Rắn Rào Đốm: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Bạn đã từng nhìn thấy rắn rào đốm? Chúng có ngoại hình như thế nào? Rắn rào đốm có độc không? Bạn băn khoăn hay muốn tìm hiểu Rắn Rào Đốm: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về loài rắn rào đốm đặc biệt này.

Giới thiệu chung về rắn rào đốm

Rắn rào đốm là rắn gì?

Rắn rào đốm còn có tên gọi khoa học là Boiga Multomaculata, loài rắn này thuộc họ rắn nước, chúng có ngoại hình rất nổi bật. Loài rắn này thường sống ở những vùng núi cao, cách mặt nước biển hơn 1000 mét. Đây là loài rắn được đánh giá là vô hại đối với con người vì chúng không có nọc độc.

Đặc điểm nhận dạng rắn rào đốm

Rắn rào đốm có ngoại hình rất nổi bật, phần đầu có hình tam giác nhọn, nếu bạn nhìn vào sẽ thấy rắn có thân hình phân biệt rõ ràng giữa đầu, cổ thân và đuôi. Loài rắn này có kích thước khá nhỏ, thường sẽ dài khoảng từ 24cm – 68cm. 

Về ngoại hình của rắn rào đốm: Phần đầu của chúng có hình tam giác nhọn, hai con mắt có hình elip thẳng đứng. Chúng có khá nhiều vảy ở thân và được xếp thành hàng xiên. Phần bụng vảy được xếp thành hàng kép. Nhìn rất đẹp mắt.

Ngoài ra phần thân rắn cũng có đốm nâu nhạt. Tổng thể thì đây là loài rắn có bề ngoài khá hung dữ nhưng lại rất bắt mắt bởi vẻ đặc biệt đó nên dễ bị nhầm sang rắn độc do cấu tạo phần đầu tam giác nhọn. Vì thế nếu bạn không có kiến thức về các loài rắn thì tốt nhất vẫn không nên lại gần rắn để tránh gặp nguy hiểm.

Rắn rào đốm có độc không?

Để trả lời câu hỏi này thì bạn nên biết rằng rắn rào đốm là loài rắn khá lành tính, chúng không hề có độc. Đây cũng là loài rắn không có răng nanh, không có nọc độc. 

Vậy rắn rào đốm ăn gì? Thức ăn của loài rắn này chủ yếu là các loài bò sát hoặc các loài gặm nhấm nhỏ. Đôi khi chúng cũng đi săn các loài chim, trứng chim hoặc ếch nhái, thằn lằn. Giống như loài trăn, rắn rào đốm săn mồi bằng cách dùng cơ thể quấn quanh và siết chặt con mồi.

Cũng nhờ đặc tính này mà loài rắn rào đốm này lại trở nên hữu ích với con người, giúp cho nông nghiệp tránh khỏi chuột bọ, ốc ếch phá hoại. Một số người có thú vui là sưu tầm rắn cảnh và rắn rào đốm cũng là một trong số những loài rất được ưa chuộng.

Mặc dù vậy loài rắn này cũng rất dễ bị kích động, chỉ cần phát hiện ra tiếng động chúng sẽ thu mình lại, miệng phát ra âm thanh để tự vệ cũng như dọa nạt đối phương. Rắn rào đốm sẽ lập tức tấn công nếu bạn tiếp tục quấy rối chúng. 

Rắn rào đốm sống ở đâu?

Như đã chia sẻ ở phía trên, loài rắn rào đốm thuộc họ rắn nước lại ưa ở trên cao nên chắc chắn rằng nơi sống ưa thích của chúng chính là những nơi có nhiều nước, nhiệt độ thấp, ẩm ướt như sông suối, ao hồ và các hang đá cao,… Không chỉ vậy, đây cũng là khu vực đem đến lượng thức ăn khá dồi dào, chúng có thể dễ tìm kiếm thức ăn, duy trì sự sống.

Hiện nay ở Đông Nam Á người ta cũng tìm thấy loài rắn này khá nhiều như: Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Malaysia, Singapore, Thái Lan,…

Rắn rào đốm sinh sản như thế nào?

Cũng tương tự như các loài rắn khác, rắn rào đốm thường đẻ trứng. Mùa sinh sản của chúng là mùa hè bởi lúc này nhiệt độ tăng cao sẽ khiến trứng nở nhanh hơn. 

Mỗi lần sinh sản rắn rào đốm cái sẽ đẻ từ 4 – 8 trứng. Sau khoảng 28 – 30 ngày, trứng sẽ nở và kích thước của rắn con sẽ dài từ 20 – 30cm.

Nhìn chung lại thì loài rắn này khá lành tính, chúng bắt mắt bởi vẻ ngoài hấp dẫn cho nên cũng rất được ưa thích làm thú kiểng của nhiều người trẻ. 

Nếu bạn đang có ý định nuôi loài rắn này thì hãy tìm hiểu thật kỹ về nhiệt độ nuôi, thường nhiệt độ lý tưởng từ 27 – 31 độ và đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn chính cho nó là chuột, chim nhỏ. Cũng không nên chủ quan vì rắn rào đốm tuy không có độc nhưng nếu bị cắn cũng sẽ gây sưng tấy, đau đớn.

Trên đây là những thông tin cụ thể về loài rắn rào đốm. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức hơn về loài rắn. Đặc biệt là với những anh em có thú vui nuôi rắn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây