Cách dạy Chó bắt tay chỉ trong 5 phút

Chó là một loài vật có thể dạy dỗ chúng ngoan ngoãn theo ý muốn. Chỉ cần lựa chọn đúng cách là sẽ dạy dỗ chúng ngoan ngoãn được khi cùng sống chung trong một nhà. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng vietanimal.com theo dõi về cách dạy chó bắt tay chỉ trong 5 phút.

1. Dạy chó bắt tay đơn giản trong 5 phút

Cách thức dạy chó bắt tay trong 5 phút thực ra cũng giản. Chó thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng. Dù chưa từng học qua nhưng nếu bạn hướng dẫn tận tình có kèm hành động khả năng cao chúng cũng sẽ làm theo nhanh chóng. Chó tiếp thu ý kiến và dạy dỗ, sau đó làm theo được giống như con người chỉ bảo. Bên dưới đây sẽ có hướng dẫn 2 cách dạy Chó bắt tay chính:

1.1. Cần sự kiên trì của cả chủ và chó cưng

 • Bước 1: Bạn điều chỉnh có ngồi xuống và bạn cũng ngồi đối diện với chúng
 • Bước 2: Bạn sẽ cầm món đồ ăn hoặc đồ vật mà chó yêu thích. Bạ nên để trong tầm nhìn mà chó nhìn thấy để chúng háo hức có được. Sau đó bạn vòng tay giấu đồ ăn sau lưng, yêu cầu chó vẫn ngồi tại chỗ yên
 • Bước 3: Bước này bạn sẽ đưa bàn tay của mình không cầm thức ăn ra phía trước mặt của chó. Sau đó ra lệnh Bắt tay và có nhã ý muốn bắt tay, chúng sẽ thấy yêu cầu thực sự trong mắt chủ
 • Bước 4: Bạn vẫn để tay trước mặt chó, nếu chúng chưa chịu bắt tay thì đưa tay gần vào chân trước của chó. Sau đó thì đặt chân trước trước của chúng lên tay bạn bắt nhiệt tình. Tiếp đó khi chó hạ xuống thì bạn lại giơ tay yêu cầu chó bắt tay tiếp
 • Bước 5: Cho tới khi chó hoàn toàn hiểu bạn muốn bắt tay như trước thì chủ động đưa chân trước ra bắt lấy. Lúc này bạn sẽ cho chúng lời khen Đúng lắm, Ngoan,… Kèm theo đó là phần thưởng là đồ ăn mà chúng thích thú. Thực hiện 5-10 lần liên tục như vậy thì chúng sẽ hiểu được cách huấn luyện này.
Dạy chó bắt tay đơn giản trong 5 phút
Cần sự kiên trì của cả chủ và chó cưng

1.2. Cách thức tùy biến theo phản xạ tự nhiên của cơ thể

 • Bước 1: Bạn ra lệnh cho chó ngồi xuống đối diện với mình và dễ tầm nhìn của nhau
 • Bước 2: Cầm phần thưởng sẽ cho chó ở trên tay cho chúng nhìn thấy, đưa trước mũi cho chúng cảm nhận sự hấp dẫn rồi đưa lệch sang một bên. Chó cũng quay nghiêng sang phía có đồ ăn. 
 • Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy chó dồn trọng tâm 1 chân trước và 2 chân sau sang
 • Bước 4: Chân trước còn lại của chó theo phản xạ tự nhiên sẽ đưa lên cao khều khều. Bạn chìa tay mình ra để chó đặt chân trước vào, bạn nắm nhẹ và lắc lắc như kiểu bắt tay. 
 • Bước 5: Khi chó bắt tay xong chúng nhìn rõ khuôn mặt chủ thì bạn thưởng cho chúng đồ ăn. Tập luyện lại hình thức này cho tới khi chó tự động bắt tay bình thường.
Cân nhắc một số loại thức ăn cho chó làm phần thưởng
Cách thức tùy biến theo phản xạ tự nhiên

Tìm hiểu thêm:

2. Cân nhắc một số loại thức ăn cho chó làm phần thưởng

Việc chọn phần thưởng cho chó thì phải căn cứ vào món chúng thực sự thích thú mà hàng ngày không được đưa cho ăn nhiều. Như vậy khi nhìn thấy chúng sẽ thấy đặc biệt mong chờ làm xong việc yêu cầu để được cho ăn. Mỗi con chó sẽ có những món ăn sở thích khác nhau, cho nên bạn hãy nương theo điều đó để huấn luyện đúng cách cho chúng. Gợi ý một số món ăn thưởng:

 • Bánh thưởng
 • Xúc xích
 • Pate
 • Thịt
 • Xương gặm,…

3. Một số lưu ý trong cách dạy chó bắt tay

Việc dạy chó bắt tay muốn thực hiện thành công đúng cách thì cũng cần nắm một số lưu ý. Bên dưới đây sẽ có nêu ra các lưu ý nên nắm để dạy chó được đúng, chúng ngoan và thông minh hơn:

Một số lưu ý trong cách dạy chó bắt tay
Một số lưu ý trong cách dạy chó bắt tay
 • Nên chọn bài tập huấn luyện chó bắt tay đúng
 • Kiên trì tập luyện được một thời gian để chúng quen tới mức hoàn toàn biết được
 • Tập luyện với trạng thái bình tĩnh, không nên nóng giận, quát hoặc thậm chí đánh chó cưng khiến chúng gặp vấn đề tâm lý
 • Không lạm dụng đồ ăn thưởng quá nhiều, về sau khi chúng đã quen thì không cho thưởng nữa. 
 • Tùy vào tính cách và giống chó để lựa chọn cách bắt tay phù hợp nhất.

FAQ về việc dạy chó bắt tay

Bên dưới đây sẽ có một số giải đáp về việc cách huấn luyện chó bắt tay:

Chó không hiểu cách huấn luyện thì sao?

Nhiều chú chó khi bạn dơ tay ra chúng nghĩ bạn cần liếm tay nên liếm tay. Lúc đó bạn hãy chủ động nắm lấy tay chó trước để chúng hiểu rõ điều này. Như vậy chúng sẽ thấy rõ ý đồ của chủ.

Chó thi thoảng lại muốn bắt tay bạn thì sao?

Chó sau khi hiểu bài tập bắt tay của bạn, chúng có thể dễ dàng muốn bắt tay với bạn lúc chúng thích. Như vậy cũng là thành công của bài tập, bạn cũng hưởng ứng lại mong muốn bắt tay của chúng.

Chó biết bắt tay sau bao nhiêu lâu?

Thông thường chó sẽ biết bắt tay sau khoảng một vài ngày tập luyện. Mỗi chú chó có tốc độ tiếp thu khác nhau nên bạn không phải lo lắng quá lâu.

Bài viết của My Pet đã hướng dẫn chi tiết cách dạy chó bắt tay chỉ 5 phút. Hầu như chó sẽ học được cách huấn luyện này nhanh chóng, giống chó nào cũng học được và làm theo. Vì vậy bạn hãy áp dụng nhé, cách này là một trong số các bài tập đơn giản.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây