Chim Bìm Bịp: là chim gì, Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu

Bìm bịp có nhiều lợi ích, đặc biệt là với nông dân khi đuổi rắn và bắt chuột, do đó giống chim này được nhiều người ưa chuộng nuôi hiện nay. Cùng tìm hiểu cụ thể xem chim Bìm bịp là gì, có đặc điểm nhận biết như thế nào và cách nuôi ra sao nhé! 

1. Con Bìm bịp là con gì?

Bìm bịp là chim gì? Còn được gọi là Bìm bịp lớn thuộc chi Bìm bịp có kích thước lớn so với các loại chim cùng chi. Bìm bịp là loại chim rất nhạy cảm với môi trường sống, do đó hiện nay số lượng chim Bìm bịp đang dần khan hiếm.

Tại Việt Nam chim Bìm bịp thường xuất hiện nhiều tại khu vực vùng nông thôn, nhiều cây xanh và rừng núi. Số lượng Bìm bịp trên thế giới hiện nay đang suy giảm nhanh chóng và về số lượng và chất lượng.

Con Bìm bịp là con gì?

2. Đặc điểm của chim Bìm bịp

Dựa vào những đặc điểm của chim Bìm bịp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này: 

  • Ngoại hình trung bình với kích thước 40 – 52cm gồm cả đuôi, trọng lượng 100 – 140g. 
  • Cả con trống và mái đều có ngoại hình cùng màu sắc nổi bật. Chim non có màu chấm đen và khi trưởng thành có màu đen đậm. 
  • Hai bên cánh của chim có màu nâu đỏ hoặc hung. 
  • Cặp mắt màu đỏ, đôi chân đen bóng. 
  • Chim trưởng thành có ngoại hình nổi bật.
  • Bìm bịp ưa sống ở khu vực đầm lầy và thường leo trên cành cao hoặc phơi mình trên ngọn cây. 
  • Khi bay Bìm bịp thường hay vỗ cánh rất mạnh và có tốc độ bay chậm, khoảng cách ngắn. 
Đặc điểm của chim Bìm bịp

3. Cách nuôi chim Bìm bịp như thế nào hiệu quả?

Cùng Việt Animal tìm hiểu cách nuôi chim Bìm bịp hiệu quả cụ thể dưới đây:

3.1. Chọn giống 

Nếu như những giống chim khác thường ưa chuộng con đực, thì Bìm bịp lại khác thường nuôi con mái nhiều hơn. Vì chim mái và chim đực có ngoại hình khá giống nhau, nhưng chim mái thường dễ nuôi. Để chọn giống Bìm bịp tốt bạn có thể tới các diễn đàn, trại chim cảnh…   

3.2. Kỹ thuật nuôi 

Chim Bìm bịp không biết nói, nhưng kêu rất to và hung hãn nên thường được lựa chọn để nuôi trông nhà. Để thuần chim Bìm bịp cần thời gian khoảng 2 – 3 năm tập luyện để có hiệu quả.  

Cách nuôi chim Bìm bịp như thế nào hiệu quả?

3.3. Chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh 

Bìm bịp khi được nuôi nhốt bạn nên bổ sung các loại thức ăn mà chúng yêu thích như: Châu chấu, cào cào, rắn, chuột… Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung các loại thức ăn như: Cá nhỏ, tép, lòng cá, thịt băm…   

Có điều lưu ý khi nuôi chim Bìm bịp đó là thường bị tiêu chảy vì ăn thức ăn sống. Vì vậy, trong quá trình nuôi bạn nên quan sát kỹ để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bệnh của chim và có cách phòng trị hiệu quả. Ngoài ra, vào mùa đông lạnh bạn cũng nên giữ ấm cho chim để tránh bị lạnh, vì khi đó chim sẽ bỏ ăn.

Tìm hiểu thêm:

4. Thức ăn của chim Bìm bịp là gì?

Chim Bìm bịp ăn gì? Đây là giống chim ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Chủ yếu là các loại côn trùng như: Châu chấu, cào cào, mọt, gián, sâu, bướm, cua, nhái hoặc các loại giáp xác… Bìm bịp còn ăn các loài bò sát như: Thằn lằn, rắn nhỏ, gà con, chuột, trứng chim hoặc các loại thực vật như cỏ dại, hạt, trái cây chín. 

Giống chim này rất thích ăn rắn, vì vậy khu vực chim sinh sống thường có rắn. Vào mùa sinh sản chim Bìm bịp non rất ham ăn nên chim mẹ thường bắt rắn con về để trong tổ để cung cấp dinh dưỡng cho chim. Điều kỳ lạ là rắn lại không hề tấn công chim Bìm bịp non, đây cũng là vấn đề mà các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được. 

Vì thức ăn của chim Bìm bịp có nhiều loại nên phân có mùi hôi rất khó chịu. Tuy nhiên, đây cũng là cách mà Bìm bịp phòng thủ trước những kẻ thù tấn công và bảo vệ con non.

Thức ăn của chim Bìm bịp là gì?

5. Giá chim Bìm bịp bao nhiêu tiền? 

Giá chim Bìm bịp khá thấp vì giống chim này vẫn chưa được giới chim cảnh ưa chuộng. Đối với chim trưởng thành có giá dao động khoảng 120.000 – 150.000đ. Nhiều người chọn mua chim non về ngâm rượu với giá từ 200.000 – 300.000đ/ổ. 

Những câu hỏi thường gặp

Chim Bìm bịp kêu vào mùa nào?

Bìm bịp kêu nhiều vào mùa sinh sản từ tháng 3 tới tháng 7. 

Chim Bìm bịp thường đi ăn vào lúc nào?

Chim thường đi kiếm ăn vào lúc thủy triều lên và đi theo thành từng cặp.

Chim Bìm bịp sống ở đâu?

Thường sống ở khu vực bụi rậm, cành cây như suối, đầm lầy, mặt sông…

Như vậy khi đọc tới đây bạn đã biết được chim Bìm bịp có nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi như thế nào rồi chứ? Qua đó sẽ giúp bạn nuôi chim hiệu quả và chọn được cho mình những chú chim đẹp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây