Chim Uyên Ương: là chim gì, Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu

Bạn đang quan tâm chim Uyên Ương là chim gì, đặc điểm nhận biết thế nào, cách nuôi, ăn gì và giá bao nhiêu tiền? My pet sẽ giải đáp thắc mắc của bạn cụ thể qua bài viết sau. 

1. Chim Uyên Ương là chim gì?

Chim Uyên Ương là chim gì? Đây là loài vịt đậu cây có tên khoa học là Aix Galericulata, có quan hệ gần gũi với giống vịt Carolina ở Bắc Mỹ. Chim Uyên Ương có ý nghĩa biểu tượng cho lòng thủy chung, bởi lẽ giống chim này thường sống theo cặp, ăn chung và ngủ cùng nhau, rất hiếm khi tách rời xa nhau.

Hiện chưa xác định được giống chim này xuất hiện từ khi nào và chỉ biết đã có mặt từ lâu đời trên Trái Đất. Chim Uyên Ương thường sống tại khu vực châu Á, tuy nhiên số lượng đang bị suy giảm nghiêm trọng do sự xâm phạm của con người. Tại Việt Nam chim Uyên Ương mới được du nhập trong thời gian gần đây và là giống chim quý hiếm. 

Chim Uyên Ương là chim gì?

2. Đặc điểm nhận biết chim Uyên Ương

Chim Uyên Ương thuộc họ Vịt, khi trưởng thành có kích thước từ 41 – 49cm. Dưới đây là đặc điểm chim Uyên Ương mà bạn có thể tham khảo: 

2.1. Chim đực

  • Có bộ lông màu sặc sỡ và rất đẹp. 
  • Mỏ màu đỏ, cùng với vệt lông hình lưỡi liềm trắng ở mắt. 
  • Ngực có màu tía và hai sọc trắng từ trên xuống dưới cổ. 
  • Hai bên hông có màu hơi đỏ và cụm lông màu cam ở lưng. 
  • Bụng chim đực có màu trắng, hai chân màu hồng nhạt. 

2.2. Chim mái 

  • Lông màu nhạt hơn so với chim đực. 
  • Vành khuyên màu trắng ở xung quanh mắt và mờ dần về phía sau mắt. 
  • Hông có màu sọc trắng, đầu mỏ màu nhạt. 
  • Vệt màu trắng ở hai mắt và chân. 
Đặc điểm nhận biết chim Uyên Ương

3. Kỹ thuật nuôi chim Uyên Ương hiệu quả

Khi nắm rõ cách nuôi chim Uyên Ương dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc chim phát triển tốt nhất:   

3.1. Chọn giống 

Đầu tiên là bước chọn giống có vai trò rất quan trọng. Chim Uyên Ương thường sống theo cặp, do đó bạn nên mua cả con mái và con đực. Cách phân biệt chim đực và mái rất đơn giản, con đực thường có màu sắc nổi bật hơn, có ria mép và mỏ đỏ. Còn con mái có màu sẫm tối, chân màu nâu nhạt và vệt trắng ở hai bên mặt.    

3.2. Chuồng nuôi

Đối với chuồng nuôi chim Uyên Ương cần có không gian rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Cần trang bị đầy đủ máng thức ăn, nước uống và ao nước cho chim thoải mái bơi lội, tắm mát mỗi ngày. Cần chuẩn bị rào lưới xung quanh để chim không bay ra ngoài. Mật độ lý tưởng nhất để nuôi chim Uyên Ương là khoảng 1m2/đôi. 

3.3. Thức ăn

Vậy chim Uyên Ương ăn gì bạn đã biết chưa? Thức ăn của giống chim này gồm các loại cám, ngô, thóc, rau muống, rau lang… Nên cho chim ăn vào máng vừa đảm bảo vệ sinh, lại không lo rơi ra ngoài chuồng, cũng như giúp chim phát triển ổn định. 

Nuôi chim Uyên Ương cần khá nhiều thời gian, cũng như am hiểu về giống chim này. Đặc biệt là với chim non cần úm trong lồng với nhiệt độ thích hợp cho tới khi chim dần quen với môi trường và sớm thích nghi.

3.4. Nuôi sinh sản 

Chim Uyên Ương khoảng 1 tuổi là bắt đầu sinh sản, con cái đẻ khoảng 6 – 8 trứng/lần. Thời gian ấp trứng từ 28 – 30 ngày. Thường thì nếu để chim ấp tự nhiên sẽ rất khó nở nếu không can thiệp. 

3.5. Phòng bệnh 

Chim Uyên Ương rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng và cúm. Vì vậy, nên cho chim uống kháng sinh để tăng cường đề kháng kết hợp với tiêm vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, bạn nên xác định cụ thể về liều dùng khi có ý định cho chim sinh sản. 

Kỹ thuật nuôi chim Uyên Ương hiệu quả

Tìm hiểu thêm:

4. Giá chim Uyên Ương bao nhiêu tiền? 

Giá chim Uyên Ương tại Việt Nam có mức khá cao, vì giống chim này chưa phổ biến ở nước ta và rất quý hiếm. Mỗi cặp chim Uyên Ương có màu sắc đẹp dao động từ 20 – 25 triệu đồng/cặp. Vì có giá thành cao nên chim vẫn chưa được nuôi rộng rãi. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc điểm, kỹ thuật nuôi, chăm sóc và giá chim Uyên Ương, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc chim phát triển, sinh sản tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây