Chim Hoàng Yến: Đặc điểm, Cách nuôi – ăn gì, Giá bao nhiêu, Mua ở đâu?

Chim hót hay, cách chăm sóc đơn giản và không mất nhiều thời gian để huấn luyện… là những ưu điểm khi nuôi chim Hoàng Yến. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn chim Hoàng Yến để nuôi làm cảnh hoặc sinh sản với mục đích nhân giống. Cùng vietanimal.com tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, thức ăn và cách nuôi chim Hoàng Yến dưới đây nhé! 

1. Bạn biết gì về chim Hoàng Yến? 

Chim Hoàng Yến tiếng Anh có tên là Serinus canaria domestica. thường sinh sống chủ yếu ở khu vực quần đảo Canary, Acores và Madeira. Giống chim này còn có tên gọi là chim yến hót, yến Đại Tây Dương hay chim yến Canary. Hoàng Yến được nuôi để làm cảnh với tiếng hót rất hay và ngoại hình đẹp. Tại Việt Nam chim Hoàng Yến được nhập về theo đường nhập khẩu từ Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản… 

Vậy chim Hoàng Yến có ý nghĩa gì? Giống chim này có ý nghĩa biểu tượng cho sự hòa hợp và hạnh phúc. Mặc dù có hình dáng nhỏ bé, nhưng chim Hoàng Yến lại có giọng hót rất hay cùng vẻ đẹp thanh tú. Chẳng như thế mà từ thời xưa chỉ có vua chúa mới có thể nuôi được giống chim cao quý này. 

Bạn biết gì về chim Hoàng Yến?

2. Đặc điểm và đặc tính của chim Hoàng Yến 

Để chọn được giống chim tốt và chăm sóc chim Hoàng Yến hiệu quả, bạn cũng cần tìm hiểu về đặc điểm, đặc tính của giống chim này như sau: 

2.1. Đặc điểm 

 • Chim Hoàng Yến nổi bật với bộ lông màu vàng tươi tuyệt đẹp. 
 • Ngoài ra, còn có giống chim Hoàng Yến màu đỏ, tím, sọc nâu, trắng nhưng không được ưa chuộng bằng màu vàng. 
 • Giống chim này có hình dáng nhỏ bé, rất nhanh nhẹn, mỏ to và ngắn. 
 • Mắt chim Hoàng Yến có màu đen nổi bật. 
 • Sải cánh của chim rất rộng, chân gồm 4 ngón, với 3 ngón trước và 1 ngón sau giúp leo bám, săn mồi. 
 • Đuôi chim Hoàng Yến có màu vàng nhạt và rất cứng. 

2.2. Đặc tính 

Chim Hoàng Yến có đặc tính rất nhanh nhẹn và thông minh. Đặc biệt, giống chim này có thể hiểu được huấn luyện và lệnh từ người nuôi. Ở môi trường tự nhiên chim Hoàng Yến thường sinh sống theo bầy đàn, vì vậy nếu nuôi trong lồng sẽ rất cô đơn. Đặc biệt tuyệt đối không được nhốt chung chim Hoàng Yến cái và đực với nhau, vì chúng sẽ tấn công nhau. 

Đặc điểm và đặc tính của chim Hoàng Yến

2.3. Tuổi thọ của chim Hoàng Yến    

Bạn đang thắc mắc không biết chim Hoàng Yến sống được bao lâu? Giống chim này có tuổi thọ trung bình từ 5 – 10 năm khi được chăm sóc ở điều kiện tốt và đảm bảo. Chim Hoàng Yến ở môi trường tự nhiên có tuổi thọ tới 12 – 15 năm.

Chim Hoàng Yến sinh sản như thế nào? 

Mùa sinh sản của chim Hoàng Yến từ tháng 1 tới tháng 3 dương lịch hàng năm. Chim đực sẽ tìm kiếm chim mái và ve vãn bằng cách hót, nhảy múa để thu hút bạn tình. Khi đó cả hai sẽ giao phối, cùng làm tổ và ấp trứng. Mỗi lần chim Hoàng Yến sinh sản sẽ đẻ từ 4 – 5 trứng, thời gian ấp trong khoảng 14 – 15 ngày sẽ nở thành chim non.    

Chim Hoàng Yến non khi mới nở sẽ chưa mở mắt, da màu hồng nhạt và không có lông. Sau đó từ 6 – 7 ngày chim mở mắt và mọc lông măng ở đuôi, đầu cánh, cổ. Chim Hoàng Yến được nuôi dưỡng từ 40 – 45 ngày sẽ mọc đủ lông và bay để tự lập. Chim non khi trưởng thành sẽ sinh sản khi được 8 – 10 tháng.

Tuổi thọ của chim Hoàng Yến

3. Chim Hoàng Yến ăn thức ăn gì?

Bạn đang thắc mắc không biết chim Hoàng Yến ăn thức ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi nuôi giống chim này, vì thức ăn có vai trò quan trọng giúp chim có giọng hót hay và phát triển tốt nhất. Thức ăn của chim Hoàng Yến gồm:

 • Thức ăn chính gồm có: Hạt ngô, hạt kê, đậu xanh, hạt mè, hạt vừng, yến mạch, hạt hướng dương… 
 • Chim Hoàng Yến ăn các loại trái cây giàu vitamin như: Dưa hấu, táo, cam, nho, quýt và các loại củ. 
 • Giống chim này có sở thích ăn ớt, giúp chim có giọng hót cao và ngoại hình đẹp. 
 • Khi nuôi chim Hoàng Yến trong lồng, bạn nên bổ sung các loại cám chim để cung cấp dưỡng chất và giúp chim hót hay. 
 • Nên cho chim ăn thêm cát, sỏi, bột sò say… có tác dụng giúp dạ dày của chim tiêu hóa tốt. 
 • Cung cấp thêm nước sạch cho chim uống và tắm hàng tuần để có bộ lông sạch, bóng mượt cũng như tránh được vi khuẩn gây bệnh. 
1KG HẠT KÊ BÓNG ĐỎ (KÊ ĐỎ HẠT TO) CHO CHIM CẢNH VẸT

4. Cách chăm sóc và nuôi chim Hoàng Yến 

My pet sẽ chia sẻ với bạn cách nuôi chim Hoàng Yến cảnh có ngoại hình đẹp, giọng hát hay dưới đây: 

4.1. Chuẩn bị lồng nuôi 

Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc lồng ưng ý để nuôi chim Hoàng Yến. Bạn có thể nuôi chim Hoàng Yến trong lồng mây, với kích thước 30x30x25 hoặc rộng hơn. Khi nuôi chim Hoàng Yến bạn cần chuẩn bị đầy đủ máng thức ăn, máng nước, máng chứa·sạn, máng tắm và máng chắn phân. 

Chim Hoàng Yến ăn thức ăn gì?

4.2. Cách chăm sóc 

Khi mua chim Hoàng Yến về nuôi bạn nên chọn chim từ 30 – 60 ngày tuổi, vì khi đó chim đã lớn sẽ dễ dàng nuôi hơn. Tuy nhiên, cần có kỹ thuật nuôi phù hợp tránh ảnh hưởng tới màu sắc và giọng hót của chim Hoàng Yến. Lưu ý, chim ở giai đoạn này vẫn nhỏ nên bạn xay nhỏ thức ăn để chim dễ hấp thu hơn. Có thể cho chim ăn bột dặm, trứng luộc hay các loại hạt xay nhỏ. 

Khi chim được 3 – 4 tháng có thể cho ăn theo chế độ bình thường, tuy nhiên không nên cho chim ăn quá nhiều sẽ mật gây ảnh hưởng tới ngoại hình và giọng hót. Nếu bạn chưa biết tỷ lệ cho chim Hoàng Yến ăn như thế nào, thì có thể tham khảo công thức sau: 50% hạt + 20% hạt yến mạch + 20% hạt cải xanh + hạt hướng dương + hạt thóc. Mỗi con chim ăn khoảng 1 – 2 thìa canh hạt/ngày. 

4.3. Cách huấn luyện giọng hót 

Để huấn luyện chim Hoàng Yến hót, bạn cần kiên trì trong thời gian nhất định. Đối với chim trưởng thành tù 1,5 – 2 tuổi mới có giọng hát hay. Muốn huấn luyện chim Hoàng Yến hót bạn nên chọn những clip hay cho chim nghe mỗi ngày, khi đó chim bắt chước và hót hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn đang nuôi nhiều chim nên tách riêng để chim có giọng hót hay và chuẩn nhất. 

Cách chăm sóc và nuôi chim Hoàng Yến

4.4. Cách phòng bệnh 

Chim Hoàng Yến thường rụng lông nhiều, lông rụng thành từng mảng và rất ít mọc lại. Do đó, khi thấy chim Hoàng Yến rụng lông bạn nên đưa đi thăm khám tại các cơ sở thú ý để được tư vấn cách chữa hiệu quả.

Bên cạnh đó để phòng bệnh cho chim Hoàng Yến bạn nên cho chim tắm rửa sạch sẽ hàng tuần để có bộ lông bóng mượt, sạch bụi bẩn và không bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.  

Tìm hiểu thêm về các giống chim:

5. Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu? 

Giá chim Hoàng Yến Giống chim Hoàng Yến được ưa chuộng để làm cảnh với ngoại hình nổi bật và giọng hót cao. Vì vậy giá chim có mức khá cao, dao động từ 3 – 5 triệu đồng/con. Nếu bạn không có đủ chi phí, mua chim con về nuôi với giá dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/con. Tuy nhiên, bạn cần có kinh nghiệm lựa chọn loại chim có giống tốt và có cách chăm sóc chim con sao cho phù hợp. 

6. Mua chim Hoàng Yến ở đâu? 

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về địa chỉ mua chim Hoàng Yến như: Đại lý chuyên chim cảnh, trung tâm nuôi chim cảnh hoặc những cá nhân chuyên kinh doanh chim cảnh… Tuy nhiên, trước khi mua bạn cần lưu ý tới trực tiếp để tìm hiểu và chọn cho mình những giống chim tốt nhất. Vì giá thành chim Hoàng Yến không hề nhỏ, nếu chọn giống chim có chất lượng kém hoặc tật lỗi sẽ vừa tiền mất tật mang.

Mua chim Hoàng Yến ở đâu? 

7. Những điều thú vị mà bạn chưa biết về chim Hoàng Yến 

7.1. Được thuần hóa phân thành loài riêng 

Chim Hoàng Yến chính là kết quả của sự lai tạo trong rất nhiều năm. Tạo ra giống chim có màu vàng óng đẹp, ngoài ra còn có màu đỏ, tím, trắng, xanh… 

7.2. Từng được gửi vào mỏ than

Bạn có biết rằng chim Hoàng Yến từng được gửi vào mỏ than không? Vào khoảng thế kỷ XX khi ngành than phát triển trên khắp thế giới, chim Hoàng Yến được đưa tới những mỏ than để xem khí CO co bị rò rỉ hay không. Vì chim Hoàng Yến có khả năng hấp thụ không khí gấp 2 lần so với con người, do đó chúng có thể cảm nhận được sự nguy hiểm khi nồng độ khí CO tăng cao và bay đi. Qua đó, người người thợ mỏ có thể dễ dàng biết được vị trí nguy hiểm để phòng tránh. 

7.3. Truyền cảm hứng cho nghiên cứu ngôn ngữ

Năm 1950 khi bộ phim hoạt hình Canary Row nổi tiếng ra mắt được lấy cảm hứng từ chim Hoàng Yến. Khi đó những cử chỉ về giao tiếp và ngôn ngữ của bộ phim này được các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn. 

7.4. Chim đực hót hay hơn chim cái

Hoàng Yến đực có giọng hót hay hơn so với chim cái, cụ thể vào mùa sinh sản bạn sẽ thấy con đực hót nhiều hơn để thu hút con cái. Khi đó chim sẽ tạo thành từng cặp, ngoài ra nhiều người nuôi chim Hoàng Yến làm cảnh cũng thích chim đực hơn là chim cái. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc điểm, tính cách, cách chăm sóc, thức ăn, giá và địa chỉ mua chim Hoàng Yến. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một chú ý chim Hoàng Yến hay và đẹp nhất để làm cảnh nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây