Chim Cà Cưỡng: Đặc điểm, Ăn gì, Có nên nuôi không, Giá bao nhiêu?

Đã bao giờ bạn nghe thấy chim Cà Cưỡng chưa? Hoặc nếu bạn đang có ý định nuôi chim Cà Cưỡng, nhưng vẫn chưa biết gì về giống chim này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây My-pet sẽ tư vấn chi tiết về giống chim này cho bạn tham khảo. 

1. Chim Cà Cưỡng là chim gì?

Chim Cà Cưỡng còn được gọi là Sáo cổ đen, Sáo sậu hay Cưỡng… thuộc họ Sao. Giống chim này thường rất hay nói chuyện, thậm chí nói cả ngày không biết mệt. Chim Cưỡng cùng loại với Sáo đá, Yểng, Vẹt… và có khả năng bắt chước giọng người vô cùng điêu luyện. Đó là lý do giống chim này được nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm cảnh hiện nay. 

Chim Cà Cưỡng là chim gì?

2. Nguồn gốc của chim Cà Cưỡng

Chim Cưỡng được phát hiện vào năm 1807 bởi Gustaf Von Paykull (nhà động vật học). Chim Cà Cưỡng được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới, chủ yếu tại khu vực miền Nam Trung Quốc như Vân Nam hay Phúc Kiến. 

Bên cạnh đó, tại một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia cũng có số lượng lớn chim Cưỡng. Ở Việt Nam, chim Cưỡng có nhiều nhất tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Chim Cưỡng ưa sống tại khu vực rừng khô, cánh đồng cổ hoặc nơi con người canh tác để thuận lợi tìm thức ăn. 

3. Cách phân biệt chim Cà Cưỡng trống và mái

Bạn có thể dễ dàng phân biệt chim Cà Cưỡng trống và mái bằng cách nhìn vào da ở quanh viền mắt cũng như màu sắc ở lông trên cánh. Cụ thể: 

  • Da quanh viền mắt của con đực thường phát triển to và dài. Đối với con mái, vùng da này thường teo nhỏ lại so với con trống. 
  • Màu sắc vùng cánh của chim trống có màu trắng và nổi bật hơn so với chim mái.  

Căn cứ vào hai đặc điểm trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chim Cà Cưỡng trống và mái. Qua đó sẽ giúp bạn chọn được chú chim đẹp và hót hay nhất. 

Cách phân biệt chim Cà Cưỡng trống và mái

4. Cách nuôi chim Cà Cưỡng như thế nào?

Có nên nuôi Cà Cưỡng? Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chút chim đẹp, nói hay hoặc thậm chí nói cả ngày để giải trí, thì hãy sở hữu ngay cho mình một chú chim Cưỡng nhé. Ngay sau đây Việt Animal sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim Cà Cưỡng hiệu quả nhất: 

4.1. Chọn giống chim

Đầu tiên là chọn chim, có thể chọn chim bổi hoặc chim non. Đối với chim non dễ nuôi, nhưng để bắt được tổ chim non không hề đơn giản và mất khá nhiều thời gian. Do đó nhiều người chọn nuôi chim Cà Cưỡng bổi để dễ dàng chăm sóc và huấn luyện. Nên chọn những chú chim có màu sắc nổi bật và khỏe mạnh. Tốt nhất nên chọn chim trống, vì thường nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh hơn so với chim mái. 

4.2. Lồng nuôi

Vì chim Cà Cưỡng có kích thước lớn, do đó bạn nên chọn những loại lồng cỡ lớn để chim có nhiều không gian bay nhảy. Có thể chọn lồng bằng kim loại hoặc lồng mây có kích thước khoảng 60 – 70cm và đường kính 80-90cm. Còn với chim non thì có thể chọn lồng nhỏ hơn. 

Trong lồng chim nên có đầy đủ cóng bột, cóng nước, cây đậu và thức ăn… Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị áo trùm lồng cho chim khi mới mua về để chim không bị hoảng và mau thuần. 

Tìm hiểu thêm:

4.3. Thức ăn

Chim Cà Cưỡng ăn gì? Khi sinh sống ở môi trường tự nhiên chim Cưỡng thường ăn sâu bọ, côn trùng, cá, ếch, nhái, cào cào… Bên cạnh đó chim còn ăn các loại trái cây chín. Đối với chim Cưỡng khi nuôi nhốt, bạn có thể cho chim ăn châu chấu, sâu bọ, cào cào, nhộng, sâu chim… giúp chim có lông mượt, sung hơn và kêu nhiều. Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chim phát triển và nên cho chim ăn bột. 

Nuôi chim Cà Cưỡng non bạn nên tập cho chim ăn bột như sau: Hòa bột cùng với nước, sau đó đút cho chim ăn hàng ngày. Đối với chim bổi, nên tập cho chim ăn bột trong thời gian đầu sau khi bắt sau đó trộn bột cùng với sâu, châu chấu hay trái cây. Khi đó chim vừa ăn bột, vừa ăn châu chấu, trái cây và sau một thời gian chim sẽ dần quen ăn bột hơn. Bên cạnh cho ăn bột bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây, thức ăn tươi giúp chim có đầy đủ dưỡng chất. Việc cung cấp đầy đủ thức ăn còn giúp chim có lông mượt, khỏe mạnh và hót nhiều. 

Cách nuôi chim Cà Cưỡng như thế nào?

5. Chim Cà Cưỡng bao nhiêu tiền một con? 

Chim Cà Cưỡng giá bao nhiêu? Hiện giống chim này được nhiều người yêu thích mua về làm cảnh, tuy nhiên bạn có chỉ có thể mua được chim bổi bẫy và rất khó chọn được chim đã biết nói. 

  • Đối với chim non có giá dao động từ 200.000đ – 300.000đ/con. 
  • Chim bổi mới bẫy: Từ 500.000 – 700.000đ/con.
  • Chim Cưỡng lâu năm đã thuần và bập bẹ nói: Giá từ 3 – 6 triệu đồng/con. 

Nhìn chung giá chim Cưỡng còn tùy theo vào đặc điểm, độ thuần, khả năng nói của chim như thế nào. Vì vậy, bạn nên tới trực tiếp các trại chim để được chọn mua cho mình chú chim ưng ý nhất. 

My Pet hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chim Cà Cưỡng và có cách chăm sóc chim hay nhất. Khi có chú chim đẹp, nói hay sẽ giúp bạn có những giây phút giải trí mỗi ngày. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây