ràng để can thiệp cho chó, chặn lại tình trạng này, đặc biệt do các nguyên nhân khách quan gây nên.

Nếu chó bị chảy nước mắt do bệnh thứ phát về mắt như viêm kết mạc, viêm nhiễm, loét giác mạc cần chữa khỏi bệnh, uống thuốc đầy đủ. Sau khi khỏi tự khắc cũng không còn hiện tượng chảy nước mắt nữa. 

Nếu bị viêm ống lệ thì lúc này cần phải tiến hành đặt một ống thông trong ống dẫn nước mắt. Điều này giúp mở và ngăn ngừa việc ra nước mắt quá nhiều, cũng không để lại sẹo. 

Chó bị bẩm sinh, di truyền, do giống chó mà chảy nước mắt nhiều thì cần phải tiến hành phẫu thuật để can thiệp. Chỉnh lại mí mắt để giúp chúng đặt đúng chỗ và không còn bị chảy nước mắt. 

Cách chữa trị chó chảy nước mắt
Điều trị tình trạng chảy nước mắt ở chó

Trong quá trình điều trị sẽ dùng thuốc, kháng sinh, thuốc giảm đau, bôi thuốc mỡ kháng sinh thêm. Giúp cho chó giảm đau, nhanh lành vết thương và tránh bị viêm nhiễm thêm khi về nhà sinh hoạt, liếm mắt hoặc dụi chân vào mắt. 

Tìm hiểu thêm:

3. Chăm sóc chó bị chảy nước mắt

Về nhà sau khi đi thăm khám, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thú y thì chủ nuôi chó cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ không gian sống, làm sạch chuồng chó. Vệ sinh cho chó sạch sẽ, nếu có hướng dẫn bác sĩ lau mắt cho chó thì nhẹ nhàng thực hiện. Thời gian đầu nếu chó bị thương thì chưa tắm, nhưng sau liền là phải tắm rửa thường xuyên.

Nếu có ký sinh trùng thì lấy sạch cho chó tránh hiện tượng gãi ngứa và kích ứng quanh vùng mắt. Cắt bớt lông mi và lông quanh khu vực mắt nếu chọc vào mắt gây chảy nước mắt. 

Chăm sóc chó bị chảy nước mắt
Vệ sinh cho chó sạch sẽ tại nhà

4. FAQ về tình trạng chảy nước mắt ở chó

Bạn muốn biết thêm thông tin về tình trạng chảy nước mắt ở chó có thể tham khảo nội dung bên dưới:

Chữa chó chảy nước mắt bao lâu khỏi?

Tùy vào nguyên do gây nên tình trạng chảy nước mắt, có mắc bệnh nào nặng không. Thời gian chữa trị sẽ khác nhau, nếu bị nhẹ có thể chỉ 4-5 ngày là  khỏi nhưng nếu bị nặng thì có thể phải can thiệp tiểu phẫu và phục hồi tới 4 tuần. 

Chó chảy nước mắt nhưng vẫn ăn uống như thường, khỏe mạnh?

Nếu bạn thấy tình trạng như kể trên thì có thể mắt của chó bị tạm thời chảy nước mắt do dính bụi, dính côn trùng nhỏ bay vào mắt. Sau đó được dụi ra ngoài nên không còn đáng lo ngại nữa.

Phục hồi chó chảy nước mắt

Sau khi điều trị tình trạng chảy nước mắt ở chó xong thì chủ vẫn nên đưa chúng tới gặp bác sĩ thú ý kiểm tra thêm 2-3 lần nữa. Cho tới khi chắc chắn rằng chúng không gặp vấn đề khác và khỏe mạnh.

Bài viết này của vietanimal.com làm rõ giúp mọi người biết về chứng chó bị chảy nước mắt là như thế nào. Hy vọng khi bạn biết thêm kiến thức thì có cách chăm sóc thú cưng nhà mình khỏe mạnh hơn và xử lý tốt các vấn đề mắt phải.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây