Chim Hải Âu: Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu, Có biết bơi không?

Chim Hải Âu loài chim sinh sống ở đại dương và vùng biển trên thế giới có ngoại hình đẹp, cùng kỹ thuật săn mồi điêu luyện. Nếu bạn quan tâm tới loài chim này, hãy cùng My-pet tìm hiểu đặc điểm, ăn gì, môi trường sống của chim Hải Âu qua bài viết sau nhé! 

Tên khoa học:Procellariiformes
Tuổi thọ:60 năm
Thức ăn:các loài sinh vật biển, cá nhỏ ở trên mặt nước

1. Chim Hải Âu là chim gì?

Chim Hải Âu là chim gì? Còn được gọi là chim báo bão có tên khoa học là Procellariiformes, thuộc bộ Hải Yến. Loài chim này có số lượng lớn trên thế giới, môi trường sống của chim Hải Âu chủ yếu là đại dương rộng lớn, vùng biển và vịnh. Chim Hải Âu do Furbringer tìm thấy vào năm 1888. 

Chim Hải Âu là chim gì?

2. Phân loại chim Hải Âu hiện nay

Có mấy loại chim Hải Âu? Có tất cả 3 loại chim Hải Âu trên thế giới hiện nay. Cùng Việt Animal tìm hiểu từng loại dưới đây nhé:   

 • Chim Hải Âu lớn: Tên tiếng Anh là Albatross, loài chim có kích thước lớn nhất trong các giống chim Hải Âu hiện nay. Chim Hải Âu Albatross thường sống ở khu vực Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Nam Đại Tây Dương. Với con trưởng thành có trọng lượng từ 5 – 8kg và kích thước từ 215 – 230cm. 
 • Chim Hải Âu nhỏ: Có tên Tiếng Anh là Storm-petrel, sống chủ yếu khu vực Bán Cầu Bắc. Loài Hải Âu này nặng khoảng 1kg và dài từ 30 – 40cm. 
 • Chim Hải Âu Laysan: Tên tiếng Anh là Phoebastria immutabilis, sống tại Bắc Thái Bình Dương và đảo Hawaii. Đối với con trưởng thành có trọng lượng khoảng 1,5 – 4kg và dài từ 40 – 60cm. 
 • Chim Hải Âu Petrel
 • Loài chim Hải Âu này được tìm thấy vào năm 1799, kích thước nhỏ. Tới độ tuổi trưởng thành chim có trọng lượng từ 400 – 1kg. Lông chim Hải Âu có màu đen xám, chân và mỏ có màu đỏ cam. Quanh mỏ của chim Hải Âu có màu trắng đặc biệt. Giống chim Hải Âu Petrel chủ yếu sống tại khu vực Nam Phi và Đại Tây Dương. 

3. Đặc điểm nhận biết chim Hải Âu

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình chim Hải Âu giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài chim này:

 • Kích thước trung bình khoảng 60 – 90cm, nặng từ 1 – 4kg. Con cái thường nhỏ hơn so với con đực. 
 • Thân hình của chim Hải Âu bầu bĩnh và giống như vịt xiêm. 
 • Đầu chim Hải Âu nhỏ so với thân hình, mỏ to và dài. Đây cũng là đặc điểm nổi bật của loài chim này. 
 • Mỏ chim Hải Âu dẹt giống như mỏ của con vịt, đặc điểm này giúp chúng dễ dàng bắt cá. Trên mỏ có 2 lỗ lớn giúp chim hô hấp dễ dàng.
 • Đôi mắt của chim Hải Âu to, rất tinh tườm và có thể nhìn thấy con mồi từ khoảng cách xa. 
 • Chim Hải Âu có đôi chân gầy, cao và màng giống như vịt, giúp chúng dễ bơi lội trên mặt nước hay di chuyển trên cạn. 
 • Đuôi chim Hải Âu to và xòe rộng, giúp chim dễ dàng bay lượn. 
 • Lông chim Hải Âu gồm có hai tông màu là xám đen và trắng. Màu xám đen ở cánh, lông hậu môn và đuôi. Đầu, bụng và cổ có màu trắng. 
Đặc điểm nhận biết chim Hải Âu

Tìm hiểu thêm:

4. Tập tính sinh sản của chim Hải Âu như thế nào?

Chim Hải Âu là loài đẻ trứng và ấp, thời kỳ sinh sản của chúng từ 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản của chim Hải Âu là từ 7 – 8 tuổi. Con đực và con mái sẽ tiến hành giao phối, sau đó cùng nhau làm tổ, đẻ trứng. Tổ của chim Hải Âu thường là bãi san hô, bãi cát hoặc những hốc đá trên bờ biển và được làm rất đơn giản.

Loài chim này có tập tính sinh sản rất đặc biệt, trong trường hợp con đực ghép đôi biến mất hoặc chết, sẽ có con đực khác tới ấp trứng cùng con cái. Chim Hải Âu có chu kỳ sinh sản hàng năm, mỗi lần đẻ khoảng 1 quả trứng màu xám.Trứng của chim Hải Âu được ấp trong khoảng 65 ngày. Trứng chim sau khi nở được cả chim bố và chim mẹ chăm sóc khoảng 5 tháng, sau đó chim con được mẹ dạy cách săn mồi cũng như bảo tồn trong môi trường tự nhiên.

5. Thức ăn của chim Hải Âu

Chim Hải Âu ăn gì? Đây là loài chim sống ở đại dương, bờ biển hoặc vùng biển, vì vậy thức ăn chính của chúng là các loài sinh vật biển, cá nhỏ ở trên mặt nước. Chim Hải Âu là loài ăn thịt. Đặc biệt chúng còn có tập tính kiếm thức ăn từ những loài vật ở dưới đáy biển khi thủy triều dạt vào bờ biển như: Động vật không có xương sống bám vào tảng đá, các loài ốc, giáp xác…

6. Môi trường sống của chim Hải Âu

Hải Âu là loài chim biển và môi trường sống của chúng là những bãi biển, vùng biển hoặc đại dương trên khắp thế giới. Khi tới vùng biển ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới bạn sẽ thấy loài chim này bay thành từng đàn lớn. 

Phổ biến nhất là giống chim Hải Âu nhỏ còn được gọi là chim báo bão. Khắp các đại dương, bãi biển và vùng vịnh hiện nay có thể dễ dàng thấy được loài chim này. Chúng thường kiếm ăn tại những con tàu đánh cá hoặc tranh thủ cướp thức ăn từ trên miệng của cá voi hay những đàn cá nhỏ bơi trên mặt nước. 

Môi trường sống của chim Hải Âu

7. Cách săn mồi của chim Hải Âu thế nào?

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết, chim Hải Âu có khứu giác rất tốt chúng có thể phát hiện thấy mùi của con mồi từ khoảng cách rất xa, tới 20km. Vì vậy, chim Hải Âu dễ dàng xác định được con mồi một cách chính xác. 

Khi thấy con mồi chúng sẽ bay tới gần và lao xuống rất nhanh để bắt. Chim Hải Âu thường bay ziczac hoặc bay vuông góc với chiều gió giúp chúng không bị cản gió và dễ dàng tấn công con mồi hơn. Vơi cách bay này chim Hải Âu sẽ tiết kiệm được năng lượng và tiếp cận con mồi đơn giản. 

8. Vì sao chim Hải Âu có thể bay xa? 

Chim Hải Âu có sải cánh lớn, loài chim này có ý nghĩa biểu tượng cho khát vọng bay cao, bay xa của con người. Vì là loài chim sống chủ yếu ở biển, nên cấu tạo sải cánh lớn giúp chúng dễ dàng đón gió biển và giảm sức lực hao mòn khi bay. Đặc điểm này giúp chim Hải Âu có thể bay cao và xa hơn khi sống ở đất liền. 

Vào những ngày trời nắng đẹp bạn sẽ thấy chim Hải Âu thường bay lượn dạo quanh bờ biển. Đặc biệt loài chim này thường bay liệng theo những chiếc tàu biển để tranh thủ kiếm mồi. Ngoài ra, một sự thật thú vị khi chim Hải Âu bay theo tàu biển đó là có luồng lực đặc biệt giúp nâng đỡ chim mà không cần vẫn vỗ cánh vẫn có thể bay được.  

Vì sao chim Hải Âu có thể bay xa?

9. Những điều thú vị về chim Hải Âu

 • Loài chim Hải Âu báo bão có thể nhận biết cơn bão hình thành trước rất chính xác.
 • Khi thấy có bão sắp xuất hiện chim Hải Âu thường bay lên khỏi mặt nước, kêu nhiều và tìm chỗ ẩn náu. Điều đó báo hiệu sắp có cơn bão được hình thành.
 • Tuổi thọ của chim Hải Âu rất cao, tới 60 năm. 
 • Đối với loài Hải Âu lớn nhất có trọng lượng tới 10kg và sải cánh dài 3,7km. 
 • Môi trường sống chủ yếu của chim Hải Âu là trên mặt biển, tới mùa sinh sản chúng sẽ sống ở đất liền và ấp trứng. 
 • Điều đặc biệt về chim Hải Âu đó chính là khi bay chúng sẽ mất ít năng lượng hơn là khi đậu trên đất liền. Chính vì vậy, chim Hải Âu chỉ tới đất liền vào mùa sinh sản và ấp trứng. 
 • Hải Âu là một trong những loài chim có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. 
 • Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, Hải Âu là loài chim khí tượng, nên chỉ kiến ăn xa vào những ngày thời tiết tốt. Còn vào những ngày thời tiết xấu chim Hải Âu chỉ kiếm ăn ở quanh ven bờ biển. 
Những điều thú vị về chim Hải Âu

Những câu hỏi thường gặp về chim Hải Âu 

Tuổi thọ của Hải Âu là bao nhiêu?

Loài chim này có tuổi thọ cao, đối với những con khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì sẽ sống tới 60-70 năm.

Môi trường sống của chim Hải Âu ở đâu?

Chim Hải Âu thường sống ở mặt nước biển và trên bầu trời.

Chim Hải Âu khi nào có thể sinh sản?

Loài chim này bắt đầu sinh sản khi được 4 – 5 tuổi. Thông thường chim Hải Âu bắt đầu mùa sinh sản đầu tiên khi được 7 – 8 tuổi.

Chim Hải Âu nặng bao nhiêu kg?

Trọng lượng của chim Hải Âu là 1 – 4kg, con cái nhẹ hơn khoảng 0,5 – 1kg.

Kích thước của chim Hải Âu?

Trung bình từ 60 – 85cm.

Chim Hải Âu thuộc bộ gì?

Loài chim Hải Âu thuộc bộ Hải Yến.

Tên tiếng Anh của chim Hải Âu là gì?

Tên tiếng Anh là Procellariiformes, được tìm thấy vào năm 1888.

Chim Hải Âu có mấy loại?

Có tất cả 5 loài chim Hải Âu, trong đó 1 loài đã tuyệt chủng.

Chim Hải Âu có biết bơi không?

Đây là loài chim có đôi chân cao và có màng, nên chúng có thể di chuyển trên cạn hoặc bơi trên mặt nước một cách dễ dàng. Với đặc điểm đuôi dài, to và xòe rộng giúp chim Hải Âu dễ dàng bay lượn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm, tập tính sinh sản, môi trường sống… của chim Hải Âu, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này nhé! Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ My-pet để cập nhật những kiến thức về các loài chim khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây