Chó mang thai tiết dịch: Màu nâu, trắng đục, xanh,.. Là gì? Cách xử lý

Chó khi tới tuổi trưởng thành thì sẽ bị động dục, giao phối thành công sẽ đi vào trong quá trình mang thai. Chó mang thai tiết dịch có màu nâu, trắng đục, xanh là một hiện tượng khiến cho nhiều người phân vân không biết có bình thường hay không. Nếu muốn biết rõ được vấn đề này thì trong bài viết vietanimal.com sẽ phân tích. 

1. Tại sao chó mang thai tiết dịch?

Chó khi mang thai thì sẽ có chất nhầy bịt kín đi cổ tử cung của chúng. Chất nhầy này có chức năng ngăn chặn việc vi khuẩn tấn công vào cổ tử cung của chúng. Bảo vệ cho chó tránh tình trạng bị nhiễm trùng tử cung, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Chất nhầy này có màu trong suốt, sền sệt như lòng trắng trứng gà, không có mùi hôi. Chó mang thai tiết dịch có màu lạ kèm theo các dấu hiệu bất thường thì có thể báo hiệu tình trạng nào đó hoặc viêm nhiễm hoặc chó bị mắc bệnh. 

Tại sao chó mang thai tiết dịch?
Chó mang thai tiết dịch nhiều hoặc ít

2. Chó mang thai có tiết dịch: Màu nâu, trắng đục, xanh,.. là gì?

Chất nhầy chó tiết ra trong quá trình mang thai không nhất thiết là màu trong suốt mà có thể là các màu khác. Tình trạng chó tiết dịch khi mang thai có màu như xanh, trắng đục, nâu là gì? Những màu sắc này khiến chủ nuôi cảm thấy lo lắng. Để làm rõ vấn đề này thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn:

2.1. Chó có thai tiết ra dịch xanh

Chó mang thai tiết dịch xanh là gì? Khi chó mang thai tiết ra dịch có màu xanh từ âm hộ có điềm báo là nhau thai trong bụng đã tách ra và chó sẽ chuẩn bị sinh trong vòng 2-4h tới. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, không có gì để lo lắng nhưng báo hiệu chó chuẩn bị sinh nên bạn cần chú ý để theo dõi chó sinh con an toàn. 

Chó con sẽ được sinh sớm khi chó chó ra nước ối màu xanh này. Ngược lại khi có dịch này mà chó mẹ mãi chưa thấy sinh thì có thể là hiện tượng chó mẹ khó sinh. Vì thế bạn nên liên hệ với bác sĩ thú ý để hỏi tư vấn và nếu cần thiết nên báo để đưa chó đi khám, can thiệp. 

Chó mang thai có tiết dịch: Màu nâu, trắng đục, xanh,.. là gì?
Chó mang thai tiết dịch xanh khi sắp đẻ

2.2. Chó mang thai tiết ra dịch trắng đục

Chó mang thai ra dịch trắng đục là gì? Chó đang mang thai mà tiết ra dịch có màu trắng đục thì thường là hiện tượng báo khoảng 1-2 tuần sau chó sẽ sinh. Cũng có một số trường hợp chó ra dịch nhiều màu trắng đục thì 1 vài giờ sau là sinh. Hiện tượng này báo hiệu khác thường với dịch trong suốt thông thường nên chủ nuôi chú ý để can thiệp. 

2.3. Chó mang thai tiết ra dịch màu nâu

Khi chó đang mang thai mà tiết ra dịch màu nâu tức là báo hiệu gần tới ngày sinh. Dấu hiệu này báo hiệu chuyển dạ của chó, đi kèm với dịch màu nâu thì còn có nhiều hiện tượng khác như: 

  • Chó mẹ lo lắng, sốt ruột, đi lại liên tục
  • Có hành động cào nhà, đào bới, tìm ổ để đẻ
  • Chó chán ăn, mệt mỏi
  • Nhiệt độ cơ thể giảm,…

2.4. Chó đang mang thai tiết ra máu

Chó ra dịch máu nâu khi mang thai là gì? Hiện tượng chó mang thai tiết ra máu là dấu hiệu của việc sảy thai, có thể bào thai còn bị đẩy ra ngoài hoặc chết lưu trong cơ thể chó mẹ. Lúc này thì chó mẹ thực sự không ổn cho nên cần phải đưa chúng đi phòng khám thú y để bác sĩ kiểm tra và giúp chó ổn định sức khỏe. Nếu sót bào thai trong bụng thì sẽ xử lý giúp chúng. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách xử lý màu dịch lạ khi chó mang thai

Như các trường hợp bên trên thì chó tiết dịch có màu cũng là các hiện tượng báo hiệu nên chú ý chúng chuẩn bị sinh để cùng chúng chuẩn bị đón chó con chào đời. Còn nếu trường hợp chó có dịch màu sẫm, chó mang thai ra dịch vàng, có mùi hôi khi chưa tới thời điểm chuẩn  bị sinh thì có thể là bị viêm nhiễm âm đạo, bị khí hư, bị bệnh phải đưa chúng đi bác sĩ khám.

Không thể để kệ tình trạng chó có màu dịch hôi thối, màu lạ kéo dài vì có thể bị bệnh không được chữa khiến bệnh nặng hơn. Có nhiều trường hợp chó mẹ bị lưu thai mà không được lấy ra gây nguy hiểm và khiến chó ngày càng xuống mã, gặp vấn đề sức khỏe. 

Cách xử lý màu dịch lạ khi chó mang thai
Chó mang thai ra dịch nâu hoặc máu nhiều nên đưa đi bác sĩ

FAQ về việc chó tiết dịch khi mang thai

Có nhiều vấn đề thắc mắc xoay quanh việc chó tiết dịch khi mang thai sẽ được giải đáp thêm:

Chó mẹ có tiết dịch sau khi sinh không?

Sau khi sinh thì chó vẫn có thể tiết dịch bình thường, không phải quá lo lắng. Dịch tiết của chó sẽ có màu đỏ tươi, đen hoặc xanh lá cây. Vào khoảng 3 tuần sau thì dịch này nhạt dần, chuyển sang màu hồng rồi hết hẳn.

Chó bị viêm nhiễm khi mang thai sẽ ra sao?

Chó bị viêm nhiễm và tiết dịch khi mang thai sẽ đi kèm với một số hiện tượng:
– Chó mẹ sẽ mệt lử, bị sốt
– Ủ rũ, chán ăn, nằm bẹp một chỗ
– Quanh chất dịch tiết ra mùi hôi, ruồi bâu nhiều

Những thông tin từ bài viết của vietanimal.com làm rõ tình trạng chó mang thai tiết dịch màu như xanh lá cây, nâu, đỏ,… là như thế nào. Khi bạn biết thì có thể xác định đâu là hiện tượng bình thường và đâu là bất thường để có cách can thiệp và giúp chúng khỏe mạnh sinh con an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây