Có nên cho chó ăn xương? Những lưu ý cần biết khi cho chó ăn xương

Chó là một loài động vật ăn tạp và hầu như thực phẩm nào chúng cũng ăn được. Nhưng bạn cần biết rõ được loại nào nên cho chúng ăn và loại nào không để đảm bảo sức khỏe tốt cũng như an toàn. Trong nội dung bài viết này, vietanimal.com sẽ giải đáp có nên cho chó ăn xương không nhé.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

KHÔNG nên cho chó ăn xương, bởi không có bất kỳ lợi ích nào mà còn mang đến vô vàn tác hại đến hệ tiêu hóa, vùng họng, miệng và răng của Chó.

1. Có nên cho chó ăn xương?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề có nên cho chó ăn xương hay không. Nhiều người nghĩ rằng xương có dưỡng chất tốt cho chó và cho ăn cũng bình thường, không sao. Thế nhưng điều này là suy nghĩ sai lầm, bạn không nên cho chó ăn xương bởi thực sự không có tác dụng tốt.

Xương vẫn biết là có chứa canxi nhưng khi chó ăn vào cũng không cung cấp quá nhiều cho cơ thể. Chưa kể lại có thể gây ra vô vàn các tác hại ghê gớm với hệ tiêu hóa và cả vùng họng, miệng, răng. 

Có nên cho chó ăn xương?
Không nên cho chó gặm xương

2. Các tác hại khi cho chó ăn xương

Không nói tới lợi ích vì cũng có nhưng ít nhưng tác hại khi cho chó ăn xương thì lại có rất nhiều. Bạn không chiều chúng cho ăn xương cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho chúng tốt hơn. Các tác hại ăn xương sẽ được vietanimal.com liệt kê bên dưới đây: 

2.1. Làm răng tổn thương

Chó gặm xương cứng có tác hại làm tổn thương răng bị đau nhức, bị vỡ hoặc có thể làm gãy răng. Vì thế phải hạn chế cho chó gặm xương để giữ an toàn cho răng miệng bình thường còn ăn thức ăn. 

2.2. Tổn thương vùng miệng

Chó ăn xương có thể làm tổn thương vùng miệng, có thể cắm xương vào rách chân răng, thủng lợi, chảy máu miệng, làm tổn thương tới lưỡi. Sau khi bị đau có thể khiến chó chán, bỏ ăn vài ngày hoặc bị sưng tấy nhiễm trùng. 

2.3. Tổn thương cho thực quản – khí quản

Thực quản và khí quản là cơ quan quan trọng của cơ thể, nếu như gặm xương rồi nuốt không may bị kẹt ở đây sẽ khiến cho chó khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến chó tử vong. 

2.4. Xương làm tắc ruột

Khi xương vào trong ruột của chó bị mắc kẹt và không tiêu hóa được sẽ gây nên hiện tượng bị tắc. Làm cho chó có những cơn đau dữ dội, lúc nào buộc phải phẫu thuật lấy xương ra ngoài. 

Các tác hại khi cho chó ăn xương
Ăn xương không tiêu hóa được làm tắc ruột

3. Những lưu ý cần biết khi cho chó ăn xương

Xương cho chó ăn phải hạn chế tới mức tối đa và nếu bạn có cho chúng ăn thì phải có nhiều lưu ý để đảm bảo an toàn hơn. Dưới đây vietanimal.com sẽ cập nhập các lưu ý cho bạn: 

  • Nếu chó ngứa răng thì có thể mua đồ chơi cho chó thay vì cho chó gặm xương có nhiều tác hại
  • Có một số loại xương chỉ để gặm chơi như xương to là xương đùi, xương hông không nuốt được thì có thể giúp cho giải trí hoặc gặm đỡ ngứa răng
  • Xương dùng xong đem đi rửa sạch bảo quản trong túi bỏ tủ lạnh, lần khác sử dụng tiếp vẫn được
  • Định kỳ nên đi kiểm tra răng miệng của chó để nếu thấy bất thường thì can thiệp ngay tránh hậu quả trầm trọng hơn.

Tìm hiểu thêm:

4. Chó mắc xương thì xử lý thế nào?

Có rất nhiều trường hợp cho chó ăn xương rồi chúng bị mắc hết sức nguy hiểm. Lúc này bạn nên trang bị kiến thức xử lý nhanh chóng để cứu chúng ra khỏi nguy hiểm cấp bách. 

Khi bạn thấy chó liên tục khạc nhổ, lắc đầu, dùng chân cào vào miệng nhiều báo hiệu chó mắc xương. Lúc này thì bạn cần phải lại gần dỗ chúng ngồi im rồi banh miệng chó rộng ra nhìn vào bên trong để thấy được xương. Bạn có thể nhìn rõ được xương nếu chưa sâu trong họng.

Sau đó đeo găng tay vào là móc xương trong miệng chó ra nhanh chóng. Nếu xương cứng nằm ngang khó lấy thì nên dùng dụng cụ cắt xương ra rồi kéo xương ra ngoài để giúp chó thở và ăn được bình thường. 

Trong trường hợp xương đâm vào miệng, xuống dưới sâu họng không dùng tay không lấy được thì bạn nên đưa cho tới gặp bác sĩ thú y ngay. Bác sĩ sẽ có dụng cụ để thực hiện gắp xương ra đúng cách, hiệu quả cao. 

Chó mắc xương thì xử lý thế nào?
Chó ăn xương bị hóc phải xử lý ngay

5. FAQ về việc cho chó ăn xương

Có nhiều thắc mắc thêm về việc cho chó gặm xương sẽ được My Pet giải đáp bên dưới.

Chó dùng xương da có an toàn không?

Xương da cũng không phải là loại xương an toàn, nó giống như xương công nghiệp mua ở các cửa hàng đồ chơi. Xương da này khi sản xuất có thể cho thêm hàm lượng hóa chất vào trong, độc hại và khi sử dụng làm ảnh hưởng tới sức khỏe chó.

Xương nhỏ chó ăn và nuốt được không?

Tuyệt đối không, càng các loại xương nhỏ như xương cá, xương gà vịt bạn nghĩ chó cắn nát và nuốt trôi được xuống dạ dày. Thế nhưng nhiều trường hợp chó hóc xương này cực kỳ khó lấy ra và cũng không tiêu hóa được.

Xương tiêu hóa được không?

Chó có tiêu hóa được xương không? Có thể nhiều người chưa biết rằng xương khi vào trong cơ thể của chó không tiêu hóa dễ như các loại thực phẩm khác. Vì thế đây chính là mối lo mà người nuôi chó phải chú ý để không cho chúng ăn. Khi xương ở trong bụng có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng, nhiều khi phải tìm cách để lấy ra mới giúp cho sống bình thường được. 

Như vậy với những thông tin được cung cấp đầy đủ chi tiết này thì bạn đã biết rằng có nên cho chó ăn xương hay không rồi. Tốt hơn hết vẫn là nên mua đồ chơi cho chó để tránh chúng thèm xương mà đi tha lung tung về ăn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây