Chim Ưng: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Huấn luyện, Giá bán

Chim Ưng – loài chim thuộc bộ Ưng có tốc độ bay khủng và khả năng săn mồi siêu đỉnh cả ngày và ban đêm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chim Ưng: Đặc điểm, cách nuôi, thức ăn, cách huấn luyện và giá bán, thì hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ từ My-pet dưới đây nhé. 

Tên khoa học:Accipitridae
Tên tiếng anh:Falcon
Tuổi thọ:20 – 30 năm (môi trường tự nhiên)
Thức ăn:các loài thú nhỏ sống trên mặt đất (gà, thỏ, chuột, rắn); các loài chim nhỏ bay trên trời và một số động vật thuộc bộ móng guốc như hươu, nai
Giá:1 – 3 triệu (chim nhỏ)

1. Tìm hiểu về chim Ưng

1.1. Nguồn gốc

Chim Ưng thuộc giống chim săn mồi, có tên khoa học là Accipitridae gồm tất cả 250 loài khác nhau. Loài chim này thuộc họ với các giống chim như: Đại bàng, diều hâu, diều mướp, kền kền, ưng… Chim Ưng thích ăn các loại côn trùng, thú, động vật, xác chết và trái cây.   

Loài chim này được tìm thấy đầu tiên tại Mesopotamia từ hơn 2.000 năm trước Công nguyên. Chim Ưng có ý nghĩa biểu tượng cho các bộ lạc ở Mông Cổ trong thời kỳ cổ đại. Giống chim này được nuôi với mục đích săn bắn của giới thượng lưu tại Mông Cổ, Trung Đông và châu Âu. Hiện nay, chim Ưng được ưa chuộng và nuôi phổ biến tại Việt Nam vừa để làm cảnh và thể hiện đẳng cấp.

Tìm hiểu về chim Ưng

1.2. Đặc điểm ngoại hình nhận biết chim Ưng

Chim Ưng trưởng thành có chiều dài khoảng 23 – 127cm và trọng lượng từ 85 – 15kg. Dưới đây là đặc điểm ngoại hình chim Ưng giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài chim này:

 • Chim Ưng có hình dáng dữ tợn và dáng đi thẳng đứng. 
 • Khi bay chim Ưng cúi đầu xuống dưới để tìm kiếm con mồi.
 • Mỏ chim cong, sắc nhọn và rất khỏe giúp xé con mồi.
 • Hàm trên có chim ưng có màng thịt dày và mềm. 
 • Đôi mắt to có hình ống và có thị lực tốt hơn con người 8 lần.  
 • Lông chim Ưng thường có màu hơi tối ở mặt lưng, bụng dưới có màu nhạt giúp chúng dễ dàng ngụy trang khi đi săn mồi. 
 • Một số loài có chòm lông mào giúp phát hiện tín hiệu và dựng đứng khi có kích động hoặc báo nguy. 
 • Sải cánh của chim Ưng rất rộng và dài, khoảng 1,6m – 3m. Đặc điểm này giúp chúng dễ dàng bay lượn trên không trung với tốc độ cao tới 300kh/h.
 • Vì là loài săn mồi nên giống chim này có thân hình to, bắp chân chắc khỏe và săn chắc. 

1.3. Chim Ưng săn mồi như thế nào? 

Môi trường sống của chim Ưng thường là những bụi cây rậm rạp, chúng săn mồi bằng cách rình mò và bất ngờ lao xuống tấn công. Giống chim Ưng rất thích ăn thịt, chúng thường lượn vòng quanh trên bầu trời để săn mồi. Khi thấy có con mồi chúng sẽ lao xuống với tốc độ nhanh để vồ được con mồi rồi kéo lên trên cao. Để giết chết con mồi chim Ưng sẽ căng phần cơ chân để quặp chặt đối phương. 

Sau khi bắt được con mồi chim ưng đậu lên mỏm đá hay cành cây để thưởng thức chiến lợi phẩm của mình. Nếu thấy con mồi chưa chết chim Ưng sẽ dùng mỏ sắc của mình để ăn thịt và rỉa.

Chim Ưng săn mồi như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

1.4. Các giống chim Ưng hiện nay 

Chim Ưng có mấy loại? Có tất cả 5 loài chim Ưng, cùng tìm hiểu đặc điểm của từng loài dưới đây nhé:    

1.4.1. Chim Kền kền

Là giống chim ăn mồi có kích thước lớn, Kền Kền có cách săn mồi riêng chúng không tấn công mà giết chết con mồi hoặc rỉa xung quanh bằng cặp mỏ nhọn của mình. Dấu hiệu nhận biết chim Kền Kền là cổ không có lông, đầu hói. Loài chim này có thể ăn được các loài động vật xác thối, vì axit trong dạ dày của Kền Kền rất mạnh có khả năng ăn mòn cao nên không bị vi khuẩn tấn công.

1.4.2. Đại bàng vàng

Là loài chim săn mồi nổi tiếng thường sinh sống ở Bắc Mỹ, Bắc Phi và Âu – Á. Đại bàng vàng thường sống ở nơi có nhiệt độ cao, đồng cỏ, cây bụi và rừng lá kim. Đây là loài chim săn mồi ăn thịt, có lông màu sẫm cùng dải cánh dài và rộng. Đối với chim trưởng thành có lông màu vàng, mắt màu nâu sẫm.

1.4.3. Đại bàng đầu trắng 

Còn được gọi là Đại bàng hói thường sống ở hồ lớn và đất liền ở ven sông. Chim Đại bàng vàng đầu trắng có màu nâu sẫm, thân, đầu và đuôi trắng, mỏ nhọn cong. Giống Đại bàng này có đầu không bị hói, tên được bắt nguồn từ loài có lông trắng, mắt màu vàng. 

1.4.4. Chim Cắt

Chim Cắt là giống chim ưng săn mồi có cánh nhọn, mỏng và có tốc độ cao tới 320km/h. Món ăn yêu thích của chim Cắt là các loại côn trùng và thực vật có kích thước nhỏ. Chim Cắt có móng vuốt cong và nhọn. 

1.4.5. Chim Ưng biển

Còn được gọi là chim Ó sống phân bố rộng khắp mọi nơi trên thế giới, chủ yếu là khu vực Nam Cực. Đây là giống chim săn mồi ăn cá vào ban ngày. Chim Ưng biển có thân hình dài khoảng 55 – 60cm, sải cánh từ 145 – 170cm. Chim Ó có màu trắng sáng, bụng dưới và một phần cánh có màu nâu sẫm đốm. Bàn chân của chim Ưng biển có màu xám nhạt, mỏ đen.

Còn nếu phân chia theo quy mô nhỏ hơn thì có 3 loại chim Ưng là:

 • Chim Ưng Ấn Độ
 • Chim Ưng Shikra – Ưng xám
 • Chim Ưng lửa 
Các giống chim Ưng hiện nay

1.5. Khả năng sinh sản của chim Ưng thế nào? 

Chim Ưng sinh sản bằng cách kết đôi, mỗi năm chim chỉ đẻ 1 lần vào mùa xuân. Trung bình vào mùa sinh sản chim Ưng đẻ khoảng 2 – 3 quả. Trứng của chim Ưng có màu trắng xanh, kích thước giống như trứng vịt.

Vào mùa sinh sản chim Ưng thường làm tổ tại các phiến đá, hốc cây. Trong tổ chim Ưng được lót các loại lá cây khô và rơm rạ. Trứng sau khi đẻ cả con đực và cái cùng nhau ấp cho tới khi chim trưởng thành. Chim Ưng mới nở chưa đứng vững và rất yếu. Bộ lông chim Ưng thưa thớt và mỏng. Sau 3 – 8 tuần, chim non tập đi, khoảng 1 – 3 tuổi chúng bắt đầu thành thạo các kỹ năng. 

2. Cách nuôi chim Ưng như thế nào?

Dưới đây là cách nuôi chim Ưng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

2.1. Chọn giống 

Để nuôi chim hiệu quả và nhanh thuần, bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý khi mua chim Ưng dưới đây: 

 • Nên mua những con có lông đều và mềm mượt. 
 • Chọn mua chim có kích thước nhỏ, vì nuôi từ nhỏ sẽ giúp dễ thuần chủng chim. 
 • Ưu tiên chọn mua những con có đôi cánh chắc khỏe và mắt tròn.
 • Mua chim kêu nhiều và lanh lợi, hoạt bát. 

2.2. Cách nuôi chim Ưng non 

Nên dùng nhíp để gắp thức ăn cho chim Ưng non khoảng 3 – 5 lần/ngày. Mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ. Cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ chuồng cho chim Ưng và giữ ấm về mùa đông.

2.3. Cách nuôi chim Ưng bổi

Là giống chim được bẫy ngoài tự nhiên rất nhát người, nên việc cho chim ăn sẽ khó khăn hơn. Bạn nên chọn vị trí yên tĩnh, ít người qua lại rồi đút thức ăn vào miệng cho chim ăn. Số lần ăn của chim bổi là 1 – 2 lần/ngày. Đối với chim mập bạn nên cho ăn 1 lần/ngày. 

Xem thêm:

3. Cách huấn luyện chim Ưng hiệu quả

Trong thời gian đầu nuôi bạn nên đeo xích hoặc nhốt để chim dần quen với môi trường mới. Để huấn luyện chim Ưng hiệu quả, bạn cũng nên vuốt ve và trò chuyện với chim Ưng như bạn bè. Khi chăm sóc chim Ưng bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống, nên cho chim ăn lượng thức ăn bằng 1/10 so với trọng lượng cơ thể. 

Nếu chim đã quen với chủ bạn có thể cho chim đứng lên vai, vỗ mồi và học cách săn mồi. Cần kiên trì trong thời gian huấn luyện chim Ưng, điều đó sẽ giúp bạn sớm thuần được chúng và giảm được tính hung hãn của loài chim này.

Cách huấn luyện chim Ưng hiệu quả

4. Thức ăn của chim Ưng là gì?

Chim Ưng ăn gì? Thức ăn của chim Ưng là các loài động vật, loài chim này thức ăn động vật móng guốc nhỏ như rắn, khỉ, nai, hươu hoặc các loài chim nhỏ. Để săn mồi chúng thường đậu trên những tảng đá cao để quan sát đối tượng và chớp thời cơ lao nhanh chụp lấy con mồi. Nếu con mồi chưa chết, chim Ưng sẽ thả từ trên cao xuống cho con mồi chết rồi mới xé ăn.

Đó là thức ăn của chim Ưng khi sống trong môi trường tự nhiên, vậy đối với nuôi nhốt thì sao? Chim Ưng khi nuôi nhốt bạn có thể cho ăn các loại thịt bò, lợn, gà… Ngoài ra, nên cho chim uống nước lọc sạch để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 

5. Giá chim Ưng bao nhiêu tiền?

Giá chim Ưng còn tùy theo vào từng loại, cũng như khả năng thuần hóa của từng con. Bạn có thể tham khảo giá cụ thể dưới đây: 

– Chim Ưng nhỏ từ 1 – 3 triệu đồng

– Chim trưởng thành: 3 – 7 triệu đồng

– Chim Ưng ngoại nhập: KHoảng 20 triệu đồng/con. 

Việc mua chim Ưng ở nước ta không quá khó, bạn có thể dễ dàng mua chim tại các cửa hàng chuyên chim cảnh ở Hà Nội và Sài Gòn. Hoặc có thể mua chim tại các diễn đàn, trang web hoặc hội chuyên buôn bán chim. Nhìn chung giá bán chim Ưng còn tùy thuộc vào mức độ tiêu dùng của nhiều người. 

Thức ăn của chim Ưng là gì?

6. Những câu hỏi thường gặp về chim Ưng 

Môi trường sống của chim Ưng ở đâu?

Chúng thường sống trong bụi cây rừng rậm, triền núi cao. Chim Ưng thường sống đơn độc hoặc ghép đôi, loài chim này không sống theo bầy.

Chim Ưng tiếng Anh là gì?

Tên tiếng Anh của chim Ưng là Falcon.

Tuổi thọ trung bình của chim Ưng bao lâu?

Loài chim này có tuổi thọ khá cao, Chim ưng có thể sống từ 20 đến 30 năm trong tự nhiên.

Chim Ưng làm tổ ở đâu?

Có di trú không? Giống chim này thường di trú vào mùa đông lạnh từ Bắc Cực tới Nam Cực.

Phân biệt chim Ưng đực thế nào?

Chim đực thường có kích thước lớn hơn so với chim cái.

Các bệnh thường gặp ở chim Ưng là gì?

Chim Ưng thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa, vì loài chim này có đường ruột kém.

My-pet hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim Ưng và có cách nuôi hiệu quả nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ My pet để sớm cập nhật các giống chim quý hiếm hiện nay nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây