7 loại Rong Thủy Sinh nuôi cá cảnh đẹp được yêu thích

Trồng cây thuỷ sinh trong bể cá cảnh không chỉ có công dụng tăng tính thẩm mỹ, mà còn thanh lọc và tăng cường độ oxy giúp cá trong hồ phát triển. Dưới đây là 7 loại rong thuỷ sinh nuôi cá cảnh đẹp và được yêu thích nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. 

Lợi ích khi nuôi cây thuỷ sinh trong bể cá cảnh 

Việc trồng cây thuỷ sinh trong hồ cá cảnh mang tới nhiều lợi ích bất ngờ như: 

– Làm nơi trú ẩn cho cá: Các loài cá khác nhau sống trong cùng hồ hoặc bể sẽ có sự phân chia về lãnh thổ, vì vậy chúng thường cắn vây của nhau để tìm chỗ ẩn náu. Do đó việc trồng cây thuỷ sinh sẽ làm nơi trú ẩn cho cá hoặc nhiều loài cá đẻ trứng trên cây. 

– Làm sạch tảo và rong rêu: Lợi ích tiếp theo khi trồng cây thuỷ sinh trong bể cá đó là loại bỏ tảo cùng với rong rêu. Khi chất dinh dưỡng trong bể dư thừa sẽ tạo điều kiện cho rêu và tảo phát triển. Khi trồng cây thuỷ sinh trong bể cá sẽ làm sạch chất dinh dưỡng dư thừa và ngăn chặn sự phát triển của tảo. Do đó bể cá luôn trong và sạch sẽ, bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian dọn bể. 

– Giúp học nước trong bể cá: Cây thuỷ sinh có khả năng hấp thụ và lọc bỏ những chất thải trong hồ. Vì vậy, khi trồng cây thuỷ sinh trong bể cá sẽ giúp làm sạch bể và tạo điều kiện để các loại vi khuẩn có lợi phát triển trong bể. 

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: Cây thuỷ sinh có rất nhiều loài đẹp, vì vậy khi trồng trong hồ nếu biết cách bố trí sẽ giúp cho bể cá của gia đình bạn luôn đẹp cuốn hút. 

Các loại rong thuỷ sinh trong bể cá 

Có nhiều loại rong nuôi cá cảnh cho bạn lựa chọn, dưới đây là gợi ý những loại rong thuỷ sinh trong bể cá cảnh được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay: 

Cây rong đuôi chồn

Cây rong đuôi chồn có cách trồng rất đơn giản và thường được lựa chọn trồng ở vị trí hậu cảnh. Loài rong này có tốc độ phát triển nhanh, vì vậy bạn nên thường xuyên cắt tỉa. Rong đuôi chồn không có yêu cầu cao về chất dinh dưỡng. Cách chăm sóc rong đuôi chồn đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần thả vào trong nước hoặc buộc với lũa để cây phát triển. 

Rong la hán xanh

Rong la hán xanh cũng là loại rong được ưa chuộng trồng trong bể cá thuỷ sinh. Loại rong này thích hợp trồng trong bình thuỷ tinh hoặc chậu có kích thước to/nhỏ. Rong la hán xanh ưa sống trong môi trường nước mềm hoặc cứng và phát triển xanh tốt khi được cung cấp đủ nước. Tốc độ phát triển của rong la hán xanh rất nhanh, do đó bạn nên chú ý thường xuyên cắt tỉa. 

Rong đuôi chó cứng 

Sở dĩ được gọi là rong đuôi chó, vì có đuôi giống như đuôi của con chồn. Đặc điểm nổi bật của loại rong này đó là thân rong hình đuôi chó rất mềm và uốn lượn trong nước. Cách trồng rong đuôi chó rất đơn giản và bạn có thể dễ dàng trồng mà không cần phải chuẩn bị đất nền. Loại rong thuỷ sinh này không có nhu cầu cao về dinh dưỡng, rất dễ trồng và chăm sóc đơn giản. 

Dương xỉ Java

Dương xỉ Java ưa sống trong môi trường nước lơ lửng. Đặc điểm nổi bật của dương xỉ Java là có hình dáng đẹp và tính thẩm mỹ cap. Tốc độ phát triển của dương xỉ Java khá chậm, vì vậy bạn có thể đặt bể cá ở nơi có ít ánh sáng. 

Cây thủy sinh cỏ Nhật

Cây thủy sinh cỏ Nhật ưa sống trong môi trường ẩm ướt và cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng, CO2, ánh sáng cũng như bón phân. Lưu ý rằng cây thuỷ sinh cỏ Nhật không trồng được trên cạn, do đó bạn nên chuẩn bị đất nền đầy đủ trong hồ thuỷ sinh khi trồng loại rong này. 

Rong la hán đỏ 

Rong la hán đỏ nổi bật với màu đỏ nổi bật, loài rong này có cách trồng và chăm sóc khó hơn so với rong la hán xanh. Do đó, khi trồng rong la hán đỏ bạn nên thiết kế ánh sáng phù hợp để cây lên màu đẹp. Rong la hán đỏ cũng cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh màu đỏ, bạn còn thấy rong la hán đỏ có thêm màu tím đỏ, hồng hay màu cam.  

Tiểu bảo tháp 

Tiểu bảo tháp có hình dáng giống như rong la hán hoặc rong đuôi chồn. Tuy nhiên tiểu bảo tháp có lá mọc thành từng cụm ở xung quanh thân và chia thành ba nhánh. Tiểu bảo tháp không có nhu cầu cần nhiều CO2 và phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng thấp. 

Trên đây là các loại rong thuỷ sinh được yêu thích trong bể/hồ cá. Hy vọng với những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại rong phù hợp nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây