Chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục [Đực và Cái] Nguyên nhân và cách xử lý

Tình trạng khiến cho nhiều chủ nuôi chó lo lắng là việc chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục nhiều. Cho nên phải quyết tâm tìm ra được nguyên do là gì và cách xử trí vấn đề này ra sao? Các thông tin về vấn đề này sẽ được vietanimal.com giải đáp cụ thể trong nội dung được nêu bên dưới.

1. Nguyên nhân của việc chó bị chảy máu bộ phận sinh dục

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục nên cần phải xác định rõ chó nhà mình bị từ đâu. Điều này rất quan trọng trong việc chọn được liệu pháp điều trị và xử trí ổn thỏa cho chó. Và bên dưới đây là một số nguyên nhân chính: 

1.1. Trong thời kỳ kinh nguyệt

Chó cái cũng có thời kỳ kinh nguyệt và bị ra máu ở bộ phận sinh dục. Hiện tượng này xảy ra là hoàn toàn bình thường, xảy ra định kỳ thuận theo cơ thể không có gì đáng lo ngại. Chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục cái xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt ở 6 – 8 tháng tuổi, kinh nguyệt có thể lặp lại nhiều lần trong năm. 

1.2. Chó đang mang thai 

Chó cái mang thai và cũng bị chảy máu trong giai đoạn thai kỳ. Việc chảy máu ở vùng âm đạo là báo hiệu dấu hiệu bất thường xảy ra, và đây cũng là dấu hiệu tình trạng xảy ra. Hoặc nếu ở giai đoạn mang thai cuối thai kỳ mà chó cái chảy ít màu thêm chất nhầy có nghĩa là sắp sinh con.

Nguyên nhân của việc chó bị chảy máu bộ phận sinh dục
Chó mang thai chảy máu bộ phận sinh dục

1.3. Khi sinh con

Chó cái bị chảy máu ở bộ phận sinh dục khi sinh con, lượng máu ra lúc này nhiều. Nhưng đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại và được xử lý đúng cách thì đảm bảo an toàn cho chó mẹ. 

1.4. Chó bị chảy máu bộ phận sinh dục khi tiểu tiện

Khi tiểu tiện mà chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục đực có thể là bị bệnh về tiết niệu gây ra. Và nếu bị như vậy kéo dài thì cần phải đưa đi khám ở bác sĩ thú ý và điều trị mới dứt điểm được.

1.5. Chó bị viêm bao quy đầu

Bị viêm bao quy đầu cũng có hiện tượng là chó đực bị chảy máu ở bộ phận sinh dục. Viêm bao quy đầu không phải là một tình trạng nhẹ, có xuất hiện mủ, máu trên bộ phận sinh dục. Ngoài ra còn bị sưng nhức, đau tấy, đỏ lên khiến cho chó đau nhức, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể gầy sọp, tiểu dắt. 

Bệnh này bị lây nhiễm do vi khuẩn, nhiễm trùng ở chó, lây truyền từ con khác khi giao phối. Virus Herpes chính là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm bao quy đầu này. 

Cách xử lý tình trạng
Chó đực bị viêm bao quy đầu

1.6. Những nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác khiến cho chó bị chảy máu bộ phận sinh dục. Cụ thể như:

  • Chó bị có khối u ở khu vực bộ phận sinh dục tiến triển nặng hơn cho nên bị sưng to, phình ra và có máu xuất hiện
  • Do độ tuổi của chó già đi nhanh chóng, xuất hiện hiện tượng chảy máu ở bộ phận sinh dục khi đi tiểu nhiều hoặc liếm láp vùng kín nhiều.
  • Chó cái bị chảy máu ở bộ phận sinh dục bị viêm âm đạo.

Tìm hiểu thêm:

2. Cách xử lý tình trạng

Tùy vào từng tình trạng chó bị nhẹ hay nặng, chảy máu ở bộ phận sinh dục bao nhiêu lâu để can thiệp. Đồng thời phải tìm ra nguyên nhân của tình trạng này thì mới lựa chọn cách điều trị:

  • Nếu chó cái bị chảy máu bộ phận sinh dục do kinh nguyệt thì là hoàn toàn bình thường, không phải can thiệp.
  • Nếu đang mang thai mà chảy máu nhiều thì cần liên hệ bác sĩ sẽ tư vấn cách thức can thiệp, tránh việc chó bị sảy thai. 
  • Chó bị viêm âm đạo, viêm bao quy đầu thì cần phải đưa đi bác sĩ để điều trị, dùng thuốc, kháng sinh, trị viêm nhiễm. 
  • Còn nếu xét nghiệm mà phát hiện có khối u thì tùy theo tư vấn của bác sĩ để bạn lựa chọn phẫu thuật hoặc để yên. 

Khi chó bị tình trạng này thì việc chăm sóc tại nhà cũng hết sức cần thiết. Bạn nên chú ý vệ sinh cho chó sạch sẽ thường xuyên, tránh tình trạng để quá bẩn và viêm nhiễm nặng hơn. Dọn sạch sẽ khu vực chó sinh sống và phun khử khuẩn định kỳ.

FAQ về việc chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục
Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho chó

Nếu chó đực mà tới độ tuổi sinh sản đi quá nhiều thì nên cân nhắc triệt sản. Điều này giúp cho không đi lang thang, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và truyền nhiễm có hại cho sức khỏe. 

3. FAQ về việc chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục

Bạn có thể tham khảo thêm một số giải đáp xoay quanh tình trạng chảy máu bộ phận sinh dục ở chó:

Chó bị viêm âm đạo chảy máu có chữa khỏi không?

Chó cái nếu không cẩn thận dễ bị viêm âm đạo và bệnh này được phân chia thành dạng viêm cấp tính và viêm mãn tính. Với mỗi tình trạng thì các dấu hiệu khác nhau nhưng rõ rệt nhất là chảy máu âm đạo. Nhưng bạn an tâm là nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa trị khỏi bệnh là cao.

Chó đực viêm bao quy đầu chữa khỏi không?

Với chó đực bị chảy máu bộ phận sinh dục do viêm bao quy đầu thì việc chữa trị khá phức tạp. Bệnh này thì phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc trị viêm nặng kết hợp chăm sóc đặt biệt. Mất khá nhiều thời gian trị bệnh, trung bình từ 2-4 tuần. 

Chó chảy máu bộ phận sinh dục có tử vong không?

Thông thường các bệnh chảy máu bộ phận sinh dục trừ ung thư ra thì đều có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vì thế bạn hãy cứ đưa cún đi khám bệnh, tìm nguyên do và điều trị.

Thông tin của bài viết này gửi tới mọi người hiểu rõ được về việc chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục là do đâu, điều trị như thế nào. Phải được trị đúng cách thì mới khỏi bệnh và giúp chó bình phục khỏe mạnh lại như trước. Mong rằng thông tin này hữu ích với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây