Chó bị Hôi Miệng: Nguyên nhân và Cách chữa trị

Khi nuôi chó đôi khi chúng mắc nhiều bệnh mà chủ nuôi không biết được, tới khi biết thì việc điều trị vất vả hơn. Điển hình như tình trạng chó bị Hôi Miệng này, khi mắc phải gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ để biết được cách điều trị phù hợp.

1. Nguyên nhân chó hôi miệng

Tình trạng chó bị hôi miệng có nhiều nguyên nhân gây ra cho nên bạn cần phải tìm hiểu ngọn nguồn. Phía thông tin bên dưới đây của vietanimal.com sẽ nêu cho mọi người hiểu vấn đề: 

1.1. Do vệ sinh răng miệng kém

Chó vệ sinh răng miệng kém, xuất hiện trong miệng nhiều mảng bám, thức ăn thừa dắt trong kẽ răng. Lúc này trong miệng chó sẽ có mùi hôi khó chịu và cả tình trạng đau nhức răng miệng cũng có thể có. 

Nhiều trường hợp chó còn mắc bệnh viêm nha chu, nhiều mảng bám còn gây tụt lợi, mất răng. Nướu bị đẩy khỏi răng lộ ra những khu vực dưới khiến cho vi khuẩn bám nhiều hơn. 

Nguyên nhân chó hôi miệng
Chó hôi miệng do vệ sinh răng miệng không tốt

1.2. Do việc ăn uống thiếu lành mạnh

Chó là loài vật hay ăn bẩn, ăn tạp, sinh sống khu vực bẩn thỉu cho thể dẫn tới tình trạng bị hôi miệng. Nhất là chó có thể đi ăn rác, ăn động vật hoặc thức ăn thiu thối gây nên tình trạng hôi hám và miệng thối hơn rất nhiều. 

1.3. Mắc bệnh tiểu đường

Hơi thở của chó hôi cũng có thể do chúng bị mắc bệnh tiểu đường là căn bệnh cũng nguy hiểm. Căn bệnh này này mùi hôi trong miệng sẽ có mùi hoa quả, ngọt và nhất định phải được điều trị và kiểm soát tốt mới đảm bảo sức khỏe. 

1.4. Mắc bệnh thận

Chó có hơi thở của miệng giống như mùi nước tiểu có thể do chúng mắc bệnh thận nguy hiểm. Với tình trạng này thì phải đi gặp bác sĩ làm các xét nghiệm và được điều trị cẩn thận. 

1.5. Chó bị hôi miệng do bệnh gan

Nếu hơi thở của chó thực sự hôi và có triệu chứng nôn, thèm ăn và có một màu vàng ở nướu rất có thể có vấn đề về gan. Giống như bệnh thận , các vấn đề về gan có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng. Cần tìm ra cách chữa trị kịp thời.

Chó bị hôi miệng do bệnh gan
Chó hôi miệng do mắc bệnh gan

1.6. Các nguyên nhân khác

Còn có một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng hôi miệng như rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng cơ thể, bị viêm họng. Hoặc chó bị bệnh dạ dày, nhiễm khuẩn, bệnh Care, Parvovirus,…

2. Phương pháp kiểm tra răng miệng thú cưng

Tình trạng hôi miệng ở chó diễn ra trong thời gian dài thì bạn cần xem trong miệng chúng có dị vật hoặc hóc xương không. Nếu không thì đưa chúng tới gặp bác sĩ xem chúng có bệnh gì. 

Bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp khác nhau để xác định bệnh cụ thể. Ví dụ như chụp X-quang chân răng và xương hàm chẩn đoán bệnh. Tiến hành xét nghiệm chức năng gan, thận.

Tìm hiểu thêm:

3. Cách chữa trị chó bị hôi miệng

Trị hôi miệng cho chó cần phải chú ý vệ sinh răng miệng cho chó thường xuyên, loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám để phòng bệnh răng miệng và giúp hơi thở thơm tho hơn. Nên mua thuốc đánh răng tại cửa hàng thú y.

Mua cho chó sử dụng các đồ chơi gặm nhấm an toàn để chúng chơi được thoải mái và không gặm lung tung. Lựa chọn kích cỡ phù hợp tránh chúng bị hóc hoặc nuốt vào trong.

Cho chó dùng thảo mộc là biện pháp tự nhiên để loại bỏ bớt tình trạng hôi miệng này. Cụ thể như dùng bạc hà, mùi tây, ngò thêm vào thức ăn để đánh thức mùi, hoặc cho chúng uống trà.

Không để chó đi ăn linh tinh, phải dạy chúng vào trong khuôn khổ. Thức ăn hàng ngày cũng cân bằng đủ các nhóm chất, không cho ăn đồ thiu, đồ thừa từ nhiều hôm cho chó. 

Cách trị hôi miệng cho chó: Có răng viêm thì cắt bỏ hoặc nếu có khối u thì cần xem xét để can thiệp. Viêm nha chu cần được chữa trị để tránh tụt lợi mất răng và hôi miệng kéo dài. 

Với các bệnh gây hôi miệng như tiểu đường, gan, thận thì phải chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ cẩn thận. Giúp dứt điểm bệnh đó thì dần dần miệng cũng không còn hôi quá như trước. 

Cách chữa hôi miệng cho chó là đưa chó đi lấy cao răng thường xuyên để loại bỏ các mảng bám gây hôi miệng và có chứa quá nhiều vi khuẩn trong khoang miệng. Nên cho chó đi bác sĩ thú y để dùng dụng cụ chuyên nghiệp lấy cao răng.

Phương pháp kiểm tra răng miệng thú cưng
Cạo cao răng thường xuyên cho chó

4. FAQ chó hôi miệng

Bạn còn nhiều câu hỏi hơn về việc chó hôi miệng thì có thể tham khảo thêm bên dưới đây: 

Dùng xịt hôi miệng cho chó được không?

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều xịt hôi miệng sử dụng cho chó. Bạn có thể dùng cũng được, giảm mùi hôi lập tức. Thế nhưng đây chỉ là cách tạm thời không trị dứt điểm việc hôi miệng dài lâu. 

Cho ăn thức ăn hạt được không?

Thức ăn hạt làm từ các thực phẩm khác nhau đảm bảo cân bằng dưỡng chất cũng nên cho chó ăn. Đồ ăn hạt giảm gia vị, không có dầu mỡ nên không gây tăng thêm tình trạng hôi miệng. 

Uống nhiều nước có lợi không?

Theo lời khuyên của các bác sĩ thú y thì nên cho chó uống đủ nhiều nước. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hạn chế việc ăn mãi không tiêu. Nước cũng làm sạch thức ăn thừa, trôi vi khuẩn, loại bỏ bớt mảng bám cao răng nên giảm tình trạng hôi miệng. 

Những chia sẻ từ My Pet gửi tới mọi người chi tiết về tình trạng chó bị hôi miệng là như thế nào, nguyên do và cách điều trị. Bạn trang bị thêm kiến thức này để chăm sóc các cún cưng nhà mình hiệu quả hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây