Mèo ăn đồ lạnh được không? Có nên cho ăn không?

Một trong số những câu hỏi được đặt ra là mèo ăn đồ lạnh được không? Có nên cho mèo ăn đồ lạnh không? Thực tế trong khi chăm sóc cho mèo có nhiều vấn đề mà chỉ cần sơ suất là chúng bị mệt, bị ốm, bị bệnh nên phải hết sức cẩn thận. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem mèo ăn ổn đồ lạnh không nhé.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Mèo có thể ăn đồ lạnh nhưng chỉ nên cho chúng ăn ít và khi chúng đang khỏe mạnh, và nên kiểm soát đồ cho chúng ăn lạnh là thức ăn, nước đá sạch hay đồ bẩn.
  • Việc cho mèo ăn đồ lạnh chỉ nên thi thoảng, không nên cho ăn liên tục, vì có nhiều rắc rối gặp phải khi cho mèo ăn đồ lạnh mà nhiều chủ nuôi than phiền.
  • Nếu mèo ăn đồ lạnh quá nhiều, chúng có thể gặp rủi ro như hiện tượng đóng băng não tạm thời, đau bụng, tiêu chảy, hay đau răng.

1. Mèo ăn đồ lạnh được không?

Nhiều người phân vân việc mèo ăn đồ lạnh được không? Có. Mèo ăn được đồ lạnh nhưng chỉ trong trường hợp cần thiết, đồ lạnh giúp mèo giải nhiệt khi đang nóng. Nhất là vào trong mùa hè nóng bức, nhiệt độ cao thì ăn đồ lạnh cũng giúp mèo mát, dễ chịu hơn. 

Mèo ăn đồ lạnh được không?
Mèo ăn được đồ lạnh nhưng cho ăn vừa phải

Tuy nhiên chỉ nên cho mèo ăn ít và khi thực sự mèo đang khỏe mạnh, không đang bị viêm họng hay ốm. Bạn cũng nên kiểm soát đồ cho mèo ăn lạnh là thức ăn, nước đá sạch hay đồ bẩn. Nếu đồ sạch thì bạn mới cho mèo ăn được để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho chúng.

Nếu bạn cẩn thận hơn thì thì nên xin ý kiến của bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn đồ lạnh. Bởi thực tế tình trạng và sức khỏe của từng chú mèo khác nhau, bác sĩ sẽ kiểm tra hoặc theo dõi lâu dài nên biết chính xác chúng ăn được hay không. 

2. Có nên cho mèo ăn đồ lạnh không?

Có nên cho mèo ăn đồ lạnh hay không? Thực ra việc cho mèo ăn đồ lạnh hay không thì chỉ thi thoảng, không nên cho ăn liên tục kẻo gặp rắc rối. Cũng có nhiều rắc rối gặp phải khi cho mèo ăn đồ lạnh mà nhiều chủ nuôi than phiền. 

Không nên cho mèo ăn đồ lạnh mọi lúc mọi nơi bởi thực sự không phải nó quá có lợi. Và còn có thể khiến nhiều chú mèo bị ốm. Nếu chúng đòi thì có thể cho ăn nhưng trong chế độ ăn hàng ngày thì ăn đồ với nhiệt độ vừa phải, không nóng không lạnh là tốt nhất.

Có nên cho mèo ăn đồ lạnh không?
Thi thoảng quá nóng mới cho mèo ăn đồ lạnh

3. Những rủi ro có thể gặp khi mèo ăn lạnh

Mèo có ăn được đồ lạnh không bạn đã rõ, vậy có gặp rủi ro nào không? My-pet.vn có chia sẻ cho mọi người rằng ăn đồ lạnh hoàn toàn có thể khiến cho mèo cưng gặp rủi ro. Vì thế bạn cần biết để tránh cho mèo ăn quá nhiều rồi tới lúc bị bệnh khiến bạn lo lắng: 

3.1. Hiện tượng đóng băng não tạm thời khi ăn lạnh

Khi mèo ăn đồ lạnh như uống nước đá, ăn thức ăn trong tủ lạnh ra có hiện tượng đóng băng não tạm thời. Với các triệu chứng là mèo mở to mắt bất thường, há hốc miệng, bị đơ tạm thời. Đây là phản ứng bình thường và nhanh chóng qua đi rồi mèo lại bình thường.

3.2. Bị nước đá cắt phải

Cho mèo ăn đá hoặc uống nước đá nhiều khi chúng mút mát liếm nên có hiện tượng bị đá cắt phải. Lúc đó chúng bị chảy máu hoặc gặp vấn đề rắc rối về răng miệng như gãy răng khiến chúng đau đớn. 

3.3. Ói mửa và tiêu chảy

Dùng đồ ăn lạnh nếu không sạch hoặc hệ tiêu hóa của chú mèo đang yếu thì có thể gặp phải hiện tượng bị tiêu chảy, nôn mửa, mệt lả. Ăn hoặc uống nhiều đồ lạnh có thể khiến cho việc chuyển hóa chất bên trong cơ thể mèo bị chậm lại. 

Sau đó mèo mệt nằm một chỗ ốm sốt, bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi. Cũng có thể mèo sau đó còn viêm họng vì đồ lạnh, cho nên không phải trường hợp nào cũng phù hợp để mèo ăn đồ lạnh.

Những rủi ro có thể gặp khi mèo ăn lạnh
Cho mèo ăn đồ lạnh trong tủ lạnh có thể gây tiêu chảy

4. Hội chứng ăn nước đá trên mèo

Có một hiện tượng là thực tế cũng gặp nhiều là hội chứng ăn nước đá trên mèo, tên Pagophagia. Mèo mà mắc chứng bệnh này thì cơ thể luôn bứt rứt thôi thúc chúng thèm được nhai đá lạnh thường xuyên. Khi nào chúng tìm thấy chúng sẽ nhai ngay lập tức.

Pagophagia là một dạng thức của chứng bệnh Pica hay ăn bậy bạ chất không có dinh dưỡng. Nếu bạn thấy mèo ăn nhiều đá vô tội vạ thì đừng nghĩ là bình thường, có thể chúng đã mắc bệnh mà bạn không hay biết. Các dấu hiệu bất thường khác đi cùng việc thèm nhai đá như: 

Da mèo bị nhợt nhạt và khô

  • Thường xuyên bị mệt mỏi, chán đồ ăn
  • Chúng bị đau đầu
  • Bị đau lưỡi
  • Nhịp tim đập loạn nhịp
  • Hay ủ rũ, lười vận động,…

Các nguyên nhân dẫn tới hội chứng Pagophagia ở mèo như thiếu sắt, mèo bị căng thẳng nhiều. Do vậy chủ nuôi cũng cần chú ý nhiều tới tình trạng sức khỏe, nơi sống và tâm trạng của chú mèo nhà mình.

Tìm hiểu thêm:

5. Những lưu ý khi cho mèo ăn đồ lạnh

Nếu vào mùa hè nóng bức mà bạn muốn cho mèo hạ nhiệt chút thì nên cho đá vào nước từ từ rồi cho mèo uống. Không nên cho chúng ăn đá trực tiếp không tốt cho răng miệng.

Đồ ăn lạnh trong tủ bỏ ra cứng thì nên giã đông, không nên cho mèo ăn cứng. Vì chúng ăn sẽ ảnh hưởng tới răng miệng. Chỉ nên cho mèo ăn ít đồ lạnh để giúp chúng hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn. 

6. FAQ về việc cho mèo ăn đồ lạnh

Cùng xem giải đáp thêm một số vấn đề liên quan tới việc mèo ăn đồ lạnh:

Cho mèo ăn kem được không?

Thực ra thì kem không hề tốt cho mèo với nhiều lý do khác nhau. Kem làm từ bơ, sữa là chủ yếu mà mèo lại không dung nạp lactose. Cho nên dễ bị rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, nôn mửa. 

Mèo có thích đồ lạnh?

Không, ngược lại thì mèo thích ấm áp hơn. Hầu hết theo khảo nghiệm thì cho mèo ăn đồ lạnh chúng không thích. Tới nơi nào lạnh, nhiều gió chúng cũng tìm vào chỗ khuất gió và ấm hơn để nằm. Vì thế nếu chúng thực sự không thích đồ lạnh thì bạn cũng không cần phải ép.

Thông tin của bài viết này gửi cho những ai quan tâm biết được việc mèo ăn đồ lạnh được không. Nếu có thể thì bạn nên cho ăn đúng cách và hạn chế ăn quá nhiều đồ lạnh bừa bãi. Mèo khá nhạy cảm và nếu mắc bệnh khiến bạn chăm sóc vất vả đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây