Chim kền kền: Đặc điểm, môi trường sống, vì sao thích ăn xác chết

Kền kền là giống chim có sở thích ăn xác chết cùng với hình dáng ngoại hình đặc biệt. Cùng my-pet tìm hiểu xem chim Kền kền có đặc điểm thế nào, môi trường sống ở đâu và vì sao lại ăn xác chết dưới đây nhé! 

1. Tìm hiểu chung về chim Kền kền

1.1. Con kền kền là con gì?

Chim Kền kền thuộc họ chim Ưng, là giống Kền kền nhỏ nhất tại châu Phi. Đây là tên gọi chung của nhóm các loài chim ăn xác chết và ăn thịt. Chim Kền kền đực thu hút bạn tình bằng cách bay nhiều vòng xung quanh con cái và chạm đầu vào cánh, đầu để gây sự chú ý từ đối phương. Khi chim mái đồng ý sẽ cặp đôi và tiến hành quá trình giao phối. 

Giống chim Kền kền không có thói quen làm tổ như những loài chim khác, mà chúng thường đẻ trứng trong hốc cây hoặc khe đá. Bình thường chim Kền kền đẻ 1 trứng và cả con đực, con mái cùng nhau ấp trứng. Con đực sẽ gặp thịt thối vào miệng chim con ăn trong thời gian đầu. Khoảng 3 tháng chim non sẽ tự học cách săn mồi và sinh tồn. 

Tìm hiểu chung về chim Kền kền

1.2. Đặc điểm nhận biết chim Kền kền 

Dưới đây là đặc điểm ngoại hình chim Kền kền giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:

  • Mỏ chim cứng, rất chắc và sắc nhọn, đặc điểm này giúp chim dễ dàng cắn xé thức ăn một cách dễ dàng. 
  • Cánh chim to, dài và rộng giúp chim Kền kền dễ dàng bay lượn hàng tiếng đồng hồ trên bầu trời trong xanh mà không cần phải vỗ cánh nhiều. 
  • Cổ và đầu chim Kền kền không có lông, giúp tránh được tình trạng nhiễm trùng khi bị tấn công bởi kẻ thù. 
  • Lỗ mũi của chim Kền kền rất dài, giống chim này không biết hót và thường gọi nhau bằng cách rít thành từng hồi. 

1.3. Chim Kền Kền sống ở đâu?

Kền kền sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở các khu rừng ẩm ướt, khu vực ven sông, và đôi khi là các khu vực đồng cỏ. Tùy thuộc vào loài, kền kền có thể xuất hiện ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ và một số khu vực khác.

2. Phân loại các giống chim Kền kền 

Chim Kền kền gồm mấy loại? Kền kền là tên gọi của nhiều loại chim ăn xác thối rữa. Dưới đây là 4 loại chim Kền kền phổ biến nhất hiện nay: 

2.1. Chim Kền kền vua 

Là giống chim thường sinh sống ở khu vực rừng rậm nhiệt đới từ miền Nam (Mexico) tới miền Bắc (Argentine). Kền kền vua có phần lông cổ, cánh và đuôi màu xám đen. Đầu chim và cổ không có lông và da màu nâu đỏ, tím, vàng. 

Chim Kền kền vua có tuổi thọ sống tới 30 năm khi được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ nước uống, thức ăn để không bị kẻ thù tấn công. Kền kền vua cũng là giống chim có ý nghĩa biểu tượng tâm linh, vì vậy loài chim này thường xuất hiện trong những văn tự cổ của người Maya. Trước sự tàn phá của thiên nhiên số lượng chim Kền kền đang suy giảm về số lượng.  

2.2. Chim Kền kền đen

Kền kền đen có tên khoa học là Coragyps atratus, giống chim này thường sinh sống ở khu vực Uruguay (Nam Mỹ) và phía Đông Nam của Hoa Kỳ. Kền kền đen thường sống ở vùng cây bụi, khu rừng thưa. Về hình dáng chim Kền kền đen có kích thước trung bình, lông ở đầu và cổ có màu xám đen, mỏ nhỏ và hơi cong xuống. Chim Kền kền đen thích ăn các loại trứng, xác thối hoặc thú nhỏ mới sinh.

2.3. Kền kền râu

Kền kền râu tên tiếng Anh là Gypaetus barbatus, có sải cánh rất dài và gấp đôi so với Kền kền đen. Giống chim này có trọng lượng khoảng 8kg và đẻ trứng ở khe núi thuộc Ấn Độ, Châu Âu. Thức ăn của Kền kền đen là tủy xương, xác thối. Đặc biệt, giống chim này có thể phá tan phần xương cứng bằng cách bay lên cao rồi thả xuống dưới để tạo áp lực cho xương vỡ thành nhiều mảnh để lộ phần dịch tủy ở bên trong. Nếu thực hiện không thành công, chúng sẽ tiếp tục làm tới khi có kết quả. 

Phân loại các giống chim Kền kền

Tìm hiểu thêm:

3. Thức ăn của chim Kền kền là gì?

Chim Kền kền ăn gì? Giống chim này ăn xác thối chết nên không ảnh hưởng gì tới các loài khác. Nếu thấy các loài vật khác đang bị thương chim Kền kền sẽ tấn công và giết chết con mồi. Khác với các loài chim khác cần hoạt động dứt khoát để tiêu diệt con mồi, thì chim Kền kền lại rất từ tốn và bay trên bầu trời để tìm kiếm xác chết làm thức ăn. Nếu thức ăn dai khó nhai và dày khiến mỏ chim Kền kền không đâm thủng được thì chúng sẽ bỏ. 

4. Vì sao chim Kền kền thích ăn xác chết?

Nhiều người thắc mắc không biết vì sao chim Kền kền thích ăn xác chết? Mỏ của chim Kền kền rất to và chúng thường dùng mỏ để xé thịt từ xác chết của các loài động vật khác. Tuy nhiên với chiếc mỏ to Kền kền lại không thể bắt mồi được mà phải giữ con mồi trước. Bộ móng vuốt của chim Kền kền không có chức năng giữ con mồi. Vì vậy, Kền kền tiến hóa để ăn xác chết thay vì săn mồi như các loài chim khác. Chim Kền kền rất giỏi ăn xác chết và không phù hợp để ăn con mồi sống. 

Vì sao chim Kền kền thích ăn xác chết?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chim Kền kền cũng như đặc điểm, thức ăn, phân loại và lý giải được tại sao giống chim này lại ăn xác chết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây