Chim Rẻ Quạt ăn gì? Chế độ dinh dưỡng, Giá bao nhiêu

Chim Rẻ Quạt không chỉ nổi bật với hình dáng đặc biệt, mà còn thu hút người chơi chim bởi khả năng bay linh hoạt và những động tác nhảy lộn độc đáo. Bài viết này sẽ đưa bạn đi sâu vào thế giới của Rẻ Quạt, từ đặc điểm ngoại hình đến môi trường sống, thức ăn, và cách nuôi dưỡng hiệu quả nhất. Hãy cùng My-pet khám phá về loài chim độc đáo này thông qua những thông tin chi tiết và hữu ích dưới đây!

1. Đặc điểm của chim Rẻ Quạt

Chim Rẻ Quạt thuộc bộ Sẻ, có tên khoa học là Rhipiduridae. Đây là giống chim ăn côn trùng thuộc khu vực miền Nam của châu Á và châu Úc. Loài chim này có khả năng thực hiện những động tác bay và nhào lộn nhanh với nhiều kiểu khác nhau.       

Chim Rẻ quạt thường xuyên di chuyển liên tục, thậm chí ngay cả khi đậu trên cành cây. Loài chim này bay loanh quanh 180 độ và có đuôi quạt ở sau hoặc quanh thân. Chim Rẻ Quạt có khả năng thực hiện nhiều động tác nhào lộn hay uốn lượn mà các loài chim khác có thể làm được. 

Dưới đây là những đặc điểm ngoại hình chim Rẻ Quạt giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này: 

 • Thân hình chim Rẻ Quạt nhỏ và dài khoảng 11,5 – 21cm. 
 • Chim Rẻ Quạt có đuôi dài, một số loài có đuôi dài hơn so với cơ thể hoặc thậm chí đuôi dài hơn cánh. 
 • Đuôi của chim Rẻ Quạt khi xếp lại tạo thành hình tròn đặc trưng và khi bay hoặc kiếm đồ ăn, 
 • Hai cánh của chim Rẻ Quạt có độ nghiêng cao, rất nhanh nhẹn khi bắt con mồi. 
 • Chim Rẻ Quạt bay rất khỏe và nhanh.
 • Chim Rẻ Quạt có màu đen ở lông đuôi đầu và thân. 
 • Bụng chim Rẻ Quạt có màu trắng. 
 • Chân chim Rẻ Quạt nhỏ, móng vuốt sắc và có khả năng bám rất tốt.
Đặc điểm của chim Rẻ Quạt

2. Môi trường sống của chim Rẻ Quạt

Chim Rẻ Quạt thường sống ở đâu? Hầu hết chim Rẻ Quạt thường sống tại nước Úc và di cư tới khu vực Samoa của Pakistan. Tại dãy phía Nam loại Rẻ Quạt đuôi xám New Zealand. Có một số loài chim Rẻ Quạt sống tại Philippines, Indonesia và di cư tới khu vực miền Nam của Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp. Một số loài có môi trường sống phân bố rộng rãi như Rẻ Quạt đuôi xám hay Rẻ Quạt họng trắng.

Tại khu vực lãnh thổ sống chim Rẻ Quạt sẽ tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất để làm tổ. Thông thường chim Rẻ Quạt thường làm tổ gần với nơi mùa trước chúng làm. Cả chim đực và mái cùng nhau làm tổ, nuôi con và ấp trứng. Tổ của chim Rẻ Quạt thường to bằng chén và làm tổ tại những cành cây nhỏ. Tổ được kết từ những rễ cây nhỏ xơ hoặc tơ nhện. Thông thường chim Rẻ Quạt mất khoảng 10 ngày để hoàn thành xong tổ. 

Môi trường sống của chim Rẻ Quạt

3. Cách nuôi chim Rẻ Quạt non hiệu quả

Việc nắm rõ cách nuôi chim Rẻ Quạt non rất quan trọng, cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể về kỹ thuật nuôi loài chim này dưới đây nhé:

3.1. Chuẩn bị khi nuôi chim Rẻ Quạt 

Đây là giống chim rất năng động và hiếu chiến, do đó khi nuôi chim Rẻ Quạt trong lồng chim sẽ không còn bản năng này nữa và thậm chí có thể chết. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị lồng nuôi chim Rẻ Quạt thật rộng, giúp chim có không gian thoải mái nhất để bay nhảy. Lồng nuôi Rẻ Quạt cần được trùm kín và chỉ nên để hở một phần nhỏ để bạn dễ dàng quan sát và theo dõi chúng mỗi ngày. Ngoài ra, trong lồng nuôi chim Rẻ Quạt cần có cầu và gắm chính từ bên này tới bên kia. 

Trong thời gian đầu nuôi chim Rẻ Quạt bạn cần tránh lại gần, tốt nhất chỉ nên quan sát chim từ xa cho tới khi quen với môi trường mới. Về vị trí treo lồng chim Rẻ Quạt cần chọn nơi có ít người qua lại. Vào những ngày trời lạnh nên cho chim ăn châu chấu và sâu. Một trong lưu ý quan trọng của cách nuôi chim Rẻ Quạt đó là khi chim thuần bạn nên mở dần trùm lồng khoảng 1/3 hoặc 1/2 lồng. 

3.2. Chim Rẻ Quạt ăn gì?

Thức ăn của chim Rẻ Quạt là các loại côn trùng nhỏ hoặc côn trùng không có xương sống. Đối với những con mồi lớn, chim Rẻ Quạt sẽ sử dụng mỏ để đập vào thân cây cho con mồi nhừ ra rồi thưởng thức. Đó là thức ăn của chim Rẻ Quạt khi sinh sống ngoài môi trường tự nhiên, vậy khi nuôi trong lồng thì sao?

Thức ăn của chim Rẻ Quạt là gì?

Đối với Rẻ Quạt nuôi nhốt trong lồng thức ăn chính là các loại cám chim kết hợp với côn trùng nhỏ, trái cây tươi. Tuy nhiên, trong thời gian đầu chim sẽ không quen với việc ăn cám, do đó bạn nên trộn đều cám cùng với côn trùng cho chim ăn. Sau một thời gian hãy giảm số lượng côn trùng và tăng lượng cám nên cho tới khi Rẻ Quạt dần quen với việc ăn cám. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các loại trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết cho chim Rẻ Quạt như: Chuối, táo, thanh long, cam…

Đối với chim Rẻ Quạt non, bạn nên chọn cám dành cho chim và trộn đều cùng với mồi tươi hay sâu khô, kèm theo chút nước ấm. Tốt nhất nên chọn những chú chim khỏe mạnh sẽ giúp bạn dễ dàng nuôi hơn. Khi chim Rẻ Quạt cứng cáp, bạn nên trộn sâu với cám thêm chút nước cho chim ăn. Sau đó, dần tách sâu ra và chỉ cho chim ăn cám. Nên chia các bữa ăn của chim Rẻ Quạt thành nhiều lần trong ngày giúp chim dễ dàng tiêu hóa và không nên ăn quá no.

3.3. Cách phòng bệnh cho chim Rẻ Quạt

Để phòng bệnh cho chim Rẻ Quạt bạn cần lưu ý tới nguồn thức ăn và nước uống cho chim phải thật sạch. Đối với thức ăn thừa cần dọn sạch sẽ và không nên để đồ ăn quá lâu trong lồng chim sẽ gây bệnh cho chim. Chim Rẻ Quạt rất dễ mắc các bệnh ngoài da, vì vậy khi nuôi bạn nên thường xuyên tắm nắng và tắm mát cho chim định kỳ.   

Khi thấy chim Rẻ Quạt có dấu hiệu ốm yếu hay chậm chạp, bạn nên cho chim ăn sâu sau đó chỉ cho ăn cám. Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và không được cho chim ăn quá nhiều. Vào những ngày thời tiết thay đổi, nên cho chim Rẻ Quạt ăn các loại châu chấu hay sâu tươi để chim mau khỏe. 

Cách nuôi chim Rẻ Quạt non hiệu quả

Tìm hiểu thêm:

4. Giá chim Rẻ Quạt bao nhiêu tiền?

Chim Rẻ Quạt giá bao nhiêu? Giá chim Rẻ Quạt còn tùy thuộc vào đặc điểm và khả năng hót cũng như độ xòe của chim. Giá dao động khoảng 500.000 – 700.000đ/con. Đặc biệt, với những con Rẻ Quạt bạch tạng giá có thể lên tới vài triệu hoặc thậm chí vài chục triệu đồng mỗi con. 

Để mua chim Rẻ Quạt bạn có thể tới các cửa hàng chuyên bán chim cảnh, trang trại chim hoặc trên các diễn đàn, hội nhóm, chợ Tốt… Để chọn được những chú chim Rẻ Quạt hay, không bị tật lỗi tốt nhất bạn nên tới trực tiếp để chọn được những chú Rẻ Quạt đẹp nhất nhé. Bên cạnh đó, khi mua Rẻ Quạt trực tiếp bạn còn được học hỏi kinh nghiệm nuôi chim từ người chủ, vì giống chim này khá khó nuôi.  

Giá chim Rẻ Quạt bao nhiêu tiền?

5. Chim Rẻ Quạt bay vào nhà là điềm gì?

Chim Rẻ Quạt bay vào nhà là điềm gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nói tới giống chim này. Với mỗi trường hợp chim Rẻ Quạt bay vào nhà sẽ ẩn chứa những ý nghĩa riêng. Cụ thể: 

5.1. Chim Rẻ Quạt màu đen bay vào nhà

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp gặp những điều may mắn và thuận lợi trong công việc của mình. Đó có thể là đối tác làm ăn thuận lợi hoặc chung chí hướng, vì vậy bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này để chớp lấy thành công nhé!

5.2. Chim Rẻ Quạt bay vào nhà rồi chết 

Là hiện tượng khiến nhiều người lo lắng, vì có liên quan tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Vì vậy, khi thấy có hiện tượng này bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho cả gia đình được hợp lý và nếu có thể nên đi khám sức khỏe tổng quát để yên tâm hơn nhé. 

5.3. Chim Rẻ Quạt bay vào nhà làm tổ

Là điềm báo những điều tốt lành sắp đến với gia đình bạn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn hay bế tắc trong cuộc sống hãy đừng ngần ngại đứng lên nhé. 

5.4. Chim Rẻ Quạt bay lung lung trong nhà 

Khi thấy chim Rẻ Quạt non bay loạn xạ trong nhà có thể do chim bị lạc đàn. Trong trường hợp này bạn không nên giữ chim lại nuôi mà tốt nhất hãy thả chúng bay về bầu trời. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem chim có bị thương không nhé.

Vậy nên làm gì khi chim Rẻ Quạt bay vào nhà? Trước hết bạn cần bình tĩnh và xác định xem có phải chim bị lạc hướng hay không. Sau đó, hãy mở rộng cửa sổ để chim bay ra ngoài. Nếu bạn có ý định nhốt chim lại hãy chuẩn bị một chiếc lồng rộng và không gian rộng rãi cho chim thoải mái bay nhảy. 

6. Chim Rẻ Quạt bay vào nhà nên đánh số mấy?

Khi thấy chim Rẻ Quạt bay vào nhà bạn cũng có thể thử vận may xem sao nhé!

 • Thấy chim Rẻ Quạt đi bộ trong sân, chốt số 55 – 38
 • Chim Rẻ Quạt non rơi vào trong nhà hãy đánh con 68 – 90
 • Rẻ Quạt màu đen bay vào trong nhà, thử vận may với cặp số 56
 • Nhìn thấy chim Rẻ Quạt bay gần nhà và đậu lên dây điện, ban công thử cặp số 87
 • Khi nhìn thấy chim Rẻ Quạt làm tổ nên đánh con 71
 • Thấy đôi chim Rẻ Quạt bạn hãy đánh số 27
 • Chim Rẻ Quạt ỉa vào người đánh con số 12
 • Nhìn thấy Rẻ Quạt bay vào nhà và lượn đi lượn lại, con số may mắn cho bạn là 45 – 32 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc chim Rẻ Quạt hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được giống chim Rẻ Quạt và có cách nuôi hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết để được My pet tư vấn cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây