Hamster Ngủ Nhiều Có Sao Không? Có Phải Bị Bệnh Không?

Thấy bé Hamster ngủ quá nhiều và bạn đang thắc mắc không biết có phải thú cưng của mình đang bị bệnh hay không? Vậy Hamster ngủ nhiều có sao không? Có phải bệnh không và cách xử lý thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Vì sao chuột Hamster ngủ nhiều?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chuột Hamster ngủ nhiều, trong đó phải kể tới:

 • Lối sống về đêm: Hamster là loài chủ yếu hoạt động vào buổi tối, vì vậy chúng sẽ ngủ nhiều vào ban ngày.
 • Đảm bảo an toàn: Trong một số trường hợp Hamster ngủ nhiều và dành phần lớn thời gian để ở trong hang nhằm lẩn trốn kẻ săn mồi.
 • Do điều kiện môi trường: Để ngủ ngon Hamster cần có môi trường sống đủ yên tĩnh và tối. Nếu như chuồng ngủ có nhiều tiếng ồn, ánh sáng, bạn sẽ thấy chúng ít hoạt động và ngủ nhiều.
 • Tiết kiệm năng lượng: Hamster là loài có tính cách năng động và ưa chạy nhảy, vui chơi. Do đó bạn sẽ thấy chúng ngủ nhiều vào ban ngày để có năng lượng tốt nhất hoạt động về đêm.
 • Do bệnh lý: Chuột Hamster là loài dễ mắc bệnh và có tuổi thọ ngắn, vì vậy chúng sẽ ngủ nhiều hơn mỗi ngày. Những bệnh thường gặp khi nuôi Hamster như: Tiểu đường, stress, nhiễm khuẩn… 
dd

Hamster ngủ nhiều có sao không?

Vậy Hamster ngủ nhiều có sao không? Vì là loài chủ yếu hoạt động về đêm, nên việc bạn thấy chuột Hamster ngủ nhiều vào ban ngày là hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ. 

Đối với Hamster nuôi trong môi trường tự nhiên sẽ thường ngủ vào ban ngày để tiết kiệm năng lượng, trốn kẻ thù và tránh nắng nóng. Về đêm không khí mát mẻ nên Hamster sẽ dành thời gian để vui chơi cũng như kiếm mồi.

Nếu nuôi Hamster trong lồng bạn cũng nên chú ý tới tần suất ngủ của thú cưng. Nên thường xuyên kiểm tra lồng nuôi có đảm bảo an toàn và đủ đồ ăn, nước uống, đồ chơi không. Hamster là loài vận động nhiều hơn ngủ, đặc biệt là trong thời gian phát triển xương.

Trong trường hợp bạn lo lắng vì Hamster của mình ngủ quá nhiều, thì có thể đưa thú cưng đi thăm khám bác sĩ thú y để được kiểm tra tình trạng sức khoẻ. Qua đó bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất dành cho bạn và tư vấn cách chăm sóc Hamster hiệu quả.

Chuột Hamster ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Khi biết được chuột Hamster ngủ nhiều có sao không, bạn cũng nên tìm hiểu xem một ngày bé ngủ bao nhiêu là phù hợp. Thời gian bình thường khi Hamster ngủ mỗi ngày là từ 10 – 12 tiếng. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với Hamster, sẽ giúp bé cưng của bạn tránh bị căng thẳng và nạp thêm năng lượng cho ngày tiếp theo.

Những lưu ý khi chuột Hamster ngủ nhiều

Để Hamster ngủ nhiều và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

 • Môi trường sống: Đặt chuồng nuôi Hamster ở nơi yên tĩnh và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. 
 • Thức ăn và nước uống: Cần theo dõi lượng thức ăn và nước uống mà Hamster sử dụng mỗi ngày. Nếu thấy Hamster chỉ nằm im một chỗ và không ăn uống là bất thường.
 • Dọn dẹp chuồng sạch sẽ: Khi nuôi Hamster bạn nên thường dọn dẹp chuồng sạch sẽ 1 – 2 ngày/lần để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và đảm bảo môi trường sống được sạch sẽ.
 • Tương tác nhiều hơn: Bạn nên dành thời gian để tương tác và vui chơi cùng Hamster. Kết hợp với các món đồ chơi mà Hamster yêu thích để vận động và rèn luyện cơ xương khớp.
 • Chăm sóc đầy đủ: Nếu thấy Hamster ngủ nhiều và kèm theo triệu chứng sụt cân, nấm da hay bất kỳ dấu hiệu nào bất thường khác. Trong trường hợp này bạn nên đưa Hamster đi khám thú y để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Những ảnh hưởng khi chuột Hamster bị thiếu ngủ

Như vậy Hamster ngủ nhiều là hoàn toàn bình thường, nếu như vẫn phát triển tốt và ăn uống bình thường. Cần đảm bảo môi trường và chế độ ăn uống đầy đủ để Hamster phát triển khoẻ mạnh, vì nếu thiếu ngủ sẽ gây ra những ảnh hưởng như:

 • Có sức để kháng kém và suy giảm hệ miễn dịch, khi đó sẽ rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus gây bệnh về đường tiêu hoá, nấm, cảm lạnh.
 • Khi bị thiếu ngủ Hamster sẽ có dấu hiệu rối loạn hành vi và dẫn tới căng thẳng, lo âu, stress và nếu kéo dài sẽ bị tử vong.
 • Cơ thể bị suy nhược, không đủ năng lượng để phát triển và tham gia các hoạt động vui chơi, chạy nhảy.
 • Hamster ngủ không đủ giấc sẽ có sức khoẻ yếu và lười vận động, dẫn tới hệ xương khớp kém.

Biết được Hamster ngủ nhiều có sao không, sẽ giúp bạn yên tâm và có cách nuôi cũng như chăm sóc chuột Hamster hiệu quả nhất. Nếu thấy Hamster ngủ quá nhiều so với mức bình thường, bạn cần có cách xử lý phù hợp để thú cưng có sức khoẻ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây