Mèo có ăn được Socola không? Vì sao không nên cho ăn?

Socola là một trong những thực phẩm ngon với chất lượng cao mà con người rất thích. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào con người dùng tốt thì với mèo cũng an toàn. Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều là mèo có ăn được Socola không? Với thắc mắc này sẽ được vietanimal.com giải đáp ở bài viết bên dưới.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

 • Mèo không nên ăn socola vì socola có chứa thành phần độc hại, đặc biệt là theobromine, gây hại cho tim mạch, hệ thần kinh trung ương và thận của mèo.
 • Mức độ độc hại của socola tùy thuộc vào từng loại, nhưng đối với mèo, socola đen là loại độc hại nhất và có thể gây chết người.
 • Nếu mèo bị ngộ độc socola, chúng có thể có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, mất cảm giác đói, khát nước và tiểu nhiều.

1. Mèo có ăn được Socola không?

Mèo có ăn được Socola không? Không. Không nên cho mèo cưng nhà bạn ăn Socola bởi chúng có chứa thành phần độc hại có thể nguy hiểm đối với mèo. Đây là một loại thực phẩm ngon lành và chất lượng đối với con người nhưng không hề phù hợp, tiêu thụ tốt trong cơ thể con người. Theo các bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng cho động vật thì Socola nên cho vào trong danh sách không được cho mèo ăn để tránh các rắc rối. 

Mèo có ăn được Socola không?
Mèo không ăn được socola

2. Vì sao mèo không nên ăn Socola?

Vậy khi mèo ăn Socola có sao không? Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ thú y lại đưa ra lời khuyên rằng không nên cho mèo ăn Socola. Theo nghiên cứu cho thấy trong thực phẩm này có chứa các chất gây nguy hiểm với mèo nếu ăn phải. 

Cụ thể chất độc hại trong Socola ở đây là theobromine, là chất hóa học làm gia răng triệu chứng nguy hiểm cơ thể. Có hại tới thận, ảnh hưởng tệ tới hệ thần kinh Trung Ương, tác động không tốt tới hệ tim mạch và làm tăng huyết áp dạng nhẹ. 

Vì sao mèo không nên ăn Socola?
Socola có chất gây ngộ độc cho mèo

Mức độ độc hại của Socola khi ăn phải khiến cho nhiều chủ nuôi bất ngờ vì không nghĩ lại tệ hại tới mức vậy. Nhiều chú mèo bị ngộ độc Socola, bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tử vong nếu ăn nhiều và liên tục. 

Tùy vào từng loại Socola mà hàm lượng chất độc khác nhau nên khi chúng ăn phải cũng sẽ có những phản ứng khác nhau. Socola đen được xem là loại thực phẩm độc hại nhất với mèo, một miếng khi dùng có thể giết chết chú mèo nặng tầm 4-5kg. 

Thực sự Socola thơm, béo và ngọt nên nhiều khi cũng thu hút mèo. Nhưng đừng bao giờ thỏa hiệp cho chúng ăn phải Socola. Đôi khi dù chỉ là một lượng nhỏ cũng khiến cho chú mèo của bạn gặp rắc rối ngay lập tức. 

3. Dấu hiệu cho thấy mèo bị ngộ độc Socola

Khi mèo bị ngộ độc Socola có nhiều dấu hiệu nhận biết mà bạn cần biết được. Khi đó nhanh chóng có thể đi xử lý tránh các tình trạng nặng hơn mà không còn cứu chữa được nữa. Những dấu hiệu ngộ độc Socola dễ dàng nhìn thấy: 

 • Bị nôn mửa
 • Tiêu chảy nhiều ngày
 • Bỏ ăn, ăn ít, cơ thể gầy rộc
 • Khát nước liên tục
 • Đi tiểu nhiều
 • Nhịp tim tăng lên nhanh chóng
 • Bồn chồn, lo lắng, tinh thần hoảng loạn, mất khống chế
 • Khó thở, thở gấp
 • Đi đứng run rẩy, không vững
 • Co giật
 • Đi vào trạng thái hôn mê,…

Khi cơ thể của chó rơi vào trong trạng thái co giật liên hồi, hôn mê, nhịp tim rối loạn thì lập tức phải can thiệp ngay. Nếu mặc kệ có thể mèo rơi vào tình trạng bị tử vong sau đó sớm. 

Tìm hiểu thêm:

4. Cách xử lý khi mèo ăn phải Socola

Socola là một thực phẩm độc hại dành cho mèo nên để tránh các nguy hiểm nặng hơn thì người nuôi mèo cần phải biết cách xử lý gấp. Như vậy giúp cho mèo khỏi bệnh hoặc tránh trường hợp xấu: 

Trước hết hãy tìm cách cho mèo nôn sớm và nôn hết các chất trong bụng đã ăn ra ngoài để giảm lượng Socola còn độc hại tiếp tục hấp thụ vào cơ thể. Sau khi mèo nôn hết thì bạn nên chuẩn bị sẵn ít than hoạt tính hoặc than củi để giải độc cho mèo. Cung cấp nước cho mèo nhanh chóng để chúng đủ nước trong cơ thể khi đã nôn nhiều ra ngoài. 

Cách xử lý khi mèo ăn phải Socola
Mèo ngộ độc socola phải đưa đi bác sĩ xử lý

Thực hiện sơ cứu tại nhà cho mèo xong thì chủ nuôi vẫn nên đưa chúng tới phòng khám thú y. Bác sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra lại cho mèo và thực hiện các biện pháp phù hợp để giúp mèo khỏi độc và bình phục. 

5. FAQ về việc mèo ăn Socola

Xung quanh vấn đề cho mèo ăn Socola có nhiều thắc mắc của các chủ nuôi sẽ được giải đáp chi tiết bên dưới đây:

Có phải mọi loại Socola đều độc hại như nhau?

Không các loại Socola khác nhau có hàm lượng chất theobromine khác nhau. Socola sữa bên trong có 60mg theobromine/oz, Socola tự làm tại nhà có 450mg theobromine/oz. 

Hàm lượng Socola bao nhiêu sẽ làm tổn thương chú mèo?

Chỉ cần một ít lượng Socola cũng làm cho mèo gặp nguy hiểm. Cụ thể chỉ cần mức 20mg/kg chất độc trong Socola cũng khiến cho chú mèo rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc nguy hiểm. 

Cách chẩn đoán mèo bị ngộ độc Socola?

Nhiều khi mèo xuất hiện các biểu hiện lạ khiến cho chủ nuôi lo lắng mà không biết có phải Socola hay không. Cách đơn giản là bạn hãy tìm quanh nhà xem gói Socola của mình còn nguyên không. Hoặc nhìn quanh miệng, trong miệng mèo có dính lại Socola trên lưỡi, trong răng không. Cách nhìn thực tế sẽ chẩn đoán đúng hơn.

Với toàn bộ nội dung từ bài viết thì giờ đây mọi người đã biết được mèo có ăn được Socola không. Bạn nên cẩn thận để ý tới những hộp Socola mình ăn dở, tránh khỏi tầm mắt mèo nếu không muốn chúng nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

 1. tức ghê mình nói mẹ vậy rồi mà mẹ cứ cố chấp cho chó nhà mình ăn socola may là nó không ăn !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây