Chim Diều Hâu: Đặc điểm, Ăn gì, Thuộc bộ nào, Giá bao nhiêu?

Diều hâu được mệnh danh là “sát thủ bầu trời”, loài chim săn mồi nổi tiếng với khả năng bay lượn nhanh và tấn công con mồi chỉ trong chớp nhoáng. Nếu bạn đang quan tâm tới loài chim này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn giống chim diều hâu nhé.

1. Tìm hiểu về Diều Hâu

1.1. Diều hâu là chim gì? 

Diều hâu còn được gọi là chim cắt hay chim ưng, là giống chim săn mồi có mỏ cong và sắc nhọn. Tại Việt Nam, chim diều hâu thường phân bố tại khu vực Trung và Nam Bộ. Diều hâu là giống chim ăn thịt được mệnh danh là chim thông minh nhất trong các loài chim theo nghiên cứu từ TS. Louis Lefebvre. 

Tìm hiểu về Diều Hâu

1.2. Chim diều hâu thuộc bộ nào? 

Chim diều hâu thuộc bộ nào? Chim diều hâu thuộc bộ Ưng, đây là bộ chim ăn thịt gồm những loài chim chuyên ăn thịt và săn mồi như Kền Kền, đại bàng… Có tất cả 263 loài trong bộ Ưng.         

1.3. Đặc điểm ngoại hình chim diều hâu 

Để nhận biết chim diều hâu, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

 • Chim diều hâu có đôi mắt rất tinh ranh, sắc nhọn và có thị lực cao (gấp 10 lần so với con người). Điều đó giúp chúng dễ dàng phát hiện con mồi từ khoảng cách xa và tấn công chính xác nhất. 
 • Đôi cánh của chim diều hâu rất rộng, cùng đôi chân vững chắc. Khi nhìn thấy con mồi chim diều hâu sẽ tăng vận tốc để tấn công. 
 • Mỏ của chim diều hâu rất cứng và quặp vào bên trong. Mỏ trên của chim diều hâu to gấp 2 – 3 lần so với mỏ dưới, bộ vuốt lớn và vô cùng sắc nhọn. 
 • Khi ăn chim diều hâu sẽ dùng mỏ để xé nhỏ con mồi rồi mới thưởng thức. 
 • Diều hâu được đánh giá là loài chim có khả năng săn mồi và nhạy nhạy bậc nhất trong các loài chim hiện nay. 

1.4. Phân loại chim diều hâu 

Diều hâu có mấy loại? Có 3 loại chim diều hâu phổ biến nhất dưới đây:   

1.4.1. Diều hâu trắng Úc  

Còn được gọi là diều hâu mắt đỏ, loài diều hâu này thường sống theo từng cặp tại khu vực nước Úc. Đặc điểm nhận biết là có bộ lông màu trắng muốt, vai và mỏ màu đen. Diều hâu trắng Úc có kích thước nhỏ, sải cánh rộng ở mức trung bình. Hình dáng của chim diều hâu Úc đẹp mắt được nhiều người yêu chim cảnh ưa chuộng hiện nay. 

1.4.2. Diều hâu Việt Nam

Giống diều hâu này thường sống ở khu vực ven trung Trung và Nam Bộ. Diều hâu Việt Nam có bộ lông màu hung, khoang trắng và mỏ màu đen. Giống diều hâu này thường sinh sống tại khu vực Ấn Độ, các nước Đông Dương, Malaysia… Diều hâu Việt Nam có kích thước khoảng 30 – 100cm. 

1.4.3. Diều hâu đen 

Giống diều hâu này có màu lông nổi bật là đen tuyền. Tên khoa học của diều hâu đen là Milvus migrans. Diều hâu đen có kích thước cùng chiều dài khoảng 55 – 70cm, sải cánh rộng tới 1,5m. Loài diều hâu này thường di cư và sống tại khu vực đồng ruộng, sông và ven biển.

Phân loại chim diều hâu

Tìm hiểu thêm:

1.5. Chim diều hâu có khả năng sinh sản thế nào? 

Mỗi lần sinh sản diều hâu thường đẻ 2 quả trứng. Tổ của chim diều hâu thường làm trên những cây cao và thời gian ấp trứng là 1 tháng sẽ nở. Chim diều hâu non có ngoại hình giống chim gà con, nhiều lông tơ. Sau 1 tháng lông tơ của diều hâu rụng và mọc lông ống xung quanh người. Sau 5 tuần diều hâu non tập bay, rời tổ. Thức ăn của diều hâu con là thịt được bố mẹ xé nhỏ. Khi trưởng thành diều hâu con có thể tách đàn hoặc đi theo cha mẹ để sinh sống. 

1.6. Chiến thuật săn mồi của diều hâu

Chim diều hâu có đôi mắt rất sắc và có khả năng quan sát con mồi từ xa để tấn công. Khi thấy con mồi chúng sẽ dùng lực tấn công với tốc độ 200km/h. Khi tiếp cận được con mồi diều hâu sẽ dùng móng để quắp con mồi và tha đi. Khi tha được con mồi tới vị trí an toàn chúng sẽ bắt đầu xé thịt rồi thưởng thức. Có thể thấy diều hâu là một trong những loài chim có chiến thuật săn mồi siêu đỉnh.    

Thức ăn của diều hâu là gì?

2. Thức ăn của diều hâu là gì? 

Diều hâu ăn gì? Diều hâu là giống chim săn mồi, vì vậy thức ăn của chúng là các loài động vật có kích thước nhỏ như: Rắn, ếch, nhái, cò, chuột, chim… Đặc biệt loài chim này còn tấn công cả những loài động vật có kích thước lớn như: Nai, khỉ, hươu… Khi quan sát con mồi thật kỹ chúng sẽ dùng mỏ hoặc móng quặp chặt con mồi tới chết, xé xác thành từng miếng nhỏ và ăn. 

3. Cách thuần chim diều hâu 

Việc thuần hóa chim diều hâu không hề đơn giản chút nào, vì vậy bạn kiên trì trong thời gian từ 1 – 3 tháng hoặc hơn để chim sớm làm quen, thành thục kĩ năng săn mồi. Một điều lưu ý khi mua chim diều hâu đó là, không nên chọn những con yếu ớt sẽ khó nuôi và khó thuần hơn. 

Khi cho chim diều hâu ra ngoài, tốt nhất để dùng xích buộc để chim không bay. Đầu tiên hãy tập cho chim đứng lên mu bàn tay cho quen rồi mới dạy diều hâu những kỹ năng săn mồi sau đó. 

4. Làm thế nào để bẫy được chim diều hâu?

Nếu không may diều hâu bị xổng, bạn có thể bẫy lại chúng theo cách sau: Chuẩn bị mẹt bẫy và mồi gồm: Chuột, gà con rồi đặt trong cầu từ để chim sập bẫy. Nếu áp dụng cách bẫy trên không được, bạn hãy mua lưới về để giăng bắt chim diều hâu. Bẫy diều hâu chủ yếu là khi chim sổng, vì loài chim này sinh sống trong tự nhiên rất hiếm.  

Làm thế nào để bẫy được chim diều hâu?

Xem thêm:

5. Vì sao diều hâu có khả năng bay lượn tốt? 

Diều hâu có khả năng nhìn từ đỉnh núi cao, chúng giang rộng đôi cánh và chao liệng nhìn dưới mặt đất. Điều đặc biệt là trong suốt quá trình di chuyển chúng không bao giờ vỗ cánh. Đây cũng là điều đặc biệt về loài chim này và được nhiều người quan tâm.

Giải đáp thắc mắc này các nhà khoa học cho biết: Không khí trên trái đất không ngừng tuần hoàn theo chiều từ trên xuống dưới và khi không khí nóng sẽ bay lên, nếu lạnh sẽ chìm xuống dưới. Tại vùng núi bạn sẽ thấy chim diều hâu bay từ đỉnh núi bên này tới bên kia, chúng bay lượn nhiều vòng sau đó bay lên cao. 

Chim diều hâu có khả năng bay liệng trong không trung tốt và để làm được điều này chúng cần có đôi cánh rộng lớn. Diều hâu có thể cảm giác được chỗ nào có không khí vận chuyển xuống. Từ đó chúng có thể dễ dàng bay lượn siêu tốt và đặc biệt nhất trong các loài chim. 

6. Giá chim diều hâu bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Giá chim diều hâu còn tùy theo vào từng độ tuổi và giống chim. Bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây: 

– Đối với diều hâu đen non: Từ 1 – 2 triệu đồng

– Diều hâu trưởng thành từ 3 – 7 triệu đồng

– Diều hâu trắng Úc nhập khẩu có giá thành cao: 2 triệu đồng/chim non và 15 triệu đồng/chim trưởng thành. 

Để mua chim diều hâu bạn có thể tới các cửa hàng chuyên về chim cảnh, trang trại chim hoặc các hội nhóm trên facebook, diễn đàn. Để lựa chọn được những chú chim đẹp, nhanh thuần bạn nên tới trực tiếp địa chỉ mua và quan sát để chọn chim. Ngoài ra, nếu bạn nuôi lần đầu có thể học hỏi kinh nghiệm nuôi từ người bán. 

Giá chim diều hâu bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

7. Những sự thật ngờ về chim diều hâu 

Dưới đây là những sự thật bất ngờ về chim diều hâu có thể bạn chưa biết: 

 • Diều hâu còn được gọi là chim cắt hay chim ưng, giống chim săn mồi với sải cánh rộng, móng sắc nhọn và đôi chân khỏe. Tại Việt Nam diều hâu thường sống ở khu vực Trung và Nam Bộ. 
 • Chim diều hâu là giống có khả năng bay nhanh, với tốc độ lên tới 320km/h. Tại nhiều nơi vùng nông thôn diều hâu được ví như chúa tể bầu trời và không có loài chim nào có thể so sánh được về sự tinh nhanh đối với diều hâu. 
 • Diều hâu là loài chim thông minh nhất và được đi IQ. 
 • Thị lực của diều hâu rất tốt, tới 20/2 và gấp 8 lần so với những người có thị lực tốt. 
 • Diều hâu sinh sống tại Việt Nam là giống diều hâu núi có móng sắc và hình dáng giống như chim đại bàng. Những con trưởng thành dài 0,7 – 1m, cánh rộng, đuôi cong và lông màu nâu nhạt. 
 • Tại một số vùng ở Việt Nam nhiều người săn diều hâu. Giá mỗi con diều hâu nhỏ khoảng 800.000đ, với con to lên tới 1,2 triệu đồng/con.

Trên đây là những thông tin về chim diều hâu: Đặc điểm, thức ăn, cách nuôi và giá bán. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim này và lựa chọn cho mình những chú chim diều hâu đẹp nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây