Chó ăn phải thuốc chuột: Triệu chứng và Cách xử lý an toàn

Chó ăn phải thuốc chuột là một trong những tình trạng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Đối với nhiều người nuôi chó đều lo sợ khi chó ăn phải độc dược này. Vậy triệu chứng khi ăn phải chất này là gì? Phải xử lý như thế nào thì mới giúp cho chó được sống sót thì bài viết bên dưới sẽ giải đáp.

1. Nguyên nhân khiến chó ngộ độc thuốc chuột

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng chó bị ngộ độc thuốc chuột mà mọi người cần phải biết. Bên dưới đây sẽ nêu ra các nguyên nhân phổ biến nhất hay mắc phải: 

Nguyên nhân khiến chó ngộ độc thuốc chuột
Chó ăn phải bả chuột
 • Chó ăn phải thuốc chuột trong thức ăn mà con người trộn để nhằm diệt chuột hoặc diệt chó
 • Chó ngẫu nhiên tiếp xúc với bả chuột
 • Chó ăn phải thịt chuột, chim, mèo bị thuốc chuột
 • Chất độc thuốc chuột dính trên da, lông của chó rồi chúng liếm phải bị ngộ độc.

2. Triệu chứng chó ăn phải thuốc chuột

Có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy chó ăn phải thuốc diệt chuột mà chỉ cần chú ý theo dõi là chủ  nuôi nhận ra được. Việc nhận biết các dấu hiệu sớm giúp cho chó được điều trị sớm hơn. Cụ thể các dấu hiệu như sau:

Triệu chứng chó ăn phải thuốc chuột
Chó đuối sức mệt lả khi ăn phải bả chuột
 • Chó lả đi, đi đứng loạng choạng
 • Chó bầm tím tai, nướu hoặc bị xuất huyết
 • Chó sốt cao, co giật mạnh
 • Sùi bọt mép, lông xù xì
 • Đứng đồng tử
 • Nôn, ho liên tục, có thể ra nhiều máu
 • Đuối sức, tim đập nhanh
 • Gặp vấn đề về hô hấp như khó thở hoặc thở nhanh liên tục
 • Chảy máu không kiểm soát đường mũi
 • Luôn khát nước và đi tiểu nhiều hơn
 • Nước tiểu bị đổi màu

Các dấu hiệu nhiều hay ít, nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào loại thuốc chuột và hàm lượng ăn phải bao nhiêu, trọng lượng và sức khỏe của chó. Nếu chó ăn càng nhiều, thuốc chuột loại càng độc thì suy kiệt càng nhanh chóng, nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong. 

3. Các loại thuốc diệt chuột nguy hại khác nhau

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt chuột khác nhau, mức độ  độc hại là bởi thành phần bên trong. Đa phần thuốc khi ăn phải sẽ giết chết động vật bằng cách làm suy thận, phá hủy quá trình chuyển hóa tế bào của cơ thể. 

Có loại thuốc khi ăn phải khiến chó bị sùi bọt mép, rối loạn thần kinh và tử vong nhanh chóng. Có thuốc thì lượng độc dược ít hơn nên chó sẽ xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng nhiều hơn, chó mệt, đuối sức nhưng chưa chết ngay, lúc này có thể can thiệp chữa được.

Tìm hiểu thêm:

4. Cách xử lý khi chó ăn phải trúng thuốc chuột

Khi phát hiện ra chó ăn phải bả chuột nhanh chóng cần phải tìm cách để xử lý. Cố gắng giữ bình tĩnh để không cuống lên. Xác định xem thời gian chó ăn phải thuốc chuột là bao nhiêu lâu, các dấu hiệu đang nhẹ hay đã trở nặng hơn. 

Tìm cách để giúp chó nôn sạch những thức và chất độc đã ăn ra bên ngoài thì mới giúp chó đỡ bị nặng hơn. Cách dùng thì bạn cho dung dịch oxy già 3% với 1 thìa cà phê với 3-5kg trọng lượng của chó. Bạn cho dung dịch này để chó uống khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 15 phút. Cho tới khi thấy chó liên tục nôn những thứ đã ăn trong bụng ra ngoài. 

Dùng chanh tươi vắt lấy nước cho trực tiếp vào miệng của chó để kích thích chúng nôn nhanh hơn. Sau khi chó nôn ra thì bạn nên bổ sung thêm cho chó Oresol hoặc nước muối. Điều này cần thiết để bù lại lượng nước mà chó nôn ra liên tục lúc này, giúp chó dần hồi phục lại. 

Cách xử lý khi chó ăn phải trúng thuốc chuột
Chó ăn phải bả chuột nên đưa đi bác sĩ ngay

Tuy nhiên theo như các bác sĩ thú y chia sẻ thì phương pháp này chỉ áp dụng khi chó ăn phải bả chuột trong vòng 2h. Còn sau 2h nếu như triệu chứng của chó trở nên nặng hơn thì nên nhanh chóng đưa chó tới bệnh viện để bác sĩ thú y xử lý. Với các phương pháp hiện đại thì mới có thể giúp chúng được ổn hơn.

Khi đưa chó tới phòng khám thì bạn cần phải mang theo bất cứ vật chứng về loại thuốc chuột mà chó ăn phải nếu có. Điều này giúp cho bác sĩ biết nguyên nhân để có cách chữa chó ăn phải bả chuột.

FAQ về việc chó ăn thuốc chuột

Giải đáp một số thắc mắc về việc chó ăn thuốc chuột

Cách xác định chó bị dính độc thuốc chuột

Các bác sĩ thú y sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau để xác định chó bị dính bả chuột. Cụ thể là lấy mẫu máu của chó đi xét nghiệm tìm ra loại chất độc đã ngấm vào cơ thể của chó. Ngoài ra còn làm xét nghiệm nước tiểu, sinh hóa để tìm ra các bất thường cụ thể.

Các cách phòng tránh chó ăn bả chuột

Mẹo ngăn chó ăn phải bả chuột:
– Đảm bảo chó ở trong khu vực an toàn, không đi lang thang
– Cho chó ăn no, không ăn linh tinh ngoài đường
– Nếu nhà sử dụng thuốc diệt chuột phải đặt lên cao, xa khu vực chó thường xuyên đi lại,…

Thuốc diệt chuột có khiến chó chết không?

Trên thực tế có nhiều trường hợp chó ăn phải bả chuột và nhanh chóng sau đó bị tổn thương, suy gan, thận, ảnh hưởng tim mạch và tử vong. Cho nên không thể xem nhẹ độc hại của thuốc diệt chuột.

Những thông tin từ bài viết của vietanimal.com giải đáp cho mọi người biết thông tin về chó ăn phải thuốc chuột. Khi bạn biết được rõ dấu hiệu chó ăn phải bả chuột thấy được thì nhanh chóng xử lý để cứu chữa chúng khi có thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây