Chim Chàng Làng: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Chàng Làng là chim gì? Đặc điểm nhận biết thế nào, thức ăn là gì và giá bao nhiêu tiền? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có ý định nuôi chim Chàng Làng, nhưng vẫn chưa có thông tin gì về giống chim này. Cùng My Pet tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

1. Đặc điểm của chim Làng Chàng thế nào?

Chim Làng Chàng còn được gọi là chim Bách Thanh hay Quích, thuộc bộ Sẻ. Hiện chưa có thống kê nào xác định được loài chim này xuất hiện từ khi nào, tuy nhiên chim Bách Thanh có mức độ phân bố rộng khắp trên thế giới. Chủ yếu là khu vực châu Âu, châu Á và châu Phi. Ngoài ra, còn tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Australia, nhưng chim có màu xám, đầu to và kích thước lớn. 

Dưới đây là đặc điểm nhận biết chim Làng Chàng mà bạn có thể tham khảo: 

  • Kích thước khá nhỏ hoặc trung bình. 
  • Đầu chim to và cơ thế săn chắc. 
  • Mỏ chim Làng Chàng ngắn, có hình móc câu cong vút và rất khỏe. 
  • Đôi chân khỏe, đặc điểm này giúp chim dễ dàng săn mồi. 
  • Chim trưởng thành có kích thước từ 20 – 23cm, trọng lượng từ 50 – 100g. 
  • Lông chim Bách Thanh rất mềm, lông đầu màu xám, cánh màu đen xen kẽ đốm nhỏ và mặt màu đen. 
Đặc điểm của chim Làng Chàng thế nào? 

2. Kinh nghiệm nuôi chim Làng Chàng hiệu quả

Dưới đây là cách nuôi chim Làng Chàng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Chọn chim

Để nuôi chim Làng Chàng phát triển tốt, bạn nên chọn nuôi chim bổi hoặc chim được bẫy ngoài tự nhiên. Giống chim này rất khó có thể mua được chim non, vì không được ưa chuộng nhiều. Do đó, bạn nên chọn mua những chú chim nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lông không bị xù,…

2.2. Lồng nuôi

Chim Bách Thanh là giống chim ăn thịt và săn mồi, vì vậy bạn nên chọn lồng bằng kim loại. Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới kích thước lồng trung bình và không nên quá rộng. Kích thước lồng phù hợp nhất là từ 40 – 45cm và có chiều cao từ 50 – 60cm. 

Trong lồng cần trang bị đầy đủ dụng cụ như: Que đậu, cóng thức ăn, cóng nước, que đậu, máng chắn phân… Đối với chim mới bắt về cần có trùm lồng để chim không bị hoảng.

Kinh nghiệm nuôi chim Làng Chàng hiệu quả 

2.3. Thức ăn

Chim Làng Chàng ăn gì? Vì đây là giống chim săn mồi, nên khi sống ở môi trường tự nhiên chim thường ăn các loại chim nhỏ, động vật có vú, sâu bọ, côn trùng… Chim Làng Chàng có thể săn các loại thằn lằn, rắn, kỳ nhông khi khó săn mồi. Khi sống trong môi trường nuôi nhốt chim thường ăn các loại đồ tươi như: Chim nhỏ, sâu bọ, côn trùng… Đối với chim nhỏ bạn nên cho chim tập dần quen ăn bột. 

Để tập cho chim con ăn bột, bạn có thể trộn đều cùng với cám, bột vào thức ăn tươi. Bên cạnh đó, bạn nên băm nhỏ, cắt nhỏ thức ăn rồi trộn cùng với bột và cám. Nếu cho chim ăn thức ăn tươi, nên bổ sung thêm cám, sau một thời gian chim có thể tự ăn cám. Thức ăn chính của chim sau này là cám, hàng ngày bạn cũng nên bổ sung thêm các loại đồ ăn tươi như: Chim chóc, châu chấu, cào cào, thịt gà, thịt lợn… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim phát triển tốt. 

Chim Làng Chàng ăn gì?

Tìm hiểu thêm về các giống chim:

2.4. Cách chăm sóc

Vì là giống chim săn mồi nên chim Làng Chàng khá hung dữ và khó thuần. Do đó, đối với chim mới mua về bạn nên cung cấp đầy đủ thức ăn và trùm kín lồng giúp chim dần quen với môi trường sống. Sau một thời gian chim sẽ quen, lúc này bạn có thể cột chân chim rồi cho ăn. Dùng que đút cho chim ăn, tuyệt đối không dùng tay đút vì chim cắn gây chảy máu. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ ấm cho chim vào mùa đông, vì giống chim này không có khả năng chịu lạnh. Không nên nuôi chim Làng Chàng chung với các loài chim khác như: Vành khuyên, chim sâu, chào mào… vì khi đói chúng sẽ ăn thịt chim khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lồng, tắm nắng và tắm mát giúp chim phát triển ổn định. 

2.5. Phòng bệnh cho chim

Khi thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lồng và chọn thức ăn tươi, không bị ôi thiu, giữ ấm đầy đủ chim rất ít khi bị bệnh. 

Giá chim Chàng làng là bao nhiêu?

3. Giá chim Chàng làng là bao nhiêu?

Vì giống chim Làng Chàng không quá phổ biến trên thị trường, do đó giá thành không quá cao. Đối với chim cảnh nuôi thường có giá dao động từ 100.000 – 120.000đ/con. Đối với chim mua làm thịt, giá từ 10.000 – 15.000đ/con. Để mua chim Làng Chàng bạn có thể tham khảo tại các hội chim cảnh, trang trại chim…

Khi nắm rõ những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và nuôi chim Làng Chàng hiệu quả nhất. Nếu yêu thích các loài chim hoặc động vật, bạn đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ My pet nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây