Đặc điểm của Chim Én – Ăn gì, Màu gì, Có nuôi được không?

Chim Én – loài chim báo hiệu mùa xuân, và là loài chim thích nghi với cuộc sống săn mồi trên không. Cùng My-pet.vn tìm hiểu về đặc điểm của loài chim này, để xem chúng có ngoại hình, màu sắc gì, thích ăn gì và bạn có thể nuôi được không nhé.

1. Đặc điểm của chim Én

1.1. Chim Én là chim gì?

Với câu hỏi chim Én là chim gì, theo My-pet đây là giống chim di cư vào mùa đông và thường sống ở khu vực hang động vật, vùng núi. Trong tiếng Anh, chim Én là Swallow hoặc Martin, tên khoa học là Hirundinidae thuộc họ chim Nhạn. 

Chim Én được tìm thấy vào năm 1825 do Vigors. Giống chim này có nguồn gốc từ châu Phi và hiện được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Giống chim Én có đặc tính di cư vào mùa đông, vào những ngày trời lạnh chúng di cư tới nơi có khí hậu ấm áp. Tại Việt Nam vào mùa đông chim Én bay từ Bắc tới Nam đế trốn rét. Vào mùa xuân chim Én bay về phương Bắc, vì vậy loài chim này như dấu hiệu báo mùa xuân đang về. 

Đặc điểm của chim Én
Chim én và chim yến khác nhau ở chỗ nào

Chim Én rất chung thủy, trong suốt cuộc đời chúng chỉ kết đôi một lần có một vợ và một chồng. Giống chim này cũng có khả năng bay lượn trên bầu trời rất tốt và chủ yếu bay lượn trên bầu trời. Vào mùa sinh sản chim Én bay xuống đất và được biết đến là giống chim có tốc độ bay nhanh nhất thế giới hiện nay khoảng 110 – 185km/h. 

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chim Én – màu gì?

Dưới đây là đặc điểm ngoại hình chim Én giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:   

 • Chim Én có kích thước rất nhỏ dài khoảng 12 – 24cm và có trọng lượng trung bình 40 – 180g.  
 • Thân hình thấp và tròn.  
 • Đầu chim Én nhỏ và tròn.  
 • Mỏ chim ngắn, nhọn và mềm.  
 • Miệng rộng và có xương quai hàm rất chắc, cứng. 
 • Đôi mắt nhỏ, đen và tròn. 
 • Thân của chim tròn và ngắn. 
 • Lưng chim Én dài và có bụng hơi xệ xuống. 
 • Cánh chim dài và chắc chắn. 
 • Đôi chân nhỏ, mỗi bàn chân được chia thành nhiều ngón nhỏ và sắc giúp chim có khả năng bám chắc hơn. 
 • Đuôi dài và được xẻ thùy sâu ở giữa. Thông thường chim mái có đuôi dài hơn chim đực.  
 • Toàn bộ cơ thể chim được bao phủ hai lớp lông dày, lớp trong màu trắng mềm và lớp ngoài thô ráp với nhiều màu hơn. 
 • Lông của chim én có màu xanh dương hoặc hơi ngả màu đen hay còn gọi là màu lam sẫm hoặc màu lục bóng ở trên cùng sọc màu trắng. 
 • Lưng, đầu, đuôi và cánh của chim Én có màu xanh cùng với sọc trắng. 
 • Lông ở trên mỏ cùng dưới yết hầu có màu gạch đỏ. Bụng và ngực chim Én có màu da cam nổi bật. Vì vậy nếu chưa biết chim Én màu gì bạn có thể dựa vào đặc điểm này để nhận biết.
Đặc điểm ngoại hình của chim Én - màu gì?

Tìm hiểu thêm:

1.3. Tìm hiểu tập tính di cư của chim Én

Chim Én thường sinh sống tại các nước thuộc khu vực phía Bắc bán cầu, ở Việt Nam giống chim này thường sống ở khu vực Lạng Sơn và Cao Bằng. Vào những ngày trời lạnh chim Én thường di cư tới phía Nam bán cầu tới châu Úc, mùa xuân chúng lại quay về phía Bắc. 

Hàng năm chim Én có đường bay dài khoảng 199 558 km, trung bình mỗi con bay khoảng 4,5 triệu km. Đây được xem là hành trình khắc nghiệt tới vùng khí hậu thất thường từ châu Phi tới châu Âu. 

Trong quá trình di cư hàng nghìn con sống sót và dừng bay để tìm kiếm thức ăn, tiếp tục hành trình mới. Với những loài không di trú sẽ sống ở tổ quanh năm. Một số loài sau khi di trú sẽ quay về khu vực chúng làm tổ trước đây. Chim Én thường chọn tổ mới ở nơi chúng lớn lên. 

1.4. Chim Én sống ở đâu?

Chim Én ưa sống tại các khu nhà bỏ hoang hoặc những hang đá tối. Chim Én thường sống ở nơi có dân cư thưa, vùng ven và vị trí gần với mặt nước.    

Chim Én sống ở đâu? 

1.5. Tập tính sinh sản của chim Én

Chim Én sinh sản vào mùa nào? Giống chim này sinh sản vào mùa xuân, thời gian này chúng tránh rét từ phương Nam về. Vào mùa sinh sản chim thường làm tổ tại những khu nhà bỏ hoang hay tòa nhà cao. Tổ của chim Én thường được làm từ đất, bùn, lá cây khô và rễ cây.

Tới mùa sinh sản chim Én chưa có đôi sẽ bay trên cao và kêu nhiều hơn để thu hút bạn tình. Mỗi lần sinh sản chim Én mái đẻ khoảng 2 – 5 trứng màu trắng đục. Sau khi đẻ cả chim mái và đực cùng nhau ấp trứng. Khi được 20 ngày chim sẽ nở thành con non, không có lông và mắt lúc này chưa mở. 

Kể từ thời gia chim con được sinh cả chim bố và mẹ cùng nhau đi kiếm ăn để chăm sóc con. Tới khi chim non mọc đủ lông bay đi (6-10 tuần) khỏi tổ và làm tổ mới và không sống trong tổ cũ nữa. 

1.6. Tiếng hót của chim Én

Tiếng hót của chim Én rất trong và líu lo. Đặc biệt giống chim này có khả năng biến tấu giọng hót với nhiều âm độ khác nhau rất tốt. 

Giọng hót của chim Én rất bay bổng và ngân nga nhằm thu hút bạn tình. Tiếng hót của chim Én cũng là cách thể hiện sự kích động của chim khi có kẻ thù tấn công lãnh thổ của chúng. Nếu thấy chim Én có tiếng hót rên rỉ nghĩa là chúng đang đòi được ăn. 

Chim Én ăn gì?

1.7. Chim Én ăn gì?

Giống chim này thích nghi với cuộc sống săn mồi và lượn lờ trên không trung, cây cối hoặc khu dân cư. Chúng ăn các loại rệp, châu chấu, nhện, côn trùng nhỏ… Trong khi bay lượn lờ trên mặt đất chim Én săn côn trùng nên được xem là loài chim hữu ích cho nhà nông. Do đó nếu thấy chim Én làm tổ trong nhà là dấu hiệu may mắn báo hiệu mùa sắp tốt lành sắp tới. Có điều là số lượng chim Én bị bẫy lồng và săn bắn ăn thịt hiện nay khiến số lượng chim giảm nhanh chóng. 

2. Cách phân biệt chim Én và chim Yến

Nhiều người nhầm lẫn giữa chim Én và chim Yến, vì hai giống chim này nhìn bề ngoài khá giống nhau và nếu không quan sát kĩ sẽ rất khó nhận biết. Dựa vào những đặc điểm dưới đây bạn có thể dễ dàng phân biệt chim Én và chim Yến cực đơn giản:  

2.1. Dựa vào đặc điểm 

– Chim Én: Có bộ lông màu xanh đen óng ánh hoặc đen. Mỏ chim to hơn so với chim Yến. Chân của chim nhỏ, có 3 ngón trước và 1 ngón sau. Chim Én bay thấp hơn chim Yến và có đuôi chẻ sâu. 

– Chim Yến: Lông màu đen đậm, mỏ nhỏ hơn so với chim Én.    

2.2. Cách làm tổ 

Cả chim Yến và chim Én đều làm tổ trong những hang đá. Tuy nhiên, tổ chim Yến được làm từ cỏ, rêu, lông và nước dãi. Tổ Yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Trong khi đó tổ của chim Én không có công dụng gì. 

3. Chim Én có nuôi được không?

Liệu chim Én có nuôi được không? Giống chim này dành nhiều thời gian bay trên bầu trời, vì vậy thích nghi với cuộc sống săn mồi ở trên không trung. Thức ăn chính của chim Én là các loại ruồi, bọ cánh cứng, rệp, muỗi và sâu bọ. Vì vậy chim Én được xem là có lợi cho mùa màng, giúp hạn chế sâu bệnh và các loại dịch bệnh. Giống chim này không thích hợp để nuôi nhốt, chim Én chỉ thực sự phát triển tốt trong không gian rộng và săn mồi khi bay. 

Đặc biệt chim Én là giống chim di cư nên thích hợp sống ở môi trường tự nhiên để đáp ứng sự thay đổi của điều kiện sống về nhiệt độ, khí hậu. Số lượng chim Én đang giảm sút do kẻ thù tấn công là các loại cú mèo, chim cắt, chim ưng. Đặc biệt là tình trạng săn bắn chim Én để phục vụ nhu cầu ăn uống hiện nay. 

Khi số lượng chim Én giảm sút sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái và mất đi người bạn giúp ích cho nhà nông trừ sâu bệnh. Khi đó con người sẽ lạm dụng các loại thuốc hóa học nhiều hơn, gây ô nhiễm và tàn phá môi trường. 

Như vậy với câu hỏi có nên nuôi chim Én không thì câu trả lời là không? Vì chim quen sống ngoài môi trường tự nhiên, nếu nuôi nhốt chim sẽ phát triển chậm hoặc mắc các bệnh về được hô hấp hoặc tiêu hóa.

Chim Én có nuôi được không? 

4. Chim Én có biểu tượng gì? 

Chim Én xuất hiện như báo hiệu mùa xuân đến, chúng trở về sau một thời gian di cư vào mùa đông. Do đó, khi thấy chim Én bay trên bầu trời cho thấy mùa xuân đang về. Từ xưa chim Én trở thành biểu tượng cho mùa xuân, ấm no và may mắn. Chim Én cũng là nguồn ngẫu hứng về sáng tác của các nhà văn, nhà thơ. 

5. Những điều thú vị về chim Én 

Cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị về giống chim Én nhé: 

 • Chúng có thói quen chọn bạn đời qua chiều dài của đuôi, con có đuôi càng dài thì càng có nhiều bạn tình. 
 • Chim Én có thể ăn, uống, ngủ và giao phối trên bầu trời. 
 • Là giống chim có tốc độ bay nhanh nhất trên thế giới khoảng 113 – 185km/h. 
 • Chim Én có khả năng bay nhanh hơn vào mùa xuân gấp 2 – 3 lần so với mùa thu. 
 • Trung bình chim Én trưởng thành có thời gian bay tổng khoảng 4,5 triệu/km.
Tổ chim én có ăn được không?

Không. Chim Én và Yến khác nhau. Tổ Én được làm từ bùn đất, cỏ dại và những thành phần này hoàn toàn không có giá trị hay công dụng nào đối với con người

My pet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim Én và sở hữu cho mình một chú chim đẹp ưng ý nhất để nuôi làm cảnh nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây