Mèo bao nhiêu tháng thì ăn được Cỏ Mèo? có ăn được cỏ mèo khô không?

Cỏ mèo là một nguyên liệu có nhiều tác dụng hữu ích giúp tâm trạng mèo vui vẻ và giảm stress vì thế nên được nhiều người sử dụng. Một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra là mèo bao nhiêu tháng thì ăn được cỏ mèo. Mèo con ăn được cỏ mèo khô không? Cùng giải đáp những câu hỏi này bởi bài viết của vietanimal.com.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Cỏ mèo được sản xuất với hai dạng là cỏ tươi và cỏ khô. Thành phần chính của cỏ mèo là chất Nepetalactone có tác dụng gây hưng phấn, giúp an thần, xoa dịu tâm trạng của mèo. Cỏ mèo giúp mèo vui vẻ, hoạt động hoạt bát hơn và giúp cải thiện được hệ tiêu hóa, tránh những bệnh về đường ruột.
  • Mèo từ 8 tháng tuổi trở lên mới nên sử dụng cỏ mèo. Khi mèo lớn hơn thì có thể sử dụng cỏ mèo nhiều hơn, nhưng không nên sử dụng liên tục để tránh tác dụng phụ.

1. Thành phần của cỏ mèo 

Cỏ mèo là một loại cỏ có nhiều thành phần hữu ích trong việc chăm sóc loài mèo. Cỏ được sản xuất với 2 dạng là cỏ tươi và cỏ khô tùy cho người dùng lựa chọn tiện ích nhất cho mèo cưng nhà mình. 

Thành phần của cỏ mèo hỗn hợp nhiều chất khác nhau lấy từ phần lá hoặc cả hoa của cây. Chất nhựa của cỏ có chứa thành phần Nepetalactone chính là chất có tác dụng gây hưng phấn, giúp an thần, xoa dịu tâm trạng của mèo. 

2. Tác dụng của cỏ mèo

Cỏ mèo có nhiều tác dụng tuyệt vời mà nhiều chủ nuôi mèo muốn mua để huấn luyện hoặc cưng nựng chú mèo của mình. Hoạt chất cây có chất Nepetalactone gây ảo giác, giúp hưng phấn, tạo cảm giác dễ chịu cho mèo. 

Khi hít hoặc ăn cỏ mèo thì mặt của mèo bơ, ngơ ngác, đôi mắt lim dim. Mèo trở nên vui vẻ, lăn lộn qua lại trên sàn, cọ đầu vào trong mặt phẳng hoặc chân của con người. Mèo phát ra tiếng kêu gừ gừ, cảm thấy tâm trạng vui vẻ, hoạt động hoạt bát hơn nhiều. 

Khi dùng cỏ mèo thì giúp chúng nôn ra những búi lông trong ruột, búi lông này do chính mèo liếm lông mà nuốt vào. Giúp cải thiện được hệ tiêu hóa, tránh những bệnh về đường ruột. 

Thành phần của cỏ mèo
Tác dụng của cỏ mèo

3. Mèo bao nhiêu tháng thì ăn được cỏ mèo?

Nhiều người thắc mắc mèo bao nhiêu tháng thì ăn được cỏ mèo? Theo bác sĩ thú y thì mèo từ 8 tháng tuổi trở lên hãy sử dụng cỏ mèo. Thời điểm này mèo đủ lớn để có thể sử dụng được cỏ mèo mà không bị gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Còn mèo dưới 8 tháng tuổi thì không cần thiết phải dùng cỏ mèo. 

Kể cả trường hợp mèo đang nhỏ mà bị rối loạn tiêu hóa thì nên đưa đi bác sĩ thú y chỉ định áp dụng phương pháp và thuốc phù hợp. Không dùng cỏ mèo để trị bệnh rối loạn tiêu hóa khi mèo đang còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa đang non nớt. 

Khi mèo phát triển lớn hơn thì có thể sử dụng cỏ mèo nhiều hơn. Nhưng cũng không cần thiết sử dụng liên tục bởi có thể gây ra tác dụng phụ. Bạn chỉ nên dùng khi mèo có tâm trạng không tốt, mệt mỏi, uể oải, trầm cảm. 

Mèo bao nhiêu tháng thì ăn được cỏ mèo?
Mèo trên 8 tháng dùng được cỏ mèo

Hoặc trong trường hợp mèo bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu. Mèo đã nuốt lượng lớn lông vào trong ruột thì hãy dùng cỏ mèo này để loại bỏ búi lông, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh, nhanh lớn.

Tìm hiểu thêm:

4. Mèo con ăn được cỏ mèo khô không?

Cỏ mèo khô mèo có ăn được không? Như đã nói ở trên mèo con từ 8 tháng tuổi trở lên thì có thể dùng được cỏ mèo khô. Cỏ mèo khô thực chất được làm từ cỏ mèo tươi và đem đi phơi khô hoặc sấy khô. Loại cỏ này lành tính, an toàn không có thành phần dưỡng chất độc hại nên an toàn dùng cho mèo con trên 8 tháng tuổi.

Có nhiều cách thức khác nhau để dùng cỏ mèo khô tùy vào từng trường hợp và theo dõi phản ứng của mèo con. Chú ý khi mèo còn nhỏ, trọng lượng cơ thể chưa đủ nặng thì dùng lượt thật ít cỏ mèo, khi chúng lớn lên thì có thể thêm một chút. Các cách dùng cỏ mèo khô như sau:

Mèo con ăn được cỏ mèo khô không?
Mèo con đủ tháng đã dùng được cỏ mèo khô
  • Cho cỏ mèo khô vào trong đĩa cắt nhỏ để cho mèo con hít được mùi của cỏ khô
  • Nghiền nhỏ thành bột hoặc cắt nhỏ cỏ mèo rồi trộn vào trong thức ăn của mèo. Chẳng hạn trộn vào trong cơm, cháo, nấu cùng pate, thịt, cá, rau củ quả,…Mèo con ăn được sẽ bổ sung thêm dưỡng chất từ cỏ và lại tốt cho hệ tiêu hóa.
Combo Hạt Giống Cỏ Mèo + Đất + Chậu Trồng Cỏ

5. FAQ về việc mèo con ăn cỏ mèo

Một số người nuôi mèo hay thắc mắc về việc cho mèo con dùng cỏ thì bên dưới đây sẽ giải đáp thêm:

Nếu mèo con không thích ăn cỏ thì sao?

Trường hợp mèo con không thích ăn cỏ thì cũng không nên ép chúng. Cỏ mèo nhiều dưỡng chất, có tính thư giãn, an thần nhưng mèo phản ứng mạnh, không thích cỏ thì cũng không cần ép.

Có trường hợp mèo bị dị ứng cỏ mèo không?

Hoàn toàn có. Không phải mèo con nào cũng sử dụng cỏ mèo bình thường, vẫn có những trường hợp cỏ mèo gây dị ứng. Dấu hiệu dị ứng như mèo chán ăn, nổi mẩn ngứa, đỏ ửng người, nôn mửa….Nếu đã biết dị ứng thì sau không cần thiết cho mèo con dùng nữa.

Có nên dùng cỏ mèo hàng ngày?

Theo chia sẻ từ bác sĩ thú y thì bạn không nên cho mèo con dùng cỏ hàng ngày. Điều này hoàn toàn không tốt, nếu dùng nhiều khiến tâm trạng mèo kích động, bị phụ thuộc vào cỏ, có thể gây rối loạn cảm giác.

Qua thông tin chia sẻ từ bài viết thì giờ đây mọi người đã biết được mèo bao nhiêu tháng thì ăn được cỏ mèo rồi. Giờ thì bạn có thể áp dụng đúng độ tuổi của mèo để sử dụng cho an toàn, tránh việc dùng quá lớn lại phản tác dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây