Chim Thanh Tước: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Thanh Tước được yêu thích với bộ lông xanh mượt cùng giọng hót đặc biệt. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một chú chim Thanh Tước, nhưng vẫn chưa biết cách nuôi như thế nào và giá bao nhiêu, thì hãy cùng tham khảo những chia sẻ từ my-pet dưới đây.

1. Nguồn gốc của chim Thanh Tước

Chim Thanh Tước có tên khoa học là Chorropsio Aurifont có nguồn gốc từ Tích Lan. Giống chim này có mặt phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam chim Thanh Tước xuất hiện chủ yếu tại khu vực có nhiều hoa và trái cây như: Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ.

Khi sinh sống ở môi trường tự nhiên chim Thanh Tước có tuổi thọ khoảng 8 – 10 năm, nếu ở môi trường thuận lợi giống chim này có thể sống tới 10 – 12 năm. Đối với chim Thanh Tước nuôi trong lồng khi được chăm sóc tốt có tuổi thọ kéo dài hơn so với chim nuôi trong môi trường tự nhiên.

Nguồn gốc của chim Thanh Tước

2. Đặc điểm của chim Thanh Tước

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của chim Thanh Tước giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:

2.1. Lông màu xanh lá

Ấn tượng đầu tiên về chim Thanh Tước đó chính là bộ lông màu xanh lá cây pha vàng trên thân. Phần cổ dưới mỏ và ức chim có lông màu đen. Hai bên mép có vệt màu xanh dương, cùng với vệt xanh ở đuôi và cánh.

2.2. Thân hình thon gọn

Đặc điểm của chim Thanh Tước về ngoại hình đó là thon gọn và nhỏ nhắn giống như Chào Mào, Chích Chòe… Giống chim này có đầu nhỏ rất hay hót. Đầu cánh của chim Thanh Tước có vệt lông màu xanh biếc rất đẹp và nổi bật. Đặc biệt, có những con chim có vệt lông màu xanh ở đuôi.

2.3. Giọng hót đặc biệt

Điều thú vị nhất ở loài chim Thanh Tước đó chính là tiếng hót vô cùng đặc biệt. Mặc dù giọng hót của chim Thanh Tước không hay bằng nhiều loài chim khác, tuy nhiên tiếng hót rất trong. Chim Thanh Tước cũng có khả năng bắt chước tiếng kêu của các loài động vật khác và siêng hót. Vào buổi sáng chim Thanh Tước hót từ 2 – 3 tiếng, sau đó hót rải rác trong cả ngày.

Chim Thanh Tước có đặc điểm giống hai loài chim khác như:

 • Chim Thanh Tước Trung Quốc: Có thân hình lớn, lông màu xanh lá cây nhạt, đầu chim xanh pha vàng và ngực chim không có lông màu đen.
 • Chim hỏa tiễn: Giống chim này có thân hình nhỏ hơn so với chim Thanh Tước. Phần chỏm lông ở đỉnh đầu có màu vàng và ức chim không có lông màu xanh.
Đặc điểm của chim Thanh Tước

3. Đặc tính sinh sản của chim Thanh Tước

Mùa sinh sản của chim Thanh Tước từ tháng 10 – 12 dương lịch hàng năm. Lúc này thời tiết nắng đẹp và có nhiều thức ăn cho chim phát triển tốt. Vào thời kỳ sinh sản chim Thanh Tước mái thường đẻ từ 2 – 4 trứng. Chim thường làm tổ ở trên cành cây cao rừng rậm. Sau khi đẻ trứng cả chim đực và cái sẽ cùng nhau ấp khoảng 13 – 15 ngày là chim con nở. Chim non sau khi nở được chăm sóc trong tổ từ 20 – 25 ngày sau đó sẽ tự bay và sống tự do.

4. Cách phân biệt chim Thanh Tước trống, mái chuẩn nhất

Để phân biệt chim Thanh Tước trống và mái, bạn có thể dựa vào đặc điểm về màu lông hoặc hình dáng. Cụ thể như sau:

4.1. Chim trống

 • Thân có màu xanh lá cây nổi bật, lông rất mượt và có màu sắc nét.
 • Đầu gần mỏ chim có chỏm lông màu cam, dưới mỏ có nhúm lông màu đen và xanh dương.

4.2. Chim mái

 • Thân có màu xanh nổi bật, tuy nhiên không sắc nét và mượt như chim trống.
 • Chim Thanh Tước mái sẽ không có chỏm lông màu cam ở gần mỏ.
 • Chim mái có thân hình ngắn và nhỏ hơn so với chim đực.

Bạn cũng có thể phân biệt chim Thanh Tước đực và cái dựa vào giọng hót. Tuy nhiên, cách nhận biết này chỉ dành cho những người sành và chơi chim lâu năm mới có thể phân biệt được chính xác.

Cách phân biệt chim Thanh Tước trống, mái chuẩn nhất

5. Cách nuôi chim Thanh Tước đẹp và hót hay

My Pet xin chia sẻ với bạn cách nuôi chim Thanh Tước hiệu quả dưới đây:

5.1. Cách chọn chim

Để nuôi chim Thanh Tước đẹp và hót hay, bạn cần chú ý trong cách lựa chọn chim. Cụ thể, nên chọn chim bổi hoặc chim mới bẫy từ ngoài tự nhiên. Vì chim có giá thành rẻ và dễ nuôi. Bên cạnh đó bạn nên chọn những con chim đực có hình dáng đẹp, lông mượt, giọng hót hay và không tật lỗi. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nuôi chim khỏe mạnh và hót hay.

5.2. Lồng nuôi

Vì chim Thanh Tước có kích thước không quá lớn, thân hình thon do đó bạn nên chọn loại lồng có kích thước phù hợp. Nên chọn lồng có chiều cao khoảng 60 – 80cm và đường kính từ 40 – 50cm. Về chất liệu lồng bạn có thể chọn lồng mây hay lồng bằng kim loại.

Bên cạnh kích thước và kiểu dáng lồng, bạn cũng cần chú ý trong lồng cần có đầy đủ thức ăn, cóng nước, cóng bột, máng chắn phân, que đậu và áo trùm lồng. Do là chim bổi nên bạn cần trùm lồng để chim dạn người cũng như quen với môi trường hợp.

Cách nuôi chim Thanh Tước đẹp và hót hay

Tìm hiểu thêm:

5.3. Chim Thanh Tước ăn gì?

Bạn đang thắc mắc không biết chim Thanh Tước ăn gì? Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên chim Thanh Tước thường hút mật hoa và ăn các loại côn trùng như: Nhộng, bướm, cào cào, châu chấu, sâu và các loại trái cây. Đối với chim Thanh Tước nuôi trong lồng cần cung cấp đầy đủ thức ăn cho chim như môi trường tự nhiên, cùng với các loại cám chim.

Ngoài ra, cần kết hợp cho chim ăn các loại trái cây như: Cam, quýt, chuối, táo… và cho chim Thanh Tước uống nước đường, mật ong pha loãng. Khi chim dần quen thì bạn cho ăn thêm cám đậu phộng, cám trứng. Bổ sung thêm các loại châu chấu, cào cào, sâu chim để thêm vitamin cần thiết giúp chim phát triển, hót hay và lông mượt. Nên cho chim Thanh Tước uống nước đường, giúp lông chim không bị rụng và xơ rối.

Cách chăm sóc chim Thanh Tước về nước uống, bạn hãy pha nước với tỷ lệ mật ong hoặc đường và nước là 1:4. Không nên cho chim uống quá ngọt sẽ rất dễ bị say. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn đều các loại thức ăn gồm nhộng khô, mật ong, trứng gà, vỏ trứng và sâu khô rồi vo thành từng hạt nhỏ cho chim ăn. Nếu có điều kiện bạn có thể cho chim Thanh Tước ăn thêm phấn hoa.

5.4. Cách chăm sóc chim Thanh Tước

Chim Thanh Tước rất dễ nuôi bạn chỉ cần cho chim ăn cám, trái cây, uống nước mật ong và tắm là chim có thể phát triển ổn định. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc chim Thanh Tước đơn giản theo hướng dẫn từ My-pet dưới đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ lồng thường xuyên, bỏ phân trong lồng và khử khuẩn. Rửa sạch cóng nước, cóng thức ăn cho chim tránh vi khuẩn gây bệnh.
 • Phơi nắng cho chim mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút, trước khi phơi nắng bạn nên phun ướt lông trước. 
 • Tắm mát cho chim 2 – 3 lần/tuần, thời điểm lý tưởng nhất để tắm cho chim là từ 10 – 12h mỗi ngày. 
 • Trong thời gian chim thay lông bạn hãy treo lồng chim ở nơi yên tĩnh để chim được nghỉ ngơi và cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho chim.
Hướng dẫn cách thuần chim Thanh Tước bổi
Thanh tước

6. Hướng dẫn cách thuần chim Thanh Tước bổi

Chim Thanh Tước bổi rất dạn, tuy nhiên khi mới bẫy chim từ môi trường tự nhiên bạn nên trùm kín áo lồng giúp chim nhanh thích nghi. Thời gian đầu bạn cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho chim. Thức ăn chính gồm: Cám, các loại trái cây, nước và mật ong. Có thể cho chim uống mật ong thay nước lọc hàng ngày giúp chim hót hay hơn.

Sau đó dần tập cho chim Thanh Tước bổi ăn cám, trộn đều cám với côn trùng và chuối cho chim ăn. Một thời gian khi chim dần quen bạn thả cho chim tự do bay nhảy trong lồng và nhớ bổ sung đầy đủ nước mật ong và đồ ăn cho chim.

7. Giá chim Thanh Tước bao nhiêu tiền?

Giá chim Thanh Tước trước đây có mức khá cao và thường thì những người có tiền mới có thể mua được giống chim này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây số lượng chim Thanh Tước ngày càng nhiều hơn và giá thành rẻ hơn. Cụ thể:

 • Đối với chim Thanh Tước bổi mới bẫy ngoài tự nhiên và chưa ăn cám: Dao động từ 100.000đ – 150.000đ/con.
 • Chim Thanh Tước trống dạn người đã ăn cám: 200.000đ – 400.000đ/con.
 • Thanh Tước mái đã thuần, ăn cám: Từ 150.000đ – 250.000đ/con.

Kinh nghiệm khi mua chim Thanh Tước bạn nên xem thật kĩ để nhận biết đâu là chim trống và mái, qua đó sẽ giúp bạn chọn được mức giá phù hợp nhất để mua chim.

8. Mua chim Thanh Tước ở đâu?

Trên thị trường hiện nay số lượng chim Thanh Tước khá lớn, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được giống chim này. Địa chỉ mua chim Thanh Tước bạn có thể tham khảo: Các trại giống, cửa hàng chuyên về chim cảnh, diễn đàn yêu chim… Một kinh nghiệm bạn cần lưu ý đó là, cần thỏa thuận giá và hỏi kĩ về thời gian bảo hành chim trong bao lâu. Qua đó sẽ giúp bạn chọn được chú chim đẹp, giá tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, thức ăn, cách nuôi và chăm sóc chim Thanh Tước. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình con chim đẹp và ưng ý nhất để nuôi hót làm cảnh, thư giãn mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây