Chim Gõ Kiến: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Bạn đang quan tâm tới giống chim Gõ Kiến và đang không giống chim này có đặc điểm như thế nào, cách nuôi ra sao, ăn gì và giá bao nhiêu tiền? Cùng vietanimal.com đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé! 

1. Chim Gõ Kiến là chim gì? 

Chim Gõ Kiến Tiếng Anh là Woodpecker được tìm thấy vào năm 1820. Giống chim này có đặc tính dùng mỏ gõ vào thân cây để làm tổ, cũng như tìm kiếm thức ăn. Gõ Kiến là giống chim có lợi ích với người nông dân giúp bảo vệ nông nghiệp. Trên thế giới hiện nay có tất cả 200 loài Gõ Kiến và phân bố tại nhiều nơi trên thế giới. 

Chim Gõ Kiến thường sống tại khu vực có nhiều cây, rừng rậm hoặc đồi núi hay sa mạc. Đặc biệt loài chim này rất thích sống tại các hốc xương rồng lớn để tránh nắng nóng và trú ngụ. Các loại chim Gõ Kiến phổ biến hiện nay phải kể tới: Gõ Kiến nhỏ sườn xanh, đỏ châu Âu, mỏ ngà, dendrocopos medius, carolina, picoides pubescens,…

Chim Gõ Kiến là chim gì?

2. Đặc điểm nhận biết chim Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến có kích thước trung bình, đối với con trưởng thành có chiều dài khoảng 10 – 50cm, trọng lượng khoảng 10 – 35g. Loài chim này có đầu nhỏ nhưng rất cứng giúp chim không bị đau khi gõ mỏ vào cây. Cùng tìm hiểu những đặc điểm nhận biết chim Gõ Kiến dưới đây:

 • Chiếc mỏ rất dài, cứng và nhọn. 
 • Mỏ được cấu tạo từ 3 lớp: Lớp xương cứng, sừng và lớp xương xốp bên trong. Với đặc điểm này giúp chim dễ dàng đâm thủng những thân gỗ to lớn. 
 • Đôi mắt của chim Gõ Kiến rất đen, tròn và có mí dày. 
 • Một số loại chim Gõ Kiến có mào dựng đứng ở trên đầu và được cấu tạo từ lông mao mềm. 
 • Cổ chim rất dài và nhỏ. 
 • Ngực chim nở, lưng thẳng. 
 • Đôi chân của chim rất khỏe và cứng. 
 • Móng vuốt cứng, nhọn giúp chim bám chắc vào thân cây. 
 • Màu sắc không quá nổi bật, thường là màu vàng cam hoặc đỏ. 
 • Bụng, cổ và ngực có lớp lông vũ mềm màu đen, trắng.
 • Lưng và cánh có màu nâu đen, lông cứng. 
Đặc điểm nhận biết chim Gõ Kiến

Tìm hiểu thêm:

3. Cách nuôi chim Gõ Kiến như thế nào? 

Việt Animal xin bật mí với bạn cách nuôi chim Gõ Kiến như sau: 

3.1. Chọn giống

Trước hết bạn nên tìm hiểu tại các diễn đàn hoặc tới trực tiếp trại giống để chọn mua chim. Nên chọn những chú chim hoạt bát, nhanh nhẹn khi nuôi sẽ phát triển ổn định. 

3.2. Chuồng nuôi 

Về chuồng nuôi nên chọn lồng bằng kim loại để đảm bảo an toàn. Vì nếu dùng lồng tre chim vẫn có thể dùng mỏ đục gãy và thoát ra ngoài. Tốt nhất bạn nên dùng chất liệu sắt hoặc inox để nhốt chim.  Ngoài ra, trong chuồng cần chuẩn bị các dụng cụ như: Que đậu, khay đựng, máng nước uống, máng thức ăn…

3.3. Thức ăn

Chim Gõ Kiến những ăn gì? Khi sinh sống ngoài môi trường tự nhiên chim Gõ Kiến ăn rất đa dạng, gồm các loại động vật, côn trùng, thực vật, nhựa cây, trái cây chín… Đối với môi trường nuôi nhốt chim ăn các loại trứng kiến, sâu, quy, kiến… Bạn cũng nên tập cho chim ăn các loại cám để chim phát triển tốt nhất. 

Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại thức ăn tươi như sâu khô, châu chấu, cào cào, trứng kiến… Kết hợp cùng các loại hạt trộn đều với lòng đỏ trứng, hạt kê. 

3.4. Chăm sóc chim Gõ Kiến 

Để chim Gõ Kiến phát triển ổn định, bạn cần lưu ý tới quá trình chăm sóc chim. Nên thường xuyên thay nước cho chim uống, dọn dẹp lồng sạch sẽ và máng thức ăn cho chim. Ngoài ra, nên giữ ấm lồng cho chim vào mùa lạnh bằng cách trùm áo lồng hoặc đèn sưởi. Chim Gõ Kiến rất thích tắm nắng và tắm mát. Mỗi tuần bạn nên tắm mát cho chim Gõ Kiến từ 1 – 2 lần và tắm nắng trong khoảng thời gian từ 8 – 10h.

Cách nuôi chim Gõ Kiến như thế nào?

4. Giá chim Gõ Kiến bao nhiêu tiền? 

Giá chim Gõ Kiến trên thị trường hiện nay khá rẻ vì chưa được thịnh hành để nuôi làm cảnh. Giá dao động khoảng 150.000đ – 300.000đ/con. Bạn có thể mua chim Gõ Kiến tại nhiều nơi khác nhau như: Trại chim cảnh, hội nhóm, diễn đàn…      

Với những thông tin chi tiết về chim Gõ Kiến ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim này và có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Nếu bạn đang quan tâm tới nhiều giống chim hoặc các loại động vật khác, đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ Việt Animal nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây