Chó Biếng Ăn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chó biếng ăn có rất nhiều nguyên do khác nhau gây ra và bạn tất nhiên phải tìm hiểu kỹ. Hiện nay cũng đã có nhiều cách thức điều trị điều này, bạn có thể tham khảo để tùy từng trường hợp áp dụng. Cụ thể trong bài viết của vietanimal.com dưới đây sẽ cung cấp cho bạn rõ. 

1. Nguyên nhân chó biếng ăn

Chó biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này mà bạn cần phải nắm bắt rõ ràng. Mỗi nguyên nhân lại khác nhau ở chó, phần nội dung bên dưới đây sẽ có giải đáp: 

1.1. Do thói quen

Chó một ngày nào đó trở nên biếng ăn hẳn đi có lẽ là do thói quen được hình thành. Việc chủ nhà càng chiều chó thì chúng càng trở nên đỏng đảnh, khó tính hơn. Chúng sẽ bỏ bữa nếu như bạn cho chúng ăn thức ăn mà chúng không thích. 

Nếu bạn chiều chuộng và chúng cứ thế không được chỉnh lại thì theo thời gian dài sẽ hình thành thói quen biếng ăn. Do vậy bạn nên nghiêm khắc với chúng để ngay từ đầu cho gì ăn nấy dễ nuôi hơn. 

Nguyên nhân chó biếng ăn
Chó biếng ăn do thói quen

1.2. Do thay đổi môi trường sống

Chó là loài vật tình cảm và trung thành, nếu đã sống với ai và ở đâu đó thời gian dài sẽ hình thành cảm giác quen thuộc. Nếu đột ngột thay đổi môi trường sống thì khả năng chúng sẽ sốc tinh thần và chán bỏ ăn, không thiết tha gì, nằm bẹp một chỗ. Nhiều trường hợp chó còn bị stress tính cách thay đổi hẳn. 

Tuy nhiên với nguyên do này thì không có gì đáng lo ngại. Bởi sau một vài ngày quen với môi trường mới, chủ chú ý chăm sóc là chúng lại hoạt bát và ăn uống lại bình thường.

1.3. Do bệnh lý

Chó mắc bệnh cơ thể mệt mỏi cũng là một trong những nguyên do khiến chúng bỏ ăn, biếng ăn. Đặc biệt là bệnh răng miệng, dạ dày khiến toàn cơ thể bị khó chịu, bụng dạ đầy không có cảm giác thèm ăn nữa. 

1.4. Do giun sán

Với loài chó thì bạn cũng cần phải định kỳ tẩy giun cho chúng, giun sống trong cơ thể nhiều hút dinh dưỡng từ thức ăn nạp vào. Và cũng khiến cho chó đầy bụng nên hãy tẩy giun để chó ăn ngon và hấp thu thức ăn tốt hơn. 

2. Cách điều trị chó biếng ăn

Với việc chó bị biếng ăn thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân là gì, khắc phục được nguồn gốc thì mới giúp chó ăn ngon trở lại được. Và phần sau đây sẽ hướng dẫn cách trị chó biếng ăn:

2.1. Biếng ăn do thói quen

Nếu chó biếng ăn thời gian dài thì bạn nên đưa đi khám bác sĩ thú y. Có thể được gợi ý một số thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ ăn ngon để cho chó sử dụng. Bạn cũng kết hợp ở nhà luyện cho chó mỗi bữa đưa đồ ăn trước mặt ra trong khoảng 15-20 phút. Nếu chúng không ăn thì cất đi, vài ngày không đủ ăn cơ thể đói chúng tự khắc ăn hết trước khi thu bát.

Bạn nên cho chó ăn đúng giờ, nơi ăn yên tĩnh một chút để tránh tâm lý không thoải mái. Đồ ăn của chó thì nên thay đổi từ từ đa dạng hơn, không nên thay đổi đột ngột đồ chúng không thích quá nhanh. 

Cách điều trị chó biếng ăn
Cách trị chó biếng ăn

Tìm hiểu thêm:

2.2. Chó bỏ ăn do bệnh lý

Với chó mắc bệnh thì điều quan trọng là phải đi chữa trị, khi khỏi bệnh cơ thể dần phục hồi thì cảm giác thèm ăn sẽ trở lại. Lúc đó bạn cho chó ăn từ từ đồ ăn nhẹ tới đồ ăn hạt như bình thường. Có bổ sung thêm thực phẩm bổ hỗ trợ chúng ăn ngon trở lại.

Với chó đang bị tổn thương phục hồi thì bạn cứ từ từ không nên vội ép chúng ăn khiến tinh thần chúng thêm mệt mỏi, hoảng sợ. Đồng thời bạn nên tìm hiểu để đa dạng hơn các loại thực phẩm. 

2.3. Chó biếng ăn do mệt mỏi

Khi chó mệt mỏi thì bạn có thể bổ sung thêm nước, đường glucose, thuốc bổ để cơ thể chúng khỏe khoắn và thèm ăn hơn. Sau đó theo dõi sức khỏe của chúng trong 1 ngày, cho chúng ăn xem có đúng ăn nhiều hơn một chút không. Sau đó nếu chúng chịu ăn thì có thể thay đổi thức ăn thì chúng sẽ khỏe lại thôi.

Chó biếng ăn do mệt mỏi
Chăm sóc sức khỏe cho chó bị mệt bỏ ăn

3. FAQ về việc chó biếng ăn

Chó bị biếng ăn khá nhiều trên thực tiễn, không hề hiếm gặp chút nào và bạn có thể tham khảo thêm một số giải đáp bên dưới: 

Chọn thức ăn cho chó kén ăn

Với chó biếng ăn vì kén ăn thì bạn có thể chọn thức ăn đa dạng dần dần cho chúng để dần thích nghi. Đừng nên cho ăn chỉ một vài loại chúng thích loanh quanh vì vừa tốn kém vừa thiếu cân bằng dưỡng chất. Huấn lại chúng từ đầu không quá khó khăn. Một số thức ăn kích thích chúng khi ngoan như pate, thịt, cá,…

Làm thế nào cho chó thích ăn thịt?

Chúng bỏ cơm chỉ thích ăn thịt thì bạn hãy nghiêm khắc hơn. Băm nhỏ thịt và trộn lẫn với cơm, ngày đúng giờ cho chúng ăn. Nếu sau 20 phút không ăn thì bê bát đi. Lần sau chúng phải ăn đúng giờ và phải ăn cả cơm lẫn thịt nếu không muốn bị đói.

Chó không ăn rau thì sao?

Chó không chịu ăn rau thì bạn nên trộn lẫn cùng cơm và thịt cho ăn thay đổi các bữa. Không nên chiều chuộng thói quen chỉ ăn thịt cá sẽ mất cân bằng chất, béo phì, dễ mắc bệnh hơn.

Chó biếng ăn với các nguyên nhân và hướng dẫn điều trị đã được My Pet nêu rõ ở bài viết. Giờ thì bạn chỉ việc áp dụng vào trong thực tế nuôi cún cưng, chắc chắn sẽ hiệu quả. Đôi khi mình phải biết cách huấn luyện và điều chỉnh thì mới khiến pet ngoan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây