Chim Bói Cá: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Bói cá loài chim đặc biệt trong tất cả các giống chim, có tập tính bắt cá làm mồi. Vậy bạn đã biết gì về chim Bói cá rồi? Cùng Việt Animal tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá của chim Bói cá như thế nào nhé! 

Chim Bói cá có đặc điểm như thế nào?   

Chim Bói cá tiếng Anh là Alcedinidae, có tất cả khoảng 200 loài sinh sống trên khắp thế giới. Chim Bói cá có nguồn gốc từ Châu Mỹ, thuộc họ Alcedinidae và bộ Sả. Loài chim này có kích thước nhỏ và khi trưởng thành dài khoảng 10 – 45cm, nặng từ 10 – 355g tuỳ theo từng dòng. Thông thường chim Bói cá đực sẽ có trọng lượng cũng như kích thước dài hơn so với con đực. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của chim Bói cá:    

  • Đầu chim Bói cá rất cứng và tròn. 
  • Tỷ lệ thân hình của chim Bói cá rất cân đối. 
  • Mỏ lớn và nổi bật với màu cam.
  • Cổ của chim Bói cá rất ngắn, phần ngực nở và lưng cong. 
  • Thân chim Bói cá tròn. 
  • Đôi chân của chim Bói cá rất sắc nhọn và có móng vuốt. 
  • Đuôi của chim Bói cá to và khá cân đối so với thân hình. 
  • Tùy theo từng loài Bói cá sẽ có màu sắc riêng như: Đen – trắng, xanh ngọc – nâu đất, xanh nước biển – trắng, vàng – đen – đỏ…  
  • Chim Bói cá không biết hót, nhưng khi bay sẽ phát ra âm thanh.    

Chim Bói cá có những loại nào?

Chim Bói cá là loài được nuôi tại nhiều nơi trên thế giới. Về phân loại chim Bói Cá được chia thành nhiều chi và họ khác nhau dựa trên di truyền, hành vi cũng như đặc điểm. Dưới đây là một số loài chim Bói cá được nuôi phổ biến hiện nay:

Bói cá sả mỏ rộng 

Tên khoa học của Bói cá sả mỏ rộng là Halcyon capensis thường sống ở khu vực đầm lầy, nước ngọt hoặc vùng sông chảy chậm tại khu vực Argentina, Nam Mỹ. Tại Việt Nam loài Bói Cá này sinh sống chủ yếu tại khu vực Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Nam… 

Bói cá sả mỏ rộng có trọng lượng khoảng 750 – 100g, dài 50 – 55cm. Chúng có mỏ màu đỏ rất rộng và chân màu xám. Bộ lông của chim Bói cá sả có nhiều màu, phần bụng có màu trắng hoặc vàng chanh, lưng màu xanh ngọc. Đầu của chim Bói cá có màu đỏ hoặc nâu nhạt, sọc màu trắng ở sau mắt. 

Loài chim này có đặc tính sống thành từng đàn và nguồn thức ăn chủ yếu là các loài động vật nhỏ sống trong nước như: Cua, tôm, ếch, cá, côn trùng… 

Bói cá bồng chanh đỏ

Tại Việt Nam Bói cá bồng chanh đỏ thường sống tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Loài chim này có bộ lông nhiều màu sắc rất đẹp, cam và hồng ở đầu. Má có màu xanh dương, ngực và bụng có màu vàng chanh. Phần cổ của Bói cá bồng chanh đỏ có màu trắng và lưng kết hợp giữa màu xanh dương, trắng, hồng, vàng cam. Cánh của Bói cá bồng chanh có màu đốm xanh dương và bay rất khoẻ. 

Chim Bói cá lớn

Mặc dù loài chim Bói cá này không có màu sắc nổi bật, nhưng có phần mào ở đầu đẹp nổi bật và rất cao. Chim Bói cá lớn có màu lông đen và trắng. Chúng thường sống tại các hang đá và bờ sông, chủ yếu tại khu vực miền núi phía Bắc ở nước ta. 

Thức ăn của chim Bói Cá là gì? 

Chim Bói Cá ăn gì? Có lẽ chỉ cần nghe tên gọi thôi bạn cũng có thể biết được thức ăn của chim Bói Cá là gì rồi đúng không? Thức ăn yêu thích của Bói cá là các loài cá nhỏ sống ở kênh rạch và sông suối. Loài chim này thích ăn các loại tôm, tép và sâu bọ. Thức ăn chính của Bói cá là các loài cá nhỏ khi sống. 

Loài Bói được đánh giá cao với khả năng săn mồi dưới nước vô cùng điêu luyện. Chúng có thể nhận biết được con mồi dưới nước và rình mò, sau đó tấn công. 

Có nên nuôi chim Bói Cá trong nhà không? 

Chim Bói cá có nuôi được không? đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi chim Bói cá. Câu trả lời là không nên nuôi chim Bói cá, vì loài chim này rất khó thuần và chăm sóc khó khăn. Đặc tính của chim Bói cá là săn mồi từ tự nhiên và thích bay lượn. Do đó, khi nuôi nhốt trong lồng sẽ khiến chúng cảm thấy bí bách khó chịu, bỏ ăn và chết. 

Nếu muốn nuôi chim Bói cá bạn cần phải nuôi từ khi còn nhỏ. Sau một thời gian chăm sóc chim dần quen thì bạn mới có thể dễ dàng thuần hóa được chúng. 

Chim Bói Cá có giá bao nhiêu tiền?

Chim Bói Cá bao nhiêu tiền? Giá chim Bói cá còn tuỳ theo từng loài và màu sắc đặc biệt. Trên thị trường hiện nay chim Bói cá được bán với giá dao động khoảng 250.000đ/con. Bạn có thể mua chim Bói cá trên các hội nhóm qua mạng xã hội. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc chim Bói cá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này và nuôi một cách hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây