Chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được và tắm như thế nào?

Chó mẹ sau khi sinh con cần phải có cách chăm sóc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe tốt. Việc tắm cho chó mẹ cũng là thông tin quan trọng và phải tắm đúng thời điểm, đúng cách. Trong bài viết này thì vietanimal.com sẽ giải đáp vấn đề chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được và tắm như thế nào.

1. Chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được?

Chó mẹ sau khi sinh xong thì tầm 48h đầu cơ thể mệt mỏi, đau đớn các vị trí bụng dưới, bộ phận sinh dục. Tinh thần cũng đang nhạy cảm nên thời điểm này nên để cho chó mẹ nghỉ ngơi một chỗ lấy lại sức. Không nên làm phiền hoặc lôi chúng ra ngoài trong thời gian này. 

Thậm chí nhiều chú chó mẹ không ăn sau 12h sau khi sinh xong thì quá mệt. Tất nhiên vấn đề vệ sinh tắm rửa cho chó mẹ cũng quan trọng nhưng chúng ta sẽ tắm khi chó mẹ sẵn  sàng và lấy lại sức được chút ít. Lúc này cơ thể chó mẹ bẩn là vì:

  • Dịch bào thai khi sinh xong đàn chó con còn sót lại, dịch sản, máu có mùi hôi tanh thấm ra cơ thể và ổ lót
  • Chó mẹ có thể nôn ra ngoài khi sinh con
  • Có thể còn đi  đại tiện trong quá trình rặn đẻ chó con
  • Sót nhau thai và túi ối lại, bẩn thỉu, nhiều chó mẹ sẽ ăn luôn phần này.

Vậy chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được? Theo chia sẻ của các bác sĩ thì ít nhất sau 48h sau sinh thì bạn có thể cho  chó mẹ tắm được nhanh chóng. Lúc này cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ chất bẩn, máu, nước tiểu, phân trên người chó mẹ. Vừa sạch sẽ cho chó mẹ khỏe mạnh, vừa không bị dính và lây cho đàn chó con nằm bên cạnh. Sạch mới không bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh và nhiễm trùng.

Chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được?
Chó mẹ sau 2 ngày sinh là có thể tắm

2. Hướng dẫn cách tắm cho chó mẹ sau sinh

Việc tắm cho chó mẹ sau sinh cũng phải đúng cách và mới đẻ xong cơ thể còn yếu nên bạn hãy tắm nhanh, tìm chỗ tắm khuất gió để tránh bị cảm. 

B1: Bạn từ từ dỗ chó mẹ vào trong nhà tắm, chuẩn bị sẵn xà bông riêng và dụng cụ hỗ trợ làm sạch lông. Sau đó điều chỉnh nước âm ấm vừa phải, không nên quá lạnh.

B2: Dùng vòi để xịt nước lên người chó mẹ, nên xịt cơ thể bên dưới trước rồi tới lông trên đầu. Nên tránh vùng mắt và mũi, bạn nên dùng tay đỡ mũi chó hếch lên trên để tránh nước vào mũi bị sặc khiến chúng khó chịu. 

B3: Sau khi làm ướt cơ thể chó thì bạn dùng xà phòng chuyên dụng thoa lên cơ thể của chó, tạo bọt để xoa đều các vị trí tắm cho sạch sẽ. Bạn nên tắm nhanh và chú ý vệ sinh các khu vực bẩn. Chà hết các chất nhờ, chất thải rồi xả nước lên người để trôi đi xà bông tắm. 

B4: Phần đầu bạn không nên xả nước trực tiếp khiến chúng hoảng và bùng chạy hoặc nước luồn vào tai dễ gây viêm tai. Nên ngửa mặt rồi dùng khăn lau thấm nước đẫm để lau từ từ. Hoặc bạn có thể bịt mắt chúng lại rồi dùng gáo dội nước từ phía sau ra trước với tư thế gập đầu xuống và phải nhanh để chúng không khó chịu. 

Hướng dẫn cách tắm cho chó mẹ sau sinh
Hướng dẫn cách tắm cho chó mẹ

B5: Xối sạch sẽ xong thì bạn nhanh chóng dùng khăn tắm to quấn kín người chó thấm nước đều cho lông nhanh khô. Sau đó cho chúng vào trong nhà kín gió. 

B6: Bạn sẽ dùng máy sấy với mức độ vừa phải để sấy toàn bộ lông trên người chó mẹ cho nhanh khô. Việc để lông khô tự nhiên sẽ lâu và chúng có thể ngấm nước bị ốm khi cơ thể đang yếu. Nếu chó sợ tiếng máy sấy thì bạn nên bật trước khi sấy để chúng làm quen và không hoảng chạy đi. Nếu lông chó dài và dày thì nên kết hợp dùng lược chải lông cho lông không bị rối và xù. 

Tìm hiểu thêm:

3. Các lưu ý khi tắm cho chó mẹ mới đẻ

Chó mẹ mới đẻ thì việc tắm táp cho chúng phải hết sức cẩn thận để tránh chúng tắm xong thì lần sau sợ không cho tắm hoặc bị ốm. Chú ý bên dưới này sẽ được vietanimal.com chia sẻ:

  • Khi bạn tắm cho chó có các ký sinh trùng phát hiện trên cơ thể thì nên loại bỏ luôn. Điều này giúp cơ thể chó mẹ thoải mái, không bị ngứa và không để chúng lây sang chó con. 
  • Khi tắm cho chó nên trò chuyện, nhẹ nhàng vuốt ve trấn tĩnh để chúng không sợ và không chống đối
  • Nếu chó sinh mổ hoặc cơ thể đang ốm, tắc tia sữa thì không nên tắm, phải đợi khỏe hẳn
  • Nên tắm vào lúc trời ấm áp như buổi trưa hoặc chiều.
  • Nếu chó mẹ mệt mà bẩn thì bạn có thể dùng khăn nhúng nước ẩm lau sạch cơ thể. 
Các lưu ý khi tắm cho chó mẹ mới đẻ
Tắm xong cần sấy khô cho chó mẹ khỏi cảm lạnh

4. FAQ về việc tắm cho chó mẹ sau sinh

Có nhiều người thắc mắc nhiều về việc cho chó mẹ mới đẻ tắm thì my-pet sẽ giải đáp thêm:

Có dùng sữa tắm cho người tắm cho chó không?

Tạm thời chưa mua sữa tắm cho chó mẹ riêng thì tắm được. Nhưng về lâu dài thì bạn nên mua riêng sữa tắm cho chó vì có thành phần an toàn, tránh kích ứng cho da và tốt cho lông.

Tắm khô được không?

Nếu chó đang mệt mà vào mùa đông thì bạn có thể tắm khô tạm thời bằng phấn rôm được. Bạn dùng chai xịt nước xịt lên toàn thân rồi dùng phấn rôm thoa đều, nhất là vùng bẩn, dính nhớt, chất nhờn thì xoa sạch sẽ. Sau đó dùng khăn nhúng nước ấm lau lại lần nữa rồi sấy khô lông. 

Chó tắm xong run rẩy, kêu nhiều thì làm sao?

Nếu bạn tắm xong một lúc thì thấy chó mệt, thân nhiệt cao, run rẩy không ngừng thì nên đi khám bác sĩ thú y, đừng chủ quan.

Như vậy những thông tin này đã giải đáp tường tận cho mọi người biết về việc chó mẹ đẻ bao lâu thì tắm được rồi. Bạn cứ áp dụng theo hướng dẫn từ My Pet để an toàn và cũng sạch sẽ cho cún cưng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây