Chim Ruồi: Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Chim Ruồi có ngoại hình đẹp và nổi bật với bộ lông màu sặc sỡ được nhiều người yêu chim cảnh yêu thích. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một chú chim Ruồi đẹp làm cảnh, thì hãy cùng tham khảo đặc điểm nhận biết, thức ăn và sống ở đâu qua bài viết sau nhé. 

Tên khoa học:Trochilidae
Tuổi thọ:3 – 5 năm
Chiều dài:10 cm
Thức ăn:Các loài hoa và các loại côn trùng, bọ
Giá:2000 – 40000$

1. Đặc điểm về Chim Ruồi

1.1. Chim Ruồi là chim gì?

Chim Ruồi còn được gọi là chim Ong thuộc họ chim Yến nổi bật với thân hình nhỏ và có nhiều biệt tài, đặc biệt là khả năng bay giật lùi. Chim Ruồi có khả năng bay tới 50km/h và có thể tự bẻ lái trong tích tắc.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học chim Ruồi có thể tính thời gian khi va chạm với những vật thể khác để dễ dàng điều hướng và bay đúng hướng. Chim Ruồi có nhịp tim tới 1200 lần/phút và có nhịp thở tăng tới 250 lần/phút. Giống chim này có khả năng chịu đựng siêu tốt và có thể bay kéo dài tới 800km mà không cần nghỉ ngơi. 

Chim Ruồi là chim gì?

1.2. Ngoại hình của chim Ruồi

Sở dĩ gọi là chim Ruồi vì khi loài chim này bay sẽ phát ra tiếng kêu và đập giống như tiếng ruồi đang vo ve vậy. Chim Ruồi có ngoại hình nổi bật và khi thấy có kẻ thù tấn công chúng sẽ tấn công rất ác liệt. 

Giống chim này không thể nhận biết được mùi vị, vì chúng không có khứu giác. Đặc biệt, đôi chân của chim Ruồi cũng không thể bước được vì có trọng lượng nhẹ chỉ 3g. Đôi mắt của chim Ruồi có khả năng nhìn thấy đồ ăn xa cách tới 1,3km. Mỗi chú chim Ruồi thường khoác lên cơ thể khoảng 900 – 1000 sợi lông.     

1.3. Cách phân biệt chim Ruồi đực và cái

Dựa vào ngoại hình bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là chim Ruồi đực và cái. Cụ thể: 

1.3.1. Chim Ruồi trống

 • Đầu to và bè hơn có dạng giống hình tam giác
 • Thân to và dài hơn chim đực
 • Khoảng cách giữa hai vai rộng 
 • Bộ lông mượt hơn 

1.3.2. Chim Ruồi cái

 • Đầu dẹp và tròn hơn
 • Thân hình ngắn
 • Vai cánh đẹp và nhỏ
 • Màu sắc sẫm hơn so với chim trống
Cách phân biệt chim Ruồi đực và cái

Tìm hiểu thêm:

1.4. Tập tính sinh sản của chim Ruồi

Chim Ruồi sinh sản thế nào? Vào thời điểm sinh sản chim Ruồi thường đẻ khoảng 2 – 3 quả trứng. Tổ chim Ruồi có kích thước rất nhỏ nên khó bị phát hiện. Tất cả các công việc như đẻ trứng, lấy củi làm tổ, chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng chim Ruồi đều do chim mẹ thực hiện mà không có sự giúp đỡ từ chim bố. 

Chim Ruồi có tuổi thọ trung bình khoảng 4 – 6 năm. Đối với điều kiện chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn và không có thiên tai chim Ruồi có thể sống tới 12 năm. Sau khi chết xương và lông của chim Ruồi bị phân hủy nhanh chóng. Chính vì vậy, các nhà khảo học chưa tìm được các mẫu hóa thạch về chim Ruồi. 

1.5. Môi trường sống của chim Ruồi ở đâu?

Chim Ruồi sống ở đâu? Giống chim này được tìm thấy tại khu vực châu Mỹ và các nhà sinh vật học phát hiện có khoảng 400 loài chim Ruồi. Giống chim này thường làm tổ ở hốc cây hay treo tổ lơ lửng ở trên cành cây. Có một số giống chim Ruồi làm tổ ở trong hang yên tĩnh và những nơi ít có người qua lại. Kẻ thù của chim Ruồi là các loài chim chuyên ăn thịt có kích thước lớn như: Chim Ưng, Diều hâu, Đại bàng, con chồn, mèo, trăn, rắn.  

2. Cách nuôi chim Ruồi như thế nào?

Cách nuôi chim Ruồi còn tùy theo chim con hay chim bổi. Cụ thể: 

2.1. Cách nuôi chim Ruồi con

Đối với chim Ruồi mới nở khoảng 10 – 20 ngày bạn có thể bắt chim về nuôi. Lúc này chim đã khỏe mạnh và dễ dàng chăm sóc. Lưu ý khi nuôi chim còn nhỏ bạn cần giữ ấm bằng cách thắp bóng đèn với nhiệt độ thích hợp để chim sinh sống. 

Thức ăn cho chim Ruồi con là mật hoa, trứng kiến pha cùng với đường rồi đút cho chim ăn. Bạn cũng có thể cho chim Ruồi con ăn các loại sâu, nhện, sâu bọ, côn trùng… Sau khi nuôi chim khoảng 2 tháng là có thể tập cho chim ăn cám bằng cách trộn kết hợp với côn trùng. Dần dần thay đổi tỷ lệ cám nhiều hơn và khi chim dần ăn quen thì không cần phải dùng mồi để nhử. 

2.2. Cách nuôi chim Ruồi bổi 

Chim Ruồi bổi chưa quen ăn cám, do đó bạn nên cho chim ăn trứng vàng trong vòng vài ngày đầu. Trong trường hợp chim không ăn bạn hãy nhét thức ăn vào miệng vài lần để chim tập ăn dần sau đó. 

Thức ăn cho chim Ruồi ngoài tự nhiên không dễ kiếm, do đó bạn nên tập cho chim ăn cám. Trong thời gian đầu có thể trộn đều cùng với trứng kiến, chim ăn trứng sẽ lẫn cám. Một thời gian sau chim quen ăn cám thì bạn có thể giảm tỷ lệ trứng. Cách cho ăn này thích hợp với chim Ruồi 5 màu, 7 màu,… 

Cách nuôi chim Ruồi như thế nào? 

2.3. Cách thuần chim Ruồi thế nào?

Bạn có thể dễ dàng thuần chim Ruồi bằng cách dùng áo lông trùm kìn và treo ở nơi có nhiều người qua lại. Một thời gian sau từ từ mở áo trùm vải ra để chim không bị nhát. 

Giống chim này rất hay tuyệt thực, chính vì vậy trong những ngày đầu nuôi bạn không nên mở trùm vải. Bên cạnh đó cần cung cấp đầy đủ đồ ăn và nước uống để chim không bị đói.

2.4. Cách chăm sóc chim Ruồi

Nuôi chim Ruồi bạn cũng nên chú ý cho chim tắm mát và tắm nắng mỗi ngày. Việc tắm cho chim là rất cần thiết, vừa giúp chim có bộ lông mượt và sạch sẽ lại tránh được các loại vi khuẩn gây bệnh. 

Vào mùa hè nên tắm cho chim 1 – 2 lần/tuần, thời gian tắm tốt nhất từ 8 – 10h, mỗi lần khoảng 30 phút. Đối với mùa đông nên tắm cho chim từ 9 – 11h, sau đó hãy sấy khô lông để chim không bị lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tắm nắng cho chim Ruồi khoảng 15 phút.  

2.5. Thức ăn của chim Ruồi là gì?

Chim Ruồi ăn gì? Chim Ruồi rất thích ăn mật của các loài hoa, chủ yếu là hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, hồng và cam. Giống chim này rất hay ăn, vì vậy khi nhìn thấy chim Ruồi bạn sẽ thấy chim chủ yếu đang hút mật. Khi số lượng mật ít chim Ruồi sẽ ăn các loại côn trùng, bọ (cánh cam, nhện…)

2.6. Phòng bệnh cho chim Ruồi 

Trong quá trình nuôi chim Ruồi có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Chính vì vậy, để phòng bệnh cho chim Ruồi bạn cần lưu ý tới chế độ ăn uống sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp lồng chim để tránh vi khuẩn gây bệnh.

Tập tính sinh sản của chim Ruồi

Xem thêm về:

3. Phân loại các giống chim Ruồi 

Chim Ruồi có mấy loại? Các giống chim Ruồi có ngoại hình giống nhau, bạn có thể tham khảo 3 loài phổ biến nhất dưới đây là:  

 • Chim Ruồi vùng Colombia: Chim ruồi vùng Colombia có bộ lông màu sắc nổi bật. 
 • Chim Ruồi phía bắc dãy Andes: Giống chim này có cổ và đầu lông màu đỏ hồng. Khi có mặt trời chiếu sáng bộ lông của chim có nhiều màu sắc nhằm đánh lừa thị giác của những loài chim khác. 
 • Chim Ruồi phía Nam dãy Andes: Chim Ruồi phía Nam dãy Andes nổi bật với bộ lông đuôi dài và màu sắc sặc sỡ. Với đặc điểm này chim Ruồi mái thường mê hoặc trước vẻ đẹp của chim trống.
Thức ăn của chim Ruồi là gì? 

4. Chim Ruồi có giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? 

Chim Ruồi không nuôi tại nhà được và rất khó thuần, vì vậy bạn không thể nuôi chim Ruồi được. Tại Việt Nam không có chim Ruồi bởi lẻ khí hậu không thích hợp để chim phát triển. Tại khu vực Bắc Mỹ giá chim Ruồi dao động từ 2000 – 40000$/mỗi con. 

5. Những điều thú vị về chim Ruồi

Cùng Việt Animal tìm hiểu những điều thú vị về giống chim Ruồi mà có thể bạn chưa biết nhé:

 • Chim Ruồi có kích thước nhỏ, bộ lông sặc sẽ và có thức ăn chính là hút mật hoa.
 • Các chuyên gia cho biết có khoảng 338 loài chim Ruồi trên thế giới. Khu vực sinh sống chủ yếu ở châu Âu và châu Á.
 • Nguồn gốc của chim Ruồi từ Nam Mỹ, dãy núi Andes cách đây hơn 22 triệu năm trước. 
 • Các thống kê cho thấy có khoảng 140 loài chim Ruồi sinh sống trên trái đất hiện nay.
 • Nếu như các loài chim khác tạo lực bay bằng cách đập cánh xuống, thì chim Ruồi lại tạo lực nâng bằng cách đảo cánh. Chuyển động của chim Ruồi rất nhanh và có âm thanh ồn ào. 
 • Chim Ruồi có màu sắc độc đáo, mỗi loài có màu khác nhau. Một số loài có ánh sáng mặt trời phản chiếu tạo nên những bước sóng đẹp. 
 • Chim Ruồi ong có kích thước nhỏ nhất trên thế giới hiện nay và nhiều màu sắc. Giống chim này định cư tại khu vực Bắc Mỹ khoảng 5 triệu năm trước.
 • Chim Ruồi ăn mật hoa. Loài chim này có lưỡi và mỏ dài giúp chúng dễ dàng hút mật hơn. 
Những điều thú vị về chim Ruồi 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đặc điểm, phân loại, thức ăn, môi trường sống và giá chim Ruồi, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về chim Ruồi hoặc các loài chim khác, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết để được My-pet tư vấn cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây