Vẹt Ngực Hồng: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Biết nói không, Giá bao nhiêu?

Nếu bạn yêu thích các loài Vẹt chắc chắn không thể bỏ qua Vẹt ngực hồng nổi bật với bộ lông màu xanh cùng màu hồng ở phần ngực đặc trưng. Vẹt ngực hồng được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay và dưới đây là những thông tin hữu ích cần biết về loài vẹt này mà bạn có thể tham khảo.

Tên khoa học:Psittacula alexandri
Tuổi thọ:25 năm (điều kiện nuôi dưỡng tốt)
Thức ăn:thức ăn dạng viên, hạt và rau quả tươi
Giá:200.000 – 500.000đ/con

1. Tìm hiểu về Vẹt Ngực Hồng

1.1. Vẹt ngực hồng có nguồn gốc từ đâu?

Vẹt ngực hồng là giống vẹt quen thuộc tại Việt Nam còn được gọi với cái tên khác là Két. Loài vẹt này thường sinh sống ở khu vực vùng cao, Tây Nguyên. Chúng rất thích ăn bắp, vì vậy tới mùa ngô chín ở các tỉnh vùng cao chúng tụ tập thành từng bầy đàn bay lượn trên trời và kêu vang gọi nhau kiếm ăn.

Loài vẹt hồng được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới với số lượng lớn như: Indonesia, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và quần đảo Andaman. Vẹt ngực hồng rất thông minh, loài vẹt này linh hoạt, nhanh nhẹn và hoạt bát nên được những người yêu chim cảnh rất yêu thích. Cách nuôi Vẹt ngực hồng cũng rất đơn giản và dễ dàng huấn luyện. 

Khi nhốt trong lồng thì Vẹt ngực hồng vẫn luôn chân di chuyển chứ không hề ngồi yên một chỗ. Vẹt ngực hồng rất dễ huấn luyện, tuy nhiên loài vẹt này có khả năng bảo vệ lãnh thổ do đó khi bị xâm chiếm chúng sẽ rất hung dữ. Vì vậy trong quá trình nuôi bạn tuyệt đối không được cho trẻ nhỏ tiếp xúc sẽ bị tấn công. 

Vẹt ngực hồng có nguồn gốc từ đâu?

1.2. Đặc điểm ngoại hình của Vẹt ngực hồng 

Dưới đây là đặc điểm ngoại hình của Vẹt ngực hồng giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài chim này: 

 • Chiều cao của chúng khoảng 20 – 30cm. 
 • Bộ lông của Vẹt ngực hồng có màu sặc sỡ, lưng cánh có màu xanh đẹp nổi bật. 
 • Ngực của Vẹt ngực hồng được bao phủ bởi lớp lông màu hồng nhạt, cùng với mỏ màu nổi bật.  
 • Màu sắc mỏ của Vẹt ngực hồng thay đổi tùy theo độ tuổi trưởng thành. 
 • Đối với con cái thường có mỏ màu đen và con đực có màu đỏ. 
 • Loài vẹt này có khả năng di chuyển vô cùng linh hoạt, chúng có đôi chân nhanh nhẹn và khả năng đi rất nhanh. 

1.3. Vẹt ngực hồng sinh sản vào mùa nào? 

Thời điểm giao phối của Vẹt ngực hồng là tháng 1 hàng năm. Mùa sinh sản của Vẹt ngực hồng kéo dài từ tháng 2 tới tháng 4. Sau khi đẻ trứng chúng sẽ ấp tự nhiên. 

Loài vẹt này có khả năng bảo vệ lãnh thổ và trứng rất tốt khi có kẻ thù tấn công. Nếu nuôi sinh sản bạn cần chú ý bố trí không gian phù hợp để vẹt ấp trứng có tỷ lệ nở cao nhất.

Vẹt ngực hồng sinh sản vào mùa nào?

Tìm hiểu thêm:

1.4. Cách phân biệt Vẹt ngực hồng trống và mái

Vẹt ngực hồng đực và cái có ngoại hình cùng màu sắc khá giống nhau, vì vậy rất khó có thể phân biệt được nếu không có kinh nghiệm. Để phân biệt Vẹt ngực hồng trống mái, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

 • Giai đoạn 1: Khi vẹt còn nhỏ thì cả con trống và con mái có mỏ màu đỏ. Thời gian kéo dài khoảng 3 tháng. 
 • Giai đoạn 2: Mỏ vẹt có màu đỏ sang đen ở cả con mái và trống. Thời gian từ 3 – 5 tháng.
 • Giai đoạn 3: Vẹt ngực hồng trống sẽ có mỏ màu đỏ, còn con cái mỏ màu đen. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Vẹt ngực hồng mái có mỏ màu đen, tuy nhiên để nhận biết chính xác phải sau khi chúng được 18 tháng. Mục đích chính khi nuôi vẹt là là học nói, do đó việc phân biệt đực cái cũng không quá quan trọng. Có điều là vẹt đực thường có màu sắc đẹp, với tất cả 7 màu. 

Cách phân biệt Vẹt ngực hồng trống và mái

2. Cách nuôi Vẹt ngực hồng non hiệu quả

Bạn có thể nuôi Vẹt ngực hồng bằng con non hoặc con trưởng thành. Đối với con trưởng thành có cách nuôi khá đơn giản, vì vậy để nuôi con non bạn cần có kỹ thuật riêng, bởi lúc này chim vẫn còn yếu và đề kháng kém. Dưới đây là cách nuôi Vẹt ngực hồng non hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Lồng nuôi 

Giai đoạn này vẹt vẫn còn non nên bạn hãy lót miếng vải ở trong lồng để giữ ấm cho chúng và thường xuyên thay vải để vi khuẩn không gây bệnh. Khi vẹt lớn bạn có thể bỏ miếng vải và đặt trong lồng hay giá treo có dây xích. Kinh nghiệm từ những người nuôi vẹt, trong thời gian đầu bạn nên nuôi trong lồng và chuẩn bị đầy đủ máng nước, máng ăn và máng phân cũng như cây đậu. Tới khi vẹt trưởng thành và cứng cáp bạn có thể chuyển sang giá treo.  

2.2. Chăm sóc 

Việc chăm sóc Vẹt ngực hồng rất quan trọng. Cần chú ý giữ ấm và cung cấp đủ thức ăn, nước uống cho Vẹt. Khi chúng lớn cần cho tắm nắng, tắm mát thường xuyên. Vào những ngày trời đông giá rét cần trùm lồng và sưởi ấm về đêm. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lồng nuôi để tránh các loại vi khuẩn gây bệnh cho vẹt. 

2.3. Phòng bệnh 

Vẹt ngực hồng có sức đề kháng rất tốt ít khi bị bệnh. Trong quá trình nuôi dưỡng bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ và cho vẹt uống thêm men tiêu hóa. Ngoài ra, vào thời kỳ vẹt thay lông bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin giúp vẹt thay lông nhanh cũng như mau phục hồi sức khỏe. 

Cách nuôi Vẹt ngực hồng non hiệu quả 

2.4. Thức ăn của Vẹt ngực hồng là gì?

Vẹt ngực hồng ăn gì? Chế độ ăn uống của loài vẹt này khá phức tạp, với từng độ tuổi sẽ có loại thức ăn khác nhau. Trong quá trình chăm sóc Vẹt ngực hồng bạn cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý. Cụ thể: 

2.4.1. Vẹt 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn này vẹt còn nhỏ nên việc cho ăn và chăm sóc cần kỹ hơn. Vẹt còn non có sức đề kháng kém, do đó bạn nên cho ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và kiêng tanh. Với vẹt 1 tháng tuổi nên cho ăn hạt ngô non và tránh cho ăn ngô già sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chim. 

2.4.2. Vẹt 2 tháng tuổi

Chế độ ăn uống đa dạng hơn, thức ăn chính của vẹt gồm các loại quả mềm, hạt và ngũ cốc. 

2.4.3. Vẹt 3 tháng tuổi

Nguồn thức ăn của vẹt trong thời gian này có thể đa dạng hơn, bạn có thể cho vẹt ăn các loại rau xanh, ngũ cốc, trái cây tươi và thịt động vật. Tuy nhiên cần lưu ý, không nên cho vẹt ăn quá nhiều. 

2.5. Cách tắm cho Vẹt ngực hồng 

Trong quá trình nuôi bạ cần chú ý cho vẹt tắm thường xuyên để tránh các loại ký sinh trùng và rận gây bệnh. Nên tắm cho vẹt bằng nước muối đặc và xà phòng hoặc dầu gội. Tuy nhiên, nên để cho xà phòng lưu trên lông của vẹt khoảng vài phút rồi rửa sạch. Việc tắm cho vẹt không chỉ sạch sẽ, mà còn giúp vẹt nhanh thuần người hơn. 

Xem thêm:

3. Vẹt ngực hồng có biết nói không? 

Bạn đang thắc mắc không biết Vẹt ngực hồng có nói được không? Theo My-pet để vẹt có thể nói được và nói tốt, bạn cần chú ý tới chế độ nuôi dưỡng và huấn luyện bài bản. Dưới đây là một số lưu ý khi nuôi Vẹt ngực hồng giúp chúng nói bài bản: 

 • Nên nuôi vẹt từ khi còn nhỏ, sau đó dạy vẹt những cử chỉ đơn giản. Việc làm này sẽ giúp vẹt dần quen với bạn hơn và thuận lợi cho việc dạy chúng.
 • Mỗi ngày nên vuốt ve vẹt và vuốt đôi bàn chân. Khi nào bạn lại gần và thấy vẹt giơ chân lên có nghĩa là chúng đã rất thân với bạn đó. 
 • Dạy vẹt học nói những âm thanh cơ bản và nên dành thời gian nói chuyện với vẹt thường xuyên giúp chúng nhận biết được nhiều loại âm thanh khác nhau.
 • Khi vẹt nói được bạn hãy dạy chúng học các từ có âm đơn giản và lặp lại nhiều lần để chúng dễ nhớ. Thời gian học nói lý tưởng nhất là 6 – 7 giờ sáng hoặc 17 – 18h chiều. 

Để dạy vẹt Ngực hồng nói bạn cần kiên trì và mất một khoảng thời gian nhất định. Và tới khi Vẹt nói được bạn sẽ thỏa thích giải trí cùng chúng mỗi ngày. 

4. Cách huấn luyện vẹt Ngực hồng 

Để Vẹt ngực hồng có thể nói tốt nhất, bạn nên huấn luyện chúng từ khi còn nhỏ để dần quen với những gì bạn dạy. Đây là loài vẹt rất thông minh và có khả năng tiếp thu cũng như ghi nhớ rất tốt. Tùy theo mục đích huấn luyện như thế nào, mà bạn hãy chọn cho mình cách dạy chúng nói sao cho hiệu quả nhất nhé. 

Vẹt ngực hồng có biết nói không?

5. Giá vẹt Ngực hồng bao nhiêu tiền 1 con? 

Vì loài vẹt này khá phổ biến tại Việt Nam nên giá Vẹt ngực hồng không quá cao. Tùy theo vào nguồn gốc xuất xứ và độ tuổi, giá Vẹt ngực hồng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể: 

 • Vẹt Ngực hồng trưởng thành dao động từ 300.000 – 500.000đ/con. 
 • Mức giá chung là 200.000 – 300.000đ/con/ 
 • Đối với những chú vẹt có ngoại hình đẹp, huấn luyện tốt và có khả năng nói tiếng người tốt, thì giá thành có thể lên tới vài triệu hoặc vài chục triệu mỗi con. Tuy nhiên, những con vẹt này thường rất hiếm. 

Hiện nay chủ yếu nuôi Vẹt ngực hồng bằng con non vừa dễ dàng nuôi lại huấn luyện đơn giản. Tuy nhiên, số lượng Vẹt ngực hồng non rất ít và bạn nên đặt trước với trại giống để chọn được những con đẹp nhất.

Không khó để mua Vẹt ngực hồng, bạn có thể tham khảo các trại chuyên cung cấp giống vẹt. Hoặc có thể mua qua hội nhóm, diễn đàn trên Facebook. Tuy nhiên, nên tới trực tiếp để quan sát và lựa chọn cho mình những chú vẹt có ngoại hình đẹp nhất. 

Trên đây là thông tin chi tiết về Vẹt ngực hồng: Đặc điểm nhận biết, cách nuôi, cách dạy nói và giá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài vẹt này và có cách nuôi hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây