Mèo ăn Bắp (Ngô) được không? Lợi ích và Rủi ro

Có nhiều nguyên liệu mà khi cho mèo ăn thì chủ nuôi cũng phải cân nhắc suy nghĩ trước khi quyết định cho ăn nhiều. Cụ thể là việc có cho mèo ăn Bắp (Ngô) được không. Thực tế việc cho ăn nguyên liệu này thì có lợi ích hoặc rủi ro gì. Để giải đáp chi tiết về vấn đề này thì vietanimal.com sẽ nêu rõ thông tin chi tiết cho mọi người cùng rõ. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Mèo có thể ăn bắp/ngô, nhưng nên ăn với liều lượng vừa phải để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Không nên lạm dụng cho mèo ăn quá nhiều bắp/ngô.
  • Ngô không phải là nguồn thức ăn tốt nhất cho mèo, vì chúng là động vật thích ăn thịt. Protein trong ngô cũng không phải là lý tưởng và thay thế được thịt, và thiếu một số axit amin mà mèo cần để khỏe mạnh và phát triển tốt.
  • Một số bắp/ngô có chứa các gia vị không tốt đối với mèo, chúng có thể gây ngộ độc và các phản ứng dị ứng khác như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, và ngứa toàn thân.

1. Mèo ăn Bắp (Ngô) được không?

Con mèo ăn bắp được không? Có. Mèo có thể ăn được ngô bình thường nhưng chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải để tốt và an toàn. Không nên lạm dụng cho mèo ăn quá nhiều ngô gây mất cân bằng dinh dưỡng và thực sự ngô là ngũ cốc nên cũng không phải là nguồn thức ăn mà tốt nhất với mèo.

Mèo là động vật thích ăn thịt, chúng thích và phù hợp ăn các loại thịt cá giàu đạm, béo hơn là ăn ngũ cốc. Ngô cũng phải tùy từng loại mới cho mèo ăn an toàn và thi thoảng như món ăn vặn hoặc cho vào chung ăn chính. 

Bắp ngô khi hái tươi có thể luộc, hấp, nấu chín, làm nhuyễn rồi cho mèo ăn. Không phải là loại ngô đóng hộp, ngô thực phẩm sẵn lại chứa nhiều chất độn, chất  bảo quản không thực sự tốt đối với mèo. Vậy là đã rõ mèo ăn được ngô không rồi nhé.

Mèo ăn Bắp (Ngô) được không?
Mèo ăn được bắp ngô nhưng lại không hoàn toàn tốt

2. Lợi ích khi mèo ăn ngô

Mèo ăn ngô được không bạn đã biết là có nhưng chúng không nhiều lợi ích như bạn nghĩ. Trong ngô có chứa lượng protein tương đối là 4 gam mỗi cốc, là loại protein thực vật không phải của động vật nên cũng không phải là lý tưởng và thay thế được thịt. Nó thiếu lượng axit amin mà mèo cần để khỏe mạnh và phát triển tốt.

3. Các rủi ro có thể gặp khi mèo ăn ngô

Có thể một số chú mèo thích ăn ngô nhưng bạn nên cho ăn tùy từng loại và liều lượng ít cho an toàn. Trên thực tế ngoài thị trường bán nhiều loại bắp ngô khác nhau làm sẵn có chứa nhiều bơ, gia vị như muối, bột tỏi, hành đều thực sự không hề tốt đối với mèo.

Thực chất thì bỏng ngô vốn dĩ không hại, ngô cũng không hại ăn bình thường thì không gây bệnh hoặc tử vong cho mèo. Nhưng các gia vị chế biến cùng thì lại có, nhiều chú mèo ăn phải các gia vị này lập tức có dấu hiệu bất thường, ngộ độc nhanh chóng nguy hiểm. 

Chẳng hạn như  bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa toàn thân, đau răng, nguy cơ bị mắc trong cổ nghẹt thở. Phản ứng dị ứng xảy ra thường xuyên nhất khi ăn ngô là bị ngứa, mẩn đỏ trên da khiến mèo liên tục kêu và gãi nhiều. Nếu thấy bất thường thì từ sau bạn không nên cho ăn món đó nữa. 

Lợi ích khi mèo ăn ngô
Mèo ăn bắp ngô có thể bị nghẹt trong cổ

4. Có nên lựa chọn ngô làm thức ăn cho mèo hay không?

Mèo có ăn được ngô không, có nhưng ít thôi. Ngô hoặc bột ngô là ngũ cốc thi thoảng sử dụng làm thức ăn cho mèo thì cũng được, cũng giúp mèo no bụng. Nhưng như đã nói thực phẩm này không phải đủ thay thế cho các nhóm dinh dưỡng khác cần thiết đối với mèo. Cho nên bạn chỉ thi thoảng cho ăn, không nên cho ăn nhiều. 

Mèo cần được ăn nhiều các loại thịt, rau củ quả để cấp đủ các chất dinh dưỡng lớn nhanh, khỏe mạnh, không bệnh tật. Nhiều thức ăn dành cho mèo làm dạng hạt hoặc làm sẵn bán nhiều ngoài thị trường nhưng bạn cũng chỉ nên cho  ăn với lượng vừa phải. 

Tuy rằng thức ăn từ ngô rẻ hơn thịt cá nhưng nhìn chung không phù hợp và không quá tuyệt vời với sự phát triển của mèo. Thức ăn cho mèo luôn thì chú ý phải có nhiều protein động vật.

Có nên lựa chọn ngô làm thức ăn cho mèo hay không?
Không nên để ngô là thức ăn chính của mèo

Tìm hiểu thêm:

5. Mèo bị nghẹn bắp ngô thì phải làm như thế nào?

Có trường hợp mèo tò mò hoặc chủ sơ ý cho ăn bắp ngô, hạt nấu chín khiến mèo ăn vội rồi bị hóc, nghẹn trong cổ. Lúc này thì bạn cần phải tiến hành xử lý lấy hạt ra nhanh chóng.

Bạn mở miệng và nhìn vào bên trong nếu ở phạm vi gần lấy được thì nên móc ra nhanh chóng. Hoặc có thể sử dụng động tác Heimlich đối với mèo. Bạn bế chú mèo lên rồi đặt phần lưng vào trong ngực của bạn, đặt tay ở eo dưới xương sườn rồi đẩy bụng cho vật hóc ở cổ bay ra ngoài. 

Nếu bạn thử nhiều cách mà ngô hóc sâu ở bên trong thì đèo chúng nhanh chóng tới phòng khám thú y để cứu chữa kịp thời. Điều này giúp cho bạn cứu sống được mèo cưng của mình.

6. FAQ về việc cho mèo ăn ngô

Phần bên dưới sẽ giải đáp một số thắc mắc về việc cho mèo ăn ngô:

Cho mèo ăn ngô tươi được không?

Được. Nếu ngô trồng sạch thì bạn có thể cho chúng ăn ngô tươi nhưng chú ý ăn hạt dễ bị hóc nên hãy làm nhuyễn hoặc xay ra. 

Mèo ăn được bỏng ngô không?

Mèo thì thực ra chúng vẫn ăn được bỏng ngô không có chứa chất độc hại hoặc kích ứng quá nguy hiểm với mèo. Nhưng bạn thấy đấy ăn bỏng ngô thì có nguy cơ khiến mèo bị nghẹn ở cổ. Chưa kể các loại bán sẵn nhiều gia vị, có phủ muối, caramel, nhiều loại gia vị khác như tỏi có hại cho sức khỏe của mèo.

Mèo ăn bỏng ngô nổ với bơ được không?

Nhiều loại bỏng ngô nổ với bơ không phù hợp với mèo. Nếu chú mèo của bạn ăn nhiều có thể xuất hiện hiện tượng bị nôn mửa hoặc tiêu chảy vì bơ nhiều chất béo không phù hợp. 

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết từ My Pet cho bạn hiểu rõ mèo ăn Bắp (Ngô) được không. Bạn nhớ chú ý cho chúng ăn ít một và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt sau khi ăn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây