Chim Cao Cát: Đặc điểm, cách nuôi, ăn gì, giá bao nhiêu?

Chim Cao Cát có đặc điểm nổi bật với chiếc mỏ lớn khác biệt so với những giống chim hiện nay. Vì vậy, nhiều người yêu thích và chọn mua chim Cao Cát về làm cảnh. Cùng vietanimal.com tìm hiểu đặc điểm, cách nuôi và giá của chim Cao Cát dưới đây nhé!

1. Chim Cao Cát là chim gì?

Chim Cao Cát là giống chim có mỏ sừng, thuộc họ Bucerotide có chiếc mỏ to cùng ngoại hình to nổi bật hơn so với những loại chim khác. Giống chim này được tìm thấy tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Indonesia, Philippines…). Tùy theo từng địa điểm phân bố, mà giống chim này gồm nhiều loại khác nhau như:

 • Chim Cao Cát bụng trắng
 • Cao Cát khoang Malabar
 • Chim Cao Cát đen 
 • Cao Cát Palawan
 • Chim Cao Cát hoàng hồng 
 • Cao Cát Sulu
 • Cao Cát Phương Đông 

Đặc điểm chung của tất cả các giống chim Cao Cát đó là chiếc mỏ rất to, cong và ngoại hình sặc sỡ nên được nhiều người yêu thích chọn mua về chơi kiểng hoặc làm cảnh. 

Ngoài sinh sống ở môi trường tự nhiên, giống chim Cao Cát còn được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới với nhiều cây cối rậm rạp. Tuy nhiên, hiện loài chim này rất hiếm khi tìm ngoài thiên nhiên. Hiện nay có nhiều trang trại chim nhân giống loài chim này để gia tăng số lượng.  

Chim Cao Cát là chim gì?

2. Tiếng kêu của chim Cao Cát thế nào?

Vì chim Cao Cát không hót được, nên nhiều người thắc mắc không biết tiếng kêu của chim Cao Cát như thế nào trước khi quyết định mua. Chim Cao Cát thường gọi bầy có tiếng kêu giống như vịt trời. Tiếng kêu của chim Cao Cát thường cao và có nhịp điệu riêng đặc biệt. 

3. Đặc điểm của chim Cao Cát 

Với ngoại hình nổi bật và khác biệt, không khó có thể nhận ra chim Cao Cát. Dưới đây là những đặc điểm chung của chim Cao Cát mà bạn có thể tham khảo và dễ dàng nhận biết: 

 • Đặc điểm nổi bật nhất của giống chim này đó chính là mỏ rất dài, to và có màu sắc nổi bật (hồng nhạt, đen trắng, vàng, trắng,…)
 • Bộ lông của chim Cao Cát rất dày, đặc trưng với màu đen ở đuôi, cánh và cổ. Bụng chim và đầu cánh có màu trắng. Nhiều giống chim Cao Cát có màu sắc sặc sỡ với những tông màu nổi bật như: Cam, vàng hoặc hồng. 
 • Đặc điểm nhận biết chim Cao Cát tiếp theo đó chính là thân hình lớn hơn so với hầu hết các loài chim hiện nay. Loài chim này có đôi chân cùng với móng vuốt rất cứng. 
 • Chim Cao Cát có lông đuôi rất dài và đặc biệt khi xòe ra rất đẹp. Chim thường xòe khi gặp con đực và giao phối. 
 • Giống chim Cao Cát không hót nhưng có tiếng kêu lớn, đặc biệt khi kiếm ăn hay đi theo bầy đàn. 
Đặc điểm của chim Cao Cát

4. Chim Cao Cát có phải là chim Hồng Hoàng không? 

Nhiều người thắc mắc không biết chim Cao Cát và chim Hồng Hoàng có phải là một hay không? Câu trả lời là, chim Hồng Hoàng và chim Cao Cát là hai loại hoàn toàn khác nhau. Mặc dù khi nhìn hình dáng bên ngoài bạn sẽ thấy hai giống chim này khá giống nhau. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng phân biệt chim Cao Cát và chim Hồng Hoàng như sau: 

 • Chim Hồng Hoàng là giống chim có mỏ sừng và nằm trong danh sách các giống chim quý hiếm thuộc sách đỏ Việt Nam. Giống chim này có màu sắc sặc sỡ, thường cao 95 – 120cm và nặng từ 2,8 – 3kg. Vì là giống chim quý hiếm được bảo tồn, nên khi mua bán giống chim này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Hình dáng bên ngoài chim Cao Cát có màu sắc không được tươi sáng như chim Hồng Hoàng. Chim Cao Cát  có chiều dài khoảng 45cm và thường nặng khoảng 1,5kg.  
Chim Cao Cát có phải là chim Hồng Hoàng không?

Tìm hiểu thêm về các giống chim khác:

5. Chim Cao Cát giá bao nhiêu 1 con?

Bạn đang thắc mắc không biết giá chim Cao Cát bao nhiêu? Chim Cao Cát được nhiều người yêu thích nên chọn mua làm cảnh. Vì vậy, giá thành của chim giống chim nà khá cao, đặc biệt là những con có màu sắc đẹp và nổi bật. Giá chim Cao Cát còn tùy thuộc vào ngoại hình và tuổi đời. Nếu bạn mua chim Cao Cát non về chăm thì giá sẽ rẻ hơn, nhưng lại có nhiều rủi ro. Trong khi đó nếu mua chim Cao Cát trưởng thành giá cao nhưng nuôi an toàn hơn. 

Dưới đây là các mức giá mua chim Cao Cát mà bạn có thể tham khảo: 

 • Chim Cao Cát non mới mọc lông hoặc có đủ lông, dao động 400.000đ – 800.000đ/con. 
 • Giá chim Cao Cát trưởng thành, mức giá dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/con.
 • Chim Cao Cát trưởng thành, có màu sắc đẹp và ngoại hình nổi bật, giá từ vài triệu tới vài chục triệu/con. 

Lưu ý khi mua chim Cao Cát bạn nên tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng. Tốt nhất nên tới trực tiếp các trại chim để chọn cho mình những con chim ưng ý nhất.

Chim Cao Cát giá bao nhiêu 1 con?

6. Cách nuôi và chăm sóc chim Cao Cát

Để có những con chim Cao Cát khỏe mạnh và đẹp, bạn cũng cần nắm rõ được những kinh nghiệm khi nuôi chim. Cần chú ý trong việc chọn giống, chuồng, thức ăn, cách chăm sóc và phòng bệnh. Dưới đây là những thông tin khi nuôi chim Cao Cát mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Chọn giống 

Để nuôi chim Cao Cát hiệu quả nhất, bạn nên mua chim trưởng thành mặc dù có giá cao hơn, nhưng sẽ dễ dàng khi chăm sóc. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nuôi chim và nghĩ rằng mình có thể nuôi chim con được, thì có thể mua chim non về chăm sóc. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc nuôi chim con thường có nhiều rủi ro và chỉ phù hợp với những ai có kinh nghiệm. Do đó với những bạn mới chơi chim, tốt nhất nên mua chim trưởng thành. 

Cách nuôi và chăm sóc chim Cao Cát

6.2. Chuẩn bị lồng chim 

Vì chim Cao Cát có hình dáng lớn, do đó bạn nên lựa chọn cho mình chiếc lồng rộng để chim có không gian thoải mái để bay nhảy. Bạn có thể nuôi chim Cao Cát trong lồng sắt hoặc lồng mây đều được. Tuy nhiên, cần lưu ý lồng nuôi chim phải có đầy đủ máng thức ăn sống và chín riêng, máng nước, và cây cho chim đậu. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm vải cùng lồng bọc để chim không bị sợ khi mới nuôi. 

6.3. Chim Cao Cát ăn gì?

Vậy chim Cao Cát ăn gì? Nếu nuôi trong môi trường tự nhiên chim Cao Cát ăn tạp, với rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Đối với chim Cao Cát nuôi nhốt bạn có thể cho chim ăn đa dạng các loại thức ăn. Một số loại thức ăn cho chim Cao Cát mà bạn có thể tham khảo như:  

 • Thức ăn từ các loại côn trùng: Kiến, trứng kiến với số lượng lớn. 
 • Thức ăn từ động vật: Như kiến, mối, sâu, rắn mối, châu chấu, giun đất, sùng, cá tôm, giun đất, cào cào… 
 • Bạn có thể bổ sung các loại trái cây cho chim Cao Cát như: Xoài, thanh long, xoài, ổi, mận, thanh long, ổi chín…  
 • Cho chim Cao Cát ăn các loại cám, rau củ và cơm nguội.  

Nếu bạn nuôi chim Cao Cát non, cần lưu ý hơn trong việc lựa chọn thức ăn. Nên chọn các loại sâu và trứng kiến. Các loại thức ăn này sẽ giúp chim dễ nuốt, dễ tiêu hóa và không bị mắc ở họng. Bên cạnh thức ăn, bạn cũng cần bổ sung thêm nước cho chim. 

Cám chim tổng hợp Vương Việt Anh cao cấp 500g

6.4. Chăm sóc chim Cao Cát

Chăm sóc chim Cao Cát còn tùy theo bạn nuôi chim trưởng thành hay chim non. Trong trường hợp nuôi chim non cần nhiều thời gian chăm sóc hơn so với chim trưởng thành. Vì chim Cao Cát non cần giữ ấm, vì chim chưa mọc lông và cần dọn phân sạch sẽ thường xuyên, tránh vi khuẩn gây bệnh. 

Khi nuôi chim Cao Cát trưởng thành thì cách nuôi đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ nước, thức ăn, tắm và tắm nắng. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý vệ sinh chuồng chim sạch sẽ, làm sạch phân chim và khử khuẩn sạch sẽ. Nên treo lồng chim ở nơi có bóng râm để chim phát triển tốt nhất. 

Chim Cao Cát ăn gì?

6.5. Nuôi Cao Cát có dễ không?        

Chim Cao Cát rất dễ nuôi và thuần hóa. Nuôi chim Cao Cát có hiệu quả hay không còn tùy theo chim ở giai đoạn nào. Nếu chim non khi lớn lên sẽ dạn người, còn với chim trưởng thành sẽ hung dữ hơn. Nhìn chung nuôi chim Cao Cát khá đơn giản, thức ăn phong phú vì chúng ăn tạp. Bên cạnh đó, chim Cao Cát còn ít khi bị bệnh và nuôi dưỡng đơn giản.    

Điều khó khăn khi nuôi chim Cao Cát đó là ghép chim sinh sản. Khi ghép chim Cao Cát sinh sản cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:  

 • Chuồng nuôi có không gian rộng để cho chim trống và mái bắt cặp với nhau. 
 • Bố trí cây cối, các lỗ rỗng và hốc đá cho chim đẻ trứng, ấp. 
 • Thức ăn đủ dinh dưỡng và chất để chim đảm bảo khả năng sinh sản. 
 • Đảm bảo không gian sống cho chim Cao Cát yên tĩnh và ghép đôi trưởng thành. 
 • Tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên để tăng khả năng ghép đôi. 

7. Nên mua chim Cao Cát ở đâu uy tín? 

Mua chim Cao Cát để nuôi kiểng hoặc làm cảnh khá khó khăn. Vì quá trình sinh sản của loài chim này rất khó, do đó khi muốn mua chim bạn cần tìm hiểu để chọn được đúng giống chim phù hợp. Hoặc bạn nên liên hệ trước với bên trại chim để sở hữu cho mình chú chim Cao Cát ưng ý. 

Bạn có thể mua chim Cao Cát ở những vườn chim hoặc xe bán chim rong. Xe bán chim rong thường bắt ở trên rừng về, không phải chim nhân giống như những nơi khác. Vì vậy, nếu muốn mua chim rừng tự nhiên bạn nên tìm tới những xe chim ở ngoài đường. 

Cần tới trực tiếp trại chim để được xem kỹ chất lượng chim, tuyệt đối không được mua qua người giới thiệu. Bởi lẽ giá thành chim không hề nhỏ và nếu chọn chim có giống kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới quá trình nuôi. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về giống chim Cao Cát: Đặc điểm, thức ăn, cách nuôi và cách chăm sóc. Hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc cho chú chim Cao Cát mà mình lựa chọn phát triển tốt nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ my pet để có thêm những kiến thức bổ ích khi chăm sóc thú cưng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây