Chim Giẻ Cùi Xanh: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Giẻ Cùi Xanh – giống chim độc đáo ngay từ tên gọi khiến nhiều người tò mò không biết đây là giống chim gì, có đặc điểm thế nào và cách nuôi ra sao? Cùng My Pet tìm hiểu cụ thể những thông tin về giống chim này qua bài viết sau. 

1. Chim Giẻ Cùi là chim gì?

Chim Giẻ Cùi tiếng Anh là gì? Giẻ Cùi Xanh tên tiếng Anh là Cissa Chinensis, thuộc họ Quạ, nhưng có màu sắc nổi bật và cuốn hút, cùng với lông đuôi dài. Giống chim này được yêu thích để nuôi làm cảnh vì rất đẹp và vô cùng nổi bật. Đặc biệt, Giẻ Cùi Xanh có kích thước nhỏ gọn phù hợp để nuôi làm cảnh. 

Giống chim này được tìm thấy nhiều tại khu vực Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và vùng dưới dãy Himalaya. Môi trường sống yêu thích của Giẻ Cùi Xanh là nhiều cây cối, khu rừng rậm, rừng trúc, rừng tre hoặc bụi cây được khai hoang. 

Chim Giẻ Cùi là chim gì?

2. Đặc điểm ngoại hình của chim Giẻ Cùi Xanh 

Dựa vào những đặc điểm dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận viết được Giẻ Cùi Xanh

  • Chim trưởng thành có kích thước khoảng 60 – 70cm, gồm cả lông đuôi. 
  • Ngoài phần đầu, thì trán, cạnh đầu, họng, cằm và ngực chim có màu đen đậm. Lông từ đỉnh đầu tới cổ sau có màu xanh, trắng hoặc tím. 
  • Khi sinh sống trong môi trường nuôi nhốt chim có màu xanh lá cây nhạt. Hai bên mắt xuống dưới mỏ là màu đen, viền mắt màu cam và mỏ nhọn. Hai chân màu cam nhạt. 
  • Đầu cánh của Giẻ Cùi Xanh có màu đen nổi bật. 
  • Với những con sống ở môi trường tự nhiên có màu nổi bật hơn, chẳng hạn như: Màu đỏ, tím, xanh da trời… 
Đặc điểm ngoại hình của chim Giẻ Cùi Xanh

3. Thức ăn của chim Giẻ Cùi Xanh là gì?

Chim Giẻ Cùi Xanh ăn gì? Giẻ Cùi Xanh có tập tính kiếm ăn dưới mặt đất hoặc trên cây cao. Vào bàn ngày chúng thường kiếm thức ăn và ngủ về đêm trên cành cây. Thức ăn chính của giống chim này chủ yếu là châu chấu, cào cào, kiến, trứng kiến, nhộng, chim non, bò sát nhỏ và trứng chim. Bên cạnh đó, Giẻ Cùi Xanh còn ăn thịt của những loài động vật khi mới bị giết. 

Để thuần cám đối với chim Giẻ Cùi trưởng thành, bạn có thể tham khảo công thức sau: 

  • Cà chua cắt hạt lựu: 2 quả 
  • Nhái cắt nhỏ: 1 con
  • Cám gà

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi cho chim ăn. Khoảng 5 – 7 ngày chim Giẻ Cùi sẽ thuần ăn cám gà. 

Thức ăn của chim Giẻ Cùi Xanh là gì? 

4. Đặc tính sinh sản của Giẻ Cùi Xanh

Mùa sinh sản của chim Giẻ Cùi bắt đầu vào mùa xuân, lúc này thời tiết ấm áp và có nguồn thức ăn dồi dào thích hợp để chim phát triển. Con mái đẻ từ 4 – 6 trứng, sau 22 – 25 ngày sẽ nở và tiến hành ấp. Con non được bố mẹ chăm sóc tới khi đủ lông, biết bay và sống độc lập. 

Tìm hiểu thêm:

5. Cách nuôi chim Giẻ Cùi Xanh non

Cách nuôi chim Giẻ Cùi Xanh nhiều người chọn nuôi chim non, tuy vì chim còn nhỏ sức khỏe vần còn yếu nên cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Nên cho chim nằm trong tổ ấm hoặc thắp thêm đèn sưởi về đêm. Thức ăn của chim non là sâu chim, cào cào, châu chấu nhỏ cùng với bột chim trộn với nước giúp chim phát triển nhanh chóng.

Trong quá trình chăm sóc bạn cũng nên dọn dẹp chuồng sạch sẽ để loại bỏ phân chim và tránh vi khuẩn gây bệnh. Khi chim lớn nên nhốt vào lồng tránh gây ảnh hưởng tới lông chim.

Cách nuôi chim Giẻ Cùi Xanh non 

6. Giá chim Giẻ Cùi Xanh bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Số lượng Giet Cùi Xanh trên thị trường hiện nay rất hiếm, vì vậy giá thành khá cao. Giá chim Giẻ Cùi Xanh còn tùy theo vào giọng hót, ngoại hình và đặc điểm của chim. Cụ thể như sau: 

  • Chim trưởng thành: từ 2 – 10 triệu đồng/con 
  • Chim non: 1 – 2 triệu đồng/con

Để mua chim Giẻ Cùi Xanh bạn nên tìm tới các trang trại hoặc nhóm diễn đàn về chim cảnh trên facebook. Tốt nhất nên tới trực tiếp để được xem chim, chọn đúng những con chim đẹp và không bị tật lỗi. 

Việt Animal hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim Giẻ Cùi Xanh và có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được My pet giải đáp cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây