Chó bị Ho Khạc: Nguyên nhân và cách chữa trị

Chó bị ho khạc khiến cho nhiều người lo lắng gặp vấn đề nào đó nghiêm trọng với sức khỏe. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, điều trị như thế nào cho khỏi? Nếu bạn cần được cung cấp thêm các thông tin về bệnh thì mời tham khảo bài viết của vietanimal.com bên dưới đây. 

1. Nguyên nhân chó ho khạc nhiều

Có rất nhiều vấn đề khác nhau về tình trạng chó bị ho khạc nhiều cần phải phát hiện sớm nguyên nhân để chọn được cách điều trị phù hợp nhất. Và trong phần dưới đây My Pet sẽ nêu cho bạn biết các nguyên nhân chủ yếu hiện nay:

1.1. Bệnh viêm phế quản

Chó bị mắc bệnh viêm phế quản không hề ít do tác động môi trường, thay đổi thời tiết thất thường, sức đề kháng kém. Do vậy viêm phế quản khiến cho đau họng, ho khạc nhiều, nhất là khi trời lạnh. Kèm theo các dấu hiệu về sốt cao, chảy nước mũi nhiều, thở khò khè,…

Nguyên nhân chó ho khạc nhiều
Chó ho khạc do viêm phế quản

1.2. Viêm amidan

Tình trạng chó bị viêm amidan khiến cho họng chó bị đau, ho khạc nhiều, sưng tấy khiến chó bỏ ăn, mệt nhọc, nôn mửa. Và còn có thể xuất hiện hạch ở chỗ cổ bị sưng. Với bệnh này thì chó sẽ ho kéo dài kèm theo sốt cao, mệt mỏi ở chó. 

1.3. Giãn phế nang

Bệnh giãn phế nang khiến cho chó bị ho khạc nhiều lần, ho liên tục kèm theo biểu hiện chó mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa, khó thở. Để biết chính xác chó bị bệnh này thì bạn cần đưa chó đi gặp bác sĩ thú y.

1.4. Nguyên do cầu khuẩn gây ra

Nếu chó của bạn liên tục xuất hiện những tràng ho dài, có thể dấu hiệu của bệnh do cầu khuẩn gây nên. Bệnh này xuất hiện ở mọi đối tượng chó và nguy hiểm có thể khiến chó suy kiệt. 

1.5. Viêm phổi

Chó nếu mắc phải bệnh viêm phổi thì có nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau như ho khạc, sốt cao liên tục, khó thở, chán ăn, nằm bẹp, nước mũi chảy nhiều, nôn mửa. Nếu mắc phải tình trạng này thì chó cần phải đi chữa trị ngay tại phòng khám để không nguy hiểm tính mạng.

1.6. Do hóc dị vật

Nguyên do chó bị ho khạc ra bọt trắng, đau họng, chảy dãi là bị hóc dị vật, hóc xương lớn trong họng. Cho nên liên tục khó chịu, đưa chân móc họng khạc nhiều là dấu hiệu phản ứng cơ thể muốn đẩy xương và dị vật ra bên ngoài.

Cách chữa trị chó ho khạc
Chó ho khạc do hóc dị vật

Tìm hiểu thêm:

2. Cách chữa trị chó ho khạc

Chó ho khạc nhiều kèm theo các biểu hiện lạ thì bạn cần phải đưa chúng đi chữa trị với sự hướng dẫn và can thiệp bởi bác sĩ có chuyên môn. Phải xác định  rõ nguyên nhân, tình trạng thì mới có cách chữa chó bị ho khạc

Hoặc bạn có thể nêu tình  trạng và nhờ dược sĩ kê thuốc cho chó uống trước xem có khỏi không và dứt cơn ho kéo dài. Uống thuốc chừng 2-4 ngày mà chó khỏi bệnh thì tốt. 

Một số loại thuốc dùng cho chó khi ho khạc bình thường

  • Bromhexine: Thuốc tác dụng giảm thiểu các cơn ho, giảm tiết dịch nhầy, giãn phế quản, dị ứng thời tiết. Thuốc tiêm vào bắp thịt với 1ml mỗi lần, thực hiện liên tiếp từ 3-5 ngày.  
  • Dexamethasone: Thuốc dùng kèm với thuốc kháng sinh. Xác định cứ 10 kg thịt thì tiêm 1ml thuốc vào bắp thịt chó bị bệnh, dùng trong 3-5 ngày. 
  • Doxycycline: Thuốc kháng sinh, mỗi lần cho chó uống 5 viên.
  • Ambron: Thuốc chữa ho khác nhiều, mỗi lần cho chó uống 5 viên.
  • Theophylin: Chữa trị tình trạng chó khó thở, mỗi lần cho chó uống 2,5 viên.

Chó bị ho khạc như hóc xương, ra bọt trắng

Cách chữa chó bị ho khạc tại nhà: Nếu chó của bạn có dấu hiệu ho khạc nhiều ra đờm dãi, đưa chân vào trong miệng và chúi đầu xuống liên tục cũng có thể đang bị hóc xương hoặc dị vật. Lúc này bạn cần canh miệng chó ra xem bên trong vướng gì. 

Nếu nhìn thấy rõ bên trong xương to hoặc đồ vật thì dùng tay để lấy chúng ra khỏi họng chó. Lưu ý phải xem chó hiền và chấp thuận cho lấy ra kẻo tránh bị cắn. 

Nếu nhìn thấy vật nhỏ nằm sâu bên trong thì không nên tự ý lấy chúng ra vì có thể sẽ đẩy sâu hơn vào trong. Bạn nên đưa chó tới bác sĩ thú y để soi kỹ và dùng dụng cụ để lấy ra.

Cách chữa chó bị ho khạc tại nhà
Chữa chó ho khạc tại nhà

3. FAQ về việc ho khạc nhiều ở chó

Có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề chó ho khạc nhiều cho nên sẽ được giải đáp thêm bên dưới: 

Chú ý khi chó ho khạc là những gì?

Theo hướng dẫn của bác sĩ thú y khi chăm sóc chó bị ho khạc nhiều thì bạn cần chăm sóc cẩn thận hơn. Bao gồm các công việc sau:
– Vệ sinh cơ thể và nơi ở của chúng sạch sẽ hơn
– Chó chó ăn thức ăn mềm, nhuyễn, dạng lỏng khi đang bị đau cổ họng
– Cung cấp đủ nước, sữa cho chó
– Có thể dùng dây nịt thay cho vòng cổ sẽ giảm thiểu cơn ho.

Có tiếp xúc với chó khi ho khạc nhiều?

Khi chưa xác định rõ bệnh thì hạn chế tiếp xúc gần với chó ho khạc nhiều. Nhất là trẻ con dù có bệnh không lây nhiễm cho người nhưng trẻ còn có đề kháng yếu cũng dễ bị ảnh hưởng.

Có cần thiết tiêm vắc xin phòng bệnh ho cũi chó

Ho cũi chó cũng là nguyên do khiến chó ho nhiều, nên chủ nuôi cần chú ý mang cún đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Tiêm cho chó khi chó được 3 tuần tuổi và rồi tiêm nhắc lại hàng năm đầy đủ để giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

Với những thông tin chia sẻ ở trên đây thì bạn cũng hiểu rõ được lý do chó bị ho khạc là gì rồi. Nếu bạn hiểu rõ được vấn đề này thì có đủ trang bị để chăm sóc cho chó tốt hơn về sau, cũng an tâm khi chẳng may gặp phải còn có cách xử lý hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây