Chim Vàng Anh: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Chim Vàng có đặc điểm như thế nào, cách nuôi, chăm sóc, thức ăn, giá chim bao nhiêu tiền và mua ở đâu uy tín? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đang có ý định nuôi chim Vàng Anh. Ngay sau đây My Pet sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

1. Nguồn gốc

Chim Vàng Anh là chim gì? Chim Vàng Anh còn được gọi là Hoàng Ly hay Hoàng Anh, thuốc giống chim bộ Sẻ được phân bố rộng khắp trên thế giới. Chim Vàng Anh được yêu thích với giọng hót hay và hình dáng bên ngoài đẹp mắt nên được nuôi làm cảnh.

Chim Vàng Anh có nguồn gốc từ vùng ôn đới thuộc Bắc Bán cầu, sau đó giống chim này được nhân rộng ra khắp thế giới. Tại Việt Nam, chim Vàng Anh chủ yếu phân bố tại khu vực các tỉnh phía Bắc, miền Trung với khí hậu thích hợp cho giống chim này sinh sản, phát triển.

Vàng Anh là giống chim di cư, nên vào mùa đông chúng thường di chuyển tới vùng có khí hậu ấm áp. Về tập tính chim Vàng Anh khá nhút, nên thường sống rất kín đáo trong môi trường tự nhiên. Giống chim này ưa sống ở nơi rừng sâu và ẩn nấp trong những tán lá rộng xum xuê.

Tìm hiểu nguồn gốc chim Vàng Anh

2. Đặc điểm

Chim Vàng Anh được yêu thích với ngoại hình đẹp và nổi bật, đó là kích thước thon gọn, lông đuôi không quá dài. Cùng tìm hiểu những đặc điểm của chim Vàng Anh dưới đây:

 • Đầu chim thon tròn, có màu đen. Mỏ chim dài, nhọn và có chân màu nâu bóng mượt.
 • Thân chim có màu vàng tươi, lông ở cánh, đuôi và đầu có màu đen điểm xuyết cùng máu trắng nổi bật.
 • Chim Vàng Anh hót được tới 16 loại giọng khác nhau nên được nhiều người yêu thích chơi làm cảnh.
 • Giọng hót của chim Vàng Anh rất hay, vì vậy giống chim này thường được nuôi để đi thi đấu hót.
 • Mỏ chim Vàng Anh rất khỏe, nhọn, chân không quá dài nhưng rất cứng cáp.
 • Chim Vàng Anh đực thường có màu sắc nổi bật hơn so với chim mái, đó là màu vàng tươi trên cơ thể cùng với vệt màu đen ở đuôi, cánh và đầu.
 • Chim Vàng Anh mái cũng có màu giống với con đực nhưng không nổi bật bằng. Lông đuôi, đầu và cánh của chim mái có nhiều màu xanh hơn là đen. Lông bụng chim mái cũng có màu sáng hơn so với chim trống.
 • Chim Vàng Anh con có màu giống với chim mái, với những vết sọc vằn.
Đặc điểm của giống chim Vàng Anh

3. Mùa sinh sản của chim Vàng Anh khi nào?

Chim Vàng Anh thường bắt đầu mùa sinh sản từ tháng 5 tới tháng 7 Dương lịch hàng năm. Vào mùa sinh sản chim đực sẽ đi tìm chim mái để ghép đôi bằng cách nhảy múa hót. Khi chim mái kết đôi sẽ tiến hành giao phối và làm tổ. Chim Vàng Anh thường làm tổ trên những ngọn cây cao và tổ thường rất nông.

Chim Vàng Anh mái thường đẻ từ 2 – 4 trứng có màu ánh vàng, đốm sậm hoặc trắng. Trứng được cả bố mẹ ấp trong vòng 15 – 17 ngày sẽ nở. Sau đó sẽ được bố mẹ chăm sóc khoảng 15 – 20 ngày và tự bay đi kiếm ăn độc lập. Chim Vàng Anh non thường thay lông khi được 4 – 6 tháng, đây cũng là thời điểm chim bắt đầu sinh sản.

Tìm hiểu thêm:

4. Phân loại

Dưới đây là các loại chim Vàng Anh được phân bố nhiều tại Việt Nam:

 • Vàng Anh gáy đen: Đây là loại phổ biến nhất được nuôi tại Việt Nam có thân màu vàng và gáy đen. Chim đực thường có đường mày đen giữa hai bên mắt và con mái cũng có đường đen này nhưng thường kèm sọc đen đan lẫn với trắng.
 • Vàng Anh mỏ mảnh: Con đực có màu vàng nổi bật và màu xanh nhạt ở lưng cùng cánh, đuôi có màu đen. Đối với chim non có màu xanh sẫm ở lưng và màu vàng xung quanh thân. Mỏ chim đực thường có màu hồng hoặc đỏ, còn con mái mỏ có màu đen.
 • Vàng Anh đầu đen: Thân có màu vàng nổi bật, cổ, lưng, đầu và cánh có màu đen đậm. Cánh chim có màu trắng làm điểm nhấn.
 • Vàng Anh đỏ: Là giống chim quý hiếm ở nước ta với màu đỏ làm chủ đạo. Ngoài ra, phần cổ, đùi và cánh có màu đen nổi bật. Mắt và mỏ chim có màu trắng, trong khi đầu chim có màu đen nổi bật.
Phân loại các giống chim Vàng Anh hiện nay

5. Cách phân biệt chim Vàng Anh trống và mái

Để phân biệt chim Vàng Anh trống và mái, điều đầu tiên là bạn cần dựa vào màu sắc của chim. Đối với chim trống thường có màu sắc sặc sỡ và lòe loẹt. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy xuất hiện những vệt đen đậm và dài ở đuôi, đầu chim. Chim Vàng Anh nuôi tại khu vực Đông Nam Á đối với chim trống thường có màu đỏ hoặc đen. Trong khi đó chim Vàng Anh mái có đặc điểm khác biệt ở cơ thể, đặc biệt là màu lông ở bụng.

6. Cách nuôi

Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi chim Vàng Anh đẹp, lông mượt và hót hay mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Chọn chim

Trước hết bạn cần lưu ý tới việc lựa chọn chim, nên ưu tiên những con có màu sắc nổi bật và giọng hót hay. Tùy theo sở thích mà bạn có thể nuôi chim đực hay chim mái. Chim đực thường khỏe, sung hơn, màu sắc nổi bật và hay hót hơn so với chim mái. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những con chim có lông mượt, lanh lợi, hót hay, thường nhảy nhót, chân không bị tróc vảy và khỏe mạnh. Khi con chim đạt yêu cầu trên sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

6.2. Lồng nuôi chim

Khi nuôi chim Vàng Anh chủ yếu là chim bổi, do đó bạn nên chọn lồng có kích thước phù hợp và chắc chắn. Lồng có đường kính từ 40 – 50cm, cao khoảng 70 – 80 cm là phù hợp. Trong lồng cần có đầy đủ dụng cụ: Que cắm trái cây, cóng nước, cóng thức ăn, máng cắn phân, que đậu…

Đối với chim bổi còn rát, do đó bạn nên cần chuẩn bị áo trùm lồng để chim không bị hoảng. Sau một thời gian nuôi chim sẽ dần rạn hơn và lúc này bạn có thể bỏ áo trùm lồng.

Cách nuôi chim Vàng Anh

6.3. Thức ăn cho chim Vàng Anh

Chim Vàng Anh ăn gì? Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên chim Vàng Anh thường ăn tạp, chúng thường ăn các loại quả, trái cây chín, quả mọng và côn trùng (bướm, nhộng, sâu, giun đất, châu chấu, cào cào…). Đối với chim nuôi nhốt thức ăn chính là cám gồm: Cám chim, cám ngô, cám gạo và bột đậu xanh. Tùy theo từng mùa mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại thức ăn phù hợp.

Bên cạnh đó cần thường xuyên thay nước cho chim. Bên cạnh đó, để chim sung, hay hót, lông mượt và hót hay bạn nên cho chim Vàng Anh ăn châu chấu, cào cào, sâu chim. Các loại thức ăn này giúp cung cấp canxi, protein, khoáng chất, vitamin, sắt giúp cho lông mượt, khỏe mạnh và hót hay. Các loại trái cây cũng rất tốt cho chim Vàng Anh như: Cà chua, quýt, cam, chuối, bơ…

6.4. Cách phòng tránh bệnh

Trong quá trình nuôi chim Vàng Anh bạn rất ít khi gặp những vấn đề về bệnh tật. Do đó, bạn chỉ cần chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ lồng và cung cấp đầy đủ nước là chim sẽ phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó cần chú ý lựa chọn thức ăn cho chim cần sạch để không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Cần chú ý cho chim tắm mát và tắm nắng giúp chim phát triển tốt và ít bệnh tật.

Tìm hiểu thêm:

7. Cách huấn luyện chim Vàng Anh

Đối với chim Vàng Anh bổi trước tiên bạn cần dùng áo trùm lông, chuẩn bị thêm đồ ăn và nước uống cho chim. Thức ăn gồm cám chim trộn đều với cào cào và trái cây chín. Khi chim dần quen bạn sẽ cho chim ăn thức ăn chính là trái cây và cám chim để chim đẹp, sung hơn.

Cách huấn luyện chim Vàng Anh khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Bạn cần chú ý vệ sinh thật sạch sẽ chuồng nuôi giúp phòng tránh bệnh tật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắm mát và tắm nắng cho chim. Thời gian phù hợp nhất tắm nắng từ 7h – 9h, tắm mát từ 10 – 12h.

Chim Vàng Anh khi mới bắt về thường nhát, ít hót do đó bạn nên lựa chọn vị trí treo chim ở nơi ít người. Khi chim dần quen và dạn người hơn thì bạn có thể bỏ áo trùm lồng ra. Bên cạnh đó bạn cũng nên tập cho chim hót nhiều hơn bằng cách nghe chim Vàng Anh hót hoặc nghe video chim hót. Điều đó giúp cho chim dần quen giọng hót và có thể hót hay, hót nhiều như sinh sống ở môi trường tự nhiên.

Cách huấn luyện chim Vàng Anh

8. Giá chim Vàng Anh bao nhiêu tiền?

Giá chim Vàng Anh trên thị trường hiện nay dao động khoảng 300.000đ – 750.000đ/con, Tùy theo dáng chim, màu sắc, giới tính, chim thuần hay chim bổng… mà giá chim sẽ có sự chênh lệch. Do đó, khi mua chim Vàng Anh bạn nên tìm hiểu và quan sát kỹ để chọn được chú chim phù hợp.

Khi chọn mua chim Vàng Anh bạn cũng cần lưu ý:

 • Chọn chim bay tốt, không bị khập khiễng và bay nhảy bình thường.
 • Chim không bị xù lông, không bị xước, không nổi u và không tróc vảy.
 • Lông chim mềm mượt, có màu sắc nổi bật và giữa các màu có sự tương phản.

9. Mua chim Vàng Anh ở đâu uy tín?

Để mua chim Vàng Anh đẹp và giá tốt, bạn nên tới các cửa hàng chim cảnh, trại chim để có thể dễ dàng quan sát được chim kĩ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chim Vàng Anh tại chợ Tốt, hay các diễn đàn, hội nhóm chuyên về chim cảnh.

Khi nắm rõ được đặc điểm, cách chăm sóc và thức ăn cho chim Vàng Anh ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình chú chim Vàng Anh đẹp ưng ý nhất. Đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất từ my-pet để có những kiến thức chăm sóc thú cưng tốt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây