Chim Oanh Cổ Đỏ: Đặc điểm, cách nuôi – ăn gì, giá bao nhiêu?

Đã bao giờ bạn nghe thấy giống chim Oanh cổ đỏ chưa? Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một chú chim Oanh cổ đỏ để nuôi làm cảnh, thì hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá chim Oanh cổ đỏ dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc của chim Oanh cổ đỏ 

Chim Oanh cổ đỏ thuộc họ Muscicapidae, là giống chim đớp mồi có tập tính di cư vào mùa đông. Vào mùa hè giống chim này thường tìm thấy ở những cánh rừng lá kim tại Siberia. Tại Việt Nam chim Oanh cổ đỏ tìm thấy ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, chim thường sống tại khu vực rừng rậm rạp như Trường Sơn hoặc khu rừng rậm tại đồng bằng. Rất hiếm gặp chim Oanh cổ đỏ ở nơi thông thoáng.  

Nguồn gốc của chim Oanh cổ đỏ

2. Đặc điểm của chim Oanh cổ đỏ   

Chim Oanh cổ đỏ có kích thước nhỏ, nếu tính cả chiều dài đuôi của chim trưởng thành từ 12 – 15cm và cao 5 – 8cm. Giống chim này có đặc điểm lông màu xám ở trên lưng, bụng màu trắng nhạt, dưới mắt có vệt đen và lông đỏ nổi bật ở cổ. Chim Oanh cổ đỏ có mỏ nhọn, ngắm giống như chim sẻ. Đặc biệt giống chim này có phần lông đuôi chếch lên mỗi khi nhảy.   

Chim Oanh cổ đỏ có chân rất dài, nhỏ và nhanh nhẹn. Nhìn chung chim Oanh cổ đỏ có ngoại hình không quá nổi bật so với những giống chim quen thuộc như chim sâu, chim chích hay chim sẻ. Tuy nhiên, chim Oanh cổ đỏ lại có giọng hót thiên phú được nhiều người yêu thích. 

3. Chim Oanh cổ đỏ ăn gì?

Bạn đang thắc mắc không biết chim Oanh cổ đỏ ăn gì? Đối với chim Oanh cổ đỏ khi còn nhỏ bạn chỉ cần cho ăn cám chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn nên trộn thêm cùng với nước để chim dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thức ăn sống cho chim như: Sâu, cào cào, châu chấu, giun, dế và các loại quả. Khi tập cho chim ăn cám từ nhỏ sẽ giúp chim sớm làm quen với thức ăn khi lớn. 

Khi chim Oanh cổ đỏ lớn, bên cạnh cám bạn nên bổ sung thêm thức ăn tươi giúp cung cấp vitamin và khoáng chất giúp chim phát triển tốt. Ngoài ra, bạn có thể thêm trái cây chín cho chim. Khi đảm bảo chế độ ăn uống tốt sẽ giúp chim phát triển và khỏe mạnh. 

Chim Oanh cổ đỏ ăn gì?

4. Cách nuôi chim Oanh cổ đỏ như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nuôi chim Oanh cổ đỏ như thế nào? Thì hãy cùng tham khảo hướng dẫn từ My-pet.vn dưới đây:

4.1. Cách chọn giống 

Đây là bước rất quan trọng khi chọn chim đẹp và hót hay. Bạn nên chọn chim Oanh cổ đỏ ổi trống và chim đã trưởng thành để thuận tiện khi nuôi. Cách chọn chim Oanh cổ đỏ khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát xem lông có màu đỏ ở cổ là chim trống. Trong khi đó chim mái không có lông màu đỏ ở cổ. 

Khi chọn chim bổi, chim trưởng thành thường lạ người và hay bay lung tung. Vì vậy, trong thời gian đầu nuôi chim bạn nên trùm kín lồng để chim dần quen với người dần dần. Để chim dạn người cần khá nhiều thời gian. 

4.2. Lồng nuôi chim 

Chọn lông nuôi chim Oanh cổ đỏ cũng rất quan trọng, vì giống chim này có kích thước nhỏ nên bạn có thể chọn lồng nuôi chim chích chòe là được. Khi chim dạn người bạn nên chọn loại lồng rộng giúp chim thoải mái bay. Tuy nhiên cần chú ý trong lồng phải có đầy đủ dụng cụ cho chim ăn uống và máng tắm. 

Tìm hiểu thêm về các giống chim khác:

4.3. Cách chăm chim siêu hót 

Khi nuôi chim Oanh cổ đỏ bạn chỉ cần cho chim phơi ngoài trời nắng buổi sáng từ 1 – 2 tiếng/ngày và mỗi tuần 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng nên cho chim tắm má thường xuyên để chim khô lông tránh bị cảm. Để chim Oanh siêu hót, bạn nên soi chim dưới gương lớn đặt cạnh lồng kèm theo nghe video hoặc ghi âm. Khi đó chim sẻ hót và dần quen luyện giọng hay hơn. 

Cách nuôi chim Oanh cổ đỏ như thế nào?

5. Giá chim Oanh cổ đỏ bao nhiêu? 

Chim Oanh cổ đỏ giá bao nhiêu? Tùy theo từng địa phương mà giá chim Oanh cổ đỏ sẽ có mức giá khác nhau. Giá chim Oanh cổ đỏ dao động từ 200.000đ – 1.500.000đ/con, tùy theo độ tuổi, giọng hót, ngoại hình… Đặc biệt với những con chim hót hay và có hình dáng đẹp thì giá có thể lên tới vài triệu đồng/con. 

Kinh nghiệm là bạn nên chọn mua chim Oanh cổ đỏ trống và có lông màu đỏ ở cổ. Vì chim trống khi nuôi mới hót và chim có hót hay không hoặc hót hay như thế thì còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc của bạn. 

My-pet hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được thông tin về đặc điểm, thức ăn, giá, cách chăm sóc và địa chỉ mua chim Oanh cổ đỏ đẹp, hót hay nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn về chim Oanh cổ đỏ hay các giống chim khác, đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới bài viết để được giải đáp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây