Cách tiêu sữa cho chó mẹ và xử lý khi bị tắc sữa

Chó mẹ khi mới sinh xong sữa sẽ về nhiều để cho chó con bú. Nếu chó có sức khỏe tốt, chăm sóc cẩn thận thì vẫn đủ sữa bình thường không có gì lo ngại. Nhưng cơ địa chó hoặc vì chăm sóc bất cẩn khiến cho tắc sữa thì khá lo ngại. Vì thế nên bài viết này sẽ nêu rõ về cách tiêu sữa cho chó mẹ và xử lý khi bị tắc sữa.

1. Nguyên nhân khiến chó mẹ tắc sữa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng tắc sữa mà phải biết sớm để khắc phục. Bởi khi tắc sữa sẽ gây đau đớn cho chó mẹ và không đủ sữa cho chó con bú. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây tắc sữa: 

1.1. Chó con tách mẹ sớm

Nhiều chủ tách chó con sớm hoặc chó con chết nên sữa tiết ra quá nhiều và nhanh. Nhưng chó con còn lại không đủ tiêu thụ hết lượng sữa nên bầu ngực chó mẹ bị tích tụ lại sữa thừa rồi tắc lại.

Nguyên nhân khiến chó mẹ tắc sữa
Chó con tách mẹ sớm nên bị tắc sữa

1.2. Chấn thương

Vú chó mẹ bị chấn thương khi chó con đang bú hoặc chấn thương khác. Khiến cho vi khuẩn như E.coli xâm nhập vào tuyến vú qua ống núm. Và khiến cho vú chó mẹ bị nhiễm trùng rồi tắc sữa.

1.3. Chó mẹ dồi dào sữa

Có nhiều chú chó mẹ cơ địa rất nhiều sữa, tiết sữa liên tục khi chó con bú không hết thì bị tắc lại ở đường ống. Nguyên nhân này phổ biến và cần phải cải thiện nhưng cũng dễ bị lại. 

1.4. Môi trường bẩn

Môi trường xung quanh và cả nơi ổ chó mới để không vệ sinh sạch sẽ nên vi khuẩn xâm nhập làm viêm nhiễm vú. Từ đó gây hiện tượng tắc sữa cực kỳ khó chịu và giảm lượng sữa đáng kể. 

1.5. Chó mẹ căng thẳng

Tâm lý và tình trạng của chó mẹ không tốt cũng ảnh hưởng nhiều tới quá trình sinh con ra và hay bị tắc sữa. Thậm chí tắc sữa liên tục khiến chó mẹ mệt mỏi và ốm nhiều hơn. 

2. Dấu hiệu nhận biết chó mẹ bị tắc sữa

Bạn cần phải biết sớm về tình trạng chó bị tắc sữa thì mới can thiệp kịp thời giúp đỡ chúng. Chó không thể tự biết cách xử lý tắc sữa nên cần chủ nuôi chú ý thường xuyên:

Dấu hiệu nhận biết chó mẹ bị tắc sữa 
Dấu hiệu nhận biết chó mẹ bị tắc sữa 
  • Khu vực vùng vú của chó mẹ bị ửng đỏ, sưng to lên
  • Chó mẹ đau, liếm vùng quanh vú nhiều, chạm vào thấy nóng hơn bình thường
  • Chó mẹ bị sốt vì bị tắc sữa, viêm tuyến sữa
  • Chó mẹ đau nên tâm trạng cũng bồn chồn hoặc khó tính hơn trước
  • Nặn vào vú không thấy tiết sữa nhiều ra như trước hoặc không thấy ra chứng tỏ đang bị tắc tuyến
  • Sữa núm chó mẹ nặn ra có lẫn thêm màu xanh, đỏ
  • Cho chó con bú ít hoặc nếu đau thì hay rời đi
  • Chó chán nản, nằm nhiều, kêu, bỏ ăn…

3. Cách tiêu sữa cho chó mẹ và xử lý khi bị tắc sữa

Nếu chó mẹ bị tắc sữa thì chúng đau và tất nhiên là chó sốt, không có sữa cho chó con bú đủ, chó con sẽ đói, kêu nhiều. Phát hiện ra tình trạng này thì chủ nuôi nên tìm cách để xử lý và có cách tiêu sữa cho chó mẹ.

Bạn có thể rửa sạch tay và nhẹ nhàng massage vùng bầu vú. Thực hiện kích thích cho các tia sữa này được phát ra qua bên ngoài, thông hết qua các tuyến vú bị tắc. Cách này xoay theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng đều đặn ngày vài lần để thông tắc tuyến vú, giảm các cục bị cứng sưng mềm ra và thông có đường đi. 

Kết hợp với cách tiêu sữa cho chó mẹ trên thì bạn dùng đá lạnh bọc trong túi vải sau đó chườm vào vùng vú của chó mẹ bị tắc. Cách này giúp giảm nhiệt độ vú đang cao nóng bữa, bớt sưng, giảm đau nhức. 

Bạn nên tách chó con ra khỏi chó mẹ đang bị tắc sữa tạm thời. Lúc này bạn sẽ cho chó con uống thêm sữa công thức dành riêng cho chúng để không bị đói sữa. Chú ý là chọn đúng sữa cho chó mới đẻ, không cho chó uống sữa dành cho người, sữa bò, sữa đậu nành.

Kết hợp với đó thì bạn còn cho chó mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc sử dụng thuốc Choay. Công dụng là uống vào giúp chó tiêu bớt sữa khi bị căng quá, ra nhiều bị đóng cục to chắc trong bầu ngực. Sữa tiêu đi giảm đau nhức, khắc phục tình trạng tắc sữa. 

Cách tiêu sữa cho chó mẹ và xử lý khi bị tắc sữa
Cho chó con tích cực bú sữa để tiêu bầu ngực căng

3.1. Chó mẹ cân nặng >2 kg

Với chó mẹ lớn hơn 2kg thì bạn cho uống khoảng 1 viên thuốc tiêu sữa trong 1 ngày. Chia đôi ra nửa viên buổi sáng và tối thì thêm nửa viên nữa sau khi ăn xong. Uống thuốc tiêu sữa sau khoảng 30 phút thì bạn hãy massage bằng tay quanh vú. Vú nào cứng hơn chắc thì nên massage mạnh hơn cho tan cục cứng này đi. 

Thực hiện trong 3 ngày liên tiếp thì bạn sẽ thấy không còn căng và tắc sữa nữa. Trong 1 tuần thì bạn vẫn kiên trì massage vú cho chó bị tắc sữa cho tiêu hết sữa và khắc phục hoàn toàn tình trạng tắc.

3.2. Chó mẹ cân nặng <2kg

Với chó mẹ nhỏ cân nặng dưới 2kg thì bạn cho chó uống 1 viên Alpha Choay. Bạn cũng chia thành 2 lần uống, buổi sáng uống nửa viên, buổi chiều uống nửa viên sau bữa ăn sẽ tiêu sữa tốt. 

Sau 30 phút khi uống thuốc xong thì thực hiện massage quanh vú để tan các cục cứng đi. Duy trì trong 2-3 ngày liên tiếp cho tới khi bầu ngực không căng tức, không nóng, có sữa ra cho chó con uống bình thường. 

Tìm hiểu thêm:

4. FAQ về chăm sóc chó mẹ

Thêm một số giải đáp thắc mắc về việc chữa tắc sữa cho chó mẹ bên dưới đây:

Phòng ngừa chó bị tắc sữa

– Dọn dẹp sạch sẽ không gian sống của chó, giặt lót ổ 
– Vệ sinh quanh núm vú mỗi ngày tránh bị nhiễm trùng
– Không nên cai sữa quá sớm cho chó con, nên từ từ để tránh tắc liên tục
– Cho chó con bú đều các vú của chó, tránh tắc ở vú không được bú nhiều.

Không xử lý được tắc sữa có nên cho chó đi khám?

Nếu bạn đã áp dụng các cách xử lý tắc sữa nhưng chó vẫn đau, ít sữa. Lúc này bạn nên liên hệ bác sĩ thú y xử lý đúng cách.

Cơ địa chó quá nhiều sữa tắc liên tục thì sao?

Chó mẹ vốn nhiều sữa sẵn thì bạn không cần thiết bồi bổ quá nhiều thực phẩm tăng tiết sữa. Điều này có thể khiến chó mẹ ứ nhiều sữa rồi gây tắc.

Như vậy qua thông tin chia sẻ này thì bạn đã hiểu rõ về cách tiêu sữa cho chó mẹ và xử lý khi bị tắc sữa. Nếu chó cưng nhà bạn mắc phải tình trạng này thì nên áp dụng chắc chắn sẽ thấy hiệu quả ổn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây