Chim Khướu: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu

Chim Khướu giống chim nổi tiếng hót hay được nhiều người yêu thích và lựa chọn để nuôi làm cảnh. Nếu bạn đang có ý định sở hữu cho mình một chú chim Khướu đẹp, hót hay thì hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách nuôi và giá dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của chim Khướu

Chim Khướu thuộc bộ Sẻ ưa sinh sống tại khu vực nhiệt đới, các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Hiện vẫn chưa xác định được thời gian giống chim này xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào. Loài chim này rất được ưa chuộng tại Việt Nam nuôi làm cảnh với giọng hót rất hay. 

Dưới đây là đặc điểm nhận biết chim Khướu: 

 • Có mỏ dài, thuận tiện khi bắt mồi và mổ thức ăn cũng như việc hót. 
 • Kích thước chim Khướu ở mức trung bình, một số giống có kích thước lớn. 
 • Chim Khướu có bộ lông mềm, gồm nhiều màu (xám, nâu, xanh…). Màu sắc của chim Khướu còn tùy theo vào nơi mà chúng sinh sống. 
 • Đặc điểm chim Khướu có đôi cánh to và rộng, chân chắc khỏe giúp chúng bay lượn dễ dàng hơn và hỗ trợ săn mồi. 
Đặc điểm của chim Khướu

2. Phân loại các giống chim Khướu hiện nay 

Chim Khướu có mấy loại? Tại Việt Nam có tất cả 3 giống chim Khướu phổ biến hiện nay gồm: 

 • Chim Khướu bạc má: Đây là giống chim phổ biến nhất ở nước ta có đặc điểm là hai bên má màu trắng, bộ lông màu nâu hoặc xanh. 
 • Chim Khướu mun: Chim có bộ lông màu đen rất mềm và mượt, đặc biệt là có nhúm lông nhỏ màu trắng ở đỉnh đầu. 
 • Chim Khướu ô lờ: Cũng là giống Khướu Mun nhưng có hai bên má màu trắng bạc và lông chỉ có duy nhất một màu đen. 

3. Cách phân biệt chim Khướu trống và mái

Dưới đây là cách nhận biết chim Khướu trống mái và trống mà bạn có thể tham khảo: 

3.1. Dựa vào tiếng hót

 • Khướu trống: Giọng hót to, vang xa và rất hay. Chim trống hót được nhiều giọng khác nhau. 
 • Khướu mái: Có tiếng hót rất nhỏ, âm cuối thường kéo dài hoặc không hót. 

3.2. Ngoại hình 

 • Khướu trống: Có chùm lông ở gần mũi nhô hẳn lên. Mắt chim có dài màu đen dài và to kéo về đằng sau.
 • Khướu mái: Chùm lông thưa, ngắn và nhỏ. Cuối vệt đen lông thường mọc vuông góc và ít nhọn hơn so với chim đực. 
Cách phân biệt chim Khướu trống và mái

4. Kỹ thuật nuôi chim Khướu hiệu quả và hót hay

Cách nuôi chim Khướu cần lưu ý trong việc lựa chọn chim, chăm sóc và thức ăn. Cụ thể như sau: 

4.1. Chọn chim 

Một chú chim Khướu tốt, hót hay cần đảm bảo được các tiêu chí dưới đây: 

4.1.1. Giọng hót

Có hai loại chim Khướu là chim Kim và chim Thổ, trong đó chim Kim có giọng cao hơn so với chim Thổ. Vì vậy, nếu yêu thích âm nào bạn sẽ chọn giống chim phù hợp nhất. Nên chọn những con chim cao và có giọng hót hay. 

4.1.2. Ngoại hình

Chim Khướu đẹp thường có đặc điểm như: 

 • Đầu vừa phải, mỏ dài, nhọn và cứng 
 • Mắt chim màu vàng và mắt nâu là những con chim hay.
 • Chọn những chon chim có đuôi to, dày và dài. 
 • Chân chim chắc, khỏe, to và có đủ móng, không bị bong tróc vảy. 

4.2. Lồng nuôi

Vì chim Khướu có kích thước lớn, do đó bạn nên chọn loại lồng nuôi có kích thước lớn khoảng 45 – 50cm, cao từ 70 – 80cm. Có thể chọn lồng vuông hay lồng tròn đều được, nhưng nên sơn phủ để tránh nấm mốc gây bệnh cho chim. Ngoài ra, trong lồng cũng cần có đầy đủ cóng nước, cóng thức ăn và que cắm trái cây, mang chắn phân chim. Treo lồng ở nơi thoáng mát, thông gió và tránh xa mèo chuột. Vì chim mới bắt về thường rất rát người và hay bị hoảng. Thông thường chim bổi sau khi bắt về cần thời gian khoảng 4 – 5 tháng chim mới dần quen với môi trường sống. Sau khoảng 6 – 7 tháng nuôi chim sẽ dần quen người. 

4.3. Thức ăn của chim Khướu

Chim Khướu ăn gì? Giống chim Khướu rất dễ nuôi và ăn nhiều loại khác nhau. Đối với chim con cần chuẩn bị thức ăn cho chim non dần quen bằng cách đút vào miệng. Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị thức ăn cho chim Khướu ăn mà bạn có thể tham khảo: 

 • Thức ăn cho chim non: Nên cho chim ăn gạo rang trộn đều cùng với bột trứng bằng cách mua hoặc tự làm. Hoặc có thể chuẩn bị các loại thức ăn khác như: Bột dinh dưỡng dành cho em bé, bột ngô xay nhỏ, tép khô, trứng gà… 
 • Thức ăn cho chim trưởng thành: Thức ăn cho chim Khướu trưởng thành bạn vẫn có thể cho chim ăn thức ăn dành cho chim non. Cách nuôi khướu căng lửa là bạn nên kết hợp bổ sung các loại thức ăn tươi như: Châu chấu thịt bỏ, cào cào, thằn lằn, gián, dế… Khi đó chim hót hay và sung hơn. 
Kỹ thuật nuôi chim Khướu hiệu quả và hót hay

4.4. Cách chăm sóc chim Khướu 

Khi sống tại môi trường tự nhiên Khướu thích tắm mát, vì vậy khi nuôi trong lồng bạn cũng nên thường xuyên tắm đầy đủ cho chim. Chuẩn bị lồng riêng cho chim tắm bằng cách mở cửa sát hai lồng cạnh nhau cho chim thoải mái bay nhảy. Lưu ý, không được dùng tay để bắt chim Khướu, vì sẽ gây rụng lông. Nên thường xuyên tắm nắng cho chim và vệ sinh sạch sẽ lồng để làm sạch lông chim cũng như phòng tránh các bệnh không tốt cho chim. 

4.5. Phòng bệnh cho chim Khướu 

Nhìn chung chim Khướu là loài có sức khỏe khá tốt, do đó rất ít khi mắc bệnh. Trong quá trình nuôi chim Khướu có thể mắc phải các bệnh lý như: 

 • Ghẻ: Xuất hiện dấu hiệu ở chân, nguyên nhân là do vệ sinh lồng nuôi không sạch sẽ và không tắm chim. Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở chim là do vi khuẩn Chorioptes, khiến chim không đứng vững và bị tổn thương. Để điều trị bệnh ghẻ ở chim Khướu, bạn nên dùng nước muối để sát khuẩn và xịt Frontline hàng ngày sẽ giúp chim nhanh khỏi. 
 • Bệnh rận: Khi chim không được tắm nắng, tắm mát và không vệ sinh chuồng sạch sẽ dẫn tới bệnh rận. Khi vi khuẩn tấn công và bám vào lông chim sẽ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. Cách chữa là cho chim tắm nước muối, tắm nắng và dùng Frontline để xịt lên thân của chim. Khi chăm sóc chim tốt sẽ giúp phòng tránh được các bệnh và sức khỏe, bộ lông của chim. 
Những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim Khướu

Tìm hiểu thêm:

5. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim Khướu

Trong quá trình nuôi và chăm sóc chim Khướu bạn sẽ gặp những câu hỏi dưới đây: 

Chim Khướu mái có hót không? 

Chim Khướu mái có hót, tuy nhiên chim có giọng hót rất nhỏ hoặc một số con không hót. Vì vậy, nhiều người yêu thích nuôi chim Khướu trống hơn là chim mái. 

Chim Khướu thay lông nên cho ăn gì?

Khi thay lông bên cạnh các loại cám và côn trùng tươi, bạn cũng nên bổ sung thêm: Con mối, cào cào, gián đất, thằn lằn, dễ, chuối, thịt bò… để chim nhanh mọc lông. Bên cạnh đó nên cho chim uống nước tinh khiết. 

Chim Khướu có biết nói không?

Chim Khướu có thể nói được, tuy nhiên chỉ nói được những câu đơn giản. Vì lưỡi của chim Khướu thường đầy thịt, mềm và rất nhỏ nên chỉ biết nói những câu do con người dạy. 

Khướu ăn trái cây gì?

Chim Khướu ăn được nhiều loại trái cây khác nhau như: Chuối, táo, thanh long, cam,… 

Chim Khướu sinh sản thế nào? 

Mùa sinh sản của chim Khướu từ tháng 4 tới tháng 6 Dương lịch. Vào mùa sinh sản chim trống ghép cặp với chim mái, sau đó hai con cùng làm tổ. Mỗi lần sinh chim mái thường đẻ 3 – 4 trứng. Con mái có nhiệm vụ ấp trứng, còn con trống đi kiếm thức ăn để nuôi con mái. Sau khoảng 15 ngày chim non nở và được bố mẹ chăm sóc cho tới khi biết bay. Tới 5 – 6 tháng chim trưởng thành. 

Chim Khướu sống được bao lâu? 

Khướu là chim thuộc bộ Sẻ có tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm.

Giá chim Khướu bao nhiêu tiền 1 con?

6. Giá chim Khướu bao nhiêu tiền 1 con?

Giá chim Khướu còn tùy thuộc vào từng giống chim, độ tuổi, giọng hót… Bạn có thể tham khảo giá của chim Khướu dưới đây: 

– Chim non mới ra ràng, dao động từ 300.000đ – 500.000đ/con

– Khướu đầu bạc, từ 500.000đ – 1.000.000đ/con

– Giá chim Khướu Bạc Má có giá cao hơn, từ 1 – 2 triệu đồng/con

– Chim Khướu Mun giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/con

– Khướu da bò có giá từ 1,6 – 2 triệu đồng/con

Nhìn chung tùy theo từng loại, giọng hót, ngoại hình… giá chim Khướu sẽ có sự khác nhau. Đối với những con chim sung, có giọng hót hay và mau hót, giá thường cao nên được nhiều người săn đón. 

7. Mua chim Khướu ở đâu? 

Bạn có thể dễ dàng mua chim Khướu tại nhiều nơi khác nhau ở Hà Nội/Sài Gòn và các tỉnh thành phố lớn của cả nước ở những trại chim hay cửa hàng chuyên bán chim cảnh. Khi tới trực tiếp địa chỉ mua chim bạn sẽ được tư vấn cách nuôi, chăm sóc và cho chim ăn hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn chim cảnh ở Facebook. 

Kinh nghiệm khi mua chim Khướu bạn nên quan sát thật kỹ hình dáng bên ngoài và nên chọn những con chim có lông mượt, nhanh nhẹn, hót hay, chân không bị bong tróc và to khỏe… Khi lựa chọn được những con chim tốt sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc. 

Khi nắm rõ những đặc điểm, cách chăm sóc và giá bán ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình chú chim Khướu đẹp, hót hay nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp hoặc chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim Khướu hay với bạn bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây