Chó bị chảy nước miếng: Nguyên nhân và cách chữa trị, phòng ngừa

Chó bị chảy nước miếng là một tình trạng cũng không hề hiếm gặp. Nhưng nếu xảy ra ở chó cưng nhà bạn trong khi bạn không có kiến thức y khoa thì có lẽ không hiểu rõ về nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao. Trong nội dung bài viết này, My Pet sẽ nêu rõ các thông tin liên quan về việc chảy nước miếng.

1. Nguyên nhân chó chảy nước miếng

Khi chảy nước miếng nhiều liên tục thì có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Và phần bên dưới đây sẽ làm rõ cho bạn biết các các nguyên nhân đó: 

1.1. Bị bệnh về khoang miệng

Chó chảy nước dãi là do bị mắc các bệnh lý về khoang miệng như bị viêm nha chu, viêm răng, sâu răng, có khối u,…Từ bị bệnh này sẽ gây ra hiện tượng chảy nước dãi đi kèm. 

Nguyên nhân chó chảy nước miếng
Chó bị bệnh khoang miệng chảy nước miếng

1.2. Chó đang bị sợ hãi hoặc vui sướng

Khi tinh thần của chó có sự thay đổi như đang quá lo sợ điều gì hoặc vui sướng quá độ sẽ cũng có kèm theo hiện tượng chảy nước dãi. Hệ thần kinh cũng nếu căng thẳng kéo dài và sủa nhiều thì còn tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường.

1.3. Hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc

Nếu như hệ tiêu hóa của chó bị bệnh, thay đổi do chó ăn đồ lạ, đồ không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho miệng chảy nhiều nước dãi hơn bình thường. Đồng thời tình trạng này cũng là báo hiệu chó mắc bệnh về mật, gan, dạ dày hay rối loạn tiêu hóa.

1.4. Bị thương ở vùng miệng

Chó bị chấn thương vùng miệng như đập vào vật nhọn, va chạm, bị đánh, gặp tai nạn khiến miệng sưng, đau, chảy máu. Đồng thời cũng là nguyên nhân khiến cho miệng bị chảy nước dãi.

1.5. Bị hóc dị vật

Chó bị hóc dị vật như hóc xương, hóc đồ chơi, hóc đồ nhựa bị kẹt trong miệng khiến cho nước dãi, nước bọt không nuốt vào được bên trong. Và vì thế nên nước dãi liên tục chảy ra ngoài. 

1.6. Kích ứng với thuốc

Khi chó có bệnh sử dụng thuốc nhưng nếu có kích ứng với thành phần của thuốc nên gây ra hiện tượng bị chảy nước dãi. Biểu hiện bất thường này cần phải can thiệp ngay.

1.7. Chó bị bệnh về đường hô hấp

Chó cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp cho nên khiến cho chó gặp các vết loét trên miệng. Điều này khiến cho lưu lượng nước bọt tiết mạnh hơn bình thường nên mới có hiện tượng chảy nước dãi. 

1.8. Chó bị cảm sốt

Do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi thất thường như chuyển mùa,  mưa nhiều ngày, quá lạnh khiến cơ thể của chó không kịp thích nghi. Dẫn tới tình trạng bị cảm sốt chảy nước mũi, thân nhiệt cao, run rẩy, nôn mửa, chán ăn,…

1.9. Chó thay đổi răng

Trong thời kỳ chó thay đổi răng, mọc răng mới thì lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn hẳn. Vì thế mới có tình trạng chó chảy nước dãi nhiều bất thường. 

2. Cách chữa trị chó chảy nước miếng

Nếu bạn thấy chó bị chảy nước dãi nhiều thì cần phải cho chó tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra là do nguyên nhân gì, từ đó có liệu pháp điều trị kịp thời. Bạn cần nhớ kỹ lại thức ăn của chó, lịch sử tiếp xúc với những vật nuôi lạ ở đâu, các dấu hiệu bất thường là gì,…

Các bác sĩ sẽ tìm ra cách thức điều trị phù hợp như trị bệnh răng miệng, hạ sốt, và sử dụng các loại thuốc nhất định. Khi được điều trị thì chủ nuôi chó cần làm theo hướng dẫn. 

Cách chữa trị chó chảy nước miếng
Sử dụng thuốc điều trị bệnh làm chảy nước miếng

Tìm hiểu thêm:

3. Cách phòng ngừa tình trạng này

Muốn phòng ngừa tình trạng chảy nước miếng thì bạn cần phải biết được các biện pháp và cách thức tránh nó. Và nội dung bên dưới đây my-pet sẽ cung cấp thông tin chỉ dẫn điều này:

  • Thực hiện vệ sinh cho răng miệng sạch sẽ, đánh răng và lấy cao răng thường xuyên
  • Dọn dẹp không gian sống sạch sẽ thường xuyên, dọn chuồng, làm sạch chỗ ăn, dọn dụng cụ đồ chơi, ăn uống, xịt phun khử khuẩn 
  • Loại bỏ các dị vật trong nhà, không để nhiều vật sắc nhọn xung quanh nơi vật nuôi sinh sống và hay chạy nhảy
  • Bổ sung thực phẩm ăn uống hàng ngày đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, tăng thêm sức đề kháng chống chịu bệnh tật
  • Thực hiện việc tiêm phòng cho chó đầy đủ, định kỳ
  • Loại bỏ bớt những tác động và yếu tố khiến cho chó không bị ảnh hưởng về mặt tâm lý.
Cách phòng ngừa tình trạng này
Vệ sinh răng miệng sạch cho răng miệng cho chó

4. FAQ về việc chó chảy nước miếng

Chó bị chảy nước miếng do nhiều nguyên nhân gây ra và bên dưới đây sẽ có giải đáp thêm:

Cách tìm ra nguyên nhân chó chảy nước dãi?

Có nhiều cách thức để xác định nguyên nhân chó bị chảy nước dãi như kiểm tra răng miệng, kiểm tra tâm lý, xem lịch sử sức khỏe của bệnh. Từ đó hiểu rõ xem chó mắc bệnh nào, tiến hành thêm xét nghiệm, X-quang, siêu âm hoặc nội soi khi cần thiết. 

Chó bị chảy nước miếng chữa khỏi nhanh không?

Tình trạng này khi tìm ra nguyên nhân được điều trị dứt điểm thì sẽ không còn mắc lại nữa. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà thời gian khỏi bệnh có thể từ 1-4 tuần là phục hồi hoàn toàn. 

Chó chảy nước dãi có phải bị dại?

Bệnh dại cũng có dấu hiệu phát bệnh là chảy nước dãi nhiều, liên tục trong ngày. Và nếu bị mắc bệnh này có tiến chuyển sang giai đoạn nặng thì không thể chữa trị được nữa.

Thông tin ở bài viết này vietanimal.com gửi cho mọi người biết rõ hơn về tình trạng chó bị chảy nước miếng. Bạn trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc chó hơn thì nếu gặp phải thì có thể ứng biến một cách hiệu quả hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây