Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu, mua ở đâu

Vành Khuyên là giống chim được yêu thích với ngoại hình nổi bật và giọng hót hay. Nếu bạn đang quan tâm không biết chim Vành Khuyên có đặc điểm, cách nuôi, ăn gì, giá bao nhiêu và mua ở đâu? thì hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

1. Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

Vành Khuyên là giống chim nhỏ, thuộc họ Vành Khuyên. Giống chim này được nhiều người yêu thích với giọng hót hay nên được nuôi làm cảnh nhiều. Chim Vành Khuyên có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới và vùng nhiệt đới tại Australia, Châu Phi và Châu Á. Chim Vành Khuyên được tìm thấy đầu tiên tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, chim Vành Khuyên sinh sống chủ yếu tại những cánh rừng ở các tỉnh miền Bắc. Vì nơi đây có lượng mưa lớn và những cánh rừng rậm rạp. Chim Vành Khuyên cũng sống tại khu vực miền Nam, tuy nhiên số lượng ít hơn.

Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

2. Đặc điểm ngoại hình của chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên có ngoại hình nhỏ, xinh xắn và giống như chim sẻ. Chim trưởng thành thường có chiều dài khoảng 13 – 15cm bao gồm đuôi. Giống chim này có đặc điểm nổi bật với mỏ nhọn màu đen, vàng và ngắn.

Lông của chim Vành Khuyên có nhiều màu như xanh, vàng, phần lưng có màu nâu, cánh và đuôi, bụng màu trắng xám. Chim Vành Khuyên có chân dài so với cơ thể, hai chân nhỏ và có màu nâu đen. Chim hoạt động rất nhanh nhẹn và thường nhảy nhót.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé, nhưng chim Vành Khuyên có tuổi thị khá cao. Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên chim Vành Khuyên có tuổi thọ từ 4 – 7 năm. Nếu nuôi cảnh trong lồng và được chăm sóc tốt thì chim có thể sống tới 10 năm.

3. Các loại chim Vành Khuyên

Dựa vào màu sắc của lông, mà chim Vành Khuyên được chia thành 3 loại phổ biến như:

3.1. Chim Vành Khuyên Xanh

Đây là giống chim thích sống trong môi trường khí hậu lạnh và thường phân bố tại Trung Quốc và Siberia ở Nga. Tại Việt Nam chim Vành Khuyên xanh thường sống tại các tỉnh miền Bắc và ưa khí hậu lạnh. Giống chim này đặc trưng với bộ lông màu xanh lá cây nổi bật và có giọng hát hay.

Chim Vành Khuyên xanh ưa sống ở nơi có độ cao, làm tổ trên cao. Vì vậy, bắt chim Vành Khuyên xanh khó hơn so với những giống chim khác. Do đó, giá thành của chim Vành Khuyên xanh cũng đắt hơn.

3.2. Chim Vành Khuyên vàng

Là giống chim có màu sắc đặc biệt và ưa sống ở nơi có khí hậu nóng như miền Nam (Duyên Hải, Cần Giờ, Rừng Sác). Chim Vành Khuyên xanh được nhiều người lựa chọn để làm cảnh và có giọng hót hay hơn so với Vành Khuyên xanh.

3.3. Vành Khuyên nâu

Là giống chim chủ yếu sống tại khu vực phía Bắc nước ta. Giống chim này có thân hình to hơn so với giống chim còn lại. Tuy nhiên chim Vành Khuyên nâu rất ít hót và thường được nuôi để làm kiểng. Do đó chim Vành Khuyên nâu có số lượng nhiều hơn so với hai loại còn lại.

Đặc điểm ngoại hình của chim Vành Khuyên

3.4. Chim Vành Khuyên trống và mái khác nhau như thế nào?

Nhiều người cho rằng, chim Vành Khuyên trống thường khỏe, hót hay hơn so với chim mái. Vì vậy để phân biệt chim Vành Khuyên Trống và Mái bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Chim Vành Khuyên trống: Có thân hình dài đòn, thon và hàm dưới thường bạnh ra, chân cao hơn so với chim mái. Vành Khuyên mái có màu sắc sáng và nổi bật hơn so với chim trống.
  • Vành Khuyên mái: Chân thường ngắn, thân hình hơi bầu và không thon người như chim trống. Chim Vành Khuyên mái có màu sắc tối hơn và trắng ở bụng pha chút màu nâu sạm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt chim Vành Khuyên trống và mái dựa vào giọng hát như sau:

  • Chim trống: Hay kêu và có âm cao hơn.
  • Chim mái: Ít kêu, có âm trầm và không quá gắt.

Dựa vào ngoại hình bạn có thể dễ dàng phân biệt được chim Vành Khuyên trống và mái. Nếu dựa vào giọng hót thì khá khó, vì thường chỉ có những người có kinh nghiệm mới có thể phân biệt được.

Các loại chim Vành Khuyên

4. Tập tính sinh sản của chim Vành Khuyên

Mùa sinh sản của chim Vành Khuyên từ tháng 3 tới tháng 7 dương lịch. Vào mùa sinh sản, chim Vành Khuyên trống thường dùng điệu nhảy và giọng hót của mình để quyến rũ bạn tình. Khi ghép đôi, chim sẽ giao phối và làm tổ đẻ trứng. Vào thời kỳ sinh sản, chim Vành Khuyên mái đẻ từ 2 – 4 trứng và ấp trong vòng 14 – 15 ngày rồi nở thành chim non.

Khi đẻ trứng, chim Vành Khuyên mái ấp trứng còn chim trống bảo vệ tổ chim để kiếm thức ăn. Chim con khi nở được chăm sóc từ 15 – 20 ngày và bay ra khỏi tổ để sống tự lập.

Tìm hiểu thêm:

5. Cho chim Vành Khuyên ăn gì để hót hay?

Thức ăn cho chim Vành Khuyên không cố định mà thay đổi theo từng thời điểm. Với mỗi chu kỳ có chế độ dinh dưỡng riêng. Do đó, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chim, bạn có thể tham khảo dưới đây:

5.1. Thức ăn cho chim khi xuống lông

Khi chim Vành Khuyên xuống lông sẽ ăn ít hơn và bạn cần tìm cách cho chim ăn nhiều hơn và giữ ấm. Cho chim ăn nhiều các loại trái cây chín (cam, chuối, thanh long). Kết hợp cùng đạm tươi (sâu chim, châu chấu, cào cào). Đối với cám chim bình thường trong giai đoạn này bạn hãy giảm xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh đó bạn nên để chim ở nơi có nhiệt độ ấm và tránh gió, vì sẽ khiến chim bị lạnh. Nên dùng vải trùm lồng chim để giữ ấm.

Tập tính sinh sản của chim Vành Khuyên

5.2. Thức ăn cho chim khi mọc lông

Cách cho chim vành khuyên ăn khi mọc lông cần nhiều dinh dưỡng hơn so với bình thường. Vì vậy bạn nên cho chim ăn đa dạng các loại thức ăn như: Hoa quả tươi (cà chua, cà rốt), trứng,… Các loại thức ăn này sẽ giúp lông chim mượt mà và đẹp hơn. Lúc này bạn có thể cho chim tắm bình thường. Đối với ngày bình thường bạn hãy cho chim ăn cám. Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại thức ăn giàu vitamin, đạm (nhộng, sâu chim, cào cào). Kết hợp với các loại trái cây chín mà chim thích ăn.

6. Cách nuôi chim Vành Khuyên như thế nào?

Để có cách nuôi chim Vành Khuyên hót hay đòi hỏi bạn cần có những kinh nghiệm và kỹ năng khi chăm sóc. Dưới đây là cách nuôi cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Chọn giống

Để nuôi chim Vành Khuyên đẹp và hót hay, trước hết bạn cần lựa chọn được giống chim tốt. Ưu tiên chọn chim trống có đặc điểm như sau:

  • Chim có thân hình thon và dài, đầu to, không bầu và có trán rộng, mắt xếch. Đây là tiêu chí của một chú chim hoạt bát, lanh lợi và hay líu.
  • Nên chọn chim Vành Khuyên vàng nếu nuôi để líu và hót. Bên cạnh đó bạn cần chú ý chọn chim có lông mỏng, hàm sâu, mỏ vàng, mượt và ngắn. Những con chim này có khả năng thi đấu tốt và thường rất sung.
  • Lựa chọn chim Vành Khuyên có thân hình to và lông mọc xuống gần khuỷu. Chim Vành Khuyên có đặc điểm này thường đẹp cân đối và dáng đẹp.

Dựa vào những đặc điểm ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được những chú chim đẹp và giống tốt nhất.

6.2. Lồng nuôi chim

Cách nuôi chim khuyên bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn lồng nuôi phù hợp. Vì đây là giống chim có kích thước nhỏ, do đó bạn nên chọn loại lồng có nan dày để tránh chim lọt ra ngoài. Có thể chọn loại lồng mây, lồng gỗ để nuôi chim Vành Khuyên.

Tuy nhiên cần lưu ý, kích thước lồng không quá to và đảm bảo không gian cho chim thoải mái bay nhảy. Trong lồng chim cần có đầy đủ thức ăn, nước, cây động, que găm hoa quả và máng chắn phân. Đối với những bạn nuôi chim bổi cần chuẩn bị thêm màn che lồng để chim dạn người hơn.

6.3. Chăm sóc chim Vành Khuyên

Nuôi Vành Khuyên đúng cách bạn cũng cần lưu ý tới quá trình chăm sóc chim phải có giọng hót, độ líu và màu sắc đẹp. Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể tham khảo cách chăm sóc chim khác nhau. Với mỗi giai đoạn sẽ có cách chăm sóc chim riêng. Cụ thể:

Chăm sóc chim khi chưa lên lửa

Trong giai đoạn này chim chưa lên lửa hoặc lên lửa, tuy nhiên vẫn chưa đủ độ sung. Do đó, trong giai đoạn này bạn cần bổ sung các loại thức ăn có tính cay nóng như bột sâu khô, bột tép… Cần cho chim ăn với số lượng hợp lý, vì nếu ăn quá nhiều chim dễ bị nóng trong người và sâu chân lông.

Nuôi chim ở giai đoạn này bạn cần hạn chế cho chim ăn trái cây chín, vì vị ngọt sẽ không thích hợp với sự phát triển của chim ở giai đoạn này. Tốt nhất bạn nên cho chim ăn theo đúng chế độ ở trên và tới khi chim bắt đầu líu thì bạn chuyển sang giai đoạn lên lửa.

Chăm sóc chim lên lửa căng

Cách chăm sóc chim Khuyên trong giai đoạn này khá vất vả. Bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim được căng, líu hay và khỏe. Bên cạnh đó cần cho chim đi dợt. Cụ thể: 

  • Dinh dưỡng: Bổ sung các loại thức ăn như: Cào cào, hoa quả tươi, châu chấu. Không nên dùng cám kích lửa cho chim ăn, vì thức ăn giúp chim hăng hơn nhưng không tốt cho sức khỏe của chim. 
  • Tập dợt: Nên chọn những con chim đối thủ vừa tầm để cho chim tập dợt. Thời điểm dợt là 2 – 3 tuần. Nên gần đối thủ để chim dần quen và đấu sung, hót nhiều hơn. 
Cho chim Vành Khuyên ăn gì để hót hay?

7. Chim Vành Khuyên giá bao nhiêu?

Giá chim Vành Khuyên còn tùy theo theo vào các yếu tố như: Ngoại hình, giới tính, khả năng thi đấu, giọng hót và cách líu. Trên thị trường giá chim Vành Khuyên dao động từ 300.000đ – 1.000.000đ/con. Tuy nhiên với những con hót hay, sung và căng thì giá có thể tới hàng chục triệu mỗi con. 

Để mua chim Vành Khuyên bạn có thể tới các trại chim, cửa hàng trên toàn quốc hoặc hội nhóm yêu chim rất đơn giản.

8. Những thắc mắc về Chim Vành Khuyên

Vành khuyên trên đầu của chim có chức năng gì?

Vành khuyên thường được sử dụng trong các màn trình diễn giao phối để thu hút đối tác. Nó có thể là một biểu tượng của sức mạnh và sức khỏe của chim.

Chim vành khuyên có thói quen sinh sống nhóm hay đơn độc?

Thường là đàn, chim vành khuyên có thể sống thành nhóm nhỏ trong mùa đông và tách ra khi mùa sinh sản đến.

Mùa sinh sản của chim vành khuyên diễn ra khi nào?

Thường là vào mùa xuân và mùa hè.

Chim vành khuyên có giọng hát hay không?

Chúng có khả năng hát với giọng hát phức tạp, thường được sử dụng để thu hút đối tác và thiết lập lãnh thổ.

My-pet hy vọng với những chia sẻ về đặc điểm, thức ăn, cách nuôi, chăm sóc và giá ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình một chú chim Vành Khuyên ưng ý nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây