Hiểu về Chim Tiểu Mi: Ăn gì, Cách nuôi, Phân biệt trống mái

Dù không nổi tiếng và được chú ý nhiều như các giống chim cảnh khác, nhưng Chim Tiểu Mi vẫn luôn là sự lựa chọn tốt cho những ai yêu thích chim cảnh. Tiểu Mi là loài dễ chăm sóc, chúng không cần chế độ chăm sóc và thức ăn cầu kỳ nên khá phù hợp với những người mới. Hãy cùng My-pet.vn tìm hiểu về loài chim Tiểu Mi qua bài viết dưới đây nhé.

Tên khoa học:Malacopteron
Tuổi thọ:5 – 7 năm
Thức ăn:sâu gạo, dế, cào cào, châu chấu…
Giá:100.000 – 500.000đ

1. Đặc điểm của Chim Tiểu Mi

1.1. Chim Tiểu Mi là chim gì?

Chim Tiểu Mi có tên khoa học là Malacopteron, giống chim này sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực có khí hậu mát mẻ. Sở dĩ được gọi là chim Tiểu Mi, vì giống chim này có giọng hót trầm bổng, lảnh lót cùng kích thước giống như chim Họa Mi. 

Chim Tiểu Mi là chim gì?

1.2. Ngoại hình của chim Tiểu Mi

Chim Tiểu Mi và chim Sẻ có ngoại hình rất giống nhau, vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại chim nay. Dưới đây là những đặc điểm của chim Tiểu Mi giúp bạn dễ dàng phân biệt được loài chim này:

– Mỏ chim ngắn

– Lông chim có màu nâu đen, lông mượt

– Đôi chân của chim Tiểu Mi gầy gò, nhỏ và cứng giúp chim dễ dàng tự vệ trước sự tấn công của kẻ thù cũng như kiếm ăn. 

1.3. Cách phân biệt chim Tiểu Mi trống và mái

Để phân biệt chim Tiểu Mi trống và mái, bạn có thể tham khảo dưới đây: 

 • Chim Tiểu Mi trống: Có giọng hót trầm bổng, hót được nhiều giọng và có âm thanh nghe du dương. 
 • Chim Tiểu Mi mái: Giọng kêu thấp hơn như nhép, nhép.

Nếu không thấy chim hót bạn có thể dựa vào hình dáng để phân biệt chim Tiểu Mi đực và cái như sau:  

 • Chim đực: Có lông đuôi dài, mỏ trên dài hơn mỏ dưới, thân có nhiều lông và đôi mắt màu đen. 
 • Chim mái: Hai mỏ bằng nhau, thân ít lông, đuôi lông rất ngắn, màu lông pha chút nâu và mắt màu nhạt. 
Cách phân biệt chim Tiểu Mi trống và mái

1.4. Chim Tiểu Mi sinh sản vào mùa nào? 

Mùa sinh sản của chim Tiểu Mi từ tháng 4, 5 Âm lịch tới khoảng giữa tháng 8. Tổ của chim Tiểu Mi thường làm ở những cành cây cao, đồi trọc hoặc các lùm cây. Tổ của chúng thường rất kín đáo và khó phát hiện nhằm không bị kẻ thù tấn công. 

Vào mùa sinh sản chim Tiểu Mi đẻ từ 3 – 4 trứng, đặc biệt của giống chim này là cả chim mẹ và bố cùng nhau ấp cho tới khi nở. Đây là giống chim rất chung thủy, con đực và mái luôn kề bên nhau và chúng chỉ có duy nhất một bạn tình trong suốt cuộc đời. 

Tìm hiểu thêm về:

1.5. Chim Tiểu Mi được phân loại như thế nào?

Phân loại chim Tiểu Mi còn tùy theo loại giọng hay giá trị của chim. Cụ thể: 

 • Theo giọng hót: Chim Tiểu Mi có giọng hót phổ biến. 
 • Giọng đấu: Thông thường những con có giọng đấu sẽ được ưa chuộng hơn. 

Bên cạnh đó, chim Tiểu Mi còn được phân loại theo giá trị. Cụ thể:

 • Chim Tiểu Mi vừa hót vừa đấu và quen cội. 
 • Chim Tiểu Mi hót một mình và không đấu được. 
 • Chim Tiểu Mi có thể đấu được với bất kỳ nơi đâu là con có giá trị nhất. 
Chim Tiểu Mi được phân loại như thế nào? 

2. Cách nuôi chim Tiểu Mi như thế nào?

Dưới đây là cách nuôi chim Tiểu Mi hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo: 

2.1. Chọn giống

Điều quan trọng nhất khi nuôi chim Tiểu Mi đó là bạn cần chọn giống hót hay và hót nhiều. Nên chọn những con khỏe mạnh, lanh lợi và không có tật lỗi. Ưu tiên những con có đầu rắn, lông mềm, tơi và xốp. Lông ôm sát với da đầu, mỏng và có phần lông cánh mềm. Ưu tiên những con có vảy chân viền thẫm, cẳng chân to, móng mèo và ngón ngắn. Mắt chim Tiểu Mi không có giác mạc. 

2.2. Lồng chim

Đầu tiên là lồng chim bạn có thể chọn loại lồng tre hoặc gỗ, nhưng cần đảm bảo có diện tích rộng rãi cho chim thoải mái bay lượn. Trong lồng chim cần chuẩn bị đầy đủ cóng nước, cóng thức ăn, cành cho chim đậu. Một điều mà bạn cần lưu ý khi nuôi chim Tiểu Mi đó là, không nên dọn lồng quá nhiều sẽ khiến chim bị hoảng và khó huấn luyện. Để vệ sinh lồng chim, bạn nên kết hợp tắm cho chim. 

Bên cạnh đó cần lưu ý, Tiểu Mi là giống chim sống với môi trường tự nhiên quen do đó bạn nên tắm cho chim vào sáng sớm. Việc tắm nắng cho chim Tiểu Mi là rất cần thiết giúp tăng cường đề kháng, bổ sung vitamin và giảm nguy cơ liệt chân. Nên tắm cho chim 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút. Không nên tắm cho chim quá lâu, vì như vậy chim sẽ bị sốc nhiệt. 

Cách nuôi chim Tiểu Mi như thế nào?

2.3. Thức ăn

Chim Tiểu Mi ăn gì? Khi sống trong môi trường nuôi nhốt thức ăn của chim Tiểu Mi là sâu gạo, dế, cào cào, châu chấu… Lưu ý, không nên thay đổi thức ăn cho chim Tiểu Mi đột ngột, vì thức ăn cũ sẽ giúp chim phát triển tốt, khỏe mạnh và căng lửa. 

Ngoài ra, cần đảm bảo nước uống cho chim Tiểu Mi phải sạch và tuyệt đối không cho chim uống nước thừa từ hôm trước sẽ dễ bị bệnh tiêu chảy hoặc bệnh về đường ruột. 

2.4. Cách tắm cho chim Tiểu Mi 

Bạn cần lưu ý thường xuyên tắm cho chim để lông mượt và không bị vi khuẩn tấn công. Để tắm cho chim bạn hãy chuẩn bị lồng chuyên dụng. Trong thời gian đầu khi chim chưa quen tắm, bạn hãy dùng thức ăn làm mồi cho chim xuống dưới nước. Khoảng 5 – 7 ngày chim sẽ dần quen và tự tắm.

Cách tắm cho chim Tiểu Mi

3. Cách pha chế thức ăn cho chim Tiểu Mi

3.1. Chuẩn bị: 

 • Trứng gà: 5 quả 
 • Tấm gạo: 250g
 • Đường cát: 1 muỗng
 • Bột sò và xương: 2 muỗng

3.2. Thực hiện: 

 • Cho gạo tấm vào chảo rang nhỏ lửa cho vàng thơm, sau đó bắc chảo xuống đập 5 quả trứng vào, thêm đường, bột sò vào rộn thật đều. 
 • Phơi ngoài trời nắng cho khô, nếu thấy vón cục bạn hãy bóp nhuyễn ra. 

Bạn có thể chỉ dùng lòng đỏ, nhưng theo kinh nghiệm những người chơi chim lâu năm có thể kết hợp dùng thêm lòng trắng giúp chim bóng lông, khỏe mạnh và có mã đẹp. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung các loại thức ăn tươi (châu chấu, sâu chim, cào cào…) giúp chim phát triển ổ định nhất. Tuyệt đối không cho chim Tiểu Mi ăn sâu khô vì sẽ khiến giọng bị khàn. Chim Tiểu Mi rất dễ nuôi, nhưng không nên cho ăn các loại bột đậu vì giọng chim sẽ thay đổi.  

Xem thêm:

4. Cách huấn luyện chim Tiểu Mi hót hay

Cách nuôi Tiểu Mi nhanh hót được nhiều người quan tâm khi nuôi giống chim này. Vì chim Tiểu Mi có giọng hót rất hay và du dương, cuốn hút. Để chim Tiểu Mi có giọng hót hay nhất, bạn nên lựa chọn tìm mua những con sống ở rừng. Bởi lẽ, những chú chim này sẽ học được nhiều giọng hót hay từ những loài chim khác. Có điều là chim Tiểu Mi mua từ trong rừng về thường sẽ khó thuần hơn.     

Kinh nghiệm huấn luyện chim Tiểu Mi hót hay của nhiều người đó là chọn cặp chim trống và mái. Khi nuôi sẽ nhốt hai con trong lồng, sau khoảng 7 ngày sẽ tách riêng lồng và treo cách xa nhau khoảng 10 – 20cm để chim không nhìn thấy mặt nhau. Sau một thời gian bạn sẽ thấy một trong hai con chim Tiểu Mi hót để tìm bạn tình cho mình. 

5. Chim Tiểu Mi nuôi bao lâu thì hót? 

Chim Tiểu Mi nuôi bao lâu thì hót? Đây là câu hỏi được nhiều anh em quan tâm, chim Tiểu Mi có giọng hót tự nhiên giống như tiếng suối chảy, du dương và có âm độ cao thấp rõ rệt. Điều đặc biệt là giọng hót của chim Tiểu Mi không còn nào giống con nào, mỗi con sẽ có giọng hót khác nhau. 

Để tập hót cho chim Tiểu Mi bạn nên mua một cặp gồm cả con trống và mái, đặt hai lồng cạnh nhau. Sau khoảng 1 tuần nuôi chim sẽ tự hót. Để chim Tiểu Mi hót bạn không nên quá nóng vội và cần kiên trì cho chim tập luyện để hót hay nhất.       

6. Cách bẫy chim Tiểu Mi 

Nếu bạn muốn bẫy chim Tiểu Mi ngoài tự nhiên để nuôi hoặc không may chim bị xổng lồng, thì có thể tham khảo cách bẫy chim Tiểu Mi dưới đây nhé: 

Trước hết cần giữ yên tĩnh và không được ném đá hay đuổi bắt sẽ khiến chim hoảng sợ. Vào buổi trưa chim sẽ kiếm mồi và thường uống nước dưới rãnh, lúc này bạn có thể dễ dàng bắt chim. 

Hoặc có thể bẫy chim vào sáng sớm như sau: 

 • Dùng bẫy cho chim đực: Bẫy lụp bằng lồng sập có côn trùng để nhử mồi chim. 
 • Sử dụng cặp chim đã sổng: Mượn con chim đực khác để cuốn hút chim sổng. 
 • Cách bẫy chim Tiểu Mi nữa đó là dùng lưới bủa vây mua ngoài cửa hàng chim cảnh hoặc ngoài chợ và bẫy chim. 
Chim Tiểu Mi nuôi bao lâu thì hót?

7. Giá chim Tiểu Mi bao nhiêu tiền?

Giá chim Tiểu Mi còn tùy theo vào giọng hót, vóc dáng và thần thái của chim. Bạn có thể tham khảo các mức giá của chim Tiểu Mi dưới đây: 

 • Giá chim Tiểu Mi bổi: Khoảng 100.000đ/con.
 • Chim Tiểu Mi mái từ: 300.000 – 350.000đ/con mái và từ 450.000 – 500.000đ/con đực. 

Để mua chim Tiểu Mi bạn có thể tới các trang trại chim, cửa hàng chuyên về chim cảnh hoặc các hội nhóm, diễn đàn để được mua chim Tiểu Mi với giá tốt nhất, uy tín và học hỏi kinh nghiệm nuôi từ người bán. 

Lưu ý: Nên tới trực tiếp địa chỉ mua để được quan sát và kiểm tra xem chim có bị tật lỗi gì hay không. Hoặc có thể nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để chọn được những chú chim đẹp nhất. 

Nắm rõ những thông tin về chim Tiểu Mi ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi hiệu quả và huấn luyện được cho mình chú chim có ngoại hình đẹp, hót hay nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết để My-pet tư vấn cụ thể nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây