Chim Huýt Cô: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Huýt cô được mệnh danh là “những chiến binh dũng mãnh nhất” của thế giới loài chim được nhiều người ưa chuộng để nuôi làm cảnh. Cùng tìm hiểu xem giống chim này có đặc điểm thế nào, cách nuôi và giá bao nhiêu tiền qua bài viết sau nhé! 

1. Nguồn gốc của chim Huýt cô

Chim Huýt cô có tên khoa học là Aegithinidae – thuộc họ chim Nghệ chủ yếu sinh sống tại khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và Việt Nam. Giống chim này thường sống tại bụi rậm, rừng thưa, bụi cây có nhiều gai. Chim Huýt cô có vóc dáng thon gọn, mảnh mai và rất hiếu chiến.  

Có hai loại chim Huýt cô là: Chim Nghệ ngực lục và chim Nghệ ngực vàng. Tại Việt Nam giống chim này chủ yếu sinh sống tại khu vực các tỉnh Nam Bộ, đồng bằng, trung du hoặc những nơi có nguồn thức ăn dồi dào.   

Nguồn gốc của chim Huýt cô

2. Đặc điểm nhận biết chim Huýt cô

 • Đặc điểm ngoại hình chim Huýt cô nổi bật nhất đó chính là kích thước nhỏ và thon gọn. Đối với con trưởng thành chiều dài khoảng 12 – 16cm, con đực thường có kích thước lớn hơn con mái. 
 • Chim Huýt cô có bộ lông màu xanh lục và vàng pha chút đốm đen ở giót cánh, phần đầu. 
 • Con đực thường có màu sặc sỡ hơn so với chim mái, vì vậy có thể dựa vào đặc điểm này để nhận biết chim đực và cái. 
 • Chim Huýt cô trống thường có trọng lượng lớn hơn so với chim mái. 

3. Chim Huýt cô thường sống ở đâu?

Môi trường sống của chim Huýt cô chủ yếu là bìa rừng, bụi cây keo, vùng đất nông nghiệp, bụi ở gần đồng ruộng, khu rừng rậm… Giống chim này yêu thích sống ở các tán lá, vùng đất thấp. Chim Huýt cô ưa sống ở môi trường yên tĩnh. 

Vào mùa sinh sản chim mái và đực cùng nhau xây tổ hình chén được kết lại từ những rễ cây, cành cây nhỏ và bọc bên ngoài là lớp mạng nhện. Khi tới mùa sinh sản chim mái thường đẻ 2 – 3 trứng có đốm hồng và màu trắng mờ kèm theo sọc đỏ tía. Sau đó cả chim trống và mái sẽ cùng nhau ấp trứng, chim trống ấp ban ngày còn chim trống ấp ban đêm. Trứng sau khi nở được khoảng 14 ngày cả bố và mẹ sẽ đi kiếm thức ăn để nuôi con. 

Chim Huýt cô thường sống ở đâu?

Tìm hiểu thêm về các giống chim:

4. Phân biệt chim Huýt cô trống và mái

Cách phân biệt chim Huýt cô trống và mái rất đơn giản, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

4.1. Chim Huýt cô trống 

 • Kích thước lớn và có màu sắc nổi bật hơn so với chim mái. 
 • Chim trống thường có màu vàng nghề ở bụng và lông mắt. Trên mắt là màu vàng tươi và nước mắt màu đen nhạt. 
 • Cánh chim có những vệt lông trắng là điểm nhấn. 

4.2. Chim Huýt cô mái 

 • Kích thước lớn hơn so với chim trống, màu sắc cũng nhạt hơn. 
 • Lưng có màu vàng đục, hơi phớt vàng và bụng màu xám nhạt. 
 • Cánh chim màu nâu thẫm cùng với một số lông màu trắng. 
 • Lông ở vùng mắt có màu vàng nhạt, chân đen xám và mỏ xám. 
Phân biệt chim Huýt cô trống và mái

5. Cách nuôi chim Huýt cô hiệu quả nhất

Dưới đây là những kỹ thuật và cách nuôi chim Huýt cô hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo: 

5.1. Chọn giống 

Để có những chú chim vừa thuần người lại hót hay bạn cần chú ý lựa chọn giống chim. Có thể chọn chim đã thuần hoặc chim non đều được. Đối với chim thuần mặc dù có cách chăm sóc đơn giản nhưng chúng thường rất nhát người và trong thời gian đầu mua về thường bay loạn xạ gây rụng lông xơ xác. 

Còn với chim non mặc dù có giá thành rẻ, nhưng đòi hỏi bạn cần có những kỹ thuật nuôi để tránh rủi ro không mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc và chọn giống chim phù hợp nhất để nuôi sao cho có hiệu quả. 

5.2. Lồng nuôi 

Vì chim Huýt cô có kích thước nhỏ, do đó bạn chỉ nên chọn loại lồng vừa phải không quá rộng và chỉ cần đủ để chim bay nhảy. Có thể chọn loại lồng mây để tăng tính thẩm mỹ của chim. Bên cạnh đó trong lồng cần có đầy đủ dụng cụ cần thiết cho chim ăn và uống như: Máng thức ăn, máng nước, máng phân và cành cho chim đậu. 

5.3. Thức ăn 

Chim Huýt cô ăn gì? Đối với chim nuôi trong môi trường tự nhiên nguồn thức ăn chính của chúng là trứng kiến, cào cào, nhện, sâu bọ, côn trùng… Chim Huýt cô khi nuôi trong lồng bạn nên bổ sung thức ăn tươi cho chim như cào cào, trứng kiến cùng với cám chim để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chim. Để mua bột và cám chim bạn có thể tới các cửa hàng chuyên về chim cảnh. 

Thức ăn chim Huýt cô bên cạnh đó đôi lúc bạn cũng nên cho chim Huýt cô ăn các loại trái cây chín như: Thanh long, đu đủ, cam… để cung cấp vitamin cần thiết cho chim phát triển. 

Cách nuôi chim Huýt cô hiệu quả nhất

Bạn cũng có thể tham khảo cách vào cám cho chim Huýt cô dưới đây:

Công thức:

 • Sâu khô
 • Tôm khô
 • Trứng gà
 • Đậu phộng

Cách làm: 

 • Phơi lòng đỏ trứng ngoài trời nắng sau đó xay thật nhuyễn. 
 • Đậu phộng rang vàng và xay nhuyễn. 
 • Tôm khô và sâu xay nhuyễn. 
 • Cho tất cả các nguyên liệu ở trên trộn đều với nhau rồi phơi ngoài trời nắng. 

Cách vào cám:

Đối với chim non mới nở không nên vào cám, vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của chim. Trong thời gian này bạn nên bổ sung các loại thức ăn tươi để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim và nên đợi tới khi chim được khoảng 2 tháng tuổi thì vào cám. Trộn đều cám với cào cào hoặc sâu để cho chim non ăn. Vì chim vẫn còn nhỏ, do đó sẽ dễ cho ăn hơn so với chim trưởng thành. 

Nếu nuôi chim Huýt cô bổi mới bẫy được hay mua ngoài cửa hàng, tốt nhất bạn nên trộn đều với ½ sâu và ½ cám với nhau rồi cho chim ăn. Khi chim ăn sâu sẽ dính cám và tập dần ăn cám. Sau đó bạn tăng dần số lượng cám và giảm lượng sâu cho tới khi chim dần quen thì bỏ cám, sâu thành hai cóng khác nhau. 

5.4. Chăm sóc chim  

Đối với chim Huýt cô non khoảng 2 – 3 tuần bạn nên giữ ấm và cho chim ăn đầy đủ thức ăn. Nên dùng lớp áo trùm mỏng để cuốn quanh lòng làm tổ hoặc dùng đèn sưởi cho chim để đảm bảo độ ấm. 

Cách nuôi chim Huýt cô non về thức ăn bạn nên dùng cám hòa với nước để đút cho chim ăn. Ngoài ra, có thể cho chim ăn các loại sâu kiến, cào cào, châu chấu giúp chim phát triển tốt nhất. Lưu ý khi cho chim ăn nên cắt nhỏ để chim không bị mắc ở cổ hoặc nghẹn. Bổ sung các loại thức ăn tươi sẽ giúp chim phát triển tốt và nhanh mọc lông hơn. 

Nuôi chim Huýt cô trưởng thành sẽ khó hơn so với chim non, vì chim rất nhát người. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị lồng có kích thước vừa phải và đầy đủ máng nước và phủ lớp áo lồng để chim không bị hoảng. Đối với chim trưởng thành rất khó cho ăn cám, vì vậy bạn có thể trộn cùng với thức ăn tươi để chim dần quen. 

Vị trí treo chim nên chọn nơi yên tĩnh, sau 3 – 4 ngày nên tháo lớp khăn trùm ra để chim không bị loạn. Sau đó từ từ mở áo lồng và khi chim đã thuần bạn có thể bỏ hẳn lớp khăm trùm ra. 

Chăm sóc chim Huýt cô bạn cũng chú ý tắm nước và tắm nắng cho chim. Cụ thể, nên tắm nước 1 – 2 lần/tuần và tắm nắng vào khung giờ 9 – 10h. Mục đích của việc tắm giúp chim sạch sẽ, lông mượt và vi khuẩn không gây bệnh.  

Huấn luyện chim Huýt cô mồi

Xem thêm:

6. Huấn luyện chim Huýt cô mồi

Nếu sở hữu một chú chim hót hay và dạn người có thể huấn luyện để đi bẫy. Trong thời gian đầu khi chim chưa quen thì bạn không nên bẫy mà hãy để chim dần quen với môi trường tự nhiên. Tốt nhất nên treo chim ở bụi cây thấp và lấy lá che một phần lông chim và chỉ nên để lại phần có lụp. Thời gian giúp chim dần quen khoảng 5 – 7 ngày. 

Khi bẫy chim Huýt cô bạn nên chú ý khi gặp các loại chim khác ngoài tự nhiên chúng thường rất hung dữ, do đó nếu thấy chim có phản ứng bạn không nên tiếp tục bẫy. Tốt nhất nên để chim dần quen và dạn người. Sau một thời gian chim sẽ dần quen và bẫy chim dễ dàng hơn. 

7. Chim Huýt cô giá bao nhiêu?

Giá chim Huýt cô trên thị trường hiện nay khá hợp lý, dao động khoảng 50.000 – 150.000đ/con. Đó là những chú chim trưởng thành, dạn người và được huấn luyện. Ngoài ra, tùy theo màu sắc, giới tính và độ tuổi mà giá chim Huýt cô cũng có sự khác nhau. 

Rất khó có thể mua được chim Huýt cô khoảng 2 – 3 tuần tuổi, vì không dễ tìm được tổ chim non ngoài tự nhiên. Nếu muốn mua chim non bạn có thể tham khảo tại các diễn đàn về chim cảnh hoặc hội nhóm. 

8. Mua chim Huýt cô ở đâu uy tín? 

Không khó để mua chim Huýt cô tại các cửa hàng bán chim cảnh hay hội nhóm hiện nay. Để chọn được chú chim ưng ý tốt nhất bạn nên tới trực tiếp địa chỉ bán để xem chim có lanh lợi, hoạt bát và thuần người hay không. Ngoài ra, khi mua chim bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm chăm sóc từ người bán để nuôi chim có hiệu quả tốt nhất. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chim Huýt cô và có cách nuôi, chăm sóc cũng như huấn luyện hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết để được My pet giải đáp nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây