Chim Sâu: Đặc điểm, Các loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá

Chim Sâu – loài chim có thân hình nhỏ nhắn thường sinh sống chủ yếu ở vùng nông thôn hoặc khu vườn rậm rạp. Cùng tìm hiểu xem chim Sâu có đặc điểm gì nổi bật so với những giống chim khác, có những loại chim Sâu nào và cách nuôi ra sao, cụ thể qua bài viết sau nhé!

1. Chim Sâu là chim gì?

Chim Sâu tiếng Anh là gì? Tên tiếng Anh của chim Sâu là Dicaeidae, loài chim này còn được gọi là chim chích bông có kích thước nhỏ nhưng được xem là “người bạn” đồng hành cùng nhà nông trong việc bắt sâu, bảo vệ mùa màng. Không những thế chim Sâu còn được nhiều chọn nuôi làm cảnh.

Chim Sâu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1853 do nhà động vật học Bonaparte tìm thấy. Loài chim này sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, với khoảng 44 – 48 loài. Chim Sâu ưa sống ở vùng nhiệt đới thuộc khu vực miền Nam châu Á và nước Úc cho tới Ấn Độ. Tại Việt Nam chim Sâu xuất hiện ở tất cả mọi nơi trên khắp cả nước. 

Chim Sâu là chim gì?

2. Đặc điểm của chim Sâu

Chim Sâu có đặc điểm gì? Dưới đây là những đặc điểm của chim Sâu dễ nhận biết nhất mà bạn có thể tham khảo:  

 • Chim có thân hình tròn, các bộ phận trên cơ thể rất cân đối. 
 • Đầu chim tròn và có đôi mắt rất to, đen nhánh. 
 • Mỏ chim ngắn, rất nhỏ và nhọn, hơi cong xuống dưới. 
 • Lưỡi của chim Sâu rất dài và hình ống nhọn giúp chim hót giọng trong, cao hơn. 
 • Cổ chim rất to, ngắn và tròn. 
 • Thân chim lớn, có ngực nở và bề ngang lưng rất rộng. 
 • Đuôi của chim rất tròn và ngắn. 
 • Chim Sâu có đôi chân gầy, cứng và rất cao. 
 • Bàn chân của chim Sâu thường có 4 ngón, với 3 ngón trước và 1 ngón ở sau. Móng vuốt rất sắc nhọn. 
 • Lông chim Sâu rất dài và được chia thành 2 lớp, bên ngoài là lông dày cứng, bên trong lông vũ mềm mượt. 
 • Màu sắc lông chim Sâu rất bóng mượt, màu xanh lá. Đối với chim đực thường có lông màu đen hay đỏ ở trên đầu. 
Đặc điểm của chim Sâu

3. Các loại chim Sâu ở Việt Nam

Chim Sâu có nhiều dòng khác nhau và được phân bố trên khắp thế giới. Tại Việt Nam có tất cả 4 loại chim sâu từng xuất hiện. Cùng tìm hiểu các loại chim Sâu ở Việt Nam dưới đây: 

 • Chim Sâu xanh: Đây là loại phổ biến nhất và thường được lấy làm đặc điểm chung về loài chim này. Chim Sâu xanh có bộ lông màu xanh non rất đẹp, đuôi và lông cánh có màu pha đen. 
 • Chim Sâu đỏ: Loài chim này có nguồn gốc từ Indonesia, sinh sống chủ yếu tại vùng nhiệt đới và khu rừng ngập mặn. Chim Sâu đỏ có lông đầu, cổ màu đỏ, mỏ rất đen và nhọn, lông đuôi dài. 
 • Chim Sâu ngực đỏ: Giống chim này có lông đầu màu đen, giữa ức có sọc đen và ức màu đỏ cam. Lông đuôi và lông cánh có màu đen, trong khi đó bụng chim có màu xanh cốm pha vàng. 
 • Chim Sâu vàng: Có đặc điểm giống với các loài chim ở trên, nhưng có phần hông và má màu vàng tươi. 
 • Chim Sâu dừa mỏ dài: Có miệng dài khoẳng 4cm, toàn thân chim có màu nâu nhạt và lưng màu xanh lục. Giống chim này tường hút mật hoa dừa và làm tổ ở bẹ dừa, vì vậy được gọi là sâu dừa.
 • Chim Sâu hút mật 5, 7 màu: Là giống chim chuyên hút mật có trọng lượng nhỏ nhất trên thế giới khoảng 5g. Chim thường hút mật hoa để sinh sống. Giống chim này có màu sắc đẹp rất cuốn hút. 
Các loại chim Sâu ở Việt Nam

Xem thêm về:

4. Cách phân biệt chim Sâu đực và cái 

Đối với những người yêu thích loài chim này, thì việc nhận biết đâu là chim trống hay mái rất quan trọng. Thông thường khi nuôi chim Sâu mọi người sẽ chọn chim trống, vì có ngoại hình nổi bật và giọng hót hay hơn. Dưới đây là cách phân biệt chim Sâu trống và mái mà bạn có thể tham khảo:

 • Chim trống có màu sắc sặc sỡ hơn, màu lông sáng hơn so với chim mái. 
 • Đối với chim trống thường có màu lông đen đậm hơn, còn con mái có màu xám nhạt. 
 • Đặc điểm nhận biết chim Sâu trống và mái nữa đó là, lông đuôi của chim đực thường có hai cọng lông dài nhô lên. Đối với chim Sâu mái sẽ không thấy có phần lông đuôi như chim đực. 

5. Điểm khác nhau giữa Chim sâu và chim Vành khuyên

Thực tế có nhiều người nhầm lẫn giữa chim Sâu và chim Vành Khuyên, vậy các nhận biết thế nào? 

Chim SâuChim Vành Khuyên
Kích thướcCó thân hình nhỏ, chân ngắn.Kích thước lớn hơn, chân cao và có đòn chân dài. 
MắtMắt thường là màu đen hoặc nâu đen.Vành mắt của chim có màu trắng.
Hình dángCó thế đứng ngang bằng.Thế đứng thẳng và cao.
Màu lôngLông màu xanh nhạt.Có lông màu xanh lá đậm và tươi hơn.
những điểm khác nhau giữa chim sâu và chim vành khuyên
Điểm khác nhau giữa Chim sâu và chim Vành khuyên

6. Thức ăn của chim Sâu là gì? 

Chim Sâu ăn gì? Thức ăn yêu thích nhất của chim là các loại sâu, châu chấu, cào cào… Đối với môi trường nuôi nhốt chim Sâu thường ăn cào cào, sâu chim, con nhộng, châu chấu… Ngoài ra, khi nuôi chim Sâu bạn cũng nên bổ sung thêm các loại cám dành cho chim, bột, trứng kiến… 

Để tập cho chim Sâu ăn cám, bạn chỉ cần trộn đều cùng với bột, cám và sâu. Khi đó chim ăn sâu sẽ ăn cả cảm và dần dần sẽ quen với việc ăn cám. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của chim Sâu. 

Chim Sâu ăn thức ăn gì? Đối với chim Sâu bổi bạn cần cho chim ăn đầy đủ các loại thức ăn và nước uống khi nuôi trong lồng. Với chim Sâu non cần đút cho chim ăn, mỗi ngày khoảng 4 – 5 lần giúp chim tiêu hóa tốt nhất. 

7. Cách nuôi chim Sâu như thế nào?

Cách nuôi chim Sâu không khó, bạn cần chú ý trong việc lựa chọn giống, chế độ ăn uống kết hợp với chăm sóc, phòng bệnh như sau: 

7.1. Chọn chim 

Bạn có thể chọn chim Sâu non hoặc chim bổi. Nhìn chung chim Sâu khá dễ thuần và nhanh dạn người sau một thời gian nuôi. Do đó, nếu nuôi chim non bạn nên chọn cả tổ. Còn với chim bổi nên ưu tiên những con khỏe, nhanh nhẹn, hót hay và có màu sắc sáng, nổi bật. Khi đó nuôi chim sẽ phát triển tốt và mau thuần hơn. 

7.2. Lồng nuôi 

Vì chim Sâu có kích thước nhỏ, do đó bạn cũng nên chọn lồng phù hợp và không quá phức tạp. Nên chọn loại lồng mây hoặc lồng kim loại, có kích thước từ 30 – 40cm hay từ 40 – 50cm đều được. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm cóng nước, cóng thức ăn, máng chắn phân… cùng với áo lồng giúp chim không bị hoảng khi nuôi. Trong thời gian đầu nên chọn vị trí yên tĩnh và có ít người qua lại để chim bớt hoảng. 

7.3. Cách chăm sóc 

Để chim Sâu phát triển tốt và nhanh thuần, bạn cũng cần chú ý tới việc chăm sóc, vệ sinh lồng chim sạch sẽ. Bên cạnh đó, nên cho chim tắm nắng và tắm mát theo định kỳ. Khi đó sẽ giúp chim luôn sạch sẽ, không bị vi khuẩn tấn công gây bệnh. 

7.4. Phòng bệnh

Để phòng bệnh cho chim Sâu bạn nên chú ý cho chim ăn thức ăn sạch, đầy đủ nước uống, vệ sinh sạch sẽ chuồng và cho chim tắm táp sạch sẽ thường xuyên sẽ giúp phòng tránh bệnh hiệu quả. 

Cách nuôi chim Sâu như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

8. Chim Sâu giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? 

Giá chim Sâu trên thị trường khá rẻ, mức giá còn tùy thuộc vào ngoại hình của chim. Cụ thể: 

 • Giá dao động từ 200.000đ – 500.000đ/con. 
 • Chim non giá rẻ từ 100.000đ – 150.000đ/con. 
 • Chim Sâu đột biến có mắt màu đỏ, lông có màu sắc đặc biệt: Giá lên tới 5 – 10 triệu đồng/con. Những con chim này thường rất hiếm xuất hiện. 

Vì là loài chim phổ biến, do đó bạn có thể dễ dàng mua chim Sâu ở nhiều nơi như: Trang trại chim, cửa hàng chim cảnh, hội nhóm chim trên Facebook… 

Những câu hỏi thường gặp về chim Sâu

Trong quá trình nuôi và chăm sóc chim Sâu, có thể bạn sẽ gặp phải những câu hỏi như:

Chim Sâu ăn quả gì?

Bạn có thể cho chim ăn các loại trái cây chín như: Chuối, thanh long, cam, xoài, táo…

Thời gian tắm cho chim Sâu thế nào?

Đối với tắm nắng thời gian từ 8h – 11h (mùa hè) và mùa đông từ 10h – 12h. Thời gian tắm nắng cho chim khoảng 30 phút.

Chim Sâu sinh sản thế nào?

Chim trống và mái cặp nhau vào mùa giao phối. Mùa sinh sản của chim Sâu chủ yếu là đầu mùa hạ hoặc mùa xuân mát mẻ thích hợp cho chim sinh nở. Mỗi lần sinh sản chim nở khoảng 1 – 4 trứng. Chim non sau khi nở từ 10 – 12 ngày sẽ mọc lông, sau 15 ngày nở sẽ được cha mẹ chăm sóc.

Trọng lượng của chim Sâu?

Chim Sâu thường có cân nặng khoảng 5 – 12g.

Chim Sâu bay vào nhà là điềm gì?

Chim bay vào nhà thường mang ý nghĩa tốt lành và mang tới nhiều thuận lợi cho gia chủ. Đó là các loài chim sâu, chim sẻ hay chim khách. Nhưng đối với chim cú mèo, chim lợn… khi bay tới nhà thường mang tới nhiều vận xui.

Chim Sâu kiếm ăn như thế nào?

Loài chim này thường đi kiếm ăn đơn lẻ từ sáng sớm khi những bông hoa mới nở có mật ngon nhất. Thức ăn chính của chim Sâu là mật hoa và quả mọng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chim Sâu: Đặc điểm, thức ăn, chăm sóc và giá… Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về giống chim này và dễ dàng chọn được cho mình chú chim đẹp và ưng ý nhất để nuôi làm cảnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây