Rắn Lá Khô Đốm: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Rắn là loài động vật có rất nhiều chủng loại, mỗi loài rắn lại có những đặc điểm và tập tính khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập tới một loài rắn đặc biệt có tên là rắn lá khô đốm. Rắn Lá Khô Đốm: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Rắn lá khô đốm là rắn gì?

Rắn lá khô đốm có tên khoa học là Calliophis Maculiceps. Một số nơi còn gọi chúng với cái tên là rắn vú nàng. Loài rắn này được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1858 bởi nhà khoa học Gunther. Đây là loài rắn thuộc họ rắn hổ. Đặc tính khá hung dữ và nguy hiểm mặc dù ngoại hình bé nhỏ.

Đặc điểm nhận dạng rắn lá khô đốm

Về ngoại hình của rắn lá khô đốm, đây là loại rắn khá nhỏ, kích thước chỉ từ  30 – 35cm.

Chúng có màu sắc khá nổi bật, toàn thân của chúng thường có màu vàng nhạt hoặc nâu, nhìn rất giống màu lá khô. Hơn nữa, trên thân cũng có những chấm đen được phân bố dọc từ đầu đến đuôi, còn phần đầu và đuôi lại có màu đen đậm, đặc biệt nhất là phần bụng có màu đỏ son. Chính vì sự đặc biệt về màu sắc cơ thể này mà loài rắn này có tên là rắn lá khô đốm.  

Không giống những loài rắn khác, loài rắn này cũng có sự khác nhau về màu sắc giữa con trưởng thành và con non mới sinh. Rắn trưởng thành màu sắc thường sẽ đậm hơn, rõ rệt hơn, còn ở con rắn non sẽ có màu nâu nhẹ hoặc chỉ là sắc vàng.

Đuôi chúng thì có phần giáp xác màu xám nhìn rất giống rắn đuôi chuông. Khi tự vệ chúng sẽ dựng cái đuôi này lên khiến người ta thấy phần bụng đỏ và phần giáp xác cuộn lại mà sợ hãi, tránh xa chúng.

Rắn lá khô đốm có độc không?

Sau khi tìm thấy loài rắn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng rắn lá khô đốm là loài rắn có độc, thậm chí rất nguy hiểm với con người.

Rắn lá khô đốm thuộc họ rắn hổ. Nọc độc của chúng có thể gây tê liệt, tử vong ngay lập tức nếu không được điều trị kịp thời.

Mặc dù chúng khá nguy hiểm nhưng loài rắn lại có kích thước khá nhỏ bé nên cũng phần nào hạn chế sự nguy hại và cũng do ngoại hình bé nhỏ nên loài rắn này khá nhút nhát, chúng chỉ tấn công khi gặp nguy hiểm, còn lại sẽ tìm cách lẩn trốn. Thế nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì chúng vẫn có thể cắn vào những vị trí như tay, các vùng da nhẵn và gây tử vong tức thì.

Rắn lá khô đốm sống ở đâu?

Rắn lá khô đốm được tìm thấy sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Chúng sinh sống nhiều nhất ở các nước như Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, và cả Việt Nam.

Tuy là loài rắn có nọc độc nhưng do kích thước nhỏ nên loài rắn này khá nhút nhát và thường xuyên tìm cách lẩn trốn khi phát hiện có nguy hiểm. Vì thế môi trường sống ưa thích của Rắn lá khô đốm là những khu vực có nhiều cây cối, bụi rậm, nhà dân hoặc trong rừng, nơi có lớp lá dày đặc. Tại Việt Nam, loài rắn này được tìm thấy tại hầu hết các tỉnh thuộc khu vực Bắc và Trung bộ.

Rắn lá khô đốm tuy nhỏ nhưng cũng có khả năng sinh sản khá mạnh mẽ. Thường chúng sẽ sinh sản vào tháng 9 – tháng 10 hàng năm. Mỗi lần sinh sản chúng chỉ đẻ 2 trứng duy nhất. Sau khoảng 15 – 18 ngày, trứng sẽ nở ra thành con với kích thước từ 5 – 7cm. Rắn con khi được sinh ra cũng có tập tính lẩn trốn từ rất sớm. Cho nên đôi khi người ta cũng phát hiện loài rắn này ở các nhà kho, đống củi ẩm ướt, dưới những lớp lá, lớp rơm rạ,…

Rắn lá khô đốm ăn gì?

Là loài rắn khá nhỏ bé nên thức ăn của chúng cũng chủ yếu là các loại côn trùng nhỏ trong đất như trứng kiến, giun, côn trùng nhỏ,…Vì kích thước nhỏ bé nên loài rắn này cũng rất dễ bị bắt nạt. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm và không ngại tới nhà dân để tìm kiếm thức ăn vì đây là những nơi có nguồn ăn thức phù hợp với chúng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Rắn Lá Khô Đốm: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? Chắc chắn với nội dung thông tin này, nếu nhìn thấy, bạn hãy đuổi nó đi hoặc tìm người có kinh nghiệm bắt rắn để xử trí. Tránh dọa nạt khiến chúng sợ hãi mà tự vệ cắn gây nguy hiểm vô cùng. Hy vọng những thông tin này sẽ giải đáp những thắc mắc về loài rắn lá khô đốm đặc biệt này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây