Chim Trích Cồ: Đặc điểm, cách nuôi, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?  

Chim Trích Cồ được nhiều người yêu thích chọn mua với màu sắc đẹp và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Vậy chim Trích Cồ là gì? Đặc điểm, cách nuôi, ăn gì, giá bao nhiêu và mua ở đâu? Cùng vietanimal.com đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây.

1. Chim Trích Cồ là chim gì?

Trích Cồ là loại chim phổ biến tại Việt Nam có giá trị kinh tế cao nên được nuôi với số lượng lớn. Chim Trích Cồ có tên gọi là Porphyrio Poliocephalus và thường sinh sống tại khu vực Đông Nam Á. Loài chim này ưa sống ở khu vực có nước như sông, hồ vì thuận tiện khi kiếm đồ ăn và nước uống. Tại Việt Nam chim Trích Cồ được nuôi rộng rãi ở khu vực Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. 

Giống chim này có khả năng thích nghi tốt với môi trường sống rất nhanh, có cách nuôi đơn giản và thường được nuôi nhốt như bầy đàn. Chim Trích Cồ thường được nuôi trong chuồng khép kín với diện tích rộng rãi. Với câu hỏi chim trích cồ có biết bay không, câu trả lời là không. Giống chim này không biết bay, vì vậy bạn có thể thả chim mà không cần sử dụng lồng để nhốt chim. 

Chim Trích Cồ là chim gì?

2. Vì sao được nhiều người nuôi?

Chim Trích Cồ không được nuôi để làm cảnh, mà chủ yếu nuôi với mục đích kinh doanh. Sở dĩ chim Trích Cồ được ưa chuộng bởi: 

 • Có giá trị kinh tế cao, thịt chim ngon và giàu dinh dưỡng. Vì vậy, nhu cầu nuôi chim Trích Cồ ngày càng lớn và có đầu ra ổn định. 
 • Thứ hai là chim Trích Cồ rất dễ nuôi, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống và giống như nuôi gà vậy. 
 • Thứ ba là bạn không cần phải mất nhiều thời gian để nuôi và chăm sóc, vì chim Trích Cồ khi được cung cấp đầy đủ thức ăn sẽ có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. 
 • Chim Trích Cồ có hình dáng đẹp nên được nhiều người yêu thích mua làm kiểng.

3. Đặc điểm

Chim Trích Cồ có hình dáng đặc biệt, nổi bật nhất là chiếc mỏ dài gần tới phần đầu và bụng được bao phủ màu xanh sặc sỡ. Lông chim Trích Cồ phủ màu xanh đen đặc trưng của giống chim này. Chân chim Trích Cồ dài, mảnh nhỏ và nổi bật với màu đỏ nhạt ở bốn chân. Chim có ngoại hình nhỏ và được nhiều người yêu thích với màu sắc đẹp mắt và sặc sỡ.  

Chim Trích Cồ có tập tính rất dễ nhận biết, loài chim này thường ưa sống ở khu vực sông hồ hay đầm nước. Chuồng nuôi chim Trích Cồ cũng giống như nuôi gà vậy. Giống chim này thường sinh sản theo mùa với 3 đợt/năm, mỗi đợt khoảng 2 – 4 trứng. Chim Trích Cồ kết đôi thành từng cặp trống mái để sinh sản. 

Đặc điểm của chim Trích Cồ

4. Cách nuôi

Cách nuôi chim Trích Cồ hiệu quả đòi hỏi bạn cần có những kinh nghiệm và sự hiểu biết về giống chim này. Để nuôi chim Trích Cồ dễ dàng, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây: 

4.1. Chọn giống 

Chim Trích Cồ ngoài tự nhiên thường sinh sống theo từng cặp giống như chim bồ câu. Để nuôi chim Trích Cồ hiệu quả bạn cần lưu ý khi chọn giống để thuận tiện khi phát triển và sinh sản. Chọn giống nuôi chim Trích Cồ bạn hãy tới trực tiếp trại giống để chọn được đúng giống chim phù hợp với nhu cầu, kinh tế của mình. Trong trường hợp không có kinh nghiệm, bạn nên mua chim Trích Cồ trên 1 tháng tuổi giúp giảm thiểu những rủi ro và có khả năng phát triển tốt nhất. 

4.2. Chuồng nuôi   

Chọn chuồng nuôi chim Trích Cồ còn tùy thuộc vào từng nhu cầu của bạn. Trong trường hợp nuôi chim Trích Cồ làm cảnh, bạn nên chọn loại lồng rộng rãi giúp chim thoải mái bay nhảy và không bị hỏng lông. Chuồng nuôi chim Trích Cồ cần có đầy đủ các thứ cần thiết như: Máng thức ăn, máng nước, cây để chim đậu. Cần có thêm máng nước lớn cho chim tắm và vệ sinh chuồng chim sạch sẽ, tránh tình trạng nấm và vi khuẩn gây bệnh cho chim.    

Cách nuôi chim Trích Cồ hiệu quả

Nếu nuôi chim Trích Cồ theo bầy đàn, bạn nên quây thành từng khu khép kín để nuôi chim. Khi nuôi chim với số lượng lớn bạn nên ưu tiên lựa chọn vị trí có nhiều cây xanh, máng nước lớn để chim thoải mái tắm, bay nhảy. Vị trí ban đêm nuôi chim Trích Cồ cần tránh mưa gió và nên rắc thêm trấu để che đi phần đất trong chuồng, cũng như giúp chim có bộ lông đẹp bóng mượt.           

4.3. Chăm sóc chim Trích Cồ con

Cách chăm sóc chim Trích Cồ khi mới nở, cần nhiều thời gian và kỹ thuật hơn. Đối với chim nhỏ dưới 1 tuần tuổi cần chú ý sưởi ấm giúp chim phát triển tốt. Tốt nhất nên tách chim con ra khỏi lồng nhỏ và không nên nhốt cả chim to với chim non với nhau sẽ giẫm chết chim non. 

Ngoài ra, trong chuồng nuôi chim Trích Cồ con cũng nên giữ ấm bằng cách dùng đèn chiếu sáng trong vòng 7 – 10 ngày cũng như không cho chim con ra ngoài và tránh tiếp xúc ánh sáng. Thực ăn cho chim Trích Cồ non rất quan trọng, bạn chỉ nên cho ăn loại cám nhỏ vừa dễ ăn lại đảm bảo dinh dưỡng. Bạn cũng cần cung cấp đầy đủ nước uống cho chim non. 

Chăm sóc chim Trích Cồ con

5. Chim Trích Cồ ăn gì? 

Nuôi và chăm sóc chim Trích Cồ bạn cũng cần hết sức lưu ý tới việc lựa chọn thức ăn. Chim Trích Cồ rất dễ nuôi và có nguồn thức ăn đa dạng. Bạn có thể chọn cơm, cám gạo, lúa, bột hay các loài cây mềm như lá sắn, cây chuối… Để đảm bảo chim Trích Cồ phát triển tốt nhất, bạn nên bổ sung thức ăn cho chim gồm: Sâu bọ, tôm, tép, cá nhỏ và các loại côn trùng. Những loại thức ăn này cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho chim.

Bên cạnh thức ăn, bạn cũng cần chú ý chọn nước uống cho chim Trích Cồ. Vì giống chim này thường sống theo bầy đàn nên sẽ tranh nhau uống nước và ăn uống, nên sẽ dễ bị bẩn và gây ảnh hưởng cho chim. Tốt nhất bạn nên làm máng nước vừa cho chim uống, vừa tắm mát. 

Tìm hiểu thêm về các giống chim khác:

6. Cách phòng bệnh

Chim Trích Cồ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh hô hấp, bệnh cúm… Vì vậy, khi nuôi chim Trích Cồ bạn cần lưu ý giữ cho môi trường sống của chim luôn được sạch sẽ và khử trùng thường xuyên. Nên tiêm vắc xin cho chim ngay cả khi lớn và nhỏ để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi cho chim Trích Cồ ăn bạn cũng nên trộn đều với các loại vitamin, thuốc bột và men tiêu hóa giúp chim tăng cường đề kháng cũng như sức khỏe. 

Cách phòng bệnh cho chim Trích Cồ

7. Giá chim Trích Cồ bao nhiêu tiền? 

Trích Cồ giá bao nhiêu? Giá chim Trích Cồ còn tùy theo vào từng địa chỉ, mức giá có sự chênh lệch giữa từng địa phương khác nhau. Ngoài ra, giá mua chim Trích Cồ còn phụ thuộc vào độ tuổi của chim. Dưới đây là mức giá về chim Trích Cồ mà bạn có thể tham khảo:  

 • Giá chim Trích Cồ mới nở khoảng 7 ngày, giá dao động từ 50.000đ/con. Tuy nhiên, nếu mua chim Trích Cồ non sẽ khá khó khăn và vất vả khi nuôi, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ bị chết. 
 • Giá chim Trích Cồ nuôi lớn, từ 6 tháng và khi chim đã trổ màu lông xanh ở bụng, cổ dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/con và 2 – 33 triệu đồng/cặp.       
 • Chim Trích Cồ mới nở khoảng 1 tháng, giá dao động khoảng 500.000đ/cặp. 

Nhìn chung tùy theo nhu cầu nuôi sinh sản hay nuôi để làm cảnh, mà bạn có thể chọn mua chim Trích Cồ theo số lượng hay theo cặp. Khi mua chim Trích Cồ tốt nhất bạn nên dành thời gian tìm hiểu cụ thể hoặc tới trực tiếp các trại giống chim để quan sát và được tư vấn mức giá, cách nuôi tốt nhất. Nên mua chim Trích Cồ trên 1 tháng để thuận tiện nuôi tốt và có hiệu quả tốt nhất. 

Mua chim Trích Cồ ở đâu uy tín, giá tốt?

8. Mua ở đâu uy tín, giá tốt? 

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về các trang trại nuôi chim Trích Cồ, tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ để chọn mua được giống chim chất lượng tốt nhất. Bạn có thể mua chim trưởng thành hoặc chim con giống. Dưới đây là một số trang trại bán chim Trích Cồ uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo:   

Trang trại giống Nguyễn Thuyết 

 • Địa chỉ: 79 Phạm Ngọc Thạch, Khu địa ốc, K10 –P1, Tp Bạc Liêu
 • Điện thoại: 0947 411 522
 • Website: trangtraichannuoi.com

Vườn chim việt

 • Địa chỉ: Thôn 1B, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội
 • Điện thoại: 097 777 4677
 • Website: vuonchimviet.com

Chim Trích cồ giống Đồng Tháp

 • Địa chỉ: Số 374 Ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 090 725 1654

Chim Trích cồ Phú Nhuận

 • Địa chỉ: Số 74 Thích Quảng Đức, P5, Phú Nhuận, TPHCM
 • Facebook: https://www.facebook.com/chimgiong/timeline

9. Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi và chăm sóc chim Trích Cồ được nhiều người quan tâm: 

Chim trích cồ nuôi bao lâu thì đẻ?

Đối với chim Trích Cồ con sau khi nuôi khoảng 18 tháng chim bắt đầu đẻ trứng. Giống chim này đẻ 3 đợt/năm, mỗi đợt khoảng 2 – 4 trứng. Sau 1 tháng chim con có thể bán được. Với chim Trích Cồ lớn sau 6 tháng nuôi có màu đẹp và bán giá 1 – 1,5 triệu đồng/con.

Chim Trích Cồ nặng bao nhiêu?

Chim Trích Cồ trưởng thành có trọng lượng khoảng 1 – 1,5kg

Chim Trích Cồ bay được không?

Câu trả lời là chim Trích Cồ không bay được.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cách chăm sóc, thức ăn và địa chỉ mua chim Trích Cồ uy tín mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chọn được giống chim tốt nhất và chăm sóc chim Trích Cồ phát triển hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đừng ngần ngại để bình luận dưới bài viết để được My pet giải đáp nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây