Cho chó ăn trứng gà sống có nguy hiểm không? có tác dụng gì?

Trứng gà là một nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên việc ăn trứng gà chín hay trứng gà sống lại là vấn đề khác nhau đối với sức khỏe. Nhiều người thắc mắc về việc cho chó ăn trứng gà sống có nguy hiểm không? Nội dung bài viết của vietanimal.com sẽ giải đáp rõ ràng vấn đề này.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Trong Trứng gà có rất nhiều dưỡng chất tốt cho Chó.
  • Việc cho chó ăn trứng gà sống có thể gây ra nhiều phản ứng có hại, sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe của Chó.
  • Nên chọn loại trứng hữu cơ sạch, được xem xét về quá trình đẻ trứng nếu bạn muốn cho chó ăn trứng gà sống.

1. Cho chó ăn trứng gà sống có tác dụng gì?

Trứng là một loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thành phần có chứa nhiều protein hoàn toàn tự nhiên, vitamin chất lượng như Vitamin A, Vitamin B12, Riboflavin (Vitamin B), Folate, Sắt, Selen, Axit béo… Những nguồn thực phẩm này khi sử dụng đúng cách rất tốt cho cơ thể của chó. Thực phẩm này thường nấu chín ăn đầy đủ bổ sung rất nhiều dưỡng chất tốt cho Chó.

Cho chó ăn trứng gà sống có tác dụng gì?
Chó ăn trứng gà chín rất bổ

2. Cho chó ăn trứng gà sống có nguy hiểm không?

Hầu như các chủ nuôi chó đều sẽ nấu chín trứng lên để cho chó ăn và đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có người cho chó ăn trứng sống. Nhưng vẫn thắc mắc việc cho cún ăn trứng gà sống có nguy hiểm với chó hay không?

Theo nghiên cứu y khoa cho thấy trứng gà sống khi ăn vào cơ thể chó có thể gây ra nhiều phản ứng có hại. Nếu ăn lâu dài trứng sống lâu dài thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề gây ra với sức khỏe:

2.1. Nhiễm vi khuẩn salmonella

Nếu chó ăn nhiều trứng gà sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Khuẩn này có trong các loại thịt sống gia súc gia cầm. Khi vi khuẩn đi vào trong đường ruột có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường ruột. Gây ra các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn,…

Cho chó ăn trứng gà sống có nguy hiểm không?
Ăn trứng gà sống dễ bị nhiễm khuẩn

Tuy nhiên nếu như ăn trứng gà sống hữu cơ và được đẻ ra từ gà sạch nuôi trong các trang trại được kiểm định kỹ lưỡng thì giảm đi khả năng bị nhiễm vi khuẩn này. Vì vậy nếu cho chó ăn trứng gà sống phải chọn kỹ nguyên liệu đầu vào và cho ăn số lượng ít, không nên xem là thực phẩm thường xuyên.

2.2. Gây ức chế hoạt động Vitamin B7

Trứng gà sống cũng là một loại thực phẩm khi sử dụng có chứa chất avidin có thể làm giảm lượng Vitamin B7 bên trong cơ thể của chó. Từ đó dẫn tới việc làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào, chuyển hóa axit. Chất này khi sử dụng có thể làm giảm đi quá trình cơ thể trao đổi chất, khiến cho da và cả lông bị giảm, rụng, xấu. 

Tuy nhiên không nguy hiểm nhưng trứng gà sống lại không phải là thực phẩm nên cho chó ăn. Vì thế cho chó ăn nhiều trứng gà sống có thể khiến cho tình trạng của chó bị giảm hẳn. 

2.3. Chứa chất ức chế enzyme

Có thể nhiều người chưa biết rằng trong trứng gà sống có chứa chất ức chế enzym không tốt cho cơ thể của chó. Có thể làm cho chó bị rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, kém ăn, mệt mỏi 

Đặc biệt khi chó đang bị ốm thì càng không nên cho ăn trứng gà sống. Càng làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về đường ruột nguy hiểm với sức khỏe. Vì vậy có rất nhiều nguồn thực phẩm khác nhau bạn vẫn nên thay đổi lựa chọn khác tốt và lành hơn.

Tìm hiểu thêm:

3. Có nên cho cún ăn trứng gà sống không?

Về việc rốt cuộc cho chó ăn trứng gà sống được không thì như đã phân tích tùy vào quan điểm của từng người. Với người cẩn thận thì họ sẽ rán trứng hoặc luộc trứng chín rồi bổ sung dưỡng chất cho chó hợp lý hơn. 

Có nên cho cún ăn trứng gà sống không?
Hạn chế cho chó ăn trứng gà sống

Tuy nhiên trong thực tế cũng có quan điểm việc chó ăn trứng sống tẩm bổ nhanh chóng. Nhất là với chó đực vào mùa giao phối, khi thực hiện gieo giống cho chó ăn trứng sống thì cho ra chất lượng tinh trùng tốt hơn, dễ đậu thai. Chó con sinh ra khỏe mạnh, lanh lợi, lớn nhanh hơn. 

Nếu trong trường hợp muốn cho chó ăn trứng sống thì nên chọn trứng hữu cơ thật sạch, được xem xét về quá trình đẻ trứng. Như vậy đảm bảo hơn về thành phần không nhiễm khuẩn, bạn cũng nên bảo quản trứng nơi khô ráo sạch sẽ.

4. FAQ về việc chó ăn trứng gà sống

Rất nhiều thắc mắc khác nhau về việc cho chó ăn trứng gà sống sẽ giải đáp thêm ở đây: 

Có nên cho chó ăn vỏ trứng?

Vỏ trứng là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho chó nên có thể bổ sung được. Bạn chỉ cần rửa sạch quả trứng, luộc tách vỏ ra cho vào trong lò nướng để để sấy khô hơn. Sau đó khi đã giòn thì cho  ra bát để nghiền mịn, trộn với cơm và thức ăn cho chó rất tốt và an toàn.

Cho chó ăn trứng với hàm lượng bao nhiêu là đủ?

Trứng sống thì nên hạn chế tối đa, nếu có thì thi thoảng mới ăn nếu chủ muốn. Còn tốt nhất nên làm chín, trung bình khoảng 1 tuần nên chó ăn khoảng 2 quả là tốt cho  sức khỏe. 

Chó ăn trứng luộc hay chiên, hấp tốt hơn?

Tốt hơn hết là cho chó ăn trứng luộc sẽ tốt hơn đối với chó, lại lành bụng hơn so với việc cho thêm dầu mỡ và gia vị nào. Với lại chó cũng thích ăn trứng luộc hơn hẳn, khẩu vị của chó khác với con người.

Giờ đây với những thông tin được nêu bởi My Pet thì bạn đã biết rõ cho chó ăn trứng gà sống có nguy hiểm không rồi. Sẽ không có lợi nếu trứng sống ăn nhiều lại không rõ xuất xứ, không sạch. Vì thế bạn cứ nên cho chó ăn trứng chín và tìm kiếm thêm nguồn bổ sung năng lượng khác lành hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây