Chó ăn bánh mì được không? có tốt không?

Bánh mì là một loại thực phẩm được con người sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc rằng chó ăn bánh mì được không, ăn vào có tốt hay không? Trong bài viết dưới đây của vietanimal.com sẽ giải đáp chi tiết về việc ăn bánh mì là tốt hay xấu. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

Chó CÓ THỂ ăn được bánh mì. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ một hàm lượng vừa phải để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn nên tránh các thành phần có hại cho chó có trong bánh mì như: nho khô, tỏi, có nhiều loại hạt, xylitol.

1. Chó ăn bánh mì được không? 

Chó có thể ăn bánh mì được, bánh mì có nhiều hàm lượng dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên theo nghiên cứu của bác sĩ thú y thì chó chỉ nên tiêu thụ một lượng bánh mì vừa phải để đảm bảo an toàn. 

Chó có thể ăn bánh mì an toàn cũng giống như con người nếu được điều chỉnh phù hợp và chọn lọc thành phần kỹ lưỡng. Bánh mì an toàn cho chó chỉ có điều trong thành phần không dính các loại thành phần độc hại, không phù hợp với chó. Nếu chó thèm quá thì bạn có thể tự làm bánh mì tại nhà, nguyên liệu tự mình lựa chọn thì sẽ kiểm soát được tốt nhất.

Tuy nhiên bánh mì là thực phẩm dành cho người chủ yếu. Vì vậy bạn có thể cân nhắc các loại thức ăn dành riêng cho chó để cho chúng ăn. Như vậy đảm bảo được an toàn khi tiêu thụ.

Chó ăn bánh mì được không? 
Chó ăn bánh mì nếu thành phần an toàn

2. Chó ăn bánh mì có tốt không?

Chó sẽ ăn bánh mì tốt, an toàn nếu hàm lượng vừa đủ không ăn quá nhiều bởi đây không phải là thực phẩm phù hợp cho chó. Chưa kể bạn cần phải hết sức cẩn thận để ý thành phần bên trong bánh mì. Dưới đây là nguy hiểm trong trường hợp dùng bánh mì: 

2.1. Bột bánh mì nguy hiểm

Bánh mì khi ăn không hề có hại đối với sức khỏe của chó nhưng bột làm bánh mì lại có thể gây nguy hiểm. Bột bánh mì thô phải hết sức cẩn thận về hàm lượng và phải chế biến bột an toàn hơn. 

Hầu hết thợ làm bánh đều rõ ràng bột bánh mì cần làm ẩm và ấm để giúp nó xốp bánh, nở to ra. Nhưng chính việc cho điều kiện ẩm ướt đó lại không phù hợp đối với dạ dày của chó. 

Bột bánh mì nếu như chưa được làm chín, lượng không phù hợp có thể khiến cho chó đầy hơi, đau bụng, khiến các cơ quan nội tạng chó bị xoắn. Vì thế nếu để chó ăn bánh mì thô còn sống với lượng lớn có thể bị ngộ độc ethanol. Ngộ độc ethanol có thể khiến cho chó gặp nguy hiểm. Các dấu hiệu ngộ độc thành phần bột bánh mì của chó: 

  • Nôn mửa
  • Hôn mê, mệt mỏi
  • Đi tiểu hoặc đại tiện nhiều lần
  • Phiền muộn, uể oải
  • Đầy hơi, đau bụng
  • Thiếu sự phối hợp
  • Thở chậm, thở mệt.
Chó ăn bánh mì có tốt không?
Chó ăn bánh mì có thành phần nguy hiểm sẽ bị ngộ độc

2.2. Loại bánh mì có thành phần độc hại cho chó

Nếu bạn lựa chọn thành phần không thích hợp vào bánh mì cho chó ăn thì có thể gây nên hiện tượng bị ngộ độc. Có một số loại thực phẩm hoàn toàn không thích hợp cho chó tiêu thụ. Dưới đây là một số loại bánh mì theo bác sĩ thú y bạn không nên cho chó nhà mình ăn: 

2.2.1. Bánh mì nho khô

Nho tươi hay nho khô đều là thực phẩm chứa thành phần dưỡng chất không phù hợp với cơ thể của chó, có thể bị ngộ độc. Cho nên nếu bánh mì có nho khô thì bạn tuyệt đối không cho chó ăn. 

2.2.2. Tỏi

Bánh mì có tỏi trong thành phần thì bạn đọc trong hướng dẫn, không nên cho chó ăn dù là lượng nhỏ. Bởi tỏi là thành phần có thể gây độc cho chó khiến chúng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa nhiều. 

2.2.3. Bánh mì có nhiều loại hạt

Trong một số loại bánh mì hay chứa thêm các loại hạt khi sử dụng có thể gây đầy bụng, đau bụng, nôn mửa cho chó. Thức ăn này hoàn toàn không phù hợp đối với loài chó nên bạn hạn chế không cho ăn. Hạt an toàn cũng có thể khiến chó bị kích ứng dạ dày và gây viêm tuỵ bởi có hàm lượng chất béo cao.

Loại bánh mì có thành phần độc hại cho chó
Cẩn thận với bánh mì có nhiều hạt

2.2.4. Bánh mì có chứa xylitol

Bánh mì hiện nay hay sử dụng xylitol là loại chất làm ngọt nhân tạo để tạo sự thơm ngon, dễ ăn hơn. Tuy nhiên chất này lại cực kỳ độc hại đối với loài chó, nếu ăn thường xuyên có thể khiến chó lâm vào tình trạng nguy hiểm. 

Tìm hiểu thêm:

3. FAQ về việc chó ăn bánh mì

Một số câu hỏi sẽ được giải đáp thêm về thức ăn cho chó bên dưới đây:

Chó bị dạ dày yếu có ăn bánh mì được không?

Nếu chó bụng yếu thì bạn hết sức cẩn thận trong chế độ ăn cho chó. Tốt nhất nên bổ sung men tiêu hóa, cho ăn cơm và đồ ăn nhuyễn. Không nên cho chó ăn bánh mì nhiều bởi có thể khiến chó đầy bụng. 

Chó ăn bánh mì tròn được không?

Hiện nay ở các cửa hàng thì bánh mì tròn hay quét trên bề mặt lớp hành, tỏi, bơ. Đây là thực phẩm không phù hợp với chó nên nếu bạn ngửi thấy mùi thì không nên mua.

Chó ăn bánh mì Sandwich được không?

Bạn nên kiểm tra kỹ thành phần trong bánh Sandwich có thực phẩm mà dị ứng với chó hay không. Nếu không thì cho ăn một ít, còn nếu có như nhiều gia vị, có hạt, quả hạch thì tốt nhất không nên cho ăn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết gửi tới bạn việc chó ăn bánh mì được không. Bạn hãy cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm cho chó phù hợp để giúp chúng lớn mạnh bình thường, tránh bị bệnh từ những điều nhỏ nhặt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây