Chim Lợn: Là chim gì? Ăn gì? Kêu như thế nào? Đặc điểm chim lợn

Tiếng kêu của chim Lợn khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, đặc biệt là vào ban đêm. Chim Lợn còn được nhiều người cho rằng là chim Cú Mèo. Vậy chim Lợn là chim gì, tiếng kêu như thế nào và đặc điểm nhận biết ra sao? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

1. Đặc điểm về Chim Lợn

1.1. Chim Lợn là chim gì?

Chim Lợn là chim gì? Là giống chim thuộc họ Cú lợn có tên khoa học Tytonidae. Giống chim này được tìm thấy vào khoảng đầu thế kỷ XX do nhà động vật học Ridgway phát hiện. Chim lợn là giống chim săn mồi thường hoạt động về đêm và sống đơn độc hoặc thành đôi, không di trú.Chim lợn là loài ăn thịt, chúng thích ăn các loại: Thằn lằn, chuột, chim nhỏ và côn trùng. Được gọi là chim lợn vì có tiếng kêu giống như lợn mỗi khi đi kiếm ăn, nhằm dọa con mồi sợ.   

Vậy bạn đã biết được chim lợn là gì rồi đúng không, cùng tìm hiểu xem loài chim này có đặc tính thế nào nhé. Chim lợn là loài di chuyển chậm, nhưng khi thấy có con mồi chúng phi rất nhanh. Mặc dù được xem là điềm xấu đối và bị con người xua đuổi, nhưng chim lợn lại trở thành trợ thủ đắc lực đối với người nông dân giúp bắt chuột phá hoại mùa màng. Chim lợn không chỉ có tốc độ di chuyển nhanh, mà còn có xúc giác nhạy bén.  

Đặc điểm về Chim Lợn

1.2. Đặc điểm nhận biết chim Lợn 

Chim lợn có kích thước ở mức trung bình, chiều dài phần cánh khoảng 270 – 350mm và đuôi khoảng 114 – 127mm. Dưới đây là đặc điểm ngoại hình chim Lợn giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:

 • Chim có mỏ dài khoảng 30 – 35mm.
 • Đôi chân của chim dài khoảng 68 – 94mm. 
 • Đầu của chim lợn to và có khuôn mặt tròn giống hình trái tim. 
 • Mắt sâu, đen nhanh và tròn, to. 
 • Mỏ chim cú lợn rất to và hơi quặp. Mỏ trên dài hơn so với mỏ dưới. 
 • Hai bên đầu của chim có đôi tai nhỏ và được phủ bằng lớp lông vũ mềm. 
 • Cổ chim lợn rất ngắn, có ngực nở và lưng hơi cong.
 • Đôi cánh của chim cú lợn to và dài hơn so với cơ thể. Đôi chân rất chắc khỏe và lớn. 
 • Ngón chân, đầu móng vuốt của chim lợn nhọn giúp chim dễ bám vào cành cây. 
 • Đuôi chim lợn rất ngắn và hầu như không nhìn thấy được.
 • Lông chim gồm 2 lớp, lớp lông vũ cứng và mềm. Mặt chim có lớp lông mềm màu trắng. 
 • Lông cổ màu trắng và tạo thành hình vòng tròn. Lông ở ngực mềm màu vàng nhạt và có đốm nâu. 
 • Lông ở cánh, lưng và đuôi có màu nâu xám, dài và cứng. 
chim lợn ăn gì

Tìm hiểu thêm:

1.3. Chim lợn thường sống ở đâu?

Chim lợn sống ở đâu? Giống chim này thường sống theo từng cặp, cũng có một số trường hợp sống đơn lẻ. Chim lợn thường sống ở khu vực đồng cỏ, hoang mạc, nơi có người sinh sống hoặc cánh rừng. Chim lợn thường ngủ vào ban ngày và kiếm ăn về đêm. Môi trường sống của chim lợn rất rộng, chúng sống ở mọi nơi trên thế giới đặc biệt là khu vực hoang mạc Sahara và các nước ở châu Á. Tại Việt Nam chim lợn sinh sống ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. 

1.4. Thức ăn của chim lợn là gì? 

Chim lợn ăn gì? Giống chim này chuyên ăn động vật, thức ăn chính của chim lợn là thằn lằn, chim, côn trùng và chuột. Vì chim lợn bắt côn trùng và chuột nên có ích đối với nhà nông. Chim lợn thường hay săn mồi và chủ yếu hoạt động về đêm. 

2. Phân loại các giống chim lợn hiện nay 

Có mấy loại chim lợn? Trên thế giới hiện nay có nhiều giống chim lợn khác nhau. Ở Việt Nam có 3 loại chim lợn là:

 • Chim lợn rừng: Thường sống ở rừng. 
 • Chim lợn trắng: Giống chim này có mặt trắng và lông ở lưng màu xám. 
 • Chim lợn vằn: Có lông màu nâu. 
Phân loại các giống chim lợn hiện nay

3. Chim lợn kêu như thế nào

Con chim lợn kêu như thế nào? Chim lợn kêu éc éc giống với tiếng lợn kêu vào ban đêm khiến nhiều người phải rùng mình vì sợ hãi. Cũng vì tiếng kêu này mà nhiều người gọi là chim lợn.

4. Phân biệt chim cú mèo và chim lợn

Nhiều người thắc mắc không biết chim lợn và cú mèo có phải là một không? Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Đây là hai loài chim khác nhau và thường bị nhầm lẫn. Cú mèo là giống chim thuộc họ Cú, có tất cả 200 loài sống trên khắp thế giới, chủ yếu tại châu Nam Cực.

Chim cú mèo có khuôn mặt tròn, đầu to và đuôi ngắn. Màu chim cú mèo chủ yếu là đen, trắng, nâu và xám. Giống chim này rất linh hoạt và sống ở nhiều nơi khác nhau, chủ yếu là nơi có nhiều cây cối.

Để nhận biết chim cú mèo và chim lợn, bạn có thể dựa vào đặc điểm dưới đây:

4.1. Ngoại hình

 • Chim lợn có lông ở mặt và ngực màu trắng tinh, còn cú mèo toàn thân có màu nâu xám. 
 • Cú mèo có đôi mắt màu nâu, còn chim lợn mắt thường sâu hơn. 
 • Chim lợn có khuôn mặt vòng tròn và hình trái tim, cú mèo có đường nét không rõ nét như chim lợn.
 • Tai của chim cú mèo thường lớn và vểnh lên cao, còn tai chim lợn ẩn bởi lớp lông mềm. 
 • Chim lợn có khuôn mặt giống lợn và kêu éc éc. 

4.2. Kích thước 

 • Chim cú mèo có kích thước khoảng 24cm, trong khi đó chim lợn có kích thước lớn hơn khoảng 34 – 36cm. 

4.3. Nơi sống

 • Chim cú mèo thường sống trong những hốc cây ở rừng, còn chim lợn chủ yếu sống ở khu vực đông người như thành thị và khắp các nơi trên cả nước.
Phân biệt chim cú mèo và chim lợn

Xem thêm:

5. Lý giải khoa học về chim lợn

Vậy liệu có phải chim lợn kêu thì trong gia đình có người mất không? Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chim lợn mang tới những điềm xấu và chết chóc là không đúng. Giống chim này ăn thịt và có khứu giác rất nhạy bén Khi thấy có mùi thịt người chúng sẽ bay tới và nghĩ rằng đã tìm thấy con mồi. Thực tế có nhiều trường hợp trong nhà có người mất nhưng lại không hề thấy chim lợn xuất hiện.

Các nhà khoa học cho biết, việc gia đình có người mất và tiếng kêu của chim lợn là hoàn toàn không liên quan gì tới nhau. Tiếng kêu éc éc của chim lợn là do chúng đi săn mồi về đêm và đe dọa con mồi. Vì đôi mắt của chim lợn thường nhìn rõ hơn về đêm, nên chúng thường ẩn nấp và ngủ vào ban ngày, săn mồi về đêm. Do đó, khi thấy chim lợn kêu về đêm là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, vào mùa sinh sản chim lợn cũng kêu nhiều và dài hơn để thu hút bạn tình.

6. Có nên nuôi chim lợn không?

Quan niệm chim lợn kêu mang tới điềm xui xẻo là do chúng ta tự suy diễn mà thôi. Giống chim này rất thông minh và có khứu giác tốt. Vì vậy, bạn có thể nuôi chim lợn trong nhà và tìm hiểu những điều thú vị về giống chim này. 

Có nên nuôi chim lợn không?

7. Chim lợn kêu là điềm báo gì?

Từ xưa tới nay mỗi khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu hoặc đậu trên mái nhà như báo hiệu rằng gia đình sắp có người mất. Nếu thấy chim lợn kêu 9 tiếng thì trong nhà người mất sẽ là nữ. Khi chim lợn kêu 7 tiếng có nghĩa là đàn ông trong gia đình sắp mất. Vì quan niệm đó nên nhiều người sợ hãi tiếng kêu của chim lợn và xua đuổi khi nhìn thấy chúng. Hơn thế chim lợn kêu về đêm còn khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi. 

Ngoài ra, tiếng kêu của chim lợn có có ý nghĩa theo giờ. Cụ thể:

 • Chim lợn kêu từ 19h – 20h: Nếu thấy tiếng chim lợn kêu lúc này có nghĩa sắp có việc khó khăn ập đến cho gia đình bạn.
 • Chim lợn kêu từ 21h – 23h: Như điềm báo về hung tin đưa đến cho gia đình.
 • Chim lợn kêu từ 23h – 1h sáng: Tiếng chim lợn kêu vào khoảng thời gian này được xem là hung tin liên quan tới trẻ em. Vì vậy cần lưu ý cảnh giác.
 • Chim lợn kêu từ 1h sáng – 3h sáng: Tiếng chim lợn kêu vào khung thời gian này là điểm báo cho khả năng cao sẽ có tai nạn xe cộ xảy đến cho các thành viên trong gia đình bạn và cần hết sức cảnh giác.
 • Chim lợn kêu từ 3h sáng – 5h sáng: Là điểm báo về người bệnh ốm nặng trong nhà sẽ khó có thể qua khỏi.
Chim lợn kêu là điềm báo gì? 

8. Ngủ mơ thấy chim lợn là điềm gì? 

Nhiều người chiêm bao thấy chim lợn và không biết liệu giấc mơ của mình có phải là điềm báo gì không? Cùng Việt Animal tìm hiểu dưới đây nhé: 

 • Mơ thấy chim lợn đậu ở trước cửa nhà: Với giấc mơ này bạn nên cẩn thận hơn và chú ý tới mọi việc làm hàng ngày. Về tình cảm nên cẩn thận, vì rất có thể đang có tiểu tam phá hoại hạnh phúc gia đình bạn đó. 
 • Chim lợn kêu 1, 2, 3 tiếng rồi thôi: Đây là giấc mơ bình thường và bạn không nên quá lo lắng, tránh để tiếng kêu của chim lợn ảnh hưởng tới công việc. 
 • Nằm ngủ nghe thấy chim lợn kêu 7 tiếng: Điềm báo các thành viên trong gia đình nên cần thận khi làm mọi việc lớn nhỏ. Khi ra ngoài đường không nên cãi nhau với người lạ kẻo tai bay vạ gió. 
 • Chim lợn kêu 9 tiếng: Lời khuyên các thành viên nữ nên hết sức cẩn thận khi làm việc gì đó để tránh bị vạ lây. 
 • Chim lợn kêu liên tục và không nghỉ: Với điềm báo này bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải những điều không hay xảy ra. 
 • Nghe thấy chim lợn kêu rồi chết luôn: Cảnh báo điềm xui xẻo hoặc tai nạn sắp xảy ra với gia đình bạn. Nếu trong gia đình có người bị ốm cần đi giải sao xấu. 

Như vậy là bạn đã biết được chim lợn là gì? Tiếng kêu như thế nào? Đặc điểm nhận biết ra sao rồi chứ? Khi nắm rõ được những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim này và đặc biệt là giải mã được nỗi ám ảnh khi chim lợn kêu về đêm cũng như mối liên hệ với người mất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây