Chim Bạc má: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Bạc má là giống chim cảnh được nhiều người ưa chuộng hiện nay với giọng hót hay. Cùng tìm hiểu xem đặc điểm nhận biết chim Bạc má và cách nuôi, thức ăn, giá bao nhiêu tiền cụ thể qua bài viết sau nhé!

1. Chim Bạc má là chim gì?

Bạc má là giống chim có kích thước nhỏ thuộc dạng Sẻ, có thân hình nhỏ và thon gọn. Chim có ngoại hình nổi bật, giọng hót hay và dễ nuôi nên được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh. Tại Việt Nam chim Bạc má còn được gọi là Khướu Bạc má được yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay. 

Giống chim này được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu ở khu vực quần đảo Sumatra tại Malaysia và các nước thuộc khu vực bán đảo Đông Dương. Tại Việt Nam chủ yếu phân bố ở khu vực miền Bắc và miền Trung. 

Chim Bạc má là chim gì?

2. Đặc điểm nhận biết chim Bạc má là gì?

Chim Bạc má có kích thước nhỏ, màu sắc nổi bật và sở dĩ được gọi là Bạc má vì có hai vệt màu đốm trắng ở hai bên má. Dưới đây là đặc điểm nhận biết chim Bạc má mà bạn có thể tham khảo:  

  • Chim trưởng thành có kích thước 10 – 13cm gồm cả đuôi. 
  • Có trọng lượng nhỏ, lớn hơn chim Sẻ một chút. 
  • Có mỏ to so với tỷ lệ của cơ thể và rất cứng. 
  • Thân hình nhỏ, hoạt động linh hoạt và có khả năng bay nhảy nhanh nhẹn trong lồng hay môi trường tự nhiên. 

Đó là những đặc điểm của chim Bạc má trắng, vậy còn với Bạc má xám thì sao? 

  • Đầu và lưng được bao phủ với lớp lông màu xám.
  • Lông dưới bụng màu xám nhạt hơn ở lưng. 
  • Hai má có đốm lông màu trắng đặc trưng. 
  • Mỏ đỏ tươi như ớt chín và chim đực có đầu to hơn so với chim mái. 
Đặc điểm nhận biết chim Bạc má là gì?

3. Kỹ thuật nuôi chim Bạc má đúng cách

My pet xin chia sẻ với bạn cách nuôi chim Bạc má hiệu quả nhất dưới đây: 

3.1. Chọn giống

Đối với nuôi làm cảnh, bạn nên chọn chim đực và thuộc giống Bạc má trắng. Vì chim đực có ngoại hình nổi bật hơn phù hợp để làm cảnh. Bên cạnh đó, giống Bạc má trắng cũng được ưa chuộng hơn và thường được lựa chọn khi thi đấu. 

3.2. Lồng nuôi

Vì chim có kích thước nhỏ, nên bạn chỉ cần chọn lồng có kích thước vừa phải để chim có thể thoải mái bay nhảy. Có thể dùng lồng bằng kim loại, mây để tăng vẻ đẹp cho chim. Cần chuẩn bị thêm các dụng cụ: Cóng nước, cóng thức ăn, cây đậu và máng chắn phân. 

Nếu nuôi chim Bạc má để nuôi sinh sản, bạn nên chọn loại lồng vuông có kích thước lớn. Cần trang bị thêm chỗ đẻ trứng cho chim và tổ làm từ rơm, cỏ khô hay rễ cây. Trong thời gian chim sinh sản, nên trùm kỹ lồng và không nên nhìn vào lồng.  

Tìm hiểu thêm:

3.3. Cách chăm sóc

Đối với chim non và chim bổi sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây: 

3.3.1. Chim non

Cần dành nhiều thời gian chăm sóc hơn, trước hết cần ủ ấm cho chim và lựa chọn thức ăn phù hợp. Thức ăn chính của chim non là lòng đỏ trứng trộn với đường. Tùy theo chim được bao nhiêu ngày mà bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp. Nên dọn sạch phân trong tổ để tránh trường hợp vi khuẩn gây bệnh cho chim. 

3.3.2. Chim bổi

Chim Bạc má ăn gì? Chim bổi (chim trưởng thành) bạn có thể cho ăn cám, các loại thức ăn tươi như côn trùng, sâu chim, châu chấu… cùng nước uống và trái chín. Lưu ý, vì chim trưởng thành rất hay cắn nhau do đó bạn tuyệt đối không được nhốt chung lồng. Cần chuẩn bị đầy đủ nước uống và thức ăn, tắm nắng, tắm mát, dọn dẹp sạch lồng cho chim. 

Kỹ thuật nuôi chim Bạc má đúng cách

4. Giá chim Bạc má bao nhiêu tiền? 

Giá chim Bạc má trên thị trường dao động khoảng 150.000đ/con trưởng thành. Đối với chim khoảng 4 – 5 tháng tuổi, giá khoảng 100.000 – 120.000đ/con. Nếu mua chim theo cặp, giá từ 300.000 – 400.000đ/cặp tùy theo vẻ đẹp. 

Để mua chim Bạc má làm cảnh, bạn có thể tới các trang trại chim uy tín hoặc mua trên các diễn đàn chim cảnh. Tốt nhất nên tới trực tiếp địa chỉ mua chim để chọn được những chú chim có ngoại hình đẹp nhất và được chia sẻ cách nuôi. 

Khi nắm rõ những thông tin về đặc điểm, thức ăn, cách nuôi và giá chim Bạc má ở trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim này, cũng như có cách nuôi hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây